Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sài Gòn Xì Căng Đan Giáo Dục: Con Vô Lớp 10, Nộp 2,000 Đô

25/08/200600:00:00(Xem: 1342)

Câu đó của một bài toán cho bậc phụ huynh Sài Gòn là: Nếu bạn muốn đưa con vào học ở trường Lê Quý Đôn ở Quận 3, Sài Gòn, thì phải tốn bao nhiêu ngàn Mỹ Kim mới vào nổi, xin chọn 1 trong các lời đáp sau:

- câu a: 1,000 USD"

- câu b: 2,000 USD"

- câu c: 3,000 USD"

- câu d: giá cả tuỳ người đối diện"

Báo Thanh Niên hôm 24-8-2006 đã khui ra một ổ làm tiền trong trường Lê Quý Đôn. Bài của phóng viên Hữu Phú ngay lập tức đã chỉ ra thêm về các ung nhọt trong giới thầy cô ở quê nhà và lập dậy lên một dư luận phẫn nộ về các bất công của chế độ “xã hội chủ nghĩa triệu lần dân chủ hơn mọi nước khác trên thế giới...” này. Bản tin báo Thanh Niên trích như sau.

“Hé lộ một đường dây "chạy trường" ở TP.SG

Lâu nay dư luận vẫn râm ran về chuyện chạy trường, chạy điểm mỗi khi mùa nhập học đến gần nhưng chưa có một đường dây cụ thể nào bị phanh phui. Lần này, trong sự bức xúc tột cùng trước việc làm hết sức trắng trợn và nhẫn tâm trong môi trường sư phạm của một vài cá nhân, một số phụ huynh học sinh và cả cựu giáo viên của trường đã đứng ra tố cáo, phanh phui những tiêu cực, khuất tất mà họ cho là vẫn tồn tại từ lâu trong ngôi trường Lê Quý Đôn, Q.3, TP.SG.

Đặc biệt sau mỗi lá đơn đều đứng danh một con người cụ thể, kèm theo những bằng chứng thể hiện những cuộc thỏa thuận trị giá hàng ngàn đô la cho mỗi em học sinh không đủ điểm hoặc trái tuyến muốn xin vào trường...

Muốn vào trường phải tốn 2.000 USD"

Bà Phạm Thị Phương Hoa, ngụ P.13, Q.Tân Bình, TP.SG, khi tiếp xúc với chúng tôi đã kể bằng giọng chắc nịch: "Niên học 2003 - 2004 tôi có hai đứa con tên là Trần Việt A. và Trần Lan A., các cháu thiếu điểm vào Trường Lê Quý Đôn. Lúc đầu, tôi định xin vào Trường Marie Curie nhưng bác ruột của cháu là bà Nguyệt nói có bạn thân tên Hòa đang dạy học ở Trường Lê Quý Đôn và giới thiệu tôi gặp cô Hòa. Tôi đã đến nhà cô Hòa hỏi và cô Hòa nói "2 đứa 48 triệu lãnh đạo mới nhận vào trường". Tôi hẹn ngày hôm sau quay lại đưa tiền và tôi đã đưa cho cô Hòa đủ 48 triệu đồng, trường hợp cháu Lan A. không phải là thiếu điểm, chỉ khác tuyến nên giá là 1.000 USD, còn lại là tiền lo cho cháu Trần Việt A. Niên học 2003 - 2004, cháu Việt A. được xếp vào lớp 10A... và tôi làm chi hội trưởng chi hội phụ huynh của lớp, phó hội trưởng hội phụ huynh của trường. Theo tôi được biết thì lớp của cháu Việt A. sĩ số khoảng 50 học sinh, hầu hết là những trường hợp thiếu điểm, ngoại lệ, xin vào do quen biết. Sau khi cháu Trần Việt A. học được khoảng 1 tháng thì gia đình tôi lục đục, tôi và chồng tôi chia tay nhau nên cháu bị "sốc", bà Hòa tìm gặp tôi nói trường muốn đuổi nó... Sau đó, bà chị chồng tôi lại nói với tôi là có đưa cho bà Hòa 30 triệu đồng để không bị đuổi".

Theo bà Hoa, khi học hết lớp 11, do không đi học hè nên con trai bà đã bị đuổi học, phải xin sang trường khác. Bà Hoa đã nhiều lần gặp cô Hòa để đòi lại số tiền 30 triệu đồng nhưng không được. Đồng thời, bà Hoa cũng trực tiếp gặp một người trong ban lãnh đạo nhà trường để tố cáo sự việc nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía người này.

