Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giao Lưu Văn Hóa Giữa Hoa Kỳ Và Cộng Sản Việt Nam: Vai Trò Của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tại Hoa Kỳ

18/08/200600:00:00(Xem: 4759)
Giao Lưu Văn Hóa Giữa Hoa Kỳ Và Cộng Sản Việt Nam: Vai Trò Của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tại Hoa Kỳ

Mục tiêu chính của phái đoàn thương mại Hoa kỳ  ngồi thương thuyết với phái đoàn cộng sản Việt nam là làm sao đạt được  những đòi hỏi có lợi cho tư bản Hoa kỳ với những đặc quyền, đặc lợi ở thị trường Việt Nam. Đó là cái gía mà cộng sản Việt Nam phải trả để đưọc Hoa kỳ chấp thuận cho vào tổ chức Thương Mại Quốc Tế (World Trade Organization –WTO ). Lợi nhuận tối đa thu được từ sản phầm thương mại và kỹ nghệ của các công ty Hoa kỳ hoạt động ở Việt Nam là mối quan tâm chính của các nhà tư bản Mỹ còn giao lưu văn hóa giữa hai nước là chuyện phụ.

Việt Nam không phải là thị trường tiêu thụ đáng kể về sản phẩm trí tuệ  cuả Hoa kỳ và ngược lại Hoa kỳ cũng không phải là thị trường tiêu thụ sách báo và băng nhạc bằng tiếng Việt mà sản phẩm trí tuệ đó chỉ trông cậy vào sự tiêu thụ cuả cộng đồng người Việt. Tuy nhiên,  Hoa kỳ sẽ là một thị trường tiêu thụ lớn nhất cho các hàng hoá cuả Việt nam vì gía bán  rất rẻ  nhất là các đồ tiểu công nghệ như bàn ghế, đồ sành , đồ sứ và các mật hàng thêu dệt cùng các hải sản. Ngoài ra còn có các sản phẩm thương mại và kỹ nghệ do các hãng Mỹ vẽ kiểu mẫu và chế tạo tại Việt nhưng  mang  tên của hãng Sears hoặc May company. Sở dĩ Hoa kỳ cho phép cộng sản Hà nội đươc độc quyền nhập cảng một chiều những sách báo, phim ảnh và băng nhạc bằng tiếngViệt vào Hoa kỳ vì lợi nhuận của các sản phẩm trí tuệ đó không đáng kể.

Chính vì vậy, những quy định về giao lưu văn hoá một chiều các sách báo bằng tiếng Việt tại Hoa kỳ được ghi trong một phụ bản đính vào bản thỏa ước thương mại song phương ký ngày 31 tháng 5 năm 2006.

Ngược lại, nhà cầm quyền cộng sản Hà nội được chính quyền Mỹ cho độc quyền gửi văn hóa phẩm cộng sản vào Hoa kỳ và không có giao lưu văn hóa phẩm hai chiều là một thành công vô cùng ý nghĩa cho mục tiêu kiều vận như trưỏng phái đoàn thương mại cộng sản  là Lương  Văn Tự đã khoe khoang trong tờ tạp chí cộng sản ra số tháng 6 năm 2006.

Những sách báo, phim ảnh, băng nhạc mà nhà cầm quyền Hà nội lựa chọn để gửi sang Hoa kỳ đa số có mục đích tuyên truyền ca ngợi chế độ Hà nội và đồng thời nhắm chủ đích chi phối cộng đồng người Việt tự do tại Hoa Kỳ. Đọc qua 2 bản Nghị quyết do Bộ chính trị cộng sản ban hành năm 1999 và năm 2004 chúng ta sẽ thấy rất rỏ ràng đảng cộng sản Việt Nam dùng văn hóa cho mục tiêu chính trị mà chúng gọi là Mặt Trận đấu tranh văn hoá tư tưởng để chỉ đạo cho các tòa đại sứ cộng sản tại nước sở tại phối hợp vơí Ủy Ban phụ trách người nước ngoài thực hiện công tác kiều vận.

Nghị quyết số 8 ký ngày 29/11/1999 chỉ thị rằng: “Bộ Nội Vụ cùng với Bộ Ngoại Giao, Ủy Ban người nước ngoài sẽ phối hợp với các sứ quán Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với chính quyền của nước sở tại để thực hiện công tác nắm chủ động tình hình cộng đồng những người Việt ở từng nước; lập kế hoạch phát hiện và ngăn chận  hoạt động của các phần tử xấu ở nước ngoài toan tính xâm nhập vào trong nước.” Sau 6 năm thi hành công tác kiều vận không đạt được những thành qủa mong muốn, Bộ Chính Trị cộng sản ban hành một nghị quyết khác vơí những chỉ thị chi tiết cặn kẽ hơn.

