Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miễn Thuế Tiêu Chuẩn Cho Người Cao Niên Và Người Bị Khiếm Thị

23/08/200600:00:00(Xem: 1506)

Hầu hết mọi người thọ thuế đều có quyền chọn mức miễn giảm thuế tiêu chuẩn (standard deduction) hay các chi phí liệt kê được miễn giảm (itemized deductions). Mức miễn giảm tiêu chuẩn là khoản tiền quy định ngưới thọ thuế có thể dùng để làm giảm mức lợi tức phải đóng thuế của họ (taxable income). 

Mức miễn thuế tiêu chuẩn là một cách giảm thuế có lợi cho người thọ thuế trong trường hợp họ không cần phải sử dụng bộ hồ sơ khai thuế 1040 và mẫu đơn Schedule A để liệt kê tất cả các chi phí phát sinh trong năm thuế, chẳng hạn, các chi phí y tế, các khoản tiền quyên góp từ thiện, và các khoản thuế khác. Những người thọ thuế đã đủ 65 tuổi (hay cao niên hơn) và người bị mù lòa sẽ nhận được mức miễn giảm tiêu chuẩn cao hơn. Nếu bạn có quyền chọn một trong hai mức thuế giảm, bạn hãy chọn phương pháp nào làm giảm nhiều nhất số thuế bạn phải đóng.

Bạn sẽ được lợi hơn khi mức thuế giảm tiêu chuẩn nhiều hơn tổng số tiền được giảm sau khi bạn đã liệt kê tất cả các chi phí được trừ.

1. Những người không được chọn mức giảm thuế tiêu chuẩn.

 Mức thuế giảm tiêu chuẩn của bạn sẽ là zero và bạn phải liệt kê bất cứ chi phí nào bạn được khai để trừ thuế, nếu:

- Bạn là người kết hôn nhưng khai riêng hồ sơ thuế; đồng thời, vợ/chồng của bạn lại liệt kê các chi phí để được trừ thuế trên hồ sơ của họ.

- Bạn nộp hồ sơ cho năm thuế không đủ 12 tháng vì có những thay đổi trong chu kỳ kế toán hằng năm của bạn. Hoặc

- Bạn không phải là thường trú dân Hoa Kỳ, hoặc trong cùng một năm bạn có hai tình trạng cư trú (dual-status alien), thường trú dân (resident alien) và người không phải là thường trú dân (nonresident) ở Hoa Kỳ.

Ghi chú: Nếu bạn không phải là cư dân thường trú ở Hoa Kỳ nhưng bạn kết hôn với một công dân hay một thường trú dân của Hoa Kỳ vào ngày cuối của năm thuế, bạn có quyền chọn được đối xử như một công dân Hoa Kỳ. Nếu bạn quyết định như vậy, bạn có thể nhận được mức miễn thuế tiêu chuẩn. Muốn biết rõ hơn chi tiết về vấn đề này, xin tham khảo thêm ấn bản 519 – Hướng dẫn thuế vụ dành cho người ngoại quốc (Publication 519 – U.S. Tax Guide for Aliens).

Trường hợp một người khác khai bạn là người sống phụ thuộc trên hồ sơ thuế của họ (chẳng hạn, cha mẹ khai con cái là người sống phụ thuộc), mức thuế giảm tiêu chuẩn của bạn có thể giảm đi.

2. Các mức miễn giảm tiêu chuẩn cho năm 2006.

Mỗi năm các mức miễn giảm tiêu chuẩn (standard deduction), miễn giảm cá nhân (personal exempt), và các khung thuế (tax brackets) đều được điều chỉnh lại theo tỉ lệ lạm phát. Khoản tiền miễn thuế tiêu chuẩn sẽ giúp làm giảm nguồn lợi tức phải đóng thuế. Bạn được lợi hơn khi chọn mức miễn thuế tiêu chuẩn nếu khoản tiền này nhiều hơn tổng số các khoản chi phí được liệt kê trừ thuế.

a/ Các mức miễn thuế cơ bản;

    

 20052006
Người độc thân$5,000 $5,150
Kết hôn khai chung hồ sơ thuế, góa bụa $10,000 $10,300
Kết hôn khai riêng hồ sơ thuế$5,000 $5,150
Chủ gia đình $7,300 $7,550
   

Mức miễn thuế tiêu chuẩn thường cao hơn đối với những người từ 65 tuổi trở lên và những người bị mù. Mức thuế giảm tiêu chuẩn dành cho người sống phụ thuộc vào người khác sẽ thấp hơn các mức giảm tiêu chuẩn khác.

