Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Định 56 Bóp Chết Quyền Tự Do Ngôn Luận

22/06/200600:00:00(Xem: 1659)

LTS. Tác giả Nguyễn An Quý là một trí thức quốc nội, trong Khối 8406. Bài này như sau.

Trưóc khi rời chức vụ Thủ tướng Chính phủ Việt cộng, ông Phan Văn Khải đã để lại một di sản mang tính đe doạ với chủ đích bóp chết quyền Tự do Ngôn luận, bóp chết đời sống tinh thần của toàn Dân Việt Nam. Ngày 6 tháng 6 năm 2006, ông ta đã ký ban hành Nghị định về Xử phạt vi phạm hành chánh trong các hoạt động văn hóa, thông tin. Đó là Nghị Định Số 56/2006/NĐ/CP, Nghị định này có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2006.

Ngày 16 tháng 6 năm 2006, ông Thủ tướng Phan Văn Khải đã không thèm trả lời các câu chất vấn của các Đại biểu Quốc hội bù nhìn, khi họ chất vấn ông ta. Ông Khải chỉ nói toàn chuyện vu vơ về thời gian dài ông đã nắm được nhiều quyền hành và cũng là thời gian ông đã sai phạm nhiều vấn đề và cuối cùng thì “Xin Lỗi”. Việc”xin lỗi” của ông Khải làm cho nhiều người liên tưởng đến cuộc đấu tố, giết hại hằng trăm ngàn dân lành trong cuộc cải cách ruộng đất cách đây 50 năm của đảng cộng sản Việt Nam. Sau khi những nạn nhân bị chết một cách thảm khốc dưới bàn tay đấu tố của những tên sát nhân trong thời đại Hồ Chí Minh, thì Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp cũng “Xin lổi”. Khi ông Khải “Xin lỗi” thì ông có nhớ rằng: ông đã ký một Văn bản để đe doạ người Dân bằng chuyện phạt tiền chỉ cách đó 10 ngày thôi không" Quốc dân nào mà chấp nhận lối “Xin lỗi” đó của ông "

Tháng 8 năm 2005, Bộ ngoại giao Việt cộng có công bố quyển “Sách trắng” để khoe với thế giới rằng: tại Việt Nam vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí hoàn toàn được Nhà nước tôn trọng và bảo vệ cũng như khuyến khích việc phát huy quyền này.

Điều 2 Sách Trắng ghi: Việt Nam tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và thông tin của người dân. Hiến pháp Việt Nam năm 1992 đã nêu rõ: “công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí...”. Luật báo chí quy định: “Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí. Không một tổ chức, cá nhân được hạn chế, cản trở báo chí, nhà báo hoạt động. Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, phát sóng”. Luật báo chí còn qui định: “công dân được thông tin và phát biểu ý kiến qua báo chí về tình hình đất nước và thế giới; quyền được tiếp xúc, cung cấp tin, bài, ảnh và tác phẩm cho báo chí và nhà báo mà không chịu sự kiểm duyệt của tổ chức, cá nhân nào.... quyền phê bình, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trên báo chí...”

Đây là điều xác minh của Nhà nước Cộng Hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về quyền Tự do ngôn luận tại Việt Nam, được ghi một cách trọn vẹn trong cuốn sách gọi là “Thành tựu bảo vệ và phát triển quyền con người tại Việt Nam”. Cuốn sách được ông Lê Văn Bằng Thứ trưởng Ngoại giao công bố với báo chí vào chiều ngày 18-8-2005.

Nhắc lại điều 2 trong “Sách trắng”, để tố cáo với Quốc dân đồng bào rằng: ông Thủ tướng Phan Văn Khải đã Vi phạm điều 69 của Hiến pháp 1992 khi ban hành Nghị định 56. Ông ta lại dám phủ nhận những gì mà Bộ ngoại giao đã công bố với thế giới, vì Nghị định ra đời và có hiệu lực, thì cướp mất quyền thông tin ngôn luận của người dân mà “Sách trắng” đã hô hào với thế giới. Hơn thế nữa, việc nhắc lại điều này, cũng để tố cáo trước dư luận Quốc tế rằng: Nghị Định 56 đã vi phạm điều 19 được ghi trong Công Ước Quốc tế về Quyền dân sự và chính trị. Đồng thời cũng tố cáo trước dư luận Quốc tế về những gì mà Bộ ngoại giao cộng sản Việt Nam công bố trong “Sách trắng”, hay Nhà nước cộng sản Việt Nam thường tuyên bố với thế giới về mọi thứ tự do tại Việt Nam đều là dối trá, bịp bợm cả, chẳng có chi thật đâu.

Xin đưa ra vài nét đại cương của Nghị Định để biết lối gian manh của ông Khải hay bạo quyền Việt cộng cũng thế. Đây là kế sách, cố tìm cách tiêu diệt quyền tự do ngôn luận, bóp chết đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Nghị định gồm có 5 Chương và 77 Điều. Đặc biệt Chương II có 10 Mục

Đọc ngay trong Chương I: Những Qui định chung, thì sẽ thấy ngay việc bóp chết quyền tự do ngôn luận, cũng như bóp chết đời sống tinh thần của con người.

Điều 1. 2 . “Vi phạm hành chánh trong các lĩnh vực văn hoá- thông tin quy định trong Nghị định này bao gồm: Những hành vi vi phạm quy tắc quản lý của nhà nước trong các hoạt động thông tin báo chí; hoạt động xuất bản; điện ảnh; các loại hình nghệ thuật biểu diễn; hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá công cộng; mỹ thuật; triển lảm văn hoá, nghệ thuật; nhiếp ảnh; quyền tác giả tác phẩm văn học; nghệ thuật và quyền liên quan... công bố; phổ biến tác phẩm ra nước ngoài”.