Những lời tố cáo của bà Hoa dù nội dung rất nghiêm trọng nhưng vẫn chưa đủ tính thuyết phục nếu như chúng tôi không gặp được bà Nguyễn Thanh Hằng (nguyên là giáo viên dạy môn Văn Trường Lê Quý Đôn từ năm 1984 đến năm 2001, hiện đang dạy tại Trường PTTH Marie Curie) và bà Thanh Tâm, một trong những phụ huynh đã định đưa con em mình vào học Trường Lê Quý Đôn...

Tâm sự của những người tâm huyết với nền giáo dục

Lần này, bị tố cáo không chỉ là lãnh đạo nhà trường, cô giáo tên Hòa mà còn có cả những người khác như: cô giáo tên S.T, cô giáo Q.H... tất cả những tình tiết của các lá đơn tố cáo cho thấy đang có một đường dây chuyên "chạy trường" - theo trình bày của những người tố cáo - đang tồn tại, hoạt động tại Trường PTTH Lê Quý Đôn, với giá cả cho từng trường hợp hẳn hoi. Kèm theo các lá đơn là những đĩa ghi âm được chép lại từ những cuộc điện đàm, trao đổi về giá cả cho từng trường hợp xin vào học ở Lê Quý Đôn giữa một người tên Hòa và bà Thanh Tâm cùng một phụ huynh khác...

Theo bà Thanh Tâm, năm học 2006 - 2007, Trường PTTH Lê Quý Đôn lấy điểm chuẩn là 37 điểm, nhưng nếu học sinh có 2.000 USD thì dù dưới 37 điểm vẫn cứ vào học được, còn dưới 35 điểm thì phải có 2.500 USD, thậm chí chỉ 31, 32 điểm cũng vẫn vào học được - nếu có tiền. Ngoài ra, những năm trước còn được mở lớp hệ B, cứ một em học sinh trái tuyến dưới điểm chuẩn muốn vào học thì chi 1.000 USD...

Còn cô giáo Nguyễn Thanh Hằng cho biết: Năm 1998, trước những sai phạm của lãnh đạo nhà trường về nhiều vấn đề, như tăng tiết dạy thêm, chi thu quỹ phụ huynh, bè phái nội bộ, lộng quyền trong công tác cán bộ, mờ ám trong tổ chức thi tuyển lớp 10... cô đã viết đơn báo cáo cho Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP.SG lúc bấy giờ là ông Trương Song Đức. Thế nhưng sau đó 4 tháng, cô Hằng nhận được quyết định kỷ luật. Trong khi bao nhiêu năm công tác, cô chưa bao giờ bị đánh giá là không hoàn thành nhiệm vụ được giao... Tiếp theo đó, cô Hằng bị thuyên chuyển công tác đi trường khác cho dù vẫn công tác tốt trong thời gian bị kỷ luật 1 năm. Chưa dừng lại ở đó, cô Hằng còn bị một số người dùng nhiều chiêu độc như viết thư nặc danh, nói xấu, cô lập trước phụ huynh, học sinh, đồng nghiệp... "Họ đã tạo đường dây ê-kíp ăn tiền của phụ huynh muốn cho con em vào học Trường Lê Quý Đôn với những trường hợp thấp hơn điểm chuẩn. Chiêu làm ăn còn mở rộng ra nhiều thủ thuật làm tiền phụ huynh như chuyển lớp, thiếu điểm học tập... tất cả họ đều quy thành tiền lấy của phụ huynh 500 ngàn, 1 triệu, 2 triệu... lên đến 20-30 triệu đồng một lần cho 1 học sinh. Trong 10 năm từ 1996 đến nay, thử hỏi thu nhập bất chính ấy là bao nhiêu"" - cô Hằng bức xúc nói...”

Bản tin còn nhiều chi tiết bùng nổ khác, đồng thời cũng kèm theo các phản ứng dư luận...

Điều cần chú ý nơi đây: các trường khác có bảng giá như thế không" Và vì sao những người đứng ra tố giác như cô Hằng laị bị vây đánh từ cấp Giám Đốc Sở Giáo Dục như thế" Có phải ông Giám Đốc cũng có bảng giá riêng"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.