Số tiền miễn giảm sẽ tùy thuộc vào cương vị khai thuế (filing status), tuổi tác hoặc tình trạng mù lòa (65 or older, or blind) của người thọ thuế; đồng thời, tùy thuộc vào việc tiền miễn giảm có do người khác khai để họ được trừ thuế hay không. Nói chung, các mức miễn thuế tiêu chuẩn hằng năm sẽ được điều chỉnh lại cho phù hợp với mức lạm phát.

b/ Mức miễn thuế tiêu chuẩn cao hơn dành cho người cao tuổi:

Nếu bạn không liệt kê các chi phí để được trừ thuế, và nếu bạn đã 65 tuổi (hay cao niên hơn) vào cuôi năm thuế, bạn sẽ nhận được mức miễn thuế tiêu chuẩn cao hơn các trường hợp thông thường khác. Bạn được xem như đã đủ 65 tuổi vào ngày trước ngày sinh nhật lần thứ 65 của mình. Do đó, bạn có thể được hưởng mức miễn thuế tiêu chuẩn cao hơn cho năm 2005 nếu bạn sinh vào trước ngày 2 tháng 1 năm 1941.

c/ Mức miễn thuế tiêu chuẩn cao hơn dành cho người bị mù lòa:

Nếu bạn bị mù vào ngày cuối cùng của năm thuế và bạn không liệt kê các chi phí để khai giảm thuế, bạn sẽ nhận được mức thuế giảm tiêu chuẩn cao hơn. Bạn vẫn nhận được nguồn lợi này cho dù bạn bị mù hoàn toàn hay chỉ mù một phần (totally or partly blind).

 •  Mù một phần:

 • Trường hợp bạn không hoàn toàn bị mù, bạn phải có giấy chứng nhận của bác sĩ hoặc y sĩ nhãn khoa có đăng ký hành nghề, xác nhận rằng:
 • - Bạn không trông thấy rõ bằng kính hay bằng tròng kính với con mắt tốt ở tỉ lệ cao hơn 20/200. Hoặc

  - Tầm nhìn của bạn không rộng hơn 20 độ.

  Nếu tình trạng của đôi mắt bạn sẽ chẳng thể nào tốt hơn mức giới hạn này, bác sĩ nên ghi chú rõ thực trạng này trên giấy chứng nhận. Bạn phải lưu giữ giấy chứng nhận này trong hồ sơ riêng của mình.

  Nếu thị lực của bạn có thể điều chỉnh lại được tốt hơn tình trạng này chỉ khi bạn sử dụng tròng kính, nhưng bạn lại không thể đeo tròng kính thường xuyên có thể vì bị đau, mắt bị nhiễm trùng, hoặc mắt của bạn có bướu, bạn đủ tiêu chuẩn nhận được mức thuế giảm cao hơn do bị mù.

  • Vợ/chồng đã 65 hay cao tuồi hơn, hoặc bị mù:

  • Bạn có thể nhận được mức thuế giảm cao hơn nếu vợ/chồng của bạn đã đến tuổi 65 hoặc bị mù lòa, đồng thời:
  • - Bạn khai chung hồ sơ thuế, hoặc

   - Bạn khai riêng hồ sơ thuế nhưng có thể khai miễn giảm cá nhân cho vợ/chồng vì người này không có nguồn thu nhập nào trong năm; đồng thời, không có ai khai vợ/chồng bạn là người sống phụ thuộc vào họ.

   d/ Khai thuế lần cuối cùng cho người đã qua đời:

   Mức miễn thuế tiêu chuẩn trên hồ sơ thuế cuối cùng của người đã quá vãng cũng bằng với mức miễn thuế tiêu chuẩn của người này nếu họ còn sống. Tuy nhiên, nếu người vừa mất chưa đủ 65 tuổi vào thời điểm họ qua đời, không thể khai mức thuế giảm tiêu chuẩn cao trên hồ sơ của họ được.

   Người nhận được mức thuế giảm tiêu chuẩn cao chỉ có thể là bạn hay vợ/chồng của bạn, không thể là ai khác. Các ví dụ minh họa dưới đây sẽ giúp bạn quyết định chọn mức thuế giảm tiêu chuẩn nào.

   Ví dụ 1: Ông Larry, 46 tuổi, và bà Donna, 33 tuổi, khai chung hồ sơ thuế trong năm 2005. Cả hai đều không bị mù. Hai người quyết định không liệt kê các chi phí để trừ thuế. Mức thuế giảm tiêu chuẩn dành cho cặp vợ chồng này là $10,000.

   Ví dụ 2: Cùng một trường hợp, với Larry và Donna kể trên, nhưng Larry lại bị mù vào cuối năm 2005. Mức miễn thuế tiêu chuẩn của họ sẽ là $11,000.

   Ví dụ 3: Ông Bill đã 72 tuổi, vợ ông, bà Terry đã 66. Hai người khai chung hồ sơ thuế trong năm 2005. Không ai bị mù cả. Họ quyết định không liệt kê các chi phí để trừ thuế. Mức thuế giảm tiêu chuẩn của vợ chồng ông Bill là $12,000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.