Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bất Ngờ Trong Worldcup 2006: Tuyển Ghana Thắng Tiệp 2-0, Iran-bồ Đào Nha 0-2, Mỹ-ý 1-1

19/06/200600:00:00(Xem: 2458)

Qua ngày thứ tám giải World Cup 2006, đã có ba trận đấu xảy ra. Kết quả Bồ đào Nha (bảng D) không những thắng Iran 2:0 mà còn loại đội này trong vòng một. Riêng đội bóng Ghana đã tạo bất ngờ đầu tiên trong giải World Cup 2006 này. Đội bóng từ Phi Châu đã tiệp khắc 2:0 và tạo thêm nhiều hào hứng trong bảng E. Đội bóng Mỹ đã cầm chân Ý với tỉ số 1:1. Tuy nhiên qua kết quả các trận đấu của ngày hôm nay của bảng E, chưa phân định rõ ràng nên trận chót trong nhóm này sẽ quyết định đội nào sẽ được lọt vào vòng kế tiếp (1/8-Finale)

Chúng tôi xin lần lượt tường trình tổng quát ba trận đấu nói trên:

Trận đầu giữa Bồ đào Nha Nha và Iran hôm nay được diễn ra tại vận động trường Frankfurt.

Thành phần hội tuyển Bồ đào Nha ra quân gồm có: Ricardo - Miguel, Meira, Carvalho, Nuno Valente - Costinha, Maniche (từ phút 67. Petit) - Deco (từ phút 80. Tiago) - Figo (từ phút 88. Simao), Pauleta, Cristiano Ronaldo.

Huấn luyện viên là Scolari

Iran ra quân với thành phần như sau: Mirzapour - Kaebi, Golmohammadi (từ phút 88. Bakhtiarizadeh), Rezaei, Nosrati - Mahdavikia, Taymoorian, Nekounam, Madanchi (từ phút 66. Khatibi) - Karimi (từ phút 65. Zandi), Hashemian.

Trọng tài là ông : Poulat (Frankreich)

Thẻ vàng: Pauleta, Deco, Costinha/Nekounam (2), Madanchi, Kaebi, Golmohammadi

Huấn luyện viên là Ivankovic

Khán giả: 48.000 (bán hết vé)

Bồ đào Nha trước đây cũng đã tham dự giải World Cup 2002 tại Á Châu nhưng bị loại ngay sau vòng một. Trong trận đấu hôm nay bảng D, ngay từ đầu Bồ đào Nha đã kiểm soát trận đấu tuy nhiên không đem lại kết quả nào trong hiệp nhất. Mãi đến phút thứ 63 của hiệp nhì, trung vệ Deco mới đá lọt lưới Mirzapour từ khoảng cách 20 mét gần vòng cấm địa và làm cho Bồ đào Nha nhẹ nhõm người với tỉ số 1:0. Sau khi bị Bồ đào Nha dẫn trước thì huấn luyện viên dung chiến thuật thí cô hồn dồn toàn lực tấn công Bố đào Nha. Và đã đưa Ferydoon Zandi vào thay cầu thủ thiếu khả năng hôm nay là Ali Karimi (phút 65.). Chỉ vài phút sau đó Zandi có cơ hội gỡ huề nhưng không đá lọt lưới Ricardo được. Vào phút 80, số phận Iran xem như an bài sau khi Figo bị chơi xấu phía trái trong vòng cấm địa Iran thì Bồ đào nha nhận được cú phát đền và Ronaldo không bỏ lỡ cơ hội, phá lưới Mirzapour nâng tỉ số lên 2:0 và tỉ số này không thay đổi cho đến khi trọng tài thổi chấm dứt trận đấu. Cầu thủ xuất sắc trong trận này là hậu vệ  Miguel và trung vệ  Cristiano Ronaldo của Bồ đào Nha . Phía Iran là thủ môn  Mirzapour và Mahdavikia.

Sau đây là kết quả bảng D sau hai trận đấu:

1) Portugal   2x 3:0 6 điểm

2) Mexico 2x 3:1 4

3) Angola 2x 0:1 1

4) Iran 2x 1:5 0

Đội Iran thua liên tiếp hai trận và bị loại ngay trong vòng một. Riêng Mexico sau khi bị Angola cầm chân ít nhất phải thủ huề vào trận đấu với Bồ đào Nha thì mới được tham dự vòng hai. Cũng nên nhắc lại, Bồ đào Nha đã đứng hạng ba giải World Cup 1966 với siêu cầu thủ Superstar Eusebio nhưng từ đó bị loại ngay vòng đầu trong hai lần tham dự sau đó vào năm 1986 và 2002. Và đây cũng là lần đầu tiên sau 40 năm, Bồ đào Nha mới được vào vòng hai của giải World Cup.

