Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Độc Chiêu: Cho Việt Kiều Thừa Kế Nhà Ở, Mua Bán...

16/08/200600:00:00(Xem: 1166)

SÀI GÒN- Theo báo Người Lao Động ngày 15/8/2006, chủ tịch nhà nước CSVN vừa ký lệnh công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước ngày 1-7-1991 có người VN định cư ở nước ngoài (Việt kiều) tham gia. Theo đó, các giao dịch dân sự như thuê, mượn, ở nhờ, mua bán, đổi, tặng cho, thừa kế... nhà ở của Việt kiều được giải quyết theo quy định tại nghị quyết này kể từ ngày 1-9-2006.

Bản tin báo Người Lao Động ghi rằng "theo nghị quyết, trường hợp thừa kế nhà ở được mở trước ngày 1-7- 1991, nếu người thừa kế có quốc tịch VN, đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng chưa thôi quốc tịch VN, hoặc đã thôi quốc tịch VN nhưng chưa nhập quốc tịch nước ngoài, thì được xác lập quyền sở hữu nhà ở với phần thừa kế của mình. Về tặng, cho nhà ở, trường hợp bên tặng, cho là Việt kiều và bên được tặng thường trú tại VN, nếu không có tranh chấp về hợp đồng, bên được tặng được làm thủ tục xác lập quyền sở hữu. Đối với trường hợp bên mua là Việt kiều, bên bán thường trú tại VN, nếu không có tranh chấp về hợp đồng mua bán và thủ tục chuyển quyền sở hữu chưa hoàn tất thì các bên phải làm thủ tục... Đối với trường hợp bên bán nhà là Việt kiều, bên mua thường trú tại VN, hoặc cả bên bán và bên mua đều là Việt kiều, nếu có tranh chấp về hợp đồng mua bán nhà ở và thủ tục chuyển quyền sở hữu chưa hoàn tất thì quyền và nghĩa vụ các bên cũng được giải quyết như trên..."

Bản tin trên của báo nhà nứơc vẫn chưa có nhiều chi tiết pháp lý cần thiết. Thí dụ, nhóm chữ “...nếu người thừa kế có quốc tịch VN, đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng chưa thôi quốc tịch VN, hoặc đã thôi quốc tịch VN nhưng chưa nhập quốc tịch nước ngoài...”

Giấy tờ nào chứng nhận người đã vượt biên (ra đi không giấy tờ) là có quốc tịch VN" Cơ quan nào cấp giấy xác nhận “chưa thôi quốc tịch VN”" Cơ quan nào chứng nhận “chưa nhập quốc tịch nước ngoài”"

Thí dụ, Sở Di Trú Hoa Kỳ INS sẽ chỉ cấp giấy xác nhận người nào đã nhập tịch Mỹ, nhưng không bao giờ cấp giấy xác nhận người nào đó “chưa nhập tịch Mỹ”... Mà không lẽ xin giấy này ở 200 quốc gia để xác nhận là chưa nhập tịch ở đâu hết trên địa cầu này"

Nếu các tòa đại sứ CSVN có quyền cấp các loại giấy trên, thì sẽ dựa trên hồ sơ giấy tờ nào" Hay đây sẽ là một cửa mới cho dịch vụ móc nối với sứ quán"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.