Hôm nay,  
Việt Báo Online

1 Năm Sau Katrina: Dân Việt Dựng Cờ VNCH, Cầu Nguyện

01/09/200600:00:00(Xem: 1376)
1 Năm Sau Katrina: Dân Việt Dựng Cờ VNCH, Cầu Nguyện

Kỳ Đài Việt Mỹ tại phố chính của New Orleans. (Photo by VATV on Aug. 29, 2006)  - Linh Mục Nguyễn Thế Viễn và các Nghị Viên Thành Phố hành lễ cầu nguyện vào lúc chiều tối Chúa Nhật 28 tháng 8 năm 2006. (Photo by Toan Vo)

(New Orleans, LA - VATV)  Nhân dịp đánh dấu một năm sau cơn bão Katrina, NAVASA đã bảo trợ Vietnamese American TV về lại vùng Vịnh, từ ngày 25 cho đến 29 tháng 8 năm 2006, để thực hiện một chương trình TV tường trình về thành phố New Orleans và các vùng phụ cận sau một năm Katrina. Đặc biệt tại các khu vực sinh sống của người Việt.

Bản tường trình một năm sau cơn bão Katrina do Võ Thiện Tòan và John Nguyễn Hòa thực hiện được chia thành 6 phần:

Phần I: Nét tổng quát lại việc lụt do cơn bão Katrina gây ra, để nhớ lại những gì đã xảy ra một năm trước kia: New Orleans như lòng chảo. Bản đồ New Orleans với những ghi chú về các nơi bị đê bể và những nơi bị lụt lội cũng như những nơi bị thiệt hại do gió bão. Lễ Tưởng Niệm sau một năm tại levee ( tối 28/8/2006) với Linh Mục Nguyễn Thế Viễn và các Nghị Viên Thành Phố.

Phần II: Tiến trình gầy dựng lại của New Orleans và các vùng phụ cận. Hình ảnh của New Orleans: Nhà cư dân, levee (Lower 9th ward), dưới phố (Downtown), nhà thương charity, đường Tulane với mực nước,  New Orleans East, Oak Island và Chalmette.

Phần III: Tiến trình xây dựng của người Việt một năm sau cơn bão, Nhà Thờ Việt Nam, Khu Làng Versailles  Nước và Con Người. Hình ảnh Versailles ngày nay đối chiếu với Oak Island. Hình ảnh nhà thờ La Vang với 14 feet nước, và những nhà trong vùng lân cận sau một năm.

Phần IV: Những trở ngại đang còn phải đương đầu. Hình ảnh tổng quát của thành phố New Orleans - chưa có được một chương trình rõ ràng. Phía người Việt, có thể nói là CĐVN đã đi một bước khá xa, vượt xa trên người Mỹ qua những gì trong tầm tay mà người VN đã có thể làm được. Tuy nhiên có những việc quá lớn hay ngoài tầm tay như: medical service, trường học, những vùng sát ngay bên nước, dân chúng chưa về nhiều, chính quyền thiếu ngân quỹ (thuế) đang được tranh đấu và đòi hỏi.

Phần V: Dự tính dài hạn của người Việt. Trung tâm Cao Niên (senior), “merging into the mainstream” nhập vào dòng chính cùng với người trẻ (trẻ cậy cha, già dựa con). Versailles và sơ đồ của Linh Mục Viễn.

Phần VI: Những bài học rút được từ sau cơn bão Katrina bao gồm Vai trò người lãnh đạo. Thông tin và  tin tức cần được phổ biến rộng đến quần chúng. Để cho quần chúng quyết định và người lãnh đạo giúp mà thôi, khác với việc người lãnh đạo quyết định cho họ (tuy đôi khi phải làm). Trong cơn nguy, người VN rất thương nhau. Sức mạnh của tuổi trẻ Việt Nam. Sự mong manh của con người trước thiên nhiên.

