Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Tăng Gấp 2 Dầu Nhập: 14.2 Triệu Thùng/ngày 20 Năm Tới, Tàn Phá Môi Sinh, Nguy Cơ Khủng Hoảng Kinh Tế

18/06/200600:00:00(Xem: 1250)

TC làm thay đổi trật tự thế giới vì nhu cầu dầu. TC tàn phá môi sinh thành phố Thượng Hải cũng vì dầu. TC đụng chạm với các siêu cường thế giới cũng vì dầu. TC kinh tế sụp đổ cũng vì  dầu. Đó là phân tích của đặc phái viên AP sau chuyến du hành quan sát TC và đặc biệt quan sát thành phố Zhenhai, một thành phố hải cảng không xa Thượng Hải, khu kinh tế lớn nhứt của TC.

Tại Zhenhai, môi sinh bị tàn phá vô tội vạ biến thành trơ trụi như mặt của cung trang. Bầu trời dày đặt những nấm khói than, ống dẫn dầu ngoằn ngèo chạy theo đường phố như rắn bò. Ngoài khơi tài dầu đậu dày đặc chờ vào hải đảo vốn là nơi trú chân hải tặc ngày xưa. Thành phố Zhenhai như đang bốc lửa thèm thuồng dầu khí trong thời đại TC phát triển kinh tế với bất cứ giá nào và TC sống chết với dầu để có năng lượng phát triển kinh tế.

Zhenhai là trung tâm lớn nhứt Trung Quốc tiếp nhận dầu thô và sản xuất xăng dầu và khí đốt cần cho 1 tỷ 3 người  và  một nền kinh tế tiêu thụ hàng vạn thùng dầu thô mỗi ngày. Nhu cầu và tiêu thụ đó đã làm cho Mỹ và Nhựt lo ngại trước nỗ lực tìm nguồn xăng dầu của TC. Lo ngại hơn đối với nhu cầu và tiêu thụ xăng dầu của nước An độ đông dân hành thứ hai trên thế giới.

Vị nhu cầu và tiêu thụ của TC tăng lên một cách đáng sợ khiến TC xem nhu cầu xăng dầu cần phải giải quyếtnhư cứu binh - trở thànhmột vấn đề quân sư như TT Bush nhận xét. TC xông vào ba trung tâm với nguồn cung ứng xăng dầu lớn nhứt thế giới. Ba quốc doanh dầu khí hàng đầu của của TC đi khắp thế giới tìm mua. Sáu tháng gần đây, TC hợp đồng 7 tỷ Đô với  3 nước  Kazakhstan, Nigeria and Syria và sắp ký 2 tỷ với Kazakh. Tổng cộng mỗi ngày những hợp đồng này có thể cung ứng 3.5 triệu thùng dầu thô cho TC, trở thành nước tiêu thụ xăng dầu đứng hạng 3 trên thế giới. Tổ chức năng lượng thế giới dự đoán với đà này, nhu cầu TC sẽ tăng gấp đôi, từ 7 triệu thùng mỗi ngày bây giờ, lên hơn 14.2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2025.

Tuy TC mới nhập cảng được 1 phần 6 tổng số dầu thô sản xuất của thế giới, ít hơn Mỹ đã chiếm được 30%, Nhựt và Mỹ rất lo đối với TC vị nhịp độ tăng của nhu cầu và tiêu thụ của TC. Thêm vào đó TC đi mua dầu, thuần túy mua dầu, không để ý gì đến đến vấn đề nhân quyền của nước bán như Mỹ, Nhựt dè dặt đối vớinhà cầm quyền vi phạm nhân quyền. Nên Mỹ Nhựt thấy bên trong việc tranh mua của TC không thuần túy là vấn đề kinh tế, mà bộc lộ  ý đồ độc quyền xăng dầu trên thế giới để khống chế thế giới.. William Overholt, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Á Châu Thái bình Dương của RAND Corp ở Cali nhận định như thế.

Nếu Mỹ, Nhựt và Tây phương than phiền Nigeria, Á rập Sau di về dân chủ, nhân quyền, TC đến hai nước này bàn bạc việc mua dầu như một chế độ đáng khen.

Vì  việc nhập cảng dầu là vai trò chủ đạo của kinh tế TC, một hướng tiến của tương lai TC, theo nhận xét Giáo sư  Dong Xiucheng, Đại học Dầu khí của TC. 

Hầu hết nguồn xăng dầu TC nhập cảng đưa đến Zhenhai, một thành phố cảng cách Thượng Hải, trung tâm kinh tế của các nước TC, khoảng  100 dặm Anh. Đây là nơi dự trữ và cũng là nơi lọc và chế.  Nguồn cung cấp chánh của TC vẫn là Trung Đông. TC biết  mối lo ngại của Mỹ và Nhựt và sơ Mỹ cấm vận dâu Trung Đông khi có chiến tranh lớn xảy ra ở đây.  TC dự trù đối phó. Một mặt tăng cường Hải Quân, cấm chốt chốt những tiền đồn mà giới quân sư gọi là kế họch  Xâu Chuỗi Ngọc Trai để bảo vệ đường vận chuyển xăng dầu cho TC, đề phòng khi Mỹ cấm vận Trung đông về xăng dầu. Eo biển Malacca là cổ chai tiếp vận dầu cho TC. Mặt khác TC chọn con đường tiếp vận khác, hạn chế nguồn vận chuyển dầu cho TC qua eo biển Malacca. Nhưng nhiều nhà phân tích phải một thời gian dài Hải quân TC mới bung ra đến được các nước bán dầu cho TC.

Ngoài ra TC đang nghiên thiết lập một phương án tự chủ, chuyển vận dầu trên đất liền từ các nước cung cấp đến TC. Hai đường tiếp vận đang thành lập, nói liền TC  với  các nước Nam Á và Nga. Một đường ống dẫn  625-mile mỗi ngày 190,000 thùng vừa khánh thành, nối liền nước Kazakh và TC. Và một đường khác sẽ hoàn thành trong nam 2010 nối liền vùng dầu  Irkutsk của Nga phía Thái bình Dương vào  TC. Với quyết tâm xoay trở của TC, Mỹ khó mà ngăn chận. Nên  thoi thường không triệt nhau đươc thì thỏa hiệp. TC và Mỹ có thể đi đến thỏa hiệp chia đôi dầu của thiên hạ. Một thượng nghị sĩ Mỹ thân cận với TT Bush, là TNS Joseph Lieberman,  đã đánh tiếng, "chúng ta cần phải tiến hành  việc cộng tác với TC trong vấn đề xăng dầu, biến TC thành đồng minh xăng dầu. Nếu làm thế hai nước sẽ tránh được xung đột quân sự.’

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.