Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỹ Nghệ Trung Quốc Đang Lao Tới Bờ Vực Sụp Đổ

30/09/200100:00:00(Xem: 3701)
BEIJING - Theo tạp chí "INTERNATIONAL BUSINESS", kinh tế toàn cầu hiếm thấy có chỗ nào sáng. Hình như điểm sáng không còn nữa, ngay cả tại Trung Quốc.

Đi một vòng các xuởng nằm dọc theo duyên hải tấp nập tại miền nam của Trung quốc, thoạt đầu thấy cái gì cũng sai. Các công ty lớn và nhỏ vẫn sản xuất các con búp-bê, các áo T-shirts, và các cấu kiện ngoại vi cho các máy điện toán. Các sản phẩm này đã tràn ngập trên thế giới và đã giúp cho kinh tế của Trung quốc bùng lên.

Nhưng khi nói chuyện với các công nhân và các ông chủ, các bạn sẽ tìm được ra sự thực có nhiều xáo trộn hơn nữa. Các đơn đặt hàng kém đi. Giá cả đi xuống. Hàng tồn kho chất đống. Người giám đốc của một xưởng sản xuất đồ chơi gần Quảng Châu cho biết: "Người nào tại đây cũng đều lo lắng."

Trung quốc đang đi chậm lại. Nó đã xẩy ra trước các vụ tấn công khủng bố tại Hoa kỳ. Bây giờ nền kinh tế thế giới mới thấy có căng thẳng thêm, Bắc kinh sẽ cố hết sức để ép cho kinh tế được tăng trưởng. Việc này có những hàm ý trầm trọng cho thấy Trung quốc cũng đang nản chí vì hàng hoá nhập khẩu tràn ngập, cộng thêm vấn đề cạnh tranh trong khi sửa soạn giai đoạn chót để gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO.

Trong những năm gần đây, chính quyền Trung quốc đã cố làm cho kinh tế hoạt động mạnh. Sau năm 1998, Bắc Kinh đã cho xuất ra 43 tỷ Mỹ kim Công khố phiếu để bơm vào các công tác công cộng và để tăng lương cho các công nhân và viên chức được cao hơn. Việc này đã giúp duy trì được mãi lực của 80 triệu người tiêu dùng thuộc giới trung lưu trong nước, giới tiêu thụ này mua đủ thứ : từ TV, xe hơi cho tới điện thoại di động loại cầm tay, tính ra chiếm gần nửa tổng sản lượng của Hoa lục.

Hiện nay cho thấy việc bơm tiền vô để mồi kinh tế là cú đấm thất bại của chính quyền Trung quốc. "Chính phủ Trung quốc chi ra rất nhiều tiền với hy vọng cho ngoại thái (xuất khẩu) sẽ bắt kịp," theo như lời của Yiping Huang, một kinh tế gia của Salomon Smith Barney tại Hong Kong. "Hiệu lực của việc chi tiền này đang giảm đi rất nhanh."

Có trên 800 triệu cư dân tại nông thôn chỉ kiếm tiền được bằng một phần ba những người tại thành thị, Bắc Kinh cố đẩy nhu cầu giới tiêu thụ nằm ngoài thành thị, nhưng không có kết quả. Trong khi đó hầu hết dân tại thành thị, gia đình nào cũng đã sắm đủ TV mầu, máy điều hòa không khí và tủ lạnh. Còn người dân tại nông thôn của Trung quốc có lợi tức bình quân hàng năm khoảng 270 Mỹ kim, họ không có thể nào mua nổi những loại hàng như thế.

Giới tiêu thụ đã kìm hãm việc chi tiêu, khiến cho thị trường chứng khoán của Trung quốc đột nhiên sụt xuống, năm nay chứng khoán đã sụt tới 19%. Một số 65 triệu dân Trung quốc có chứng khoán hay cổ phần, sự mất giá đã làm cho họ cảm thấy bị nghèo đi. Việc đó đã giải thích tại sao hàng bán lẻ phát triển chậm.

Thêm vaò đó, lãnh vực hàng xuất khẩu của Trung quốc chỉ bằng 20% tổng sản luợng trong nước. Trong khi năm 2000, hàng xuất khẩu mạnh nhất là 27,8%, các nhà phân tích dự đoán hàng xuất khẩu sẽ bị lội nước trong năm nay. Lấy công nghiệp sản xuất đồ chơi làm thí dụ. Năm ngoái, hàng này xuất khẩu trị giá 5,6 tỷ Mỹ kim trong số các sản phẩm của Trung quốc cho xuất khẩu, 60% số hàng cho xuất khẩu đều đổ vào Hoa kỳ. Nửa năm đầu của năm nay, tỉnh Quảng Đông là một tỉnh sản xuất đồ chơi nhiều nhất tại Hoa lục, tỉnh này tính ra chỉ xuất khẩu chưa tới 20%.

