Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Tướng Cao Văn Viên Kể Lại Chiến Sự 1975: Qđ 3 Lập Phòng Tuyến Ninh Thuận

29/09/200100:00:00(Xem: 4345)
Sau khi 6 tỉnh Cao nguyên và 8 miền tỉnh miền Trung bị lọt vào tay quân CSBV, để ngăn chận địch quân tràn chiếm hai tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, thành lũy cuối cùng của Quân khu 2, Bộ Tổng Tham Mưu Quân lực VNCH đã quyết định giao cho Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 lập tuyến phòng thủ bảo vệ hai tỉnh này. Sau đây là phần trình bày tình hình chiến sự tại Ninh Thuận trong thượng tuần tháng 4/1975, được tổng lược từ hồi ký của Đại tướng Cao Văn Viên do Trung tâm Quân sử Lục quân Hoa Kỳ xuất bản (dịch giả Duy Nguyên chuyển dịch sang Việt ngữ, đồng ý cho VB sử dụng để biên soạn các bài tổng hợp), phần này có bổ sung một số chi tiết dựa theo tài liệu của Cựu Trung tướng Trần Văn Đôn, nguyên Phó Thủ tướng kiêm Tổng trưởng Quốc phòng VNCH (nội các của Thủ tướng Nguyễn Bá Cẩn) ghi lại các sự kiện xảy ra trong tháng 4/1975.
Theo hồi ký của Đại tướng Cao Văn Viên, để có sự chỉ huy thống nhất, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã chỉ thị cho Trung tướng Nguyễn Văn Toàn, Tư lệnh Quân đoàn/Quân Khu 3, thành lập Bộ Tư lệnh Tiền phương Quân đoàn 3 tại Phan Rang, và Trung tướng Nguyễn Vĩnh Nghi được Tổng thống Thiệu cử giữ chức Tư lệnh Tiền phương Quân đoàn 3. Vào thời gian đó, Trung tướng Nghi là Chỉ huy trưởng trường Bộ Binh, ông cũng đã từng giữ chức Tư lệnh Quân đoàn 4 & Quân khu 4 từ tháng 5/1972 đến 11/1974 sau khi đã giữ chức vụ Tư lệnh Sư đoàn 21 Bộ binh gần 4 năm (từ tháng 6/1968 đến tháng 5/1972). Theo lời một số cựu tướng lãnh, việc bổ nhiệm một cựu Tư lệnh Quân đoàn đi làm Tư lệnh Tiền phương một Quân đoàn khác và chịu trách nhiệm chỉ huy phòng thủ một khu vực đang bị đe dọa bởi áp lực mạnh của Cộng quân, trong khi quân số phòng ngự trong tay chỉ bằng 2 trung đoàn là một biện pháp không có hiệu quả.

* Phối trí lực lượng tại mặt trận Ninh Thuận
Trở lại với việc phối trí hoạt động tại Ninh Thuận và Bình Thuận, theo kế hoạch của Bộ Tổng Tham Mưu và sự phân nhiệm của Bộ Tư lênh Quân đoàn 3 & Quân khu 3, thì Bộ Tư lệnh Tiền phương Quân đoàn 3 đặt tại căn cứ Không quân Phan Rang cùng với bộ Tư lệnh Sư đoàn 6 Không quân do Chuẩn tướng Phạm Ngọc Sang chỉ huy. Sư đoàn 6 Không quân nguyên đóng tại Pleiku, sau khi di tản khỏi Cao nguyên, sư đoàn này đã dời về Phan Rang.

Trách nhiệm của bộ Tư lệnh Tiền phương quân đoàn 3 là chỉ huy các lực lượng phòng thủ và bảo vệ hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Trong những ngày đầu của tháng 4/1975, lực lượng chính để bảo vệ phòng tuyến Phan Rang là Lữ đoàn 3 Nhảy Dù từ mặt trận Khánh Dương về. Đến ngày 6 tháng 4/1975, Lữ đoàn 2 Nhảy Dù do Đại tá Nguyễn Thu Lương chỉ huy được lệnh khẩn cấp ra Phan Rang bằng đường không vận để thay thế cho Lữ đoàn 3 Nhảy Dù. Ngoài Lữ đoàn 2 Nhảy Dù, còn có các toán thám sát của Nha Kỹ Thuật được bộ Tổng Tham mưu điều động đến hoạt động tại hai khu vực Đông Bắc và Tây Bắc Thành phố. Về hỏa lực không pháo là các phi đoàn thuộc Sư đoàn 6 Không quân. Yểm trợ hỏa lực Pháo binh có 1 tiểu đoàn Pháo binh của Sư đoàn Dù và một số pháo đội do Quân đoàn 3 điều động đến.

