Hôm nay,  

Nhiều Gia Đình Gặp Khó Khăn Vì Giá Nhu Yếu Phẩm Đồng Loạt Gia Tăng

07/08/200600:00:00(Xem: 2159)

NSW: Tình trạng tài chánh của các gia đình trung bình ở NSW kém hơn so với thời gian cách đây một năm, dù đã được tăng lương và cắt giảm thuế. Các chi phí cao hơn cho món tiền vay mua nhà, xăng nhớt và các nhu yếu phẩm đã làm tiêu hao thêm $47 đô-la trong ngân sách hàng tuần trong năm tài chánh vừa qua. Trong cùng thời gian này, mức lương trung bình đã tăng được $44 một tuần và mức giảm thuế trung bình ít hơn $10 một tuần. Như vậy với một lần tăng lãi suất, được dự kiến trong tuần tới, sẽ xóa sạch tất cả các số tiền mà gia đình hưởng được từ giảm thuế và tăng lương.
Ông Craig James, kinh tế trưởng của CommSec, nói rằng: "Người tiêu thụ đã chẳng tốt hơn chút nào về mặt tài chánh so với năm ngoái và có lẽ rất nhiều người bị kém hơn trước." Với gánh nặng tiền vay mua nhà lớn nhất so với các tiểu bang khác trong nước, các gia đình NSW trung bình sẽ phải trả thêm $9,50 một tuần nếu lãi suất gia tăng 0,25%, (một số người nghĩ lãi suất sẽ tăng 0,5%). Hầu hết những người vay tiền sẽ bị ảnh hưởng, chỉ có từ 10 tới 15 phần trăm những người vay mới chọn lãi suất cố định.
Các gia đình cũng đang trả nhiều tiền hơn cho các nhu yếu phẩm. Giá cả ở siêu thị đã gia tăng hàng loạt so với cách đây một năm, bánh mì tăng 7,8%, sữa tăng 3,3%, pho mát tăng 6,1%, bánh biscuit 4,3% và kẹo 4,9%. Bia cũng tăng 4,7%, rượu 3,8 phần trăm và giá thuốc lá cũng tăng 4,2%. Với giá xăng tăng vọt 24,6%, đi bộ và chạy bộ trở nên hấp dẫn hơn. Và bạn có thể phải suy nghĩ lại khi muốn nuôi một con chó trong nhà. Giá cả của thức ăn và những vật dụng để nuôi chó đã gia tăng 6,8 phần trăm, và chi phí cho thú y cũng tăng 3,9% cho một lần khám bệnh. Và bạn cũng phải suy tính lại nếu muốn có thêm đứa con vì chi phí giữ trẻ đã gia tăng 12,4%.


Tuy nhiên có một số tin vui cho những người nghiền đi shop, với giá quần áo phụ nữ đã giảm 4,1% trong khi quần áo của phái nam giảm ít hơn chỉ có 1,9 phần trăm. Các chiếc máy iPod hoặc truyền hình màn ảnh phẳng hiện đang bán với giá rất hấp dẫn, với các giàn máy điện toán và stereo giảm tới 8,7 phần trăm. Và các thiết bị tập thể dục cũng giảm 3,5%.
Các gia đình nợ nần chồng chất ở Sydney nên chuẩn bị đón nhận lãi suất gia tăng trong tuần tới và rất có thể thêm một lần nữa trước cuối năm nay. Một cách hết sức thành công nền kinh tế đã giảm bớt tác động của giá xăng gia tăng trong vài năm qua, nhưng lạm phát cuối cùng đã bắt đầu có cách "cư xử tồi", tạo ra một sự nhức đầu cho Ngân hàng Dự trữ.
Mức lạm phát hàng năm tăng tới 4 phần trăm được nghĩ là do một sự gia tăng rất khác thường của giá chuối sau khi mùa chuối bị tàn phá bởi trận cuồng phong Larry, và một sự tăng vọt gần đây của giá dầu hỏa thế giới. Sự tăng vọt của giá xăng đang tạo nhiều khó khăn cho Ngân hàng Dự trữ bởi vì nó làm tăng lạm phát nhưng giảm bớt các hoạt động kinh tế bởi làm suy yếu sức chi tiêu của các gia đình. Đã kiểm soát được lạm phát trong hơn một thập niên qua, Ngân hàng Dự trữ có thể sẽ làm bất cứ điều gì để kiềm chế lạm phát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.