Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Ngàn Vị Sư Giáo Hội Nhà Nước Sám Hối

05/09/200100:00:00(Xem: 3207)
HUẾ (VB) - Dưới đây là toàn văn Tâm Thư Kính Gửi Các Tăng Ni Phật Tử Giáo Hội PGVN (giáo hội nhà nước) do Huynh Trưởng GĐPT Hồ Tấn Anh viết trước khi tự thiêu, nội dung bày tỏ hy vọng cái chết này sẽ giúp đất nước sớm có tự do tôn giáo. Đặc biệt trong này cho thấy hàng ngàn vị sư giaó hội nhà nước đã bí mật gửi thư lên HT Huyền Quang để sám hối và giãi bày việc bất đắc dĩ tham dự giaó hội nhà nước.

TÂM THƯ

Kính gởi: Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức., Tăng ni và đạo hữu Phật tử thuộc GHPGVN.

Kính bạch chư tôn đức, thưa liệt quý vị.
Tôi ký tên dưới đây Hồ Tấn Anh 61 tuổi là nông dân, cũng là huynh trưởng cấp Tín GĐPTVN thuộc GHPGVNTN. Hiện ở tại thôn 2 xã Duy Thành huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam. Mạo muội viết tâm thư này gởi đến quý ngài và liệt quý vị trước khi tôi bước sang thế giới bên kia, với một hy vọng là quý ngài và quý vị thức tỉnh sau 26 năm dài.

Kính bạch chư tôn đức, thưa liệt quý vị.
Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Cộng Sản đã xử dụng chiến thuật tiêu thổ kháng chiến để triệt tiêu chùa chiền, nhà thờ, đính miếu vv...và lợi dụng lòng yêu nước của mọi người, (trong đó có Phật giáo của chúng ta) để làm những việc có lợi cho Cộng sản mà thôi (Cộng sản lập ra Hội Phật Giáo cứu quốc, việc này quý vị cứ đến hỏi ngài xử lý viện Tăng Thống Thích Huyền Quang thì ngài sẽ kể cho mà nghe về sự thật của cái hội này, mà chính quyền là chủ tịch hội phật giáo cứu quốc liên khu 5, sau đó ngài bị giam cầm vì không nghe theo sự chĩ đạo sai trái của Cộng sản lúc bấy giờ).

Nam 1954 hiệp định Genever chia đôi đât nước, từ vĩ tuyến 17 trở ra (miền Bắc Việt Nam) thì do cộng sãn lãnh đạo và đặt tên là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Còn từ 17 vĩ tuyến trở vào thì lấy tên là Việt Nam Cộng Hòa, theo chế độ tự do dân chủ của tư bản.

Tại miền Bắc, cộng sản áp dụng chủ nghĩa Mac Lê, đó là chủ nghĩa duy vật, cho nên nhân dân lầm than điêu đứng (trong đó có Phật giáo và các tôn giáo) vì:
* Chùa chiền, nhà thờ, đình miếu, đều bị đập phá.
* Kinh sách thì CS đốt hết, vì họ cho đó là văn hóa đồi trụy.
* Tăng, Ni thì CS bắt buộc về có vợ hoặc chồng, họ chỉ để lại vài ba thầy già để nói với thế giới là có tự do tín ngưỡng.
* Cộng sản lật đổ Tổng hội phật giáo Việt Nam đã được thống nhất 3 miền vào năm 1951 tại chùa Từ Đàm Huế, để dựng lên một giáo hội tay sai, đó là Giáo Hội Thống Nhất Việt Nam.
* Cộng sản tổ chức những cuộc đấu tố kéo dài từ năm 1954 đến năm 1956 mà thành phần bị đấu tố là: "Tri, Phú, Địa, Hào, tôn giáo lưu manh" trong hai năm đấu tố Cộng sản đã giết 700.000 người dân vô tội. Xin xem quyển: Những sai lầm của CSVN đối với Phật giáo và dân tộc của HT Thích Quảng Độ thì rõ hơn.

Năm 1975, CS đã bất chấp hiệp định Paris, họ tấn công chiếm miền nam VN và CS bắt đầu thực hiện chính sách độc Đảng, độc quyền lãnh đạo, người dân chỉ biết cuối đầu tuân phục, và ra sức lao động để kiếm tiền đóng hàng trăm thứ thuế cho nhà nước. đến nổi hàng triệu người phải bỏ nước ra đi để được yên thân.

Riêng đối với tôn giáo thì quý ngài và quý liệt vị đã biết, đã chứng kiến cái cảnh phá chùa, đập tượng, đốt kinh sách, giết hoặc bắt trói tăng ni, ai đi chùa hay đi nhà thờ thì bị theo dõi rình rập, bắt bớ, giam cầm và dĩ nhiên cộng sản không bao giờ nói vì lý do tôn giáo, mà họ có cái hằng trăm cái mũ để đội cho tín đồ.

Riêng đối với GHPGVNTN thì sau ngày 30/4/75, CS tấn công vào giáo hội Aán Quang, bắt HT Thích Thiện Minh, HT Thích Huyền Quang, HT Thích Quảng Độ, HT Thích Đức Thuận, và nhiều Tăng ni đồng bào phật tử trong cả nước cho là "bọn Aán Quang phản động". Đã giết chết HT Thích Thiện Minh trong tù, những vị còn lại thì bị quản thúc, theo dõi. Tượng Phật Bồ Tát bị đập phá, chùa lấy làm kho chứa lúa, chứa phân, làm chuồng heo, hoặc cày ủi lấy đất canh tác, các trung tâm văn hóa của giáo hội thì bị tịch thu hoặc "mượn khéo". Tăng Ni thì bắt buộc hoặc vận động ra đời, chùa chỉ còn nhất tăng, nhất tự, ruộng đất của chùa bị lấy đưa vào làm hợp tác xã. Cộng sản còn đàn áp ác liệt làm 12 người phải tự thiêu tập thể tại Cần Thơ năm 1978, để phản đối chế độ.

