Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Rừng, Phòng Tranh Vb: Bộ Tranh Về Bí Ẩn Vũ Trụ

17/06/200600:00:00(Xem: 2541)

Tranh Bát Quái của họa sĩ Rừng.

Họa sĩ Rừng sẽ triển lãm tranh từ ngày 17 tới 25- 6-2006 tại phòng tranh nhật báo Việt Báo. Và lần này, họa sĩ sẽ trình làng đợt tranh mới, nhưng với một chủ đề hết sức cổ điển và huyền bí Đông Phương: Bát Quái -phiên âm ra Anh Ngữ là "Pa Kua", một chữ vừa quen thuộc với làng võ Hoa Kỳ với võ phái Bát Quái Quyền (Pa Kua Chuan) và quen thuộc nhất là với các chuyên gia địa ốc giỏi về phong thủy, vì kiến thức về Bát Quái đã giúp nhiều gia đình an lành, thịnh vượng.

Trong một lần tâm sự với phóng viên Phạm Điền của Đài Á Châu Tự Do RFA năm ngóai, ngày 24-5-2005, họa sĩ Rừng kể rằng họa sĩ đã mê vẽ từ những ngày còn cắp sách bậc tiểu học: "…Vui nhất là lúc mà mình được đi học Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật vì cái quan niệm của bố mẹ mình, nhất là mẹ mình bà cho cái nghề hội họa, bả không biết hội họa là gì, nghệ thuật là gì chỉ thấy cái ông thợ vẽ trong xóm mà sao nghèo kiết xác cho nên khi mình nói đi học vẽ là té ngửa luôn. Bà nói tao đẻ mày ra để cho mày học cái nghề ăn mày đó , bà nhất định không cho đi học vẽ. Nhưng mà ông cụ mình lại thỏai mái hơn, nhưng ông nói con chưa đi học vẽ được. Lúc đó mới có học tiểu học à…Cho nên khi mà mình trung học xong rồi năm 1959 thì ổng không gàn mình lại có ý nói thôi học thêm một chút nữa. Nhưng lúc đó mình khôn rồi, mình nói không được, tới đây là phải rẽ , chứ không có ai lên bác sĩ rồi trở lại học vẽ hết. Cho nên mình trốn nhà đi đấy. Có lẽ đó là cái vui của mình, được làm theo ý mình, đi theo con đường mình lựa chọn.

Phạm Điền: Nhưng sao lại chọn tên hiệu là Rừng

Hoạ sĩ Rừng: Chính là do Đinh Cường chọn ra cái tên đó. Trước mình dông dài hơn nhưng sau nó nói thôi gọi tắt đi mày. Hồi trước nó còn dây mơ rễ má nữa. Thôi nói ra chướng lắm vì một thời trẻ mình lấy tên một lòai hoa, thêm chữ Rừng vô. Lòai hoa đó là tên một cô gái…tạm thời quên nó đi."

Họa sĩ Rừng cũng tự giải thích khi trả lời nhà biên khảo Hội Họa Huỳnh Hữu Ủy (tác phẩm: Mấy Nẻo Đường Của Nghệ Thuật Và Chữ Nghĩa ) rằng chuyện vẽ chỉ là định mệnh, nghĩa là đổ thừa cho Ong Trời, cũng là đổ thừa cho bí ẩn của Bát Quái, các quẻ xoay chuyển vũ trụ, trích:

"Tôi đến với mỹ thuật và trở thành họa sĩ do Trời đất xếp đặt. đó là định mệnh của tôi. Tôi sinh ra đời để trở thành một họa sĩ... Năm lên lớp hai, tôi học một trường trong 'vùng tự do' ở đồng Tháp Mười. Lớp học có chừng hai mươi học sinh, vừa học vừa chăn trâu, bắt dế, thả diều nên quần áo lúc nào cũng tả tơi nhem nhuốc, nồng nực mùi cỏ, mùi khét nắng. Một lần thầy giáo ra đề tài vẽ 'Kẽ một chữ in hoa' Trong khi cả lớp ngớ ra chẳng biết 'kẽ một chữ in hoa'là gì thì tôi đã như học được từ khi nào, kẽ ngay một chữ 'K' là phụ âm đầu tên tôi - Khanh - Khiến cả lớp 'phục lăn'. Dĩ nhiên, từ đó về sau, môn vẽ trong bất cứ lớp nào tôi dều đứng đầu. Vẽ đối với tôi thật dễ dàng và thích thú, trong khi là một khổ nạn cho đa số các bạn cùng lớp.

...Từ nhỏ đến lúc đi học Mỹ thuật tôi hoàn toàn được hấp thụ văn hóa Tây Phương (kể cả Hoa Kỳ), những bậc thầy mà tôi thích như Van Gogh, Gauguin, Cézanne, Picasso, Dali... cũng là các họa sĩ Tây Phương cả. Chỉ Tây phương không thôi thì cũng chưa phải là thế giới. Tranh cổ Trung Hoa, tranh mộc bản Nhật Bản, mỹ thuật Châu Phi... tôi cũng chỉ xem qua và biết qua loa. Trong số các họa sĩ, Dali gây nhiều ấn tượng cho tôi hơn cả….