Nghị quyết số 36 ký ngày 26/3/2004 phê bình những khuyết điểm trong công tác kiều vận đề ra bởi nghị quyết số 8 như sau: “ Công tác vận động đồng bào ở nước ngoài còn bị xem nhẹ; thông tin với đồng bào rất nghèo nàn; chưa có  những hình thức thích hợp để kêu gọi  đoàn kết và tương trợ của người nước ngoài. Phương thức tổ chức và hoạt động chưa đáp ứng đúng với tình hình đòi hỏi của kiều bào; chưa tiếp cận và kết nạp được các đối tượng của mục tiêu chỉ định trong cộng đồng người Việt.

Mặt khác, tình trạng thụ động nguy hại hơn  là buông lỏng đấu tranh, bỏ mặc cho các phần tử phản động trong cộng đồng khống chế dư luân, bóp meó và xuyên tạc sự thật về tình hình đất nước.” Nhìn qua sự phê bình về những khuyết điểm mà nghị quyết 36 đã vạch ra, chúng ta thấy ngay 3 mục tiêu chính của công tác kiều vận trong chiến dịch phát động và đẩy mạnh Mặt Trận đấu tranh văn hóa .

Nói tổng quát, 3 mục tiêu kiều vận mà cộng sản Hà nội nhắm tới như sau:

Mục tiêu thứ nhất: Mua chuộc và lôi cuốn các chuyên gia và kỹ thuật gia trẻ người Việt hiện đang làm việc trong mọi ngành nghề của các công ty tại Hoa kỳ và cả ở trong các cơ quan công quyền từ cấp thành phố lên đến tiểu bang và liên bang. Khẩu hiệu để kêu gọi các nhân tài trẻ  của cộng đồng ngưòi Việt là đánh động lòng yêu nước cuả họ để góp bàn tay xây dựng quê hương làm cho dân giàu nước mạnh. Các chuyên gia trẻ sẽ được một vài trí thức thân cộng tiếp xúc để ca tụng những đổi mới với hình ảnh xe cộ chạy đầy đường trong các thành phố và rồi họ được mời về thăm quê hương. Các đầu óc trẻ chưa có một kinh nghiệm nào bằng máu và nước mắt với cộng sản sẽ có những ấn tượng tốt về chế độ hiện hữu mà họ đã quên rằng tại sao hơn 3 triệu người đã bỏ nước ra đi bằng mọi giá. Khi về thăm Việt Nam, những người trẻ đó được các quan chức cao cấp cộng sản đón tiếp và o bế, những tâm hồn ngây thơ ấy sẽ dễ bị chinh phục để phục vụ cho cộng sản. Các chuyên gia trẻ sẽ được mời làm cố vấn hoặc trực tiếp điểu khiển các dự án kỹ thuật rất cần tới kiến thức chuyên môn tân tiến.

Mục tiêu thứ nhì: Mua chuộc cảm tình của những người Việt tự do bằng các sách báo cộng sản bán rẻ mạt ở các nơi có đông người Việt sinh sống. Các buổi trình diễn các cô gái làm kiểu mẫu, những đêm ca nhạc với các ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam cùng với các nghệ sĩ cải lương với giá vé bình dân 5 đô la thay vì 50 đô la mà các đồng hương đang phải trả cho các buổi trình diễn tương tự do các công ty văn nghệ tư nhân của người Việt hải ngoại tổ chức.

Những cuộc triển lãm về nét đẹp quê huơng và các buổi văn nghệ đó tất nhiên có mục tiêu tuyên truyền cho chế độ cộng sản và đồng thời dẹp chết các hoạt động văn nghệ tư nhân hiện nay. Một hội các nhà văn trẻ sẽ được thành lập với một ngân qũy dồi dào để giúp những văn sĩ trẻ xuất bản tác phẩm cuả họ với chủ đề ca tụng quê hương và chế độ hiện hữu tại Việt Nam. Các báo chí, truyền thanh và truyền hình của người Việt tự do sẽ bị mua chuộc và xâm nhập với chủ đích tối thiểu là giới truyền thông của người Việt tự do không chửi ruả chế độ cộng sản và có thái độ lạnh nhạt không phổ biến tin tức về các hoạt động chống cộng của các tổ chức chống cộng của người Việt tự do taị Hoa kỳ.

