Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 5/11 Và Dân Mỹ

10/11/200200:00:00(Xem: 3661)
Sau gần hai ngày thảo luận, trước khi biểu quyết hai Dân biểu Trưởng Khối đại diện hai chánh Đảng nói lời sau cùng về Nghị quyết Chiến Tranh Iraq. Dân biểu Trưởng Khốùi Dân Chủ lên diễn đàn như một nhà trí thức hùng biện, dè dặt ủng hộ. Trái lại Dân biểu Trưởng khối Cộng Hòa xuất hiện như một chủ gia đình bình dân Mỹ, phát biểu từ tốn, nghẹn ngào xin gởi gấm niềm tin và con em cho Tổng Thống. Quốc Hội thông qua Nghị Quyết Chiến tranh Iraq, ủng hộ Tổng thống giải giới Hussein và chế độ. Quốc Hội là trái tim của đất nước và nhân dân Mỹ. Biểu quyết ủng hộ của Quốc hội là dấu hiệu đất nước và nhân dân Mỹ ủy quyền cho người lãnh đạo quốc gia để chiến thắng. Cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11, năm 2002, đảng Cộng hoà thắng lớn là một tái khẳng định quyết tâm đó của nhân dân Mỹ. Quyền hành của TT Bush nhờ thế rất rộng lớn ở Hành pháp lẫn Lập pháp. Và trách nhiệm của Oâng do vậy cũng nặng nề và lớn lao đối với đất nước, nhân dân trong giai đoạn khó khăn, Mỹ phải chống với một kẻ thù vô cùng nguy hiểm dám tấn công Mỹ một cách xúc phạm, đánh Mỹ ngay trên đất Mỹ.
Thực vậy cuộc bầu cử 5/11, Cộng hoà thắng lớn nhứt trong nửa thế kỷ nay, là một sư hy sinh lớn vừa của Đảng Dân chủ vừa của đa số nhân dân Mỹ thầm lặng, quên quyền lợi phe phái và cá nhân để nước Mỹõ là một trên mặt trận ngoại giao và quân sự. Một, đứng về mặt lịch sử bầu cử, đại thắng của các ứng cử viên Cộng Hoà đã phá lệ Đảng cầm quyền Hành pháp thường mất ghế ở Lập pháp trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ Tổng Thống. Đảng Cộng Hoà sẽ kiểm soát luôn cả hai Viện Quốc Hội sau nửa thế kỷ, sau cuộc bầu cử 5/11, ít nhứt là trong hai năm tới.
Hai, vấn đề chiến tranh Iraq không một ứng cử viên nào - dù ø ứng cử viên của đảng đối lập, là Dân Chủ, đem ra làm đề tài tranh cử. Sinh mạng người quân nhân Mỹ quí hơn lá phiếu. Quốc Hội đã có ý kiến và biểu quyết rồi không bàn luận nữa. Tổng Thống cần uy tín để hoá giải sự chống đối của đồng minh tại Liên Hiệp Quốc. Tổng Thống cần dồn hết tâm trí đối phó với kẻ thù và bão vệ những người con yêu của Tổ quốc sắp ra chiến trường và bảo quốc an dân trong nước. Một sự hy sinh lớn lao cho TT Bush. Ba, những khó khăn kinh tế do ứng cử viên Dân Chủ đưa ra không được Nhân dân và Truyền thông Mỹ xem nặng bằng an ninh quốc gia và quyết tâm diệt trừ khủng bố. Bốn, Tổng Bush để tạo điềi kiện dễ dàng điều hành chiến sự, nên đi nhiều nhứt, gây quỷ nhiều nhứt để ủng hộ ứng cử viên Cộng Hoà thắng cử và kiểm soát Quốc Hội. Ngay ở Cali một ứng cử viên Dân Chủ lão làng, già kinh nghiệm chánh trị, đang tại chức như Thống đốc Gray Davis mà còn chới với với ứng cử viên Cộng hoà. Nếu TT Bush chịu tái xuất hiện lần hai ở Bắc Cali, ứng cử viên Simon cũng dám thắng lắm. Uy tín của TT Bush từ sau quyết tâm chống khủng bố lúc nào cũng trên 62%.