Nếu được gọi con đường sáng tạo của tôi như là một con đường tu tập thì trường hợp của tôi đến với giai đoạn 'Phiêu Du Mộng Tưởng - ánh sáng và Bóng Tối' có thể gọi là quá trình tu tập trong nghệ thuật : từ cõi trầm luân khổ ải tôi đã thoát ra thế giới bình an thảnh thơi, như bướm chui ra khỏi kén bay lượn nhởn nhơ. Từ thời kỳ tụng kinh gõ mõ tôi đi đến chỗ quên chuông quên mõ. Tôi không cố ý, tôi không dụng tâm, cái đó hoàn toàn do cơ duyên đưa đẩy, tôi chợt nhận ra, dừng lại."

Nhận ra, dừng lại" Đó phải chăng họa sĩ Rừng đã hốt nhiên đốn ngộ ý nghĩa của đất trời để rồi đem sắc màu vẽ lại Bát Quái, một vận hành bí ẩn của vũ trụ"

Trong tuần này, người thưởng ngọan sẽ thấy bộ tranh Bát Quái của họa sĩ Rừng với một phong thái mới, mang đầy sức mạnh của ngành phong thủy Trung Hoa cổ truyền, vì từ Bát Quái là vũ trụ càn khôn biến hóa phong phú thịnh vượng.

Họa sĩ Rừng, tên thật là Nguyễn Tuấn Khanh, sinh ngày 14.03.1941 tại Nam Vang, Cam Bốt, nhưng khi 5 tuổi đã theo gia đình về Việt Nam. Tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Huế (1963), họa sĩ Rừng là thành viên Hội Họa Sĩ Trẻ Việt Nam từ những năm trước 1975.  Sang định cư  ở Mỹ năm 1994, đến nay ông đã có nhiều cuộc triển lãm ở nhiều nứơc trên thế giới. Lúc đầu cư ngụ ở Oregon, sau về Los Angeles, California, và rồi thỉnh thỏang vẫn về Việt Nam. Ong như dường muốn ở khắp mọi nơi, cũng như các họa pháp và đề tài cũng nào cũng đa dạng, đầy thử nghiệm.

Phóng viên Phạm Điền của đài RFA năm 2005 đã từng ghi nhận về họa sĩ Rừng như sau:

"Không những đam mê vẽ, ông còn là một người yêu văn chương, viết văn duới bút hiệu là Kinh Dương Vương, làm thơ duới tên là Dung Nham. Dường như ông thu hẹp sân chơi của mình trong ngành nghệ thuật, dù bút lông hay bút mực… Gia đình ông có máu nghệ thuật, con trai ông là Ưu Đàm đã nổi tiếng là người điêu khắc từ nhiều năm nay và mới tốt nghiệp bằng Cao Học ở New York về Điêu Khắc Sculpture."

Thực sự, nói chủ đề Bát Quái là nói về nghĩa, nhưng chính thức thì họa sĩ Rừng gọi đó là Chủ Đề "Đen-Trắng-Đỏ" cho bộ trang triển lãm các ngày 17-25/6/2006 tại Việt Báo.

Họa sĩ tự giải thích với phóng viên  như sau:

"Đây là biểu tượng Triết học Âm Dương của phương Đông, gọi là Dịch... Tôi dùng ba màu đen, trắng, đỏ và hình tượng bát quái chỉ như một motif trang trí thuần túy. Tuy nhiên trong quá trình sáng tạo,dường như sự diễn đạt  màu sắc,đường nét đã toát ra một điều gì đó mê hoặc, tôi không lý giải được: đó là hạnh phúc và bất hạnh, chán chường và đam mê" Mặt khác Dịch là biến động,đổi thay. Thay đổi liên tục, trở nên khác với cái đã có là bản chất của sáng tạo. Dịch là sáng tạo.Không biết có phải vì lẽ đó mà tôi nghĩ đến Âm Dương, đến Dịch, đến Bát quái" Nghệ thuật - nói riêng về hội họa -là một ngón chơi của màu sắc,đường nét, bố cục. Từ ngày bắt đầu vẽ hoa,vẽ bướm , trải qua thời gian cố công nắn nót vẽ giống vẽ đúng, giải bày tư tưởng trong màu sắc, đường nét,bố cục hơn nửa thế kỷ, mãi gần đây tôi mới nhận ra chân lý đó. Có lẽ hơi muộn, nhưng còn hơn không.…"

Họa sĩ Rừng lần này sẽ triển lãm 25 tấm sơn dầu và acrylic chủ đề Bát Quái. Gam màu chính: đen, trắng, đỏ. Ngòai ra, ông cũng sẽ trưng bày 50 tấm tranh khổ nhỏ, thuộc thể loại Mixed Media, chủ đề trừu tượng. Triển lãm ở phòng tranh Việt Báo, 14841 Moran Street, Westminster, CA 92683. Phone: (714) 894-2500.

Từ ngày 17-6-2006 tới 25-6-2006.

Giờ mở cửa: 10:00AM tới 6:00PM.

Trân trọng kính mời

Ý kiến bạn đọc
18/11/201511:33:57
Khách
Bài báo viết khá công phu, nhưng sao không thấy tên tác giả?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.