Hôm nay,  

Vũ Khí Tân Kỳ: Bom Săn Mồi, Súng Laser, Sóng Vi Ba...

10/11/200200:00:00(Xem: 3938)
LONDON.- Các nhà khoa học và quân sự Anh, Mỹ đang bí mật họp tại London để bàn việc tung vào chiến trường Iraq 3 loại vũ khí tân kỳ. Vũ khí này có thể tấn công xe tăng từ trên trời, không làm chết người mà gây thương tật trầm trọng suốt đời, mù mắt, luộc chín da, tạo gánh nặng suốt đời cho đối phương.
Một là phi cơ không người lái, không chạy bằng máy, không có tên hiệu như B52 hay F4 gì cả. Đó là chiếc phi cơ gián điệp thường gọi nôm na là Predator cải tiến. Predator ø nghĩa đen là dã thú săn mồi, nghĩa bóng ở đây là một loại máy lượn (glider) vận hành bằng sức gió, điều khiển từ xa, không người lái, ra đa khó phát hiện.
CIA Mỹ từ lâu đã sử dụng phi cơ này vào việc các phi vụ gián điệp. Nó đã từng phát giác ra chiếc xe chở Muhammad Omar, giáo lãnh của Taleban, trên một đường núi hẻo lánh. Nhưng vì mục tiêu lúc bấy giờ là do thám nên máy nhắm chưa được chế biến thích hợp để phản ứng nhanh trong việc tấn công mục tiêu di động dưới đất. Người điều khiển từ xa ở căn cứ, không điều hành việc tấn công kịp chiếc xe của Omar nên y chạy thoát.
Rút kinh nghiệm đó CIA đã cải tiến máy nhắm và gắn thêm loại hoả tiễn mới, không đối địa, hiệu Hellfire cho chiếc Predator. Với hai cải tiến này, người điều khiển tại căn cứ, có thể phát giác theo dõi rõ mục tiêu và phản ứng tấn công nhanh bằng hoả tiễn. Hellfire là loại hoả tiễn gọn nhẹ, có thể tấn công từ máy bay, tầm và sức sát hại xa và lớn, có thể diệt xe tăng.
ïMáy bay gián điệp Predator do Công ty General Atomics Mỹ chế biến đã thử nghiệm thành công nhiều lần tại chiến trường Kosovo, A phú hãn. Trung tâm hành quân truyền hình điều khiển các máy bay gián điệp này trong các phi tuần dọ thám, gián điệp và tấn công, đặt tại căn cứ trung ương của CIA ở Langley, Virginia và Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tổng Trưởng Quốc phòng Rumsfeld cho biết hiện các máy bay này đang theo sát sự di chuyển của al Qaeda, gần đây đã hạ một chiếc xe trên đó có 6 người cán bộ khủng bố cao cấp của tổ chức al Qaeda, tất cả đều chết. Sau khi chiếc tàu dầu của Pháp bị khủng bố ở Yemen, CIA đã thả chiếc Predator có hoả tiễn Hellfire theo dõi từng tấc đất vùng này. Đó là một vũ khí lợi hại sẽ đem sử dụng vào chiến trường Iraq những ngày sắp tới.
Hai, vũ khí thứù hai là loại súng hay bom không có đạn và miểng. Nó hoàn toán sát thương con người bằng tia sáng và làn sóng âm thanh cực nhỏ gọi là vi ba. Nó không làm máu chảy thịt rơi, người chết mà chỉ gây thương tật trầm trọng suốt đời. Tia sáng laser làm đối phương mù mắt. Sóng vi ba làm sôi nước trong da như ta nung nước bằng cái Micovawe thường ngày, khiến da của đối phương bị luộc chín. Số thương binh do 2 vũ khí này gây ra sẽ tạo cho nhà cầm quyền địch một gánh nặng dài dài về mặt chăm sóc và về mặt tâm lý xã hội như Trung Cộng đã từng làm đối với bộ đội của CS Hà nội ở chiến trường Miên bằng bom ba càng. Đụng một cái là nó nhảy lên ngang đầu gối mới nổ và làm đứt tiện hai chân người bộ đội VC mà không chết để di lụy bao hậu quả thiệt hại tâm lý và vật chất về sau cho quốc gia địch.
Vì đây là loại vũ khí hoàn toàn mới, dựa vào kỷ thuật cao của thời đại Tin học, nên những nhân vật đầu não của hai nước phải họp mật ở Bộ Quốc phòng Anh để xét xem khi đem ra sử dụng có vi phạm luật pháp nước nhà và quốc tế không.
Dư luận tại Anh, theo Tờ Observer, phản đối mạnh. Chánh trị gia của hai Đảng và các dân biểu không đồng ý Anh tham gia vào chương trình vũ khí mới ấy. Còn phía Mỹ dự đoán cũng sẽ có phản ứng chống đối .
Việc sử dụng tia laser chẳng những đang bị luật Anh Mỹ chi phối chặt chẽ mà cả luật quốc tế nữa. Quyết định cuối cùng của quốc tế vào ngày 30 tháng 10 năm 2000 về việc sữ dụng tia Laser là có thể sử dụng tia sáng này vào việc chế biến vũ khí "không giết người" (non- lethal). Nhưng có thể biệt lệ "vũ khí không giết người" này tạo một kẻ hở luật pháp để vũ khí tia laser và sóng vi ba, sát thương hơn bom đạn này, được đem ra sữ dụng trong chiến trường Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.