Cuộc bầu cử 5/11 nhân dân ủy quyền cho Đảng Cộng hoà kiểâm soát cả hai viện Quốc Hội cũng đặt TT Bush trước một trách nhiệm nặng nề, lớn lao. Một, hoặc Oâng thắng cuộc chiến chống khủng bố, phá tan cho được Trục Aùc bắt đầu là Iraq; hoặc Oâng tan tành sự nghiệp chánh trị đời Oâng. Đảng đối lập và đa số nhân dân Mỹ qua bầu cử trao gươm báo cho Oâng và truyền hịch xuất chinh chống kẻ thù của Mỹ, của an ninh thế giới và văn minh nhân loại. Với việc Đảng Cộng Hoà kiểm soát lưỡng viện Quốc hội, với quyền thế của Tổng Thống Cộng hoà kiêm Tổng Tư lịnh Quân lực Mỹ, TT Bush không còn có thể đổ cho Quốc Hội bất cứ một thất bại nào nữa, từ chuyện quốc kế dân sinh cho đến việc thắng bại ở chiến trường. Nhân dân và Quốc Hội ủy quyền cho Oâng. Oâng là người thọ nhiệm. Đứng mũi chịu sào, Oâng hoàn toàn chịu trách nhiệm. Oâng không thể đổ cho Quốc Hội, cho Đảng đối lập ngăn trở việc làm của Tổng thống. Hai năm nữa Oâng sẽ phải trả lời cho nhân dân; nhân dân sẽ đánh giá Oâng trong kỳ bầu cử cuối nhiệm kỳ đầu của Oâng, năm 2004. Hai, Quân lực Mỹ đã dành cho Oâng một sức mạnh quân sư, một kỹ thuật chiến tranh, một tập thể người được tổ chức khoa học và kỹ luật nhứt hoàn cầu. Bộ tham mưu chiến tranh của Oâng qui tụ những chiến lược gia, tướng lãnh tài ba từng được ba quân tướng sĩ và chánh trị gia trong vọng qua mấy đời Tổng Thống. Oâng phải là một Tư lịnh Tối cao để chiến thắng chớ không thể khác được. Ba, cộng đồng các nước tiến bộ trên thế giới đã dành cho TT Bush sự đồng tâm nhất trí trong cuộc chiến chống khủng bố ở A phú hản. Tuy trong quyết định lật đổ Hussein và chế độ của Oâng ta, có một số nước bất bình cách quyết định đơn phương của Mỹ, e ngại Mỹ là nước nạn nhân nên nóng mũi. Những nước ấy chỉ đòi hỏi Mỹ dùng mọi biện pháp có thể làm được, như thanh tra vũ khí, áp lực giải giới Hussein, trước khi phải áp dụng biện pháp mạnh sau cùng, là chiến tranh. Dù vậy với Nghị quyết của Quốc hội Mỹ và kết quả bầu cử Đảng Cộng hoà đại thắng, chắc chắn những lời cản ngăn cũng bớt đi để đi có một quyết định đồng thuận của cộng đồng thế giới, cụ thể là các nước trong Hội Đồng Bảo An. Vớùi một uy lực quốc tế như thế TT Bush chỉ có thắng chớ không thể thua. Thua là an ninh thế giới và văn minh nhân loại không được bão toàn. Trách nhiệm của TT Bush với tư cách người lãnh đạo đệ nhứt siêu cường và liên minh chống khủng bố thế giới vô cùng lớn.
Không có quyền hạn vật chất hay tinh thần nào không đi đôi với trách nhiệm. Đấât nước và nhân dân Mỹ nói riêng, cộng đồng các nước trên thế giới, và loài người tiến bộ nói chung đã và sắp ủy quyền cho TT Bush làm lịch sử. Trong những ngày lập quốc Quốc hội của 13 tiểu bang đã ủy quyền cho George Washington; ngày đất nước sắp chia đôi Nam Bắc vì vấn đề nô lệ, nhân dân đã ủy quyền cho Ab. Lincoln; ngày Độc tài Phát xít Đức Quốc Xã cưỡng chiếm Aâu châu, Quốc Hội phá lệ để nhân dân ủy quyền lần thứ ba cho T. Roosevelt để chiến thắng. Bây giờ quân khủng bố tấn công một cách xúc phạm ngay vào đất Mỹ và đang bành trướng phá hại an ninh trật tư thế giới và văn hoá con người. Mỹ là một đệ nhứt siêu cường; TT Bush là người được ủy quyền để chống điều ác. Danh dư lớn lao, quyền hành rộng rãi. Trách nhiệm nặng nề, hy sinh to lớn. Thắng, TT Bush sẽ là danh nhân của Mỹ và thế giới. Thua, sự nghiệp chánh trị của Oâng và gia đình hai đời Tổng thống Mỹ tai hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.