Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỹ Nghệ Trung Quốc Đang Lao Tới Bờ Vực Sụp Đổ

30/09/200100:00:00(Xem: 3553)
BEIJING - Theo tạp chí "INTERNATIONAL BUSINESS", kinh tế toàn cầu hiếm thấy có chỗ nào sáng. Hình như điểm sáng không còn nữa, ngay cả tại Trung Quốc.

Đi một vòng các xuởng nằm dọc theo duyên hải tấp nập tại miền nam của Trung quốc, thoạt đầu thấy cái gì cũng sai. Các công ty lớn và nhỏ vẫn sản xuất các con búp-bê, các áo T-shirts, và các cấu kiện ngoại vi cho các máy điện toán. Các sản phẩm này đã tràn ngập trên thế giới và đã giúp cho kinh tế của Trung quốc bùng lên.

Nhưng khi nói chuyện với các công nhân và các ông chủ, các bạn sẽ tìm được ra sự thực có nhiều xáo trộn hơn nữa. Các đơn đặt hàng kém đi. Giá cả đi xuống. Hàng tồn kho chất đống. Người giám đốc của một xưởng sản xuất đồ chơi gần Quảng Châu cho biết: "Người nào tại đây cũng đều lo lắng."

Trung quốc đang đi chậm lại. Nó đã xẩy ra trước các vụ tấn công khủng bố tại Hoa kỳ. Bây giờ nền kinh tế thế giới mới thấy có căng thẳng thêm, Bắc kinh sẽ cố hết sức để ép cho kinh tế được tăng trưởng. Việc này có những hàm ý trầm trọng cho thấy Trung quốc cũng đang nản chí vì hàng hoá nhập khẩu tràn ngập, cộng thêm vấn đề cạnh tranh trong khi sửa soạn giai đoạn chót để gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO.

Trong những năm gần đây, chính quyền Trung quốc đã cố làm cho kinh tế hoạt động mạnh. Sau năm 1998, Bắc Kinh đã cho xuất ra 43 tỷ Mỹ kim Công khố phiếu để bơm vào các công tác công cộng và để tăng lương cho các công nhân và viên chức được cao hơn. Việc này đã giúp duy trì được mãi lực của 80 triệu người tiêu dùng thuộc giới trung lưu trong nước, giới tiêu thụ này mua đủ thứ : từ TV, xe hơi cho tới điện thoại di động loại cầm tay, tính ra chiếm gần nửa tổng sản lượng của Hoa lục.

Hiện nay cho thấy việc bơm tiền vô để mồi kinh tế là cú đấm thất bại của chính quyền Trung quốc. "Chính phủ Trung quốc chi ra rất nhiều tiền với hy vọng cho ngoại thái (xuất khẩu) sẽ bắt kịp," theo như lời của Yiping Huang, một kinh tế gia của Salomon Smith Barney tại Hong Kong. "Hiệu lực của việc chi tiền này đang giảm đi rất nhanh."

Có trên 800 triệu cư dân tại nông thôn chỉ kiếm tiền được bằng một phần ba những người tại thành thị, Bắc Kinh cố đẩy nhu cầu giới tiêu thụ nằm ngoài thành thị, nhưng không có kết quả. Trong khi đó hầu hết dân tại thành thị, gia đình nào cũng đã sắm đủ TV mầu, máy điều hòa không khí và tủ lạnh. Còn người dân tại nông thôn của Trung quốc có lợi tức bình quân hàng năm khoảng 270 Mỹ kim, họ không có thể nào mua nổi những loại hàng như thế.

Giới tiêu thụ đã kìm hãm việc chi tiêu, khiến cho thị trường chứng khoán của Trung quốc đột nhiên sụt xuống, năm nay chứng khoán đã sụt tới 19%. Một số 65 triệu dân Trung quốc có chứng khoán hay cổ phần, sự mất giá đã làm cho họ cảm thấy bị nghèo đi. Việc đó đã giải thích tại sao hàng bán lẻ phát triển chậm.

Thêm vaò đó, lãnh vực hàng xuất khẩu của Trung quốc chỉ bằng 20% tổng sản luợng trong nước. Trong khi năm 2000, hàng xuất khẩu mạnh nhất là 27,8%, các nhà phân tích dự đoán hàng xuất khẩu sẽ bị lội nước trong năm nay. Lấy công nghiệp sản xuất đồ chơi làm thí dụ. Năm ngoái, hàng này xuất khẩu trị giá 5,6 tỷ Mỹ kim trong số các sản phẩm của Trung quốc cho xuất khẩu, 60% số hàng cho xuất khẩu đều đổ vào Hoa kỳ. Nửa năm đầu của năm nay, tỉnh Quảng Đông là một tỉnh sản xuất đồ chơi nhiều nhất tại Hoa lục, tỉnh này tính ra chỉ xuất khẩu chưa tới 20%.

