Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Mời Xem Triển Lãm Cổ Vật Và Thư Pháp Việt Nam

23/06/200600:00:00(Xem: 1467)

Họa sĩ Châu Thụy cạnh bức thư pháp chữ Việt tại văn phòng của anh ở đường Westminster.

Westminster(VB). - Hai cuộc triển lãm liên quan đến văn hóa nghệ thuật được mở ra cùng một lúc vào cuối tuần này ở chùa Bảo Quang (số 713 N. NewHope Street, Santa Ana, CA 92703. Tel 714-554-1286), nơi đang có Tượng đài Thuyền Nhân VN và một số pho tượng Phật, tượng Bồ Tát.

Buổi khai mạc sẽ diễn ra vào sáng Thứ Sáu 23 tháng 6 và kéo dài hết tuần. Đây là cuộc triển lãm chưng bày một số đồ cổ, vật phục chế lại của Hội Bảo Tồn Văn Hóa VN (cụ  Hoàng Hóan làm hội trưởng), và chưng bày các tác phẩm thể loại "thư pháp" của họa sĩ Châu Thụy.

Hội trưởng hội Bảo tồn và phát huy Văn Hóa Việt, cụ Hoàng Hoán cho hay "mục đích cuộc triển lãm cổ vật và trình bày tế lễ truyền thống là để các sắc dân bạn trong địa phương, biết đến một khía cạnh của văn hóa truyền thống dân tộc VN. Đồng thời, cũng giúp thế hệ trẻ biết đến cội nguồn lịch sử của văn hóa Việt, hầu có thể tiếp nối công việc duy trì các di sản dân tộc VN."

Trong cuộc triển lãm này, đồng bào VN và quan khách các sắc dân khác sẽ có dịp xem tận mặt các vật tích cổ truyền của Quốc Tổ Hùng Vương (như trống đồng Ngọc Lũ), các cổ vật của các triều đại xưa cũ như đôi Hạc chầu, mâm chạm lọng, long đỉnh, .v.v.

Một số vật tích được các nghệ nhân của Hội phục chế lại như các cổ vật đang có trong Hoàng thành hoặc Lăng tẩm Huế, như Cửu Đỉnh, Tượng quan văn võ, Súng thần công, .v.v. Những vật tích lịch sử này được đúc bằng đồng thật.

Hội cho biết, nhiều pho tượng các danh nhân trong lịch sử VN cũng được chưng bày, như tượng Trần hưng Đạo, Phù đổng thiên vương, .v.v. Một buổi tế lễ Tổ tiên theo nghi thức cổ truyền, cũng được tổ chức để người xem  được biết thêm về cúng tế của người VN thời xa xưa.

THƯ PHÁP CỦA Châu Thụy.

Cùng lúc đó, trong phòng hội của Chùa Bảo Quang, có triển lãm các bức Thư Pháp của Châu Thụy, đề tài  BÚT HỌA VIỆT, nhằm phát huy văn hóa VN và tôn vinh tiếng Việt. Đồng thời với việc chưng bức họa thư pháp, là triển lãm nghệ thuật bonsai và sưu tập đá của Thượng Tọa Thích Quảng Thanh.

Theo họa sĩ Châu Thụy, "thư pháp là nghệ thuật kết cấu tinh hoa của dân tộc. bằng đường nét phóng bút như truyền đạt cái hồn của mỗi chữ, mỗi câu đến người thưởng lãm. Bằng nét bút xuất thần có lúc mạnh như cuồng phong, có lúc nét uyển chuyển nhẹ nhàng như gió thoảng mây bay rồi buông lơi vào cõi bao la vô tận..."

Chọn đề tài là BÚT HỌA VIỆT, họa sĩ Châu Thụy nói: "Chữ quốc ngữ là nền tảng của văn hóa Việt và là hồn của dân tộc, khi đem ứng dụng nghệ thuật họa vào, sẽ diễn đạt đọc từ ngữ ấy, hoặc cả bài thơ văn, hoặc một triết lý, một nhân sinh quan!"

Hs Châu Thụy từng mở nhiều cuộc triển lãm trong hội chợ tết Sinh Viên và các trung tâm văn hóa ở Quận Cam. Ngoài hàng loạt bức Thư Pháp về tình yêu và cuộc đời, nhiều tác phẩm của ông có liên hệ tới đạo Phật, qua các bức "Buông Xả Đi", Đạo Sĩ, Đức Phật, hay bức thư pháp viết 2 câu thơ đa số Phật tử từng đọc thấy trong các Chùa Huế:

"Một chút giận, hai chút tham, lận đận cả đời ri cũng khổ"

"Trăm điều xả, vạn điều buông, thong dong tấc dạ rứa mà vui!" (cố HT Thích Thiện Siêu)

Những bức kể trên sẽ có mặt trong cuộc triển lãm đợt này, cùng với các bức Thư Pháp nói về thơ nhạc Trịnh công Sơn, Mường Mán, Trương bửu Hoài, Xuân Mai, .v.v.

Châu Thụy từng tặng tổ chức VietAct bức tranh Thiếu Nữ bán được 2000 đồng gây quỹ chống buôn phụ nữ VN qua Đài Loan, từng vẽ logo kỷ niệm ngày quốc hận in trên áo thun gây quỹ của Cộng Đồng VN Nam Cali (ông Ngô chí Thiềng, Phú Nguyễn), vẽ thư pháp thể thao cho đội bóng trường trung học Huntington Beach, v. .v Họa sĩ cũng có lớp hướng dẫn vẽ thư pháp, điện thoại 828-9658.

(Tin và ảnh: Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.