Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Hội Thảo Sức Khỏe Tâm Thần Của Người Cao Niên

21/08/200600:00:00(Xem: 1225)

Trong buổi hội thảo về tâm thần.

Virginia.- Phòng Sức Khỏe của Ủy ban Cứu Người Vượt Biển đã tổ chức một buổi hội thảo về sức khỏe tâm thần của người cao niên  vào lúc 11 giờ sáng ngày 4 tháng 8, 2006  tại trụ sở chính của Ủy Ban ở Falls Church, VA.

Bà Nguyễn Thị Thành, nhân viên Phòng Sức Khỏe cho biết chương trình này được thực hiện do  cơ quan SAMHSA (cơ quan hcống nghiện và bệnh tâm thần),  tài trợ trong ba năm. Đây là một chương trình mới tại Virginia, nhằm giúp sức khỏe tâm thần  của những vị cao niên từ 60 tuổi trở lên. Trong những người cao niên định cư tại Mỹ theo chương trình  HO, một số có tình trạng sống buồn bã cô đơn, suy nhuợc,  đôi  khi  tổn thương thần kinh, tinh tâm thần.

Bà Thành cho biết một số nhân  viên của Ủy ban đang hướng dẫn những vị này cải thiện   đời sống và chữa trị khi cần thiết . Đa số  những người cao niên hội nhập vào đời sống Mỹ khó khăn vì lý do  văn hóa, ngôn ngữ khác biệt , phuơng tiện vận chuyển và hệ thống y tế bảo hiểm  sức khỏe tại Mỹ rất là phức tạp.

Nhân viên của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển sẽ giúp phiên dịch, lấy hẹn và giới thiệu đi chữa trị tâm lý và tâm thần. Ngoài ra  Ủy Ban cũng giúp các nhu cầu khác liên quan vấn đề chữa trị  và ngay cả  những biện pháp dưỡng thần và dưỡng sinh.

Với nỗi lực nâng cao vấn đề chữa trị để những người cao niên có đủ sức khỏe  sống thoải mái, yên vui, an lạc, hiện nay UBCNVB tại VA  có khóa Khí Công, khóa Tai Chi, đồng thời cũng có các lớp nâng cao kiến thức như Anh Văn, Điện Toán và Dinh Dưỡng Tâm Thần.

Bà Thành cũng cho biết tất cả những dịch  vụ đều miễn phí. UBCNVB trân trọng mời  quý vị cao niên tham gia  để xây dựng một cộng đồng cao niên càng ngày  càng khỏe mạnh,  càng  thanh thản trong tuổi già.

Sau đó Bà Thành giới thiệu  Bà Thương Brown, thuyết trình viên, là một chuyên viên Tư Vấn Xã Hội, về sức khỏe tâm trí.  Bà Brown rất kinh nghiệm  không những Cố Vấn cho người bệnh mà cho cả gia đình  của những người bệnh hơn ba mươi năm nay.  Bà có Master về Xã Hội, đã làm việc ở các Trung Tâm Tâm Trí ở hải ngoại hơn ba chục năm. Bà sẽ thảo luận về vấn đề tâm lý, tinh tâm thần của người cao niên trong buổi hội thảo này.

Bà Brown nói về bệnh trầm cảm,  bệnh u sầu và bệnh hậu chấn thương là ba bệnh rất thông thường ở Mỹ  và các nước Âu Châu. Các bệnh này rất thường xảy ra là do đời sống rất khó khăn, phức tạp,  thời tiết lạnh lẽo, thêm vào đó người cao niên ở đây  không có đại gia đình và bà con  láng giềng nâng đỡ, giúp đỡ nhau. Bên Thụy sĩ bệnh trầm cảm rất cao vì thời tiết quá lạnh vào mùa Đông, mùa Giáng Sinh, người có bệnh càng bệnh nhiều hơn.

Ở Hoa Kỳ cũng vậy, vào mùa Đông, mùa Giáng Sinh các Trung Tâm Tâm Thần rất bận rộn với những người bị trầm cảm, vì vậy người bệnh cần được nâng đỡ nhiều hơn, hay uống thuốc nhiều hơn.

Thanh thiếu niên nam nữ, dân tộc nào cũng có thể  bị bệnh này. Theo thống kê thì ở Mỹ có mười chín triệu người bị bệnh, một trong tám người cần chữa trị và 69%  người bị bệnh  có những triệu chứng thể xác. Trong những người lớn tuổi thì 65% nam giới bị bệnh trầm cảm. Đàn ông trên 65  tuổi bị bệnh nhiều hơn là nữ, vì khi các ông về hưu không  hoạt động thường xuyên, không có mục đích, bắt đầu có bệnh.  Các ông khó chấp nhận  bệnh hay  thời gian xa  gia đình hơn các bà.