VATV và NAVASA chân thành cám ơn quý Linh Mục, Chức Sắc Cao Đài và quý đồng hương đã gíup cho các cuộc thu hình và phỏng vấn được thành công:  Linh Mục Nguyễn Thế Viễn (Sự phát triển cộng đồng VN qua làng Versailles sau Katrina: Bịnh viện, trường học, nhà cao niên, thư viện), Linh Mục Nguyễn Hùng Dũng (20 người nằm ngủ trên dân khấu), Linh Mục Nguyễn Đức Huyên (Nước lụt 14 ft và cứu người bên kia đường), Thầy Thích Thông Đức (Chùa Bồ Đề, nơi trú ngụ cho ai muốn đến),  Huỳnh Hồng Quân (Phân phối thực phẩm cứu trợ, xịt thuốc mốc), Phạm Duy Văn (Sinh hoạt tổng quát của người Việt sau cơn bão), Nguyễn Thanh Minh VAYLA (Vai Trò Người Trẻ Trong Cộng Đồng),  Nguyễn Mây và Susan Huyền Trân Đỗ (Tại Sao Dấn Thân Về Lại New Orleans),  James Điền Nguyễn, An Thuận Vương (Sự tiếp tay của NAVASA), Bảo Lê (Sự Đóng Góp Của Boat People), Nguyễn Xuân Phong (Những Việc Coast Guard Đã Giúp Ngư Phủ Việt Nam,  Quý Sơ Dòng Mân Côi (Nhà Giữ Trẻ), Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể (Sinh Họat Thiếu Nhi Thánh Thể Nữ Vương Việt Nam), Hiền Tài Nguyễn Thừa Long, Chánh Trị Sự Phạm Văn Y, Nguyễn Tấn Khoa (Sinh Họat Tín Đồ và Công Trình Xây Dựng Thánh Thất Cao Đài New Orleans) và Linh Mục Phạm Văn Tuệ (Sự Mong Manh Của Con Người Trước Thiên Nhiên).

Vào hạ tuần tháng 9 năm 2005 sau  khi Katrina tàn phá vùng Vịnh một tháng, VATV đã phối hợp cùng Bút Nhóm Lửa Việt, BPSOS, NAVASA, Kết Đòan và MVMA xuống tận các làng mạc Việt Nam để thu hình các cuộc cứu trợ của các Hội Đòan Người Việt FEMA và Hồng Thập Tự. Và ngay sau khi đúng 6 tháng, nhân dịp Spring Break 2006, NCVA đã tài trợ cho VATV để thực hiện những thước phim về sự hồi sinh của Vùng Vịnh. Nhân dịp này Project VOICE đã giúp đưa các Sinh Viên trẻ đi làm phóng sự thiện nguyện theo mô thức vừa làm vừa học. Chuyến thu hình này đã mang về cho NCVA 20 giờ thu hình với rất nhiều hình ảnh tài liệu của người Việt hồi hương sau 6 tháng bị bảo Katrina.

VATV chân thành cám ơn Bà Võ Thị Diệp (New Orleans), John Hòa Nguyễn (New Orleans), Nguyễn Văn Mai (Chicao, IL), La Hồng Lý (Maryland), Caroline Lương (Virginia), Gia Đình Trưởng Vũ Đình Lượng (Biloxi, MS), Gia Đình Anh Thế Biloxi, Nguyễn Tự Tín (Virginia), Trần Khánh Thăng (Maryland), Vũ Trang (Maryland), Nguyễn Xuân Phong (New Orleans), Hiền Tài Nguyễn Thừa Long (New Orleans), Nguyễn Tấn Khoa (New Orleans), Phạm Văn Y (New Orleans), Linh Mục Nguyễn Hòai Chương (New York), Bùi Vũ Huy (Maryland), TS Nguyễn Đình Thắng (Virginia), Kathleen Chrisman (American Red Cross, DR 307), Nguyễn Minh Chi (Bayou La Batre, AL), Thùy Khanh (Bayou La Batre, AL), Nguyễn Thúy Hằng (Chicago), Susan Đỗ Huyền Trân (New Orleans), Linda Hoàng (Maryland) và Đặng Quang Minh (New Orleans) đã ân cần giúp để thực hiện bộ video tài liệu Katrina “Về Lại Vùng Vịnh”. Các chương trình TV Katrina “Về Lại Vùng Vịnh” trên sẽ được lần lượt phát hình trên MHz Networks, VPTV và SBTN vào thượng tuần tháng 9 năm 2006.