Qua đoạn 2 của Điều 1 vừa nêu trên, ai cũng thấy rằng: tại Việt Nam mọi người Dân đều có quyền “Tự do ngôn luận theo định hướng xã hội chủ nghĩa”. Đó là thứ tự do được Nhà nước Việt cộng quản lý một cách chặt chẻ. Thứ tự do này được qui định rõ ràng từ các hoạt động thông tin, báo chí, văn học nghệ thuật và cả quyền tác giả tác phẩm cũng phải được nhà nước quản lý. Tác giả và tác phẩm mà phải được nhà nước quản lý có nghĩa là nhà nước muốn nhào nặn, cũng như muốn biến khối óc con người trở thành công cụ phục vụ đảng. Ai viết để ca tụng bác đảng thì mới khỏi bị vi phạm, tức tác giả đó đã theo đúng nguyên tắc quản lý của nhà nước, không vi phạm Nghị định 56. Mọi tác giả đều phải trở thành bồi bút của đảng. Phải chăng đây là cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa mà đảng cộng sản Việt Nam chủ trương bắt người Dân phải “Nghe theo đảng, nói theo đài”"

Chương II, từ Điều 6 đến Điều 63, người viết gọi là Chương mà Nhà nước dùng quyền để áp đặt đời sống tinh thần của người Dân vào quỷ đạo bóc lột của đảng bằng những vụ phạt tiền. Thật vậy, gần như toàn bộ chương này đều đề cập đến những gì thuộc mọi động tĩnh của người Dân có liên quan đến Quyền Tự do ngôn luận, liên quan đến các hoạt động thuộc đời sống tinh thần, trí tuệ của con người đều bị phạt tiền, mức phạt lên đến 30 triệu đồng, nếu những động tĩnh đó đi ngoài luồng của nhà nước quản lý. Nghị định dựa vào sức mạnh bạo lực, để nói lên những luận lý mơ hồ, với mục đích qui tội và phạt tiền người dân như : thông tin mang nội dung độc hại - xuyên tạc sự thật lịch sử - phủ nhận thành tựu cách mạng - vĩ nhân - anh hùng dân tộc- xúc phạm uy tín cơ quan- truyền bá tư tưởng phản động... và bắt người dân phải luôn chịu dưới trướng độc tài của đảng tức “Xin Cho” bằng những giấy phép. Sự mơ hồ này được nằm trong các Điều 7.3 ab-Điều 7.4- Điều 10.5a- Điều 15.4- Điều 17.1a, 17.2, 17.3, 17.4, 19.3a 21.3bcd... của Nghị định.

Tóm lại Nghị Định 56 là một trong những kế sách của Bắc bộ phủ, họ dùng sức mạnh để đàn áp người dân, họ làm cho người dân sợ hãi mà cúi đầu cam chịu cuộc đời an phận, để chúng kéo dài thời gian đè đầu cởi cổ nhân dân Việt Nam. Nghị Định này nhắm triệt tiêu phong trào Dân chủ trong Nước đang nở rộ.Tờ báo Tự do Ngôn luận ra đời tại Việt Nam đến nay được 5 số rồi. Hiện nay trong Nước đã được nhiều người thuộc nhiều giới tiếp tay phổ biến, nên tờ báo đã được chuyển đi khắp mọi miền đất nước. Khi người Dân đón nhận tờ báo có một nội dung mang lý tưởng tự do dân chủ. Đó là lý tưởng mà mọi người dân đều mơ ước. Chắc chắn người Dân đã có niềm tin và không còn sợ hãi nữa. Bởi vậy, nhiều công dân khắp mọi miền đất Nước, đã can đảm liên kết với Khối 8406 ngày càng lên cao. Trước sự đoàn kết của quần chúng ngày càng lớn mạnh, đảng cộng sản lo sợ, bọn chúng sẽ tìm mánh khóe để triệt hạ. Nghị Đinh mà ông Khải ký trước khi bay chức Thủ tướng, mang một nội dung man rợ trong thời đại hôm nay. Thời đại mà tin tức khắp mọi nơi trên thế giới được chuyển tải qua Siêu Xa lộ Thông tin một cách rộng rãi và nhanh chóng. Thời đại hôm nay không còn là “Bức Màn Sắt “ như trước đây, để chế độ cộng sản bưng bít sự thật được nữa.

Ngày 21 tháng 6 năm 2006, Khối 8406 tức là khối công dân Việt Nam tranh đấu cho Tự do Dân chủ Việt Nam, gồm 1,715 nhà tranh đấu khắp mọi miền đât Nước đã thấy được âm mưu đen tối của tập đoàn cộng sản Việt Nam trong Nghị Định 56, nên đã ra Kháng Thư phản đối Nghị Định này. Tôi tin chắc, người Việt hải ngoại cũng như cộng đồng Quốc tế, đã thấy được Sự thật đau thương mà Dân tộc Việt Nam đang gánh chịu dưới chế độ cộng sản Việt Nam.

Xin thế giới: hãy giúp Việt Nam với mục đích cứu Dân tộc Việt Nam, chứ không phải giúp để nuôi dưởng chế độ độc tài cộng sản Việt Nam.

Nguyễn An Quý (21.06.2006)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.