Tuy nhiên  trong đời sống bình thường  thì phụ nữ 65 tuổi có bệnh nhiều  hơn . Phái nữ  khi biết  mình đã  bị bệnh thì  thay đổi  thái độ, sinh hoạt  nhóm họp, hoặc đi chữa trị sớm hơn các ông.

Về triệu chứng thể chất, bắt đầu bệnh thì mệt mõi,  suy nhược và không muốn sinh hoạt, không phải mệt mõi  thường, mà nhiều người không muốn thức dậy, không thích thay quần áo. Mặc dầu ngủ nhiều cũng không thấy khỏe. Rồi bắt đầu cảm thấy đau nhức, đau lưng, đau vai, nhức đầu.. đau toàn thân.

Họ cũng  không ngủ được, ngủ không yên giấc, hoặc ngủ rất nhiều. Có thể trong một tuần có hơn bốn năm ngày không ngủ được;  bắt đầu có triệu chứng, ăn uống rất bình thường, nhưng không  đói, và ăn  không ngon. Có người ăn thật nhiều hoặc lên cân hoặc xuống cân. 

Về cảm xúc, thì cảm thấy buồn bã,  tuyệt vọng,  không muốn sống, cứ suy nghĩ muốn chết, hoặc bắt đầu  nghĩ tới cách tự tử. Trong các thanh thiếu niên, có rất nhiều người tự tử.

Một triệu chứng khác là bực bội, bất an, đầu óc không sáng suốt, hoang mang và hay quên, lãng trí, mất vui,  không thích thú trong đời sống, sinh hoạt những gì mà trước kia rất thích. Thí dụ như trước thích du lịch, hay chơi tenis,  bây giờ không thích nữa. Một trạng thái khác là sợ sệt,  lo lắng, tinh thần căng thẳng.

Nếu có những triệu chứng trên liên tục hơn hai tuần, và kéo dài đến sáu tháng thì mới có thể gọi là bị bệnh trầm cảm. Dĩ nhiên  trong đời sống khó khăn  như ly dị,  đổi nhà hay đổi  chỗ ở, hay con cái bị bệnh..  cũng có thể có những triệu chứng trên, đó là trạng thái bình thường chứ không phải là bệnh trầm cảm.

Hơn sáu tháng bị như vậy mới gọi là bệnh. Bệnh này cũng có thể do di truyền, hoặc do hóa chất bị xáo trộn  trong não bộ. Người tị nạn bị mất nuớc thì dù ở đây mọi việc được tốt đẹp, cũng cảm thấy buồn vì không có quê hương. Dù  có về VN thì đó cũng không là  quê hương của mình nữa, thành ra có một nỗi buồn man mát, nhất là mùa Đông, Giáng Sinh,  ở đây mọi người vui vẻ, nhưng người bịnh không vui. Đó là cái buồn của người tị nạn bị mất nuớc. Đó là cái buồn của người không có quê hương, nó không nặng, không hẳn là cái bệnh mà có cảm giác buồn man mát.  

Bệnh u sầu là  lo lắng, lo âu thái quá, lo lắng năm sáu ngày trong tuần và tình trạng này  kéo dài sáu tháng.  Con cái  bình an, nhưng vẫn lo như thường. Người mắc bịnh này không kiểm soát sự lo lắng được, tự nhiên nó đến, không thể  kiềm chế được. Bệnh cũng  có  nhiều triệu chứng  như mệt mỏi, đau nhức và cũng có triệu chứng như bịnh tim, khó thở, chóng mặt, đổ mồ hôi nhiều, tim đập mạnh tay chân rụng rời,  nhiều  người tưởng mình bị tim. Có người tưởng mình bị bịnh thần kinh, bị điên, hay muốn xỉu.

Trước khi coi là bị bịnh u sầu, phải xem có bịnh tim, hay bịnh hóa chất trong bướu cổ.. cũng có nhiều triệu chứng khác như  sợ lái xe, sợ trong thang máy, hay khi đi vào đám đông  thấy khó chịu, phập phồng.

Bịnh hậu chấn thương, xảy ra khi người ta đã trải qua một biến cố  khủng hoảng mà tính mạng bị đe dọa hoặc chứng kiến sự  chết chóc  vì bom đạn, hay lúc vượt biên, thấy nhiều người bị hãm hiếp trên tàu  hay chết trong lao tù…khủng bố 911, Katrina hay ở  Iraq. Những người đã trải qua một biến cố khủng hoảng như vậy thì trước sau gì cũng có nhiều triệu chứng hậu chấn thương, như sợ thái quá và thường xuyên  bị ám ảnh  bởi biến cố đó và thưòng xuyên nhớ lại biến cố, nhớ lại  với cảm xúc sợ sệt, hoảng hồn lúc đó. Rồi hồi tưởng hoặc tưởng tượng, thấy lại hình ảnh người bị ghiết, bị chết...Trong bệnh này có chiêm bao, ác mộng hoặc sống lại cảnh đó trong ban đêm,  ngủ không yên giấc được.