Thị trường trong nước đã bị ứ động, hãng Konka chuyên chế TV tại Shenzhen đã quay ra mở xưởng sản xuất tại Ấn Độ, Nam Dương và nhất là gần đây đã cho mở xuởng tại Mexico để cung cấp TV cho Bắc Mỹ, nơi có cả nửa thế giới đổ hàng vào để bán. Năm ngoái hãng Konka đã bán được 100 triệu Mỹ kim TV mầu, trở thành nhà xuất khẩu TV lớn nhất của Trung quốc. Nhưng mức cầu thế giới cứ tiếp tục đi xuống, công ty này đã khai lỗ 23 triệu Mỹ kim trong nửa năm đầu. Hãng này đang lâm vào tình cảnh càng ngày càng trơ trụi để ngóc đầu lên tại nước ngoài. Tổng giám đốc Chen Deqing của Konka tại thị trường trung tâm ở nước ngoài tính ra hàng xuất khẩu của hãng có gia tăng một chút trong năm nay.

Khi thị trường cho xuất khẩu khô cạn, hàng tồn kho dư thừa càng ngày càng quá nhiều hơn nữa. Thực ra, có một lý do để TV của Trung quốc nhìn ra nước ngoài ngay nơi đầu tiên là hãng này muốn thoát ra khỏi sự cạnh tranh giá cả tàn bạo ngay tại trong nước.

Các giá hàng của công ty điện tử lớn tại Trung quốc chia sẻ cho nhau đã bị tụt xuống 20% trong những tháng vừa qua. Các việc xẩy ra đều xấu, Bộ Công Nghiệp Tin Học phải nói ra là công nghiệp này có thể bị sụp đổ. Giá hàng đi xuống cũng ảnh hường tới các công nghiệp khác. Nhiều người đang mong có cuộc chiến tranh giá cả giữa các nhà lắp ráp máy vi tính PC, cuộc chiến tranh về giá cả này còn tiếp tục keó dài cho tới cuối năm nay.

Công ty Baoshan Iron & Stel Co, và công ty Angang New Steel Co. cho biết cả thế giới đều dư thừa thép sẽ làm cho giá thép thấp hơn trong tương lai như nhìn thấy rõ. Phân tán vào các loại kinh doanh khác không phải là cách giải đáp. Bộ Công Nghiệp Tin Học đã bắt đầu cho giới hạn cấp giấy phép để cho sản xuất điện thoại di động hiện nay, bởi vì các nhà chế tạo TV đứng hàng đầu tại Trung quốc đã đi vào công nghiệp điện thoại, làm nẩy sinh chiến tranh về giá cả.

Chắc chắn là Trung quốc còn có tình cảnh khá hơn nhiều so với các đối tác tại Á Châu.

Đầu tư nước ngoài đã lên 20,39% trong năm nay. Một số người cho rằng lao động tại Hoa lục quá rẻ, ngoài ra Hoa lục còn có một thị trường tiêu thụ lớn. Các sự kiện này sẽ thu hút các nhà đầu tư của nước ngoài. Hồi đầu tháng này, Bắc Kinh đã hứa để tung ra 18 tỷ Mỹ kim Công khố phiếu vào năm tới. Lấy tiền để tăng 15% tiền lương cho các công nhân viên lần thứ ba theo như hai năm nay, cũng như chi tiêu vào các hạ tầng cơ sở của Trung quốc.

Trong khi đó Trung quốc còn đổ tiền ra để đăng cai thế vận hội Olympic 2008. Bắc Kinh đã có sẵn mục tiêu để chi 22 tỷ Mỹ kim vào những năm tới trong việc xây dựng vận động trường, các xa lộ, các đường sắt và các nhà máy lọc nước thải chẩy trong các cống rãnh của thành phố để đạt mức đô văn minh như các quốc gia Tây phương.

Nhưng theo ông Song của trường đại học Bắc Kinh, ông đã bi quan về lối chi tiêu của Bắc Kinh khi ngân hàng Trung quốc còn một số nợ 250 tỷ Mỹ kim của các công ty nhà nước không trả nổi. " Nếu chính phủ cứ tiếp tục chi tiêu theo kiểu này, chúng ta đang nằm trên con đường đi tới nguy hiểm ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.