Cũng cùng ngày, hơn tiếng đồng sau, vào lúc 18h00 hai đội còn lại của bảng E đụng nhau tại sân Koeln, giữa hai đội bóng Tiệp và Ghana.

Thành phần hội tuyển Tiệp gồm có: Tschechien:1 Cech, 2 Grygera, 6 Jankulovski, 22 Rozehnal, 21 Ujfalusi, 4 Galasek, 8 Poborsky, 10 Rosicky, 11 Nedved, 20 Plasil, 12 Lokvenc

Thẻ đỏ: Ujfalusi (phút 66)

Và sau đây là thành phần hội tuyển Ghana: Ghana: 22 Kingston, 15 Paintsil, 13 Mohamed, 5 Mensah, 7 Illiasu, 20 Otto Addo, 10 Appiah, 8 Essien, 11 Muntari, 3 Gyan, 14 Amoah

Trọng tài là ông Horacio Elizondo (Argentinien)

Như chúng ta đã biết (nếu ai xem qua!) trong trận Ý đụng với Ghana tại sân Hannover trước đây, tuy đội Ghana lần đầu tiên ra trận thua Ý đến 0:3 nhưng đã để lại cho khán giả một ấn tượng tốt vì họ đá rất đẹp nhưng chỉ thiếu cú dứt làm bàn. Hôm nay ra sân đụng với Tiệp, Ghana thay đổi lối đá và hiệu quả hơn lần trước. Giới chuyên gia đều nghĩ rằng Tiệp “sẽ xơi Ghana” như không sau khi thắng Mỹ quá dễ dàng với tỉ số 3:0. Nhưng tất cả không đúng như sự tiên đoán của họ. Ghana ra sân hùng hổ, tấn công dữ dội và đàn áp Tiệp làm Tiệp lúng túng. Ngay vào phút thứ hai, bất ngờ Ghana công xuống khung thành Tiệp và Gyan đá lọt lưới Tiệp dẫn trước 1:0. Tiệp chới với trong khi đó Ghana lên tinh thần áp đảo Tiệp liên tục. Ghana có nhiều cơ hội nhưng không làm bàn được, thủ môn của Tiệp Cech quá xuất săc chống đỡ được nhiều lần chứ không có lẽ đã dẫn trước 2.0 hay 3:0 rồi. Vào phút 66, cầu thủ Ujfalusi của Tiệp phạm lỗi trong vùng cấm địa nhà nên bị đuổi ra sân. Ghana được trái phạt đền nhưng đá trúng cột gôn dội ra không lọt lưới. Ghana vẫn dẫn trước 1:0. Mãi cho đến phút thứ 82, Gyan giao banh cho Muntari và Muntari đá vào góc trên phá lưới Tiệp. 

Bất ngờ đầu tiên xảy ra trong World Cup 2006. Ghana đã đá bại Tiệp 2:0 và có cơ hội vào vòng tới nếu trong trận chót Ghana thắng Mỹ và Tiệp bị Ý cầm chân. Biết đâu Ghana, cho tới nay là đội bóng từ phi Châu đá có nét nhất, không thua gì những đội tuyển có tiếng của Âu Châu hay Nam Mỹ sẽ có may mắn hơn và sẽ lọt được vào vòng kế tiếp để chúng ta còn cơ hội thưởng thức những đường banh chớp nhoáng, với những cú sút mạnh của đội bóng từ Châu Phi!

 Và trận cuối cùng trong ngày là trận đấu giữa Ý và Mỹ thuộc bảng E vào lúc 21 giờ tại sân vận động Kaiserslautern.

Sau đây là thành phần hội tuyển Ý gồm có: Thủ môn Buffon, Zambrotta, Nesta, Cannavaro,  Zaccardo, Perrotta, Pirlo, De Rossi, Totti; Gilardino; Toni.

Đội Mỹ ra sân với thành phần: Thủ môn 18 Keller, 6 Cherundolo, 23 Pope, 22 Onyewu, 3 Bocanegra, 10 Reyna, 4 Mastroeni, 8 Dempsey, 15 Convey, 21 Donovan, 20 McBride.

