Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kỹ Nghệ Trung Quốc Đang Lao Tới Bờ Vực Sụp Đổ

30/09/200100:00:00(Xem: 3882)
BEIJING - Theo tạp chí "INTERNATIONAL BUSINESS", kinh tế toàn cầu hiếm thấy có chỗ nào sáng. Hình như điểm sáng không còn nữa, ngay cả tại Trung Quốc.

Đi một vòng các xuởng nằm dọc theo duyên hải tấp nập tại miền nam của Trung quốc, thoạt đầu thấy cái gì cũng sai. Các công ty lớn và nhỏ vẫn sản xuất các con búp-bê, các áo T-shirts, và các cấu kiện ngoại vi cho các máy điện toán. Các sản phẩm này đã tràn ngập trên thế giới và đã giúp cho kinh tế của Trung quốc bùng lên.

Nhưng khi nói chuyện với các công nhân và các ông chủ, các bạn sẽ tìm được ra sự thực có nhiều xáo trộn hơn nữa. Các đơn đặt hàng kém đi. Giá cả đi xuống. Hàng tồn kho chất đống. Người giám đốc của một xưởng sản xuất đồ chơi gần Quảng Châu cho biết: "Người nào tại đây cũng đều lo lắng."

Trung quốc đang đi chậm lại. Nó đã xẩy ra trước các vụ tấn công khủng bố tại Hoa kỳ. Bây giờ nền kinh tế thế giới mới thấy có căng thẳng thêm, Bắc kinh sẽ cố hết sức để ép cho kinh tế được tăng trưởng. Việc này có những hàm ý trầm trọng cho thấy Trung quốc cũng đang nản chí vì hàng hoá nhập khẩu tràn ngập, cộng thêm vấn đề cạnh tranh trong khi sửa soạn giai đoạn chót để gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO.

Trong những năm gần đây, chính quyền Trung quốc đã cố làm cho kinh tế hoạt động mạnh. Sau năm 1998, Bắc Kinh đã cho xuất ra 43 tỷ Mỹ kim Công khố phiếu để bơm vào các công tác công cộng và để tăng lương cho các công nhân và viên chức được cao hơn. Việc này đã giúp duy trì được mãi lực của 80 triệu người tiêu dùng thuộc giới trung lưu trong nước, giới tiêu thụ này mua đủ thứ : từ TV, xe hơi cho tới điện thoại di động loại cầm tay, tính ra chiếm gần nửa tổng sản lượng của Hoa lục.

Hiện nay cho thấy việc bơm tiền vô để mồi kinh tế là cú đấm thất bại của chính quyền Trung quốc. "Chính phủ Trung quốc chi ra rất nhiều tiền với hy vọng cho ngoại thái (xuất khẩu) sẽ bắt kịp," theo như lời của Yiping Huang, một kinh tế gia của Salomon Smith Barney tại Hong Kong. "Hiệu lực của việc chi tiền này đang giảm đi rất nhanh."

Có trên 800 triệu cư dân tại nông thôn chỉ kiếm tiền được bằng một phần ba những người tại thành thị, Bắc Kinh cố đẩy nhu cầu giới tiêu thụ nằm ngoài thành thị, nhưng không có kết quả. Trong khi đó hầu hết dân tại thành thị, gia đình nào cũng đã sắm đủ TV mầu, máy điều hòa không khí và tủ lạnh. Còn người dân tại nông thôn của Trung quốc có lợi tức bình quân hàng năm khoảng 270 Mỹ kim, họ không có thể nào mua nổi những loại hàng như thế.

Giới tiêu thụ đã kìm hãm việc chi tiêu, khiến cho thị trường chứng khoán của Trung quốc đột nhiên sụt xuống, năm nay chứng khoán đã sụt tới 19%. Một số 65 triệu dân Trung quốc có chứng khoán hay cổ phần, sự mất giá đã làm cho họ cảm thấy bị nghèo đi. Việc đó đã giải thích tại sao hàng bán lẻ phát triển chậm.

Thêm vaò đó, lãnh vực hàng xuất khẩu của Trung quốc chỉ bằng 20% tổng sản luợng trong nước. Trong khi năm 2000, hàng xuất khẩu mạnh nhất là 27,8%, các nhà phân tích dự đoán hàng xuất khẩu sẽ bị lội nước trong năm nay. Lấy công nghiệp sản xuất đồ chơi làm thí dụ. Năm ngoái, hàng này xuất khẩu trị giá 5,6 tỷ Mỹ kim trong số các sản phẩm của Trung quốc cho xuất khẩu, 60% số hàng cho xuất khẩu đều đổ vào Hoa kỳ. Nửa năm đầu của năm nay, tỉnh Quảng Đông là một tỉnh sản xuất đồ chơi nhiều nhất tại Hoa lục, tỉnh này tính ra chỉ xuất khẩu chưa tới 20%.