Thị trường trong nước đã bị ứ động, hãng Konka chuyên chế TV tại Shenzhen đã quay ra mở xưởng sản xuất tại Ấn Độ, Nam Dương và nhất là gần đây đã cho mở xuởng tại Mexico để cung cấp TV cho Bắc Mỹ, nơi có cả nửa thế giới đổ hàng vào để bán. Năm ngoái hãng Konka đã bán được 100 triệu Mỹ kim TV mầu, trở thành nhà xuất khẩu TV lớn nhất của Trung quốc. Nhưng mức cầu thế giới cứ tiếp tục đi xuống, công ty này đã khai lỗ 23 triệu Mỹ kim trong nửa năm đầu. Hãng này đang lâm vào tình cảnh càng ngày càng trơ trụi để ngóc đầu lên tại nước ngoài. Tổng giám đốc Chen Deqing của Konka tại thị trường trung tâm ở nước ngoài tính ra hàng xuất khẩu của hãng có gia tăng một chút trong năm nay.

Khi thị trường cho xuất khẩu khô cạn, hàng tồn kho dư thừa càng ngày càng quá nhiều hơn nữa. Thực ra, có một lý do để TV của Trung quốc nhìn ra nước ngoài ngay nơi đầu tiên là hãng này muốn thoát ra khỏi sự cạnh tranh giá cả tàn bạo ngay tại trong nước.

Các giá hàng của công ty điện tử lớn tại Trung quốc chia sẻ cho nhau đã bị tụt xuống 20% trong những tháng vừa qua. Các việc xẩy ra đều xấu, Bộ Công Nghiệp Tin Học phải nói ra là công nghiệp này có thể bị sụp đổ. Giá hàng đi xuống cũng ảnh hường tới các công nghiệp khác. Nhiều người đang mong có cuộc chiến tranh giá cả giữa các nhà lắp ráp máy vi tính PC, cuộc chiến tranh về giá cả này còn tiếp tục keó dài cho tới cuối năm nay.

Công ty Baoshan Iron & Stel Co, và công ty Angang New Steel Co. cho biết cả thế giới đều dư thừa thép sẽ làm cho giá thép thấp hơn trong tương lai như nhìn thấy rõ. Phân tán vào các loại kinh doanh khác không phải là cách giải đáp. Bộ Công Nghiệp Tin Học đã bắt đầu cho giới hạn cấp giấy phép để cho sản xuất điện thoại di động hiện nay, bởi vì các nhà chế tạo TV đứng hàng đầu tại Trung quốc đã đi vào công nghiệp điện thoại, làm nẩy sinh chiến tranh về giá cả.

Chắc chắn là Trung quốc còn có tình cảnh khá hơn nhiều so với các đối tác tại Á Châu.

Đầu tư nước ngoài đã lên 20,39% trong năm nay. Một số người cho rằng lao động tại Hoa lục quá rẻ, ngoài ra Hoa lục còn có một thị trường tiêu thụ lớn. Các sự kiện này sẽ thu hút các nhà đầu tư của nước ngoài. Hồi đầu tháng này, Bắc Kinh đã hứa để tung ra 18 tỷ Mỹ kim Công khố phiếu vào năm tới. Lấy tiền để tăng 15% tiền lương cho các công nhân viên lần thứ ba theo như hai năm nay, cũng như chi tiêu vào các hạ tầng cơ sở của Trung quốc.

Trong khi đó Trung quốc còn đổ tiền ra để đăng cai thế vận hội Olympic 2008. Bắc Kinh đã có sẵn mục tiêu để chi 22 tỷ Mỹ kim vào những năm tới trong việc xây dựng vận động trường, các xa lộ, các đường sắt và các nhà máy lọc nước thải chẩy trong các cống rãnh của thành phố để đạt mức đô văn minh như các quốc gia Tây phương.

Nhưng theo ông Song của trường đại học Bắc Kinh, ông đã bi quan về lối chi tiêu của Bắc Kinh khi ngân hàng Trung quốc còn một số nợ 250 tỷ Mỹ kim của các công ty nhà nước không trả nổi. " Nếu chính phủ cứ tiếp tục chi tiêu theo kiểu này, chúng ta đang nằm trên con đường đi tới nguy hiểm ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.