Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Halligan, Quốc Hội Tây Úc Gửi Thư Ủng Hộ Khối 8406

10/08/200600:00:00(Xem: 1091)

(Tây Úc - VNN).- Vào cuối tháng 7 vừa qua, nghị sỹ Ray Halligan của Tây Úc đã gửi thư chính thức bầy tỏ sự hậu thuẫn đối với bản tuyên ngôn Tự Do Dân Chủ của Khối 8406. Đây là thêm một thành quả ngoại giao nữa trong việc hỗ trợ của quốc tế đối với công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam của Khối 8406. Sau đây là bản dịch Việt ngữ do Khối 8406 phổ biến.

Quốc Hội Tây Úc

Ngày 24 tháng 7 năm 2006

Kính gửi 

Linh mục Nguyễn Văn Lý

69 Phan Đình Phùng, Huế

Việt Nam. (1)

Kính thưa Linh mục,

Tôi viết thư này để bày tỏ thêm sự ủng hộ của tôi đối với Bản Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam 2006 của Khối 8406.

Bản Tuyên Ngôn này đã có những trích dẫn từ:

- Tuyên Ngôn Nhân Quyền và Dân Quyền của Pháp năm 1791;

- Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ năm 1776;

- Tuyên Ngôn của Hồ Chí Minh, Chủ tịch Chính phủ Lâm thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa năm 1945; và

- Công Ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị năm 1966 mà Việt Nam đã xin gia nhập năm 1982,

(qua các trích dẫn ấy, Bản Tuyên Ngôn của Quý Vị gửi đi) sứ điệp về các thứ tự do và các quyền căn bản của cá nhân giữ nguyên giá trị rất rõ ràng.

Ông Winston Churchill (Thủ Tướng Anh) đã nói:

"Thế giới tội lỗi và đau khổ này đã và sẽ còn thử nghiệm nhiều hình thức chính quyền khác nhau.

"Không ai cho rằng chế độ dân chủ là hoàn hảo và hoàn toàn khôn ngoan.

"Thật vậy, người ta nói rằng chế độ dân chủ là hình thức nhà nước tồi tệ nhất nhưng vẫn còn tốt hơn tất cả những hình thức nhà nước khác đã từng được thử nghiệm."

Và chính Ông Winston Churchill cũng đã nói:

"Tất cả những gì cao đẹp thì đều đơn giản, trong đó nhiều điều chỉ cần một từ là diễn tả được, như tự do, danh dự, bổn phận, tình thương, hy vọng."

Quý Vị đang chiến đấu cho những điều cao đẹp "đơn giản" ấy, những điều mà những ai may mắn sống trong một nền dân chủ được bảo đảm đều không cần phải mất công xem xét đến một nền dân chủ khác.

Theo định nghĩa, bất kỳ hình thức độc tài nào cũng đều giới hạn quá đáng những quyền tự do như tự do ngôn luận, tự do hội họp hay lập hội, tự do tôn giáo.

Tệ hơn nữa, độc tài thường dẫn tới việc lạm dụng quyền lực không những hạn chế các quyền tự do cơ bản mà còn trừng phạt tại chỗ những ai không chịu tuân hành các mệnh lệnh bất xứng lẽ ra không nên có trong xã hội.

Tuyên Ngôn 2006 đã sẵn sàng trả giá cho việc thực hiện nền dân chủ đích thực và lâu dài tại Việt Nam. Điều ấy khiến cho Khối 8406 xứng đáng được thế giới ủng hộ.

Trong một bài diễn văn nổi tiếng, Mục sư Martin Luther King đã nói lên giấc mơ của mình.

Hôm nay, Khối 8406 cũng có một giấc mơ mà tôi hân hạnh ủng hộ với hy vọng sẽ được nhìn thấy giấc mơ ấy trở thành hiện thực.

Tôi xin chân thành gửi những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất của tôi đến mọi nỗ lực của Quý Vị.

Kính thư,

(ký tên)

Ray Halligan MLC

Bộ Trưởng Chính Phủ Bóng Đối Lập (Shadow Minister)

đặc trách Công Dân và Đa Văn Hóa, Gia Cư, Lao Động và Dịch Vụ.

(1) Thư nguyên bản bằng Anh ngữ Thượng Nghị sĩ Ray Halligan gửi riêng từng người trong 4 người có lẽ ông nghĩ là đang đại diện Khối 8406: Giáo sư Hoàng Minh Chính, Kỹ sư Đỗ Nam Hải, Cựu Sĩ quan Trần Anh Kim, Linh mục Nguyễn Văn Lý. Cả 4 Thư đều ghi địa chỉ 69 Phan Đình Phùng, Huế, Việt Nam - Nhà Chung Tổng Giáo phận Huế - nơi Lm Nguyễn Văn Lý đang bị quản chế. Điều rất mới mẻ là cả 4 Thư đều đã đến Lm Nguyễn Văn Lý qua đường Bưu điện thành phố Huế ngày 04-8-2006. Mặc dù phong bì dán kín, nhưng căn cứ nguồn tin từ các thân hữu trên Internet, hầu chắc cả 4 Thư đều cùng một nội dung, chỉ khác Tên Người nhận ở đầu Thư. Vì Lm Nguyễn Văn Lý chưa thể dễ dàng chuyển nhanh đến tận tay 3 Vị còn lại (có lẽ còn khó hơn từ Úc gửi đến Huế, Việt Nam), Văn phòng Khối 8406 xin gửi đến công luận Thư gửi Lm Nguyễn Văn Lý cho kịp tính thời sự.

(Bản Việt ngữ của Văn phòng Liên Lạc của Khối 8406 tại Việt Nam.

Email: VPLL8406VN@gmail.comVP8406VN@gmail.com).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.