Trọng tài là ông Jorge Larrionda (Uruguay)

Khán giả 46000 người (bán hết vé)

Thẻ đỏ: Rossi (28.) v à Mastroeni (phút 45), Pope (phút 47, bị 2 lần thẻ vàng)

Thẻ vàng: Totti, Zambrotta

Ý được giao banh trước. Riêng đội Mỹ biết, nếu Mỹ thua thì phải khăn gói về nước, World Cup 2006 coi như chấm dứt nên đây là trận đấu sinh tử của đội bóng USA. Tuy vậy, Ý vẫn tấn công trước để uy hiếp địch thủ. Trận đấu tương đối đồng sức mặc dầu Ý được xem là đội bóng hay hơn Mỹ sau khi thắng Ghana 2:0 trong trận đầu. Vào phút thứ 22, Gilardino đánh đầu phá luới Keller. Ý dẫn trươc 1:0. Nhưng chưa mừng được bao lâu thì phút 27, đội Mỹ nhận được quả phạt từ góc phải. Banh câu vào vòng cấm 5 mét của thủ m6n và hậu vệ Ý đá lọt lưới nhà, Mỹ gỡ huề 1:1. Trận đấu sau đó trở nên bạo hơn. Cầu thủ bị chơi xấu.

Vào phút 28, Rossi và McBride nhảy lên đội đầu nhưng Rossi phạm lỗi nặng vì dùng cùi chỏ đánh vào mặt địch thủ nên bị lãnh thẻ đỏ và bị đuổi ra sân. McBride bị chảy máu nên được chăm sóc và đá tiếp tục. Mỹ lên tinh thần vì hơn một cầu thủ trên sân cỏ nhưng chẳng khai thác được lợi điểm và đến phút 45 thì Mastroeni phạm lỗi và phải rời sân banh. Mỗi đội chỉ còn 10 người.

Sang hiệp hai, vào phút 47, Pope lần thứ hai phạm lỗi lại lãnh thẻ vàng (lần 2 và thành thẻ đỏ!) nên bị đuổi khỏi sân, vị chi Mỹ chỉ còn 9 cầu thủ trên sân cỏ nhưng chống cự rất mãnh liệt, có nhiều cơ hội và ưu thế hớn Ý. Sau 90+3 phút hai bên thủ huề 1:1. Phải nói cho tới bây giờ, đây là trận đấu bạo nhất của giải World Cup 2006, có ba cầu thủ bị đuổi ra khỏi sân!

Bảng E, sau hai trận đấu thì Y đang dẫn đầu bảng này:

1) Ý 2x 3:1 4 điểm

2) Tiệp 2x 3:2 3 điểm

3) Ghana 2x 2:2 3 điểm

3) Mỹ  2x 1:4 1 điểm

Tuy nhiên trong bảng này cánh cửa để vào vòng hai vẫn còn mở rộng cho mỗi đội trong nhóm. Ngay cả Mỹ, tuy đang đứng hạng chót vẫn còn nuôi hy vọng cho dù mỏng manh. Trận chót sẽ là trận quyết định chọn hai đội vào vòng kế tiếp. Nếu Tiệp thắng Ý và Mỹ thắng Ghana thì Tiệp và Mỹ vào. Ngược lại Ghana thắng Mỹ và Tiệp huề với Ý thì Ý và Ghana được vào. Và trong trường hợp Ý và Ghana thua thì Tiệp và Mỹ sẽ có hân hạnh được vào 1/8-Finale. Đây là bảng có nhiều gay cấn nhất, chúng ta chờ xem trong tuần sau.

Tóm lại, qua kết quả kê trên, sau ba trận đấu của bảng D và bản E thì chỉ có đội bóng Bồ đào Nha thuộc bảng D là hội tuyển đầu tiên vào vòng kế tiếp (1/8-Finale) kỳ World Cup 2006, sẽ đá theo kiểu K.O, sau những quốc gia như Đức, Anh, Hoà Lan, Ecuador và Á căn Đình. Còn đội Iran vì thua luôn hai trận liên tiếp sau gần đúng 8 ngày nên đối với đội bóng này World Cup 2006 coi như chấm dứt kể từ hôm nay, sau trận đấu chót giữa hai đội này phải khăn gói hồi hương!

Lê hoàng Thanh (tường trình từ Đức quốc, 17.06.2006)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.