* Tình hình Phan Rang trong thượng tuần tháng 4/1975:
Ngay sau khi Bộ Tư lệnh Tiền phương Quân đoàn 3 được thành lập tại Phan Rang (tỉnh lỵ Ninh Thuận), trật tự an ninh tại tỉnh này đã được vãn hồi ngay. Vị Tỉnh trưởng kiêm tiểu khu trưởng Ninh Thuận bỏ đi trong ngày 2/4/1975 được lệnh trở về tái lập việc phòng thủ quanh thị xã và điều hành công việc hành chính trong tỉnh. Tuy nhiên lực lượng Địa phương quân và Nghĩa quân tại Ninh Thuận chỉ còn một phần ba quân số tại hàng. Một số lớn binh sĩ và hạ sĩ quan đã bỏ đơn vị vào Nam tìm gia đình.

Lực lượng chủ lực diện địa là liên đoàn Địa phương quân của tỉnh chỉ còn khoảng hơn 600 người. Các đại đội Địa phương quân trực thuộc các chi khu cũng ở vào tình trạng thiếu hụt quân số, mỗi đại đội chỉ còn khoảng 40 đến 50 binh sĩ. Tiểu khu Ninh Thuận không hy vọng ở sự chiến đấu hiệu quả của các đơn vị địa phương. Theo kế hoạch, lực lượng Địa phương quân được phối trí phòng thủ gần thị xã, bảo vệ cầu, các cơ sở và tham gia lực lượng giữ gìn an ninh tại thị xã và các vùng phụ cận. Lực lượng nòng cốt để bảo vệ Phan Rang vẫn trông cậy vào các tiểu đoàn Nhảy Dù.

Với lực lượng mới được tăng cường, với sự yểm trợ không quân hữu hiệu, với sự chỉ huy thống nhất, an ninh được tái lập và tình hình tại Phan Rang lắng dịu lại sau những ngày hỗn loạn. Trong thượng tuần tháng 4/1975, chỉ có một vài trận giao tranh nhỏ và các đơn vị VNCH đã làm chủ trận địa.

Trong khi đó ngay miền Đông Nam phần thuộc trách nhiệm của Quân khu 3, áp lực CQ cũng gia tăng không kém tại Biên Hòa và Long Khánh. Trước tình hình này, Trung tướng Nguyễn Văn Toàn, Tư lệnh Quân đoàn 3/Quân khu 2, đã phải tính đến kế hoạch rút Lữ đoàn 2 từ Phan Rang về để củng cố lực lượng trừ bị. Lực lượng thay thế Lữ đoàn 2 Nhảy Dù là các đơn vị còn lại của Sư đoàn 2 Bộ Binh, một liên đoàn Biệt động quân cũng vừa được tái chỉnh trang tại Long Thành cách đó ba ngày và 1 chi đoàn M-113 của Quân khu 2 chạy tán loạn mới được tái thành lập.

Việc chuyển quân ra Phan Rang để thay thế lực lượng Nhảy Dù sắp hoàn tất thì chiến sự tại Phan Rang bùng nổ (sẽ trình bày trong kỳ tới).

* Cộng quân tại mặt trận Duyên hải miền Trung và miền Đông Nam Phần.
Về phía Cộng quân, sau khi đã chiếm Nha Trang, Cam Ranh và các quận tỉnh Khánh Hòa, do bị thiệt hại nặng tại mặt trận Khánh Dương nên lực lượng Cộng quân thuộc các sư đoàn 10 và 320 chưa đủ lực lượng để mở đợt tấn công lớn vào Ninh Thuận. Trong ngày 4/4/1975, các tin tức tình báo nhận được cho biết sư đoàn 7 CSBV sau khi mở các cuộc tấn công vào khu vực các tỉnh Tuyên Đức và Lâm Đồng, đã được điều động về hoạt động tại gần Phan Thiết, tỉnh lỵ tỉnh Bình Thuận. Trong khi đó Sư đoàn 3 CSBV và một vài đơn vị của Sư đoàn 10 CSBV đóng cách Cam Ranh khoảng 50 km về hướng Tây Bắc.