Mục tiêu thứ ba: Công tác kiều vận sẽ đặt trọng tâm vào kế hoạch lũng đoạn cộng đồng, đào sâu hố chia rẽ giũa những cá nhân có uy tín trong cộng đồng bằng cách chụp mũ, nói xấu và xuyên tạc về đời sống cá nhân cuã những nhân vật đó, cổ võ cho một số cá nhân có máu ham danh để tạo thành nhiều phe nhóm trong cộng đồng và  các tổ chức chính trị quốc gia. Cộng sản kiều vận sẽ bỏ tiền cho một vài người có tên tuổi trong cộng đồng để thành lập thêm dăm ba ban đại diện cộng đồng và  chính phủ lưu vong cuội tại các thành phố lớn có đông người Việt.

Những âm mưu thâm độc đó làm cho mọi người Việt tự do trở nên hờ hững  với các hoạt động chống cộng của cộng đồng và  lãnh đạm về những cố gắng yểm trợ của đồng hương hải ngoại cho tiến trình dân chũ đang nở rộ tại quê hương Việt Nam.  Do vậv, cộng đồng người Việt chỉ có đầy dẫy những hội đồng hương và các tổ chức văn hóa với chủ trương không dính lứu tới chính trị. Thâm độc hơn nữa là các cán bộ kiều vận cộng sản sẽ yểm trợ bằng nhiều hình thức cho các ứng cử viên không phải gốc Việt để đáng bại những ứng cử viên gốc Việt có lập trường chống cộng trong các cuộc bàu cử địa phương hay toàn liên bang. Một khi mà hội đồng  của một thành phố không có đại diện dân cử cuả cộng đồng  người Việt chống cộng thì trong tương lai lá cờ vàng ba sọc đỏ biểu tượng linh hồn cuả người quốc gia  sẽ khó mà còn ngạo nghễ tung bay trên các thành phố có đông người Việt cư ngụ.

Một điều cần nhấn mạnh về lập trường rất phổ cập hiện nay trong cộng đồng  là chỉ làm văn hóa chứ không dính vào chính trị. Như vậy chúng ta cần xác định rõ ràng danh từ “ Văn Hóa”. Xin thưa rằng văn hóa là biểu tượng trí tuệ của một dân tộc mà tư tưởng quốc gia được chuyển tải qua văn, thơ, nhạc, họa, chạm trổ và điêu khắc. Văn hóa cộng sản khác với văn hóa quốc gia là văn hóa cộng sản chủ trương đấu tranh giai cấp, ca tụng chế độ độc tài đảng trị và lãnh tụ đảng cộng sản là đỉnh cao trí tuệ cuả nhân dân còn văn hóa quốc gia thì ngược lại đề cao nhân bản tính của người dân Việt; đề cao dân tộc tính hào hùng bất khuất của dân tộc Việt; và đề cao đạo đức trung, hiếu, tiết, nghỉa cuả truyền thống Việt.

 Người cầm bút làm văn hóa có quyền diễn tả tâm hồn nghệ sĩ trong các áng văn  và những câu thơ thương mây khóc gió nhưng  người làm văn hóa còn có bổn phận đối với lương tâm là nói lên những uất hận, đói khát, lầm than của đồng bào. Thi sĩ Phùng Quán đã xác định vai trò chính trực của người làm văn hoá trong bài thơ “Lời mẹ dặn“ sau đây:

Yêu ai cứ bảo là yêu

Ghét ai cứ bảo là ghét

Dù ai ngon ngọt nuông chiều

Cũng không nói yêu thành ghét

Dù ai cầm dao dọa giết

Cũng không nói ghét thành yêu

Tôi muốn làm nhà văn chân thật

Chân thật trọn đời

Bút giấy tôi ai cướp giật đi

Tôi sẽ dùng dao viết văn lên đá.

Với vai trò chính trực của người làm văn hóa nên thi sĩ Hữu Loan đã bấp chấp tù đầy dưới chế độ độc tài cộng sản để ngang nhiên nói lên tiếng nói của đồng bào đang sống trong quằn quại, đói khổ dưới chế độ cộng sản qua các vần thơ sau:

Hãy ngó mà xem, thật nguy hiểm thay,

Chúng nó ngụy trang bằng tổ chức, bằng quan điểm nhân dân, bằng lập trường chính sách.

Chúng nó còn thì nhân dân còn khổ

Phải làm tổng vệ sinh cho kỳ hết mọi thằng.

