Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Lục Tăng Gấp 2 Dầu Nhập: 14.2 Triệu Thùng/ngày 20 Năm Tới, Tàn Phá Môi Sinh, Nguy Cơ Khủng Hoảng Kinh Tế

18/06/200600:00:00(Xem: 889)
Hoa Lục Tăng Gấp 2 Dầu Nhập: 14.2 Triệu Thùng/ngày 20 Năm Tới, Tàn Phá Môi Sinh, Nguy Cơ Khủng Hoảng Kinh Tế

TC làm thay đổi trật tự thế giới vì nhu cầu dầu. TC tàn phá môi sinh thành phố Thượng Hải cũng vì dầu. TC đụng chạm với các siêu cường thế giới cũng vì dầu. TC kinh tế sụp đổ cũng vì  dầu. Đó là phân tích của đặc phái viên AP sau chuyến du hành quan sát TC và đặc biệt quan sát thành phố Zhenhai, một thành phố hải cảng không xa Thượng Hải, khu kinh tế lớn nhứt của TC.

Tại Zhenhai, môi sinh bị tàn phá vô tội vạ biến thành trơ trụi như mặt của cung trang. Bầu trời dày đặt những nấm khói than, ống dẫn dầu ngoằn ngèo chạy theo đường phố như rắn bò. Ngoài khơi tài dầu đậu dày đặc chờ vào hải đảo vốn là nơi trú chân hải tặc ngày xưa. Thành phố Zhenhai như đang bốc lửa thèm thuồng dầu khí trong thời đại TC phát triển kinh tế với bất cứ giá nào và TC sống chết với dầu để có năng lượng phát triển kinh tế.

Zhenhai là trung tâm lớn nhứt Trung Quốc tiếp nhận dầu thô và sản xuất xăng dầu và khí đốt cần cho 1 tỷ 3 người  và  một nền kinh tế tiêu thụ hàng vạn thùng dầu thô mỗi ngày. Nhu cầu và tiêu thụ đó đã làm cho Mỹ và Nhựt lo ngại trước nỗ lực tìm nguồn xăng dầu của TC. Lo ngại hơn đối với nhu cầu và tiêu thụ xăng dầu của nước An độ đông dân hành thứ hai trên thế giới.

Vị nhu cầu và tiêu thụ của TC tăng lên một cách đáng sợ khiến TC xem nhu cầu xăng dầu cần phải giải quyếtnhư cứu binh - trở thànhmột vấn đề quân sư như TT Bush nhận xét. TC xông vào ba trung tâm với nguồn cung ứng xăng dầu lớn nhứt thế giới. Ba quốc doanh dầu khí hàng đầu của của TC đi khắp thế giới tìm mua. Sáu tháng gần đây, TC hợp đồng 7 tỷ Đô với  3 nước  Kazakhstan, Nigeria and Syria và sắp ký 2 tỷ với Kazakh. Tổng cộng mỗi ngày những hợp đồng này có thể cung ứng 3.5 triệu thùng dầu thô cho TC, trở thành nước tiêu thụ xăng dầu đứng hạng 3 trên thế giới. Tổ chức năng lượng thế giới dự đoán với đà này, nhu cầu TC sẽ tăng gấp đôi, từ 7 triệu thùng mỗi ngày bây giờ, lên hơn 14.2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2025.

Tuy TC mới nhập cảng được 1 phần 6 tổng số dầu thô sản xuất của thế giới, ít hơn Mỹ đã chiếm được 30%, Nhựt và Mỹ rất lo đối với TC vị nhịp độ tăng của nhu cầu và tiêu thụ của TC. Thêm vào đó TC đi mua dầu, thuần túy mua dầu, không để ý gì đến đến vấn đề nhân quyền của nước bán như Mỹ, Nhựt dè dặt đối vớinhà cầm quyền vi phạm nhân quyền. Nên Mỹ Nhựt thấy bên trong việc tranh mua của TC không thuần túy là vấn đề kinh tế, mà bộc lộ  ý đồ độc quyền xăng dầu trên thế giới để khống chế thế giới.. William Overholt, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Á Châu Thái bình Dương của RAND Corp ở Cali nhận định như thế.

Nếu Mỹ, Nhựt và Tây phương than phiền Nigeria, Á rập Sau di về dân chủ, nhân quyền, TC đến hai nước này bàn bạc việc mua dầu như một chế độ đáng khen.

Vì  việc nhập cảng dầu là vai trò chủ đạo của kinh tế TC, một hướng tiến của tương lai TC, theo nhận xét Giáo sư  Dong Xiucheng, Đại học Dầu khí của TC. 

