Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bin Laden Từng Tìm Mua Phản Lực Cơ Boeing 727

30/09/200100:00:00(Xem: 3336)
WASHINGTON (KL) -Theo tin của Al Guart, các tay chân hay bộ hạ của Osama bin Laden đã tính mua một chiếc Boeing 727 cả triệu đô la cách đây sáu tháng trước khi chúng cướp các phi cơ thương mại và cho đâm bổ vào hai tòa nhà tháp và Ngũ Giác Đài, theo như báo Washinton Post cho biết.

"Người nào đó có liên hệ với Osama bin Laden đã tìm mua một chiếc phi cơ cho phế thải trong khoảng tháng ba," theo như điều tra viên của liên bang đi sát việc truy cứu khủng bố đã cho báo Wasington Post được biết. "Hắn cũng đã tính tuyển dụng các công dân Hoa kỳ để làm bình phong mua chiếc phi cơ đó cho hắn."

Theo nguồn tin này cho biết: "Những người Hoa kỳ được tuyển dụng đã mò tới các lô phi cơ cũ tại Denver và Tucson".

Theo nguồn tin này, bọn khủng bố đã bị nghi tìm đến một nhà môi giới tại Fort Lauderdale ở Florida, người này đã đại diện chúng trong lúc mua bán. Các môn hạ của Bin Laden cũng tìm mướn các phi công Hoa kỳ để mở khóa huấn luyện tư cùng vào thời gian đó. Nguồn tin này đã khước từ để cho biết tên những người đại diện cho Laden hay các người môi giới đã dính dấp vào chuyện này.

Tin tức này không nói thiệt rõ ràng để cơ quan FBI nhận ra vấn đề và có thể chặn lại kịïp thời các cuộc tấn công trong ngày 11/9, theo như nguồn tin này cho biết. Mohamed Atta và các tên không tặc khác đã học lái phi cơ khoảng 200 hải lý tại Fort Lauderdale hồi tháng bẩy năm 2000, họ cũng đã có thời gian được tập lái trên dàn máy mô phỏng cách lái của phi cơ Boeing 727.

Các điều tra viên cho rằng bọn khủng bố muốn có chiếc phản lực cơ để dượt thành thạo tài lái phi cơ và có thể dùng vào một cuộc tấn công nào đó. " Xem ra bọn khủng bố muốn có được cái cảm giác trong việc cho bay một chiếc phi cơ cỡ lớn," một ngưồn tin đã cho biết, bọn không tặc hầu như đã bay các loại phi cơ cỡ nhỏ tại trường dạy lái phi cơ tại Hoa kỳ.

"Dàn máy mô phỏng cách lái phi cơ cũng đủ để biết lái, nhưng nó không phải là thực."

Bốn phi cơ bị không tặc gồm có hai phi cơ Boeing 767 đã làm tiêu tan Trung tâm Thương mại Thế giới, còn hai chiếc 757, một chiếc đâm vào Ngũ Giác Đài và chiếc kia đã bổ nhào xuống cánh đồng Pennsylvania tại Pittsburg.

Một quan điểm khác là bọn khủng bố tính dùng phản lực cơ mua được hay mướn để bước ngang qua hệ thống an ninh của phi cảng, theo như chuyên gia Tony Dennis chuyên về theo rõi khủng bốâ đã cho biết : "Cũng có thể bọn khủng bố không đủ tiền"

Mua một loại quân dụngï như 727 hay bất cứ loại phi cơ nào thiệt dễ dàng, trường hợp các bạn có tiền để chi. "Ngay bây giờ, có trên 900 chiếc phi cơ cho hàng không đã hết hạn hoạt động đang được bầy ra để bán," theo lời của Bob Chipperfield làm cho hãng bán phi cơ Jet Trader tại Santa Clarita, California. " Thủ tục mua các phi cơ này thiệt ngay thẳng. Phi cơ được niêm yết, cứ việc tiếp súc tự nhiên, kiểm tra phi cơ xong và sau đó trả giá. Tất cả chỉ là các bạn có tiền hay là không mà thôi."

Chiếc Boeing 727 có giá khoảng từ 1,5 triệu cho tới 8 triệu Mỹ kim, tùy theo loại động cơ nào được lắp ráp và tình trạng khung phòng của phi cơ (airframe), theo như lời của ông Gordan Hamilton , tổng giám đốc công ty Hamilton Aviation tại Tucson, Arizona, một công ty hiện đang có 20 chiếc phản lực cơ đang đậu sẵn trên sân để chờ người mua. Các tay môi giới và các nhà giao dịch đã có mắt để ý tới các tay chạy mối ma túy đang tìm kiếm mua các loại phi cơ, nhưng hiện nay còn nằm trong tình trạng cảnh giác như các khách mua phi cơ có thể bị gán cho có liên hệ với bọn khủng bố, theo như ông Chipperfield đã cho biết.

Ông Chipperfield cho biết : "Hầu hết dân trong nghề máy bay rất là tinh ranh. Họ sẽ cho dựng ăng-ten lên và báo cáo ngay bất cứ cái gì thấy có sự nghi ngờ."

Tại phi cảng Mojave ở phía nam California, hiện nay có trên 100 chiếc phản lực cơ phế thải sẵn sàng để tân trang, làm lại giấy chứng nhân khả phi (airwothiness) và đem bán.

Sự toan tính hồi tháng ba được coi như lần đầu tiên Bin Laden tính mua một phản lực cơ trên đất Hoa kỳ. Năm 1992, một phi công tên Essam al-Ridi, nhân danh quyền Bin Laden đã trả gía 250 ngàn đô-la cho một chiếc phản lực cơ T-39A của quân đội Hoa kỳ không còn xử dụng nữa. Hồi tháng hai tại tòa án liên bang Manhattan, tên Al-Ridi đã xác nhận chính hắn đã lái chiếc phi cơ này từ Trung tâm Bảo Trì và Trùng tu của Hàng không Vũ trụ tại Tucson vả đã giao chiếc phi cơ này tại sân bay ngày xưa của ông trùm khủng bố tại Sudan, nơi đã từng giao nhận các hỏa tiễn Stinger của Hoa kỳ được chuyên chở từ Pakistan tới.

Tại đây , hắn đã gặp mặt Bin Laden. "Chúng tôi dùng bữa cơm trưa và trò chuyện với nhau. Tôi chỉ trao chùm chìa khoá cho Osama bin Laden mà thôi," theo như lời khai của al-Ridi. Nhưng vì thắng của phi cơ đã bị hư, phi cơ đã bị sụm ngay trên đường băng, theo như al-Ridi cho biết.

Bin laden là một nhà triệu phú, hắn đã mó tới vào loại phi cơ khác, trong số có phản lực cơ của một giám đốc và chiếc vận tải cơ C-130 của không quân Hoa kỳ cho phế thải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.