Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

6 Ông Mua Hàng Ngàn Phone, Nghi Để Nổ Bom, Bị Fbi Bắt

13/08/200600:00:00(Xem: 1360)

Một số người gốc Trung Đông đã bị cảnh sát hai tiểu bang Michigan và Ohio bắt để điều tra, sau khi khám phá ra họ mua cả ngàn điện thoại di động -- và nghi là điện thoại cell phone này có thể dùng để kích nổ bom từ xa.

Bản tin WNEM tại Michigan nói có 3 nghi can hôm 11-8 đã mua cell phone từ tiệm Wal-Mart trên đường M-81, gần góc M-24 tại thị xã Caro. Tiệm Wal-Mart đặt giới hạn số cell phone được phép mỗi lần chỉ cho mua 3 cái. Vậy mà 3 người đàn ông này đã mua 80 cell phone bằng cách mỗi lần mua 3 cái, để máy tính tiền không báo động. Họ đều trả bằng tiền mặt. (Bản tin không ghi rõ, nhưng có lẽ 3 người này mua và trả tiền ở máy tính tiền tự động.)

Một nhân viên trong tiệm mới nghi và gọi cho cảnh sát Quận Tuscola. Cảnh sát thị xã Caro liền chận chiếc xe van của họ thuê trên đường M-81. Các nghi can lúc đó đang chạy về hướng Bad Axe, trên đường M-81, nơi có 1 tiệm Super Wal-Mart khác.

Ba người được mô tả là gó6c Palestine, nhưng sống ở Texas. Cảnh sát nói 3 người, tuổi 19, 22, và 23 có vẻ như công dân nhập tịch.

Các nghi can này có 1,000 cell phone khác để trong xe van. Cũng có 1 túi đựng hóa đơn, cho thấy có người trong nhóm này một ngaỳ trứơc đó ở Wisconsin.

Các điện thoại này hiệu Nokia TracFones, bán giá 20$ tại Wal-Mart. Khi mua có thể 1 sạc điện cho phone và 40 phút để gọi. Cac1 phone naỳ không cần phải đăng ký tên người dùng, vì là loại trả trứơc. Cùng trênx e là một máy điện toan1 laptop và cac1 điạ chỉ các tiệm và cac1 huy hiệu tiệm.

Tim Nausler, thuộc đội gỡ bom Cảnh Sát Tiểu Bang Michigan, nói đây là dấu hiệu khả nghi về sử dụng phone để kích nổ bom. Ông nói, bạn cần 2 phone để kích nổ 1 quả bom -- một phone gắn vào chất nổ và 1 phone khác từ xa gọi phone này. Ông nói, vài trường hợp có thể kích nổ với 1 phone thôi, khi dùng đồng hồ chạy giờ.

TracFones là dịch vụ điện thoaị không dây đã trả tiền trứơc và còn cho gọi viễn liên ở Mỹ.

Nhóm 3 người này được kể là “hợp tác, không giấu gì” đối với cảnh sát. Họ cũng khai là họ bị chận thường xuyên, và họ mua phone giá 20$ để sẽ bán nơi khác 38$.

OHIO CŨNG CHUYỆN MUA NHIỀU PHONE

Theo tin WBOY, cảnh sát Quận Washington ở Ohio vừa bắt 2 người đàn ông liên hệ vụ mà cảnh sát nói họ có thể đang giúp khủng bố, và một người liên hệ với họ cũng có thể đang làm thế ở Quận Taylor.

Tuần trứơc, cảnh sát thị xã Grafton chận Hashem Sayed, 24 tuổi, và khám phá trong xe có nhiều cell phone, khoảng 150 cái tới 200 cái mua từ nhiều tiệm khác nhau.

Mua nhiều phone đã trả trước số thời gian gọi thì không có tội, nhưng cảnh sát nói là dị thường.

Vaì ngày sau, cảnh sát ở Marietta, Ohio bắt Osma Sabhi Abulhassan, 20 tuổi, và Ali Houssaiky, 20 tuổi. Cảnh sát quận Washington tịch thu nhiều phone đã trả tiền giờ trứơc, và nhiều ngàn đô tiền mặt.

Cả 3 người trên đều là cư dân Dearborn, Michigan, và cả 3 khai cùng lý do mua phone. Sayed nói anh mua để gửi sang California để bán lấy lời. Nhưng cảnh sát nói đó chưa phải sự thật đầy đủ.

Cảnh sát Trưởng Larry Mincks nói, “Đó là kỹ thuật số để dùng nổ xe bom, và chúng có các tần số đặc biệt và đó là điều người ta đang dùng tới.”

Mincks nói các nghi can còng mang theo các chỉ dẫn về cách tìm các chuyến bay tư nhân và các thông tin về hành khách phi cơ.

Cảnh sát Trưởng Grafton là Robert Beltner nói, “Đó chưa phaỉ là tội phạm, nhưng chúng tôi phaỉ điều tra xem là không có gì bất hợp pháp sử dụng cac1 cell phone này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.