Thị trường trong nước đã bị ứ động, hãng Konka chuyên chế TV tại Shenzhen đã quay ra mở xưởng sản xuất tại Ấn Độ, Nam Dương và nhất là gần đây đã cho mở xuởng tại Mexico để cung cấp TV cho Bắc Mỹ, nơi có cả nửa thế giới đổ hàng vào để bán. Năm ngoái hãng Konka đã bán được 100 triệu Mỹ kim TV mầu, trở thành nhà xuất khẩu TV lớn nhất của Trung quốc. Nhưng mức cầu thế giới cứ tiếp tục đi xuống, công ty này đã khai lỗ 23 triệu Mỹ kim trong nửa năm đầu. Hãng này đang lâm vào tình cảnh càng ngày càng trơ trụi để ngóc đầu lên tại nước ngoài. Tổng giám đốc Chen Deqing của Konka tại thị trường trung tâm ở nước ngoài tính ra hàng xuất khẩu của hãng có gia tăng một chút trong năm nay.

Khi thị trường cho xuất khẩu khô cạn, hàng tồn kho dư thừa càng ngày càng quá nhiều hơn nữa. Thực ra, có một lý do để TV của Trung quốc nhìn ra nước ngoài ngay nơi đầu tiên là hãng này muốn thoát ra khỏi sự cạnh tranh giá cả tàn bạo ngay tại trong nước.

Các giá hàng của công ty điện tử lớn tại Trung quốc chia sẻ cho nhau đã bị tụt xuống 20% trong những tháng vừa qua. Các việc xẩy ra đều xấu, Bộ Công Nghiệp Tin Học phải nói ra là công nghiệp này có thể bị sụp đổ. Giá hàng đi xuống cũng ảnh hường tới các công nghiệp khác. Nhiều người đang mong có cuộc chiến tranh giá cả giữa các nhà lắp ráp máy vi tính PC, cuộc chiến tranh về giá cả này còn tiếp tục keó dài cho tới cuối năm nay.

Công ty Baoshan Iron & Stel Co, và công ty Angang New Steel Co. cho biết cả thế giới đều dư thừa thép sẽ làm cho giá thép thấp hơn trong tương lai như nhìn thấy rõ. Phân tán vào các loại kinh doanh khác không phải là cách giải đáp. Bộ Công Nghiệp Tin Học đã bắt đầu cho giới hạn cấp giấy phép để cho sản xuất điện thoại di động hiện nay, bởi vì các nhà chế tạo TV đứng hàng đầu tại Trung quốc đã đi vào công nghiệp điện thoại, làm nẩy sinh chiến tranh về giá cả.

Chắc chắn là Trung quốc còn có tình cảnh khá hơn nhiều so với các đối tác tại Á Châu.

Đầu tư nước ngoài đã lên 20,39% trong năm nay. Một số người cho rằng lao động tại Hoa lục quá rẻ, ngoài ra Hoa lục còn có một thị trường tiêu thụ lớn. Các sự kiện này sẽ thu hút các nhà đầu tư của nước ngoài. Hồi đầu tháng này, Bắc Kinh đã hứa để tung ra 18 tỷ Mỹ kim Công khố phiếu vào năm tới. Lấy tiền để tăng 15% tiền lương cho các công nhân viên lần thứ ba theo như hai năm nay, cũng như chi tiêu vào các hạ tầng cơ sở của Trung quốc.

Trong khi đó Trung quốc còn đổ tiền ra để đăng cai thế vận hội Olympic 2008. Bắc Kinh đã có sẵn mục tiêu để chi 22 tỷ Mỹ kim vào những năm tới trong việc xây dựng vận động trường, các xa lộ, các đường sắt và các nhà máy lọc nước thải chẩy trong các cống rãnh của thành phố để đạt mức đô văn minh như các quốc gia Tây phương.

Nhưng theo ông Song của trường đại học Bắc Kinh, ông đã bi quan về lối chi tiêu của Bắc Kinh khi ngân hàng Trung quốc còn một số nợ 250 tỷ Mỹ kim của các công ty nhà nước không trả nổi. " Nếu chính phủ cứ tiếp tục chi tiêu theo kiểu này, chúng ta đang nằm trên con đường đi tới nguy hiểm ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.