Trong khi Cộng quân tiến chiếm các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa thì một số tàu Hải quân đang chở hàng ngàn quân sĩ của các đơn vị Quân khu 1 và một số tiểu đoàn của Sư đoàn Thủy quân Lục chiến từ Đà Nẵng vào Nam. Trong cuộc hải trình này, về lực lượng Bộ binh thì chỉ có một ít đơn vị của Sư đoàn 1 và Sư đoàn 3 Bộ binh lên được tàu cùng với một số sĩ quan. Riêng Trung tướng Trưởng được tàu Hải quân HQ 404 vớt sau khi ông phải bơi từ bờ. Trong cuộc hải trình vào Nam trên tàu HQ 404, Tướng Trưởng đã nhận được mật điện của Tổng thống Thiệu yêu cầu ông chuyển qua các chiến hạm lớn có đầy đủ tiện nghi và sạch sẽ hơn vì HQ 404 quá chật chội, không có máy lạnh và chở toàn binh sĩ. Theo lời kể của Trung tá Nguyễn Đại Nhơn, Hạm trưởng HQ 404, phổ biến trong báo Đời, thì lúc đó tàu này dơ bẩn và hôi hám vì có nhiều người chết. Dù được yêu cầu chuyển qua một tàu lớn hơn nhưng Trung tướng Trưởng không đồng ý, ông yêu cầu Trung tá Nhơn báo về Sài Gòn là ông xin ở lại trên tàu với anh em Thủy quân Lục chiến chứ không đi đâu cả. Yêu cầu của Tướng Trưởng được chấp thuận.

Khi HQ 404 đến Cam Ranh, vị hạm trưởng nhận được lệnh bỏ hết chiến binh Thủy quân Lục chiến xuống Cam Ranh và chỉ chở một mình Trung tướng Trưởng vào Sài Gòn. Để thực hiện lệnh này, HQ 404 được phép ủi bãi Tân Cảng để đổ Thủy quân lục chiến xuống. Ngay khi cuộc đổ quân bắt đầu, Tướng Trưởng lặng lẽ đứng dậy đi xuống tàu. Trung tá Nhơn thấy vậy tiến đến trình bày: "Lệnh Sài Gòn yêu cầu tôi chở Trung tướng về Sài Gòn. Xin Trung tướng ở lại tàu cho". Với nét mặt cương quyết, Tướng Trưởng nói rõ từng tiếng yêu cầu hạm trưởng HQ 404 xin phép Sài Gòn cho Thủy quân Lục chiến về Sài Gòn để dưỡng quân và chỉnh đốn đội ngũ. Tướng Trưởng nói tiếp: Nếu anh em Thủy quân Lục chiến xuống Cam Ranh thì tôi cũng xuống đây luôn.

Liền ngay sau đó, Trung tá Nguyễn Đại Nhơn, hạm trưởng HQ 404, báo về Sài Gòn và chờ đợi kết quả. Cuối cùng công điện trả lời: "Yêu cầu của Trung tướng Trưởng được chấp thuận". Các chiến binh Thủy quân Lục chiến đã xuống bờ được gọi trở lên tàu. Khi tất cả anh em Thủy quân Lục chiến đã có mặt đầy đủ, với khuôn mặt khắc khổ, Tướng Trưởng lặng lẽ trở vào phòng của ông. Quân đoàn 1 do ông chỉ huy đã tan tác, ước nguyện cố thủ Huế và bảo vệ Đà Nẵng mà ông đã khẩn thiết xin với Tổng thống Thiệu trong nhiều lần đã không thực hiện được.

Điều oái ăm là 2 ngày sau khi Tổng thống Thiệu cho lệnh bỏ Đà Nẵng, thành lũy cuối cùng của Quân khu 1, khi mà các sư đoàn và các đơn vị của Quân đoàn 1 đã phải rời bỏ các phòng tuyến và một số quân sĩ đang lênh đênh trên các chiến hạm, thì Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu lại ra lệnh cho Trung tướng Trưởng tổ chức tái chiếm Đà Nẵng. Từ một phòng nhỏ chật chội trên chiến hạm, Trung tướng Trưởng trả lời ngay với Tổng thống Thiệu: "Lính tráng đã phân tán mỗi người mỗi nơi, cấp chỉ huy mạnh ai nấy thoát, bây giờ tôi lấy ai theo chân tôi để tái chiếm Đà Nẵng""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.