Hôm nay,  

Đs Mỹ: Lhq Phải Trách Nhiệm

16/08/200600:00:00(Xem: 1619)

Liban: Dân Trả Giá Quá Đắt

Viên chức lãnh đạo cac lực lượng phòng vệ của Israel loan báo cuộc triệt thoái tại nam Lebanon có thể hoàn tất trong vòng 10 ngày - thế giới cũng mong đợi Hizbollah chấm dứt sự hiện diện quân sự tại vùng giáp ranh Israel. Ông John Bolton, ĐS Hoa Kỳ tại LHQ, mô tả tiến trình ngưng bắn là cuộc trắc nghiệm về ảnh hưởng của HĐ Bảo An LHQ - tiến trình này đòi hỏi tăng cường sức mạnh của lực lượng UNIFIL đang có 2,000 quân, cùng với những quyết định đòi hỏi quyết tâm của chính phủ Lebanon.

* Phó Thủ Tướng Israel: Lebanon Không là Kẻ Thù

Tại Bộ ngoại giao sáng Thứ Ba, Ngọai Trưởng Condoleeza Rice tiếp và hội đàm với Phó Thủ Tướng Shimon Peres của Israel - sau cuộc trao đổi ý kiến, ông Peres khẳng định rằng Israel không coi Lebanon là kẻ thù, vì khác với lực lượng vũ trang Hizbollah.

Ông Peres mô tả Hizbollah là tổ chức không do chính quyền Beirut kiểm soát, chiếm 14 ghế dân biểu và tổ chức các dịch vụ xã hội, với các chương trình tài trợ học đường và bệnh viện, ngoài các hoạt động từ thiện. Ông nói: chính phủ Lebanon đáng được đối xử tử tế.

* TT Syria: Israel Phải Biết Làm Hòa

DAMASCUS  -    1 ngày sau khi TT Bush quy trách Hizbollah và các đồng minh Iran, Syria về chiến sự tại Lebanon, TT Assad lên án Israel - ông nói cuộc xâm lấn của Israel không ngừng nghỉ kể từ năm 2000, cuộc kháng chiến của Hizbollah là cần thiết, hợp lẽ tự nhiên, và hợp thức. TT Bashar Assad của Syria nhận xét rằng kế hoạch về Trung Đông Mới của Bạch Oc đã sụp đổ sau các thành công của Hizbollah trong 1 tháng qua - ông Assad báo động rằng Israel nên tìm kiếm hòa bình để tránh nguy cơ bị đánh bại trong tương lai. Sau 34 ngày giao tranh, thủ lãnh Nasrallah của Hizbollah cũng tuyên bố "thắng lợi lịch sử và chiến lược". LHQ thông báo rằng lực  lượng UNIFIL Hoạt động tại miền nam Lebanon đã bắt đầu mở rộng.

* Cố Vấn Của Thủ Tướng Siniora: Lebanon Không Muốn là Bãi Chiến Trường

BEIRUT  -     Ông Mohamed Chatah, cố vấn của Thủ Tướng Lebanon, hôm Thứ Ba khẳng định rằng Lebanon không muốn tiếp tục là bãi chiến trường của các phe. Cố vấn của Thủ Tướng Siniora nói rõ: Lebanon đã là chiến trường trong nhiều năm, và dân chúng Lebanon phải trả giá đắt. Phát ngôn viên của lực lượng phòng vệ Israel loan báo du kích bắn 4 quả đạn súng cối ở nam Lebanon hồi chiều Thứ Hai, không phóng qua biên giới, phía Israel quyết định không phản pháo.

* Bộ ngoại giao Israel: Dân Lebanon Nên Hỏi Tại Sao Hizbollah Mặc Tình Thao Túng

JERUSALEM  -    Ông Mark Regev, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Israel, cho biết các đơn vị Israel đang triệt thoái với tốc độ nhanh hơn ngày đầu ngưng bắn - ông Regev tỏ ý hi vọng rằng dân chúng Lebanon sẽ đòi hỏi câu trả lời về Hizbollah.

Ông nói: sẽ có nhiều người thắc mắc rằng tại sao tổ chức cực đoan vũ trang ấy được mặc tình hoạt động, đưa tới cuộc chiến mà không ai mong muốn, người Lebanon cũng như người Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.