Đến năm 1981, lại một âm mưu tiêu diệt GHPGVNTN tinh vi và thâm độc hơn. Cộng sản gọi là "Thống nhất Phật giáo cả nước" (do cộng sản áp đặt). Việc làm này CS dùng cả ba mặt:
1. Dùng quyền áp lực
2. Dùng tiền bạc mua chuộc một số người ham danh lợi.
3. Đã có một số người làm cộng sản nằm trong giaó hội (việc thống nhất Phật giáo xin xem tài liệu của Đỗ Trung Hiếu).

HT Thích Huyền Quang, HT Thích Quảng Độ, HT Thích Đức Nhuận là những người đã thấy rõ bộ mặt giả nhân giã nghĩa của CS, nên quý ngài không chấp nhận thống nhất theo kiểu áp đặt của CS.

Cũng từ đó HT Thích Huyền Quang, HT Thích Quảng Độ, bị lưu đày khắp noi. HT THích Huyền Quang bị đày ra Quảng Ngãi cho đến nay đã 20 năm, mà CS không dám đưa ra tòa xét xử công khai.

Năm 1992 HT Thích Huyền Quang đã gởi: " Đơn xin cứu xét nhiều việc". đến các cơ quan Đảng, nhà nước CHXHCNVN cho đến nay, Đảng nhà nước vẫn không giải quyết, mà còn đàn áp ác liệt hơn, tinh vi hơn.

* Tại sao đến năm 1992 (sau 11 năm nhà nước dựng lên GHPGVN) HT Thích Huyền Quang mới gởi đơn cứu xét, mà ngài không gởi ngay năm 1981.

* Từ năm 1981 đến nay 1992 GHPGVN mặc dù do đảng, nhà nước dựng lên, nhưng có thực sự tự do sinh hoạt hay không" Hay là cũng phải đi lạy hết cơ quan này đến cơ quan khác mỗi khi lễ lạc, hoặc tu bổ chùa chiền, thỉnh tượng, đúc chuông không"....

Tại sao từ năm 1992 đến nay nhà nước để cho GHPGVN sinh hoạt tương đối thoải mái hơn trước" Không những thế mà còn giúp đỡ tiền bạc, xăng dầu, bút mực, văn phòng cho các tỉnh, thành hội và trung ương giáo hội.

Nếu nhà nước bắt giết bắt giam hết những tăng ni tín đồ của GHPGVNTN thì quý ngài nghĩ sao" Và quý ngài có còn sinh hoạt như ngày nay không" Hay là phải trở lại như những năm trước năm 1992" Đó là những câu hỏi được đặt ra, quý ngài cũng như những người còn ở lại phải trả lời với chính mình.

Kính bạch chư tôn đức, thưa liệt quý vị.
Chúng tôi cũng hiểu rằng, mỗi người đều có mỗi hoàn cảnh khác nhau, mỗi lý do khác nhau, nhưng tựu trung thì quý ngài và quý vị chỉ muốn an thân mà thôi, chứ không có ý nghĩ phản bội Thầy tổ. Ngoại trừ một số ít người, can tâm làm tay sai cho CS mà thôi.

Chúng tôi biết rõ, vì đã có hàng ngàn lá thư của quý ngài và quý vị đã gởi đến thăm hỏi và xin xám hối với HT Thich Huyền Quang, mà tôi được vinh dự ngài cho xem, tôi chỉ buồn một điều là quý ngài và quý vị chưa dám mạnh dạn sống thật với chính mình.

Vì vậy hôm nay tôi xin lấy thân mình làm ngọn đốt nhỏ, để quý ngài và quý vị mạnh dạn sống thật với chính mình, và ngẫng cao đầu trước bạo lực, cường quyền và hiên ngang về với dân tộc và giáo hội truyền thống mà thầy tổ chúng ta đã dày công vun đắp.

Kính bạch chư tôn đức, thưa liệt quý vị.
Nói đến sự độc ác của cộng sản đối với dân tộc nói chung, và phật giáo chúng ta nói riêng, thì không thể giấy mực nào tả xiết, và dĩ nhiên CS gây nhân thì chắc chắn CS phải hưởng quả.

Với trình độ ngu dốt về Phật pháp, yếu kém về thế pháp, cho nên không tránh khỏi những câu chữ vụng về, bản chất nông dân tay lắm chân bùn, thấy sao nói vậy, mong quý ngài và quý vị niệm tình tha thứ.

Kính chúc quý ngài tuệ giác hằng khai, tuệ nhãn thường chiếu, và tuệ kiếm thường nhuế, để đánh đuổi ma quân làm khổ chúng sanh ở thế giới ta bà, và kính chúc quý liệt vị khỏi đôi tay, mạnh đôi chân, để làm những việc cần làm và đi đến những nơi cần đến.

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát.

Nay bái thư.
Duy Xuyên ngày 2 tháng 9 năm 2001
Hồ Tấn Anh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.