Trong khi đòan báo chí theo chân Tổng Thống Bush và Phu Nhân xuống French Quarter,  VATV đã đến viếng thăm Kỳ Đài VNCH và Hoa Kỳ tại phố chính của New Orleans. Được biết Louisiana là tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ đã ban hành nghị quyết Cờ Vàng. Hình ảnh lá Cờ Vàng tung bay phất phới trong bầu trời tự do đã nói lên sức sống mãnh liệt của người Việt Tị Nạn tại vùng Vịnh. Chắc chắn vùng Vịnh sẽ hồi sinh và Người Việt.

(Toán Phóng Viên Vietnamese American TV  Project VOICE - Tường trình từ New Orleans)

22/10/2019(Xem: 81)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 20 tháng 10, 2019, Hội H.O Cứu Trợ TPB và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức buổi họp báo công bố kết qủa Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 12 được tổ chức vào Chủ Nhật ngày 21 tháng 7 năm 2019 tại trường Trung Học Los Amigos High School.
22/10/2019(Xem: 102)
WESTMINSTER (TMN News).- Đại Nhạc Hội tôn vinh Chữ Nước Ta & vinh danh QLVNCH sắp diễn ra tại Thủ đô tị nạn Westminster CA, đã gây sôi nổi dư luận khắp nơi, đặc biệt tại các thành phố Miền Nam California.
22/10/2019(Xem: 70)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 54)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
21/10/2019(Xem: 209)
Kính mời quý vị đến dự buổi hội luận “Tiếng Nói Thường Ngày từ Miền Nam: Cuộc Sống Dân Sự Trong Chiến Tranh Việt Nam” [Voices from The Everyday South: Civilian Lives during the Viet Nam War] tổ chức vào Thứ Sáu, ngày 1 tháng 11, 2019, từ lúc 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
21/10/2019(Xem: 253)
Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) vừa viết thư kêu gọi người Việt tại hải ngoại ký tên vào một thỉnh nguyện thư gởi đến Tòa Thượng Thẩm Đài Loan trước ngày 24/10.
21/10/2019(Xem: 226)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/10/2019(Xem: 234)
Ngày 14 và 15 tháng 10 tại thành phố Eugene thuộc tiểu bang Oregon đã diễn ra cuộc hội thảo về “quan điểm, khuynh hướng cộng hòa” ở Việt Nam trong giai đoạn 1955-1975
19/10/2019(Xem: 133)
HOA THỊNH ĐỐN (Ngày 18 tháng 10, 2019) – Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) đã ra thông báo sau khi ông bỏ phiếu ủng hộ cho 3 dự luật đã được Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc Hội liên quan đến người biểu tình và phong trao dân chủ Hồng Kông.
19/10/2019(Xem: 332)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Hội trường báo Việt Mỹ tại số 14190 Beach Blvd, Westminter, CA 92683 vào lúc 5:00 chiều thứ Tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của một số các cơ quan truyền thông, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm…
19/10/2019(Xem: 469)
Có hàm răng và nướu khỏe mạnh là quan trọng đối với sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên, càng lớn tuổi, người ta càng dễ bị bệnh về nướu và những bệnh khác về răng miệng.
19/10/2019(Xem: 320)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam 1538 N. Century Blvd. Santa Ana, CA 92703 vào lúc 11: 30 sáng thứ Sáu ngày 18 tháng 10 năm 2019, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức buổi họp báo với sự tham dự một số các cơ quan truyền thông, một số đại diện hội đoàn, qúy vị nhân sĩ cùng một số đồng hương.
19/10/2019(Xem: 290)
Tấm hình của nhiếp ảnh gia Nick Út chụp “Em Bé Napalm” cách nay 50 năm đã được bầu chọn là bức ảnh đã làm “thay đổi thế giới” trong nửa thế kỷ qua
19/10/2019(Xem: 169)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
18/10/2019(Xem: 245)
Tại Hoa Kỳ, hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân đứng đầu gây tử vong và bệnh tật mà có thể ngăn ngừa được, riêng việc hút thuốc lá đã giết chết hơn 480,000 người Mỹ mỗi năm.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.