Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện: Luật Cấm Lái Xe, Cầm Phone...

01/09/200600:00:00(Xem: 1215)

Cho SV Di Dân Lậu Xin Tài Trợ Tài Chánh

SACRAMENTO -- Những người lái xe California sẽ phải sử dụng các thiết bị không dùng tới tay trong khi vừa nói chuyện điện thoại và vừa lái xe, theo một dự luật vừa được Hạ Viện California thông qua và sắp đưa lên bàn Thống Đốc Arnold Schwarzenegger.

Dự luật soạn bởi Thưọợng Nghị Sĩ Joe Simitian (DC-Palo Alto) sẽ phạt 20$ lần đầu vi phạm và 50$ mỗi lần vi phạm sau. Nhưng giấy phạt sẽ không đưa vào hò6 sơ lái xe.

Thống Đốc Arnold mới đây cũng nói là cần phải ngăn cản người laí xe bị phân tâm vì điện thoaị di động.

Các dữ kiện của Cảnh Sát Xa Lộ California năm 2004 cho thấy 818 vụ đụng xe có liên hệ tới người lái xe phân tâm là do người lái bận tay sử dụng phone di động, trong khi chỉ có 30 người không bận tay (vì dùng các thiết bị như loa và ống nghe).

Dự luật này miễn phạt cho các cú gọi khẩn cấp 911 và đối với các nhân viên làm cho các cơ quan cấp cứu khi dùng điện thoại trả lời cú phone báo khẩn. Dự luật cũng miễn cho người laí các xe nông trại và các tài xế xe vận tải thương mại.

California không phaỉ tiểu bang đầu tiên ra luật như thế: Connecticut, New Jersey, New York và Washington DC đã có luật tương tự.

Tại Hạ Viện Cali, tỉ phiếu 47-26 thông qua hầu như theo lập trường đảng phái, vì Cộng Hòa chống đối.

Một dự luật khác: Hạ Viện Cali bỏ phiếu tỉ lệ 44-30 chấp thuận dự luật để cho các sinh viên di dân lậu đang học ở các đaị học công California được xin toàn bộ các trợ cấp tài chánh.

Dự luật SB 160 do Thượng Nghị Sĩ Gilbert Cedillo (DC-L.A.) buộc các hệ đaị học University of California, California State University và các cao đẳng cộng đồng phaỉ cho di dân lậu nộp đơn xin các chương trình tài trợ học phí.

Người ủng hộ nói như thế là cách đầu tư chất xám lâu dài, người chống nói là tiểu bang thêm gánh nặng và sẽ bất công với di dân hợp pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.