Hầu hết nguồn xăng dầu TC nhập cảng đưa đến Zhenhai, một thành phố cảng cách Thượng Hải, trung tâm kinh tế của các nước TC, khoảng  100 dặm Anh. Đây là nơi dự trữ và cũng là nơi lọc và chế.  Nguồn cung cấp chánh của TC vẫn là Trung Đông. TC biết  mối lo ngại của Mỹ và Nhựt và sơ Mỹ cấm vận dâu Trung Đông khi có chiến tranh lớn xảy ra ở đây.  TC dự trù đối phó. Một mặt tăng cường Hải Quân, cấm chốt chốt những tiền đồn mà giới quân sư gọi là kế họch  Xâu Chuỗi Ngọc Trai để bảo vệ đường vận chuyển xăng dầu cho TC, đề phòng khi Mỹ cấm vận Trung đông về xăng dầu. Eo biển Malacca là cổ chai tiếp vận dầu cho TC. Mặt khác TC chọn con đường tiếp vận khác, hạn chế nguồn vận chuyển dầu cho TC qua eo biển Malacca. Nhưng nhiều nhà phân tích phải một thời gian dài Hải quân TC mới bung ra đến được các nước bán dầu cho TC.

Ngoài ra TC đang nghiên thiết lập một phương án tự chủ, chuyển vận dầu trên đất liền từ các nước cung cấp đến TC. Hai đường tiếp vận đang thành lập, nói liền TC  với  các nước Nam Á và Nga. Một đường ống dẫn  625-mile mỗi ngày 190,000 thùng vừa khánh thành, nối liền nước Kazakh và TC. Và một đường khác sẽ hoàn thành trong nam 2010 nối liền vùng dầu  Irkutsk của Nga phía Thái bình Dương vào  TC. Với quyết tâm xoay trở của TC, Mỹ khó mà ngăn chận. Nên  thoi thường không triệt nhau đươc thì thỏa hiệp. TC và Mỹ có thể đi đến thỏa hiệp chia đôi dầu của thiên hạ. Một thượng nghị sĩ Mỹ thân cận với TT Bush, là TNS Joseph Lieberman,  đã đánh tiếng, "chúng ta cần phải tiến hành  việc cộng tác với TC trong vấn đề xăng dầu, biến TC thành đồng minh xăng dầu. Nếu làm thế hai nước sẽ tránh được xung đột quân sự.’

19/06/2019(Xem: 101)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
19/06/2019(Xem: 105)
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
19/06/2019(Xem: 93)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
19/06/2019(Xem: 83)
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
19/06/2019(Xem: 76)
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
19/06/2019(Xem: 87)
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
19/06/2019(Xem: 88)
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
19/06/2019(Xem: 82)
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
19/06/2019(Xem: 113)
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
18/06/2019(Xem: 422)
ROME - Tòa thánh nêu lại ý kiến cho người có vợ làm việc mục vụ, vì nhu cầu thiếu hụt tu sĩ tại các vùng hẻo lánh như Amazon.
18/06/2019(Xem: 403)
QUITO - Bộ trưởng quốc phòng Oswaldo Jarrin loan báo: Ecuador thỏa thuận cho phép phi cơ quân sự Hoa Kỳ xử dụng phi trường San Cristobal của đảo Galapagos cách lục địa 563 dặm về hướng tây.
18/06/2019(Xem: 310)
TEHRAN - Trong 10 ngày, Iran sẽ vượt giới hạn dự trữ uranium như quy định của thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 mà Hoa Kỳ đã rút lui, cũng là lý do để Iran không phải thực hành các cam kết trong thỏa ước này.
18/06/2019(Xem: 221)
KONDUGA - Ít nhất 30 người chết khi bom tự sát tấn công đám đông xem tranh tài túc cầu trực tiếp truyền hình tại vùng đông bắc Nigeria.
18/06/2019(Xem: 306)
NEW DEHLI - Công việc ngập đầu, lại bị bệnh nhân hành hung, hàng trăm ngàn bác sĩ đình công khắp nước để yêu cầu được bảo vệ.
18/06/2019(Xem: 447)
KUALA LUMPUR - Trong cuộc hội thảo vể các quan hệ giữa Malaysia và Trung Cộng, thứ trưởng quốc phòng Malaysia Liew Chin Tong gợi ý: Trung Cộng không nên để các nước láng giềng coi như “nước lớn bắt nạt”.
Tin công nghệ
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.