Ban ngày dễ giật mình, nghe tiếng nổ thì giật mình, nhớ người quen nào đó bị bắn, hoặc quá chú ý đến hoạt động chung quanh, để coi có xảy ra chuyện cũ hay  không.   Những người bị hiếp thường hay bị bệnh này.

Triệu chứng phải có hơn một tháng, và phải rất nặng  trong  ba tháng mới coi là bị bịnh này.  Có nhiều người có triệu chứng trong ba tháng, rồi hết sau này  trở lại . Cũng  có thể sau sáu tháng  hết bịnh rồi mấy  năm sau trở lại. Nếu có qua một khủng hoảng như vậy tức là bị bệnh, nên tìm cách chữa trị.

Bà Thương Brown đề nghị một vài phương pháp chữa trị, thường thì bệnh nhân không muốn chữa trị, không muốn chia sẻ với  ai, không muốn cho ai biết hết. Một trong những  phương pháp là đi bộ, thể thao, trị đủ thứ bệnh hết như máu cao, máu đường. Phải coi đó là một  hoạt động thường xuyên trong đời sống của chúng ta.

Một trong những biện pháp khác là tập yoga hay Tai Chi, tập cách thở, tập thiền  rất giúp ích cho bệnh u sầu. Cố nghỉ tới chuyện vui vẻ thì sự sợ sệt hay phập phòng sẽ bớt đi. Ngoài ra  đừng  đè nén những cảm xúc đó mà nên tìm cách tâm sự với bạn, với gia đình hay gọi tới những trung tâm tâm trí xã hội để tìm người cố vấn.  Và cũng có rất nhiều thuốc cho ba bệnh trên,  mà có ít  phản ứng phụ.

Thuốc đó phải uống ít nhất ba tháng hay sáu tháng  chứ không phải như  thuốc nhức đầu, uống một hai viên, một hai tuần thấy khá, ăn được ngủ được rồi ngưng. Khi ngưng thì bệnh sẽ trở lại  mà khó trị hơn.

Sau  phần trình bày của bà Thương Brown về ba bệnh trên, những người tham dự được mời lên nói về tình trạng sức khỏe của họ và trau đổi ý kiến. Trong phần  văn nghệ giúp vui, Tuyết Mai hát dân ca Miền Nam, Kiều Nga hát tân nhạc và mọi người thân mật dùng cơm trưa với nhau.  Chương trình chấm dứt vào lúc   2 giờ trưa.   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
Hè này, Pechanga Resort Casino chú trọng vào niềm vui chung gia đình, với thật nhiều hoạt động và trải nghiệm cho tất cả mọi người trong nhà. Là cơ sở Resort và Casino lớn nhất và tốt nhất ở Cali, Pechanga cống hiến những 'gói - package' đặc biệt tuyệt vời gồm Nghỉ Lại, Chơi Golf, và Hồ Tắm để quý vị luôn được mãn nguyện với thời gian trải qua tại cơ sở này.
Theo luật hiện tại, một công dân Hoa Kỳ, trong bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ đã hoặc có thể tham gia, đã phục vụ trong Quân Lực của bất kỳ chính phủ nào liên minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến đó, những người đã chấm dứt phục vụ tại ngũ được vinh danh vì tử trận hoặc qua đời, và là công dân Hoa Kỳ tại thời điểm nhập ngũ và tại thời điểm qua đời, đều đủ điều kiện để chôn cất tại nghĩa trang quốc gia.
TheraVax không chỉ có thể ngăn chặn sự xâm nhập của SARS-CoV-2 mà còn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các tế bào T tác động và kháng thể trung hòa để loại bỏ SARS-CoV-2. Thuốc chủng ngừa / điều trị chức năng kép độc đáo này có thể hoạt động ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng để ngăn ngừa bệnh nhập viện và trong bệnh nhẹ hoặc nặng để ngăn chặn sự lây lan của virus trong khi kích hoạt các phản ứng miễn dịch thích hợp.
Trường Đại học Santa Ana (SAC) tổ chức sự kiện mừng hoàn thành xây dựng Trung tâm Sinh viên Johnson với buổi lễ Khánh thành và Các sự kiện đón khách tham quan vào cuối tháng Bảy. HOẠT ĐỘNG: Trường sẽ tổ chức lễ và cắt băng khánh thành vào 27 tháng 7, sau đó là tiệc chiêu đãi do Santa Ana College Foundation tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.