Câu hỏi đặt ra cho mỗi người Việt  đang sống tự do nơi đất khách quê người là chúng ta phải làm gì để tiếp tay với đại khối dân tộc đẩy mạnh tiết trình dân chủ đang bùng lên mạnh mẽ trên quê hương   để sớm chấm dứt chế độ bạo tàn cộng sản. Chúng ta hãy lắng nghe những than van cuả người dân Việt trên mảnh đất quê hương qua bài thơ của thi sĩ Nguyễn Duy đăng trong tạp chí Sông Hương tại cố đô Huế vói nhan đề là Từ xa nhìn tổ quốc:

Tổ quốc! tổ quốc thông minh, sao trẻ con toàn thất học,

 Không thấy trường, không thấy lớp, chẳng thấy thày cô,

Chỉ thấy những trẻ thơ lang thang thất thểu,

 Đi đầy đường để kiếm miếng cơm rơi.

Tổ quốc! tổ quốc thật thà, sao chỉ toàn đĩ điếm,

 Đĩ nhà lầu, đĩ góc chợ, đĩ hè lộ, đĩ công viên,

Đĩ cấp thấp bán trôn nuôi miệng, 

 Đĩ cấp cao bán miệng nuôi trôn.

Lê Hồng

20/05/2019(Xem: 1453)
Các sử gia VN thường mắc cái bẫy lý luận của TQ là các triều đại Nguyên và Thanh là hai triều đại của lịch sử TQ. Đây là một sự “nhận vơ”, đánh lừa khiến trong tâm cảm của người Việt mang một dòng máu tự ti, lúc nào cũng sợ TQ
20/05/2019(Xem: 714)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 490)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 431)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
19/05/2019(Xem: 590)
Bài thơ Giọt nắng thiên thu bên trên, tôi viết mười năm sau khi mẹ tôi mất. Lúc mẹ tôi đau nặng, hấp hối, tôi có về thăm mẹ lần chót, hết phép qua Mỹ lại. Một tuần sau mẹ tôi mất, xin về nữa không được, nhiều năm sau mới có dịp về thăm lại ngôi mộ mẹ tôi nằm hiu quạnh gần bờ sông
19/05/2019(Xem: 542)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 813)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 1828)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 326)
Ở thế gian này, có biết bao nhiêu chúng sinh ra đời mỗi ngày! Chỉ nói đến cõi người không thôi cũng đã thấy con số rất lớn, tính chi đến các loài chúng sinh khác. Trong hằng hà sa số chúng sinh ấy, có bao nhiêu sự ra đời còn được xưng tụng sau mấy ngàn năm? Con số đếm được thật quá ít ỏi.
18/05/2019(Xem: 458)
ngày 17 tháng Năm, Thị Trưởng Trí Tạ đã có mặt tại trường trung học đệ nhất cấp (lớp 6, 7, và 8) Warner Middle School thuộc thành phố Westminster để gặp gỡ và trả lời các thắc mắc cho các cư dân trẻ
18/05/2019(Xem: 1164)
Dâm từ, theo Đại Nam Quấc Âm Tự Vị của Huình – Tịnh Paulus Của là miếu thờ yêu quái. Ở dâm từ, dân gian hay thờ cúng những… dâm thần! Hồ Chí Minh vốn thường bị coi là một tay gian thần. Nay, thêm tước vị dâm thần nữa thì e (hơi) quá tải.
18/05/2019(Xem: 1206)
“Cộng sản đang tiến vào nước Mỹ” (The Communists are coming.) Câu nói đầy kích động của cánh cực hữu trong mùa bầu cử nhưng thu hút được cử tri trước những gì đang xảy ra, mà gần đây nhất là điểm thi SAT sẽ tăng hay giảm dựa vào lý lịch và gia cảnh nhằm san bằng bất công xã hội
18/05/2019(Xem: 585)
Làng nổi Kor Ka’Ek có khoảng 290 gia đình người Việt, phần lớn là thế hệ thứ hai hoặc thứ ba (sinh ra ở Cambodia). Tuy nhiên, tình trạng di trú của các thế hệ người Việt sinh ra ở Cambodia đều gần như giống nhau: không được hưởng quy chế quốc tịch
18/05/2019(Xem: 358)
Khi nói «19/5 là ngày sanh của Hồ Chí Minh» là tự thừa nhận một sự dối trá có chủ ý của chính ông ấy. Ngày sanh dối trá, ngày cách mạng tháng 8 dối trá, ngày độc lập 2/9 cũng dối trá vì tất cả đều chỉ nhằm gạt mọi người
17/05/2019(Xem: 895)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay