Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thể Thao: Ý Vô Địch World Cup 2006

17/07/200600:00:00(Xem: 965)

Sau một tháng ròng rã tranh đua, Giải Bóng Tròn World Cup 2006 đã chính thức kết thúc vào ngày Chủ Nhật 9 tháng 7 vừa qua với Hội Tuyển Ý đoạt chức vô địch. Tuy nhiên, con đường đi tới chiến thắng của Ý cũng đầy chông gai và cũng có nhiều may mắn, trong đó có cái thắng may mắn gây nhiều tranh cãi và phản đối trong làng túc cầu là thắng được đội tuyển Úc nhờ cú phạt 11 thước. Điều đáng buồn nữa cho Ý là, tuy đoạt chức vô địch, Ý bị xếp loại "Đệ Nhị Chơi Bẩn" trong World Cup 2006. Theo thống kê của công ty nhu liệu Information Builders ở Anh về các pha giả vờ té ngã, giả vờ chấn thương, chống đối trọng tài và những hành động phản thể thao khác, kể cả không hát quốc ca, đội Paraguay dẫn đầu danh sách "Chơi Bẩn" vì không có tinh thần thể thao tại World Cup 2006 với 45 điểm. Đệ nhị là đội Ý với 32 pha té ngã ăn vạ, được tính 40 điểm. Sau đó là các đội Hà Lan, Ivory Coast và Bồ Đào Nha. Sau đây, chúng ta sẽ duyệt lại các trận đấu vòng bán kết và chung kết.

Ngày 4 tháng 7,  Ý thắng Đức 2-0

Dù chưa từng thắng được đối thủ trong 4 lần gặp gỡ trước đây nhưng hội tuyển Đức có nhiều triển vọng thay đổi lịch sử vì được lợi thế chơi trên sân nhà. Ngoài ra, đây cũng là trận đấu quan trọng nhất của vòng bán kết với đội thắng tràn trề hy vọng sẽ đoạt chức vô địch. Vì vậy, đôi “kỳ phùng địch thủ” đã ra quân với thành phần hùng hậu nhất của mình. Hội tuyển Đức ra quân với y phục truyền thống áo trắng quần đen, còn hội tuyển Ý ra sân với quần áo toàn xanh. Trận đấu diễn ra rất ngang ngửa trong 90 phút giờ bình thuờng, không bên nào mở được tỷ số nên phải đấu 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút. Nhưng chỉ còn vài phút phù du nữa đôi bên sẽ phải giải quyết thắng bại bằng phạt đền, đội Ý thắng liên tiếp làm hội chủ tiêu tan hy vọng vào chung kết. Vào phút 119 của hiệp phụ thứ nhì, Fabio Grosso xâm nhập vùng cấm địa Đức bên cánh phải rồi dùng chân trái đá trái banh đi vòng tuyệt đẹp qua tay thủ môn Jens Lehman vào góc phải khuôn thành, ghi bàn thắng thứ nhất. Chỉ vài phút sau đó, Del Piero từ góc phải vùng cấm địa tung lưới lần thứ hai, dập tắt mọi hy vọng của hội tuyển Đức.
Trận đấu diễn ra rất gay cấn với những hồi xuống banh nguy hiểm và trao trả gắn bó của cả đôi bên. Say đây là chi tiết của trận đấu. Phút 4, Ý có cơ hội mở tỷ số khi Totti đá phạt rất nặng, nhưng thủ môn Lehmann xuất sắc bắt được. Sau đó với quyết tâm dành chiến thắng, đôi bên đều tấn công ngay từ những phút đầu và trận đấu đã diễn ra rất quyết liệt, nhưng Ý có phần lấn lướt hơn. Tuy nhiên, những pha xuống banh của họ vẫn chưa đủ mạnh để có thể xuyên thủng hàng phòng ngự chơi rất chắc chắn của đội Đức. Phút 15, hội tuyển Đức trao trả đẹp mắt tại giữa sân, Klose châm banh hơi sâu nên trung vệ Cannavaro kịp lui về cứu nguy. Ngay sau đó, từ một pha phản công, Totti mớm banh rất khéo cho Perrotta, đáng tiếc cú sút từ góc hẹp không hạ được thủ môn Lehmann.
Phút 24, Pirlo đá phạt bên cánh phải , Materazzi lên tăng cường thế công phóng mình lên cao đánh đầu nguy hiểm, nhưng banh lại bay vượt xà ngang. Phút 28, hội tuyển Ý lại có hồi giàn xếp đẹp mắt, Pirlo giao banh cho Totti dứt trong vùng cấm địa, nhưng banh dội chân các hậu vệ hội tuyển Đức. Phút 30, hội tuyển Ý có phản công rất nguy hiểm bên cánh trái, nhưng trung vệ Metzelder đã truy cản kịp thời. Phút 34, Đức phản công chớp nhoáng, Klose mớm banh cho Schneider thoát xuống rất trống trải, nhưng đáng tiếc tiền vệ này lại dứt banh vượtt xà khi trước mặt chỉ còn mỗi thủ mônBuffon, bỏ lỡ cơ hội mở tỷ số cho hội tuyển Đức.
Nhìn chung, Ý tấn công nhiều hơn, nhưng vẫn không sao xuyên thủng được hàng phòng ngự rất chắc chắn của đội chủ. Trong khi đó, dù bị lấn sân, nhưng hội tuyển Đức lại tỏ ra rất nguy hiểm sau những lần phản công. Phút 40, hâu vệ Tim Borowski đá bạo đốn ngã Totti nên lãnh thẻ vàng cảnh cáo từ tay trọng tài Benito Archundia, và đây cũng là chiếc thẻ vàng đầu tiên của trận đấu. Gần cuối hiệp nhất, đội Đức quân bình được thế trận và tổ chức nhiều hồi tấn công hơn, nhưng vẫn không phá vỡ được hàng phòng ngự của Ý chơi vô cùng chắc chắn.
Hiệp nhất chấm dứt với tỷ số hòa 0-0. Vào hiệp nhì, cả 2 đội đều không thay đổi cầu thủ. Phút 47, ngay trong pha tấn công đầu tiên, Sebastian Kehl ngã người đá vô lê khá đẹp mắt, nhưng  banh lại đi chệch trụ thành ra ngoài. Phút 50, Klose dẫn banh thẳng vào vùng cấm địa, nhưng bị các hậu vệ Ý kèm sát, Klose dứt banh không được  như ý nên thủ môn Buffon bắt được dễ dàng. Phút 56, trung vệ Metzelder cũng đã bị trọng tài Archundia cảnh cáo một thẻ vàng khi anh từ phía sau lấn ngã Totti. Phút 62, từ cuộc tấn công phối hợp bên cánh phải, Schneider chuyển banh vào giữa, Podolski, bất ngờ xoay người dứt banh rất nhanh, nhưng thủ thành Buffon bắt được. Phút 73, đội Đức tăng cường hàng tấn công và tiền vệ Bastian Schweinsteiger (7) đã vào sân thay cho Tim Borowski (18). Phút 74, hội tuyển Ý cũng có sự thay đổi người và tiền đạo Alberto Gilardino (11) vào sân thay cho Luca.
Phút 78, Pirlo dứt banh từ xa nhưng hơi nhẹ và nên không làm khó dễ được thủ môn Lehmann. Phút 81, hội tuyển Đức được hưởng quả đá phạt ngay sát vùng cấm địa, thủ quân Ballack lại đá banh bay chệch khung thành. Phút 86, đội Ý phối hợp tấn công đẹp mắt, nhưng đáng tiếc Totti trao banh hơi sâu nên Perrotta không theo kịp. Phút 89 Camoranesi bị thẻ vàng vì đốn ngã Sebastian Kehl. Sau 90 phút giao đấu với 3 phút thêm giờ, đôi bên vẫn hòa nhau 0-0, do đó phải đấu thêm 2 hiệp phụ.
Hiệp phụ thứ nhất bắt đầu và đội Ý đã có thêm sự thay đổi người với Vincenzo Iaquinta (15) vào sân thay cho Mauro Camoranesi. Phút 92, Gilardino xuống banh nhanh xâm nhập vùng cấm, bất ngờ dứt banh vào góc gần; thủ môn Lehmann đã bó tay, nhưng banh lại dội trụ thành. Ngay sau đó, hội tuyển Ý lại có một cơ hội bằng vàng, nhưng một lần nữa thần may mắn đã đứng về phía các cầu thủ Đức khi Zambrotta tung quả thần công nhưng banh dội xà ngang khi thủ môn Lehmann đã thúc thủ.
Phút 103, hội tuyển Ý có sự thay đổi người cuối cùng Del Piero vào sân thay cho Perrotta. Phút 105, hội tuyển Đức tổ chức phản công rất nguy hiểm, Odonkor từ cánh phải tạt banh nguy hiểm vào vùng cấm địa, nhưng Podolski trống trải lại đưa banh bay chệch trụ thành. Hết hiệp phụ thứ nhất, màn lưới đôi bên vẫn còn trinh bạch.
Hiệp phụ thứ nhì bắt đầu với hồi phản công khá nguy hiểm của hội tuyển Ý vào phút 108, nhưng các hậu vệ Đức kịp lui về cản phá. Phút 110, hội tuyển Đức thay đổi người cuối cùng và tiền đạo kỳ cựu Oliver Neuville (10) vào sân thay cho Klose. Phút 112, Đức phản công rất nhanh và Podolski lợi dụng cơ hội thoát xuống trống trải, nhưng cú dứt ngàn cân của anh vẫn không hạ được thủ môn Buffon. Phút 114, Ý thọc banh sâu, thủ thành Lehmann chạy ra quá xa; Del Piero có cơ hội đưa banh vào khung thành trống, nhưng lại chệch ra ngoài.
Phút 119, sau nhiều lần bỏ lỡ cơ hội thắng bàn, chuyện phải đến đã đến. Grosso nhận banh từ Pirlo từ bên phải vùng cấm địa, dùng chân trái đá banh xéo vào khung thành, khiến thủ thành Lehmann dù đã phóng người hết mình nhưng vẫn không thể ngăn được banh bay sát trụ thành chui vào góc lưới. Ý dẫn 1-0. Vào phút chót của trận đấu, Đức dùng toàn lực tấn công mong quân bình tỷ số, nên phòng thủ trống trải, khiến cầu thủ Ý Del Piero dẫn banh chớp nhoáng xuống, dứt cú bằng một đường banh qua tay thủ thành Lehmann, củng cố chiến thắng cho hội tuyển Ý.
Trong suốt 71 năm qua, cầu trường Dortmund  là nơi  khả xâm phạm của hội tuyển Đức vì họ chưa thua trận nào tại đây. Nhưng lần này đối thủ lại là Ý, đội banh chưa một lần thất bại trước "xe tăng" Đức trong những lần đụng độ tại World Cup. Ý được vào chung kết lần thứ 6 và là lần đầu tiên kể từ năm 1994 nhờ đạo phòng thành vững chắc và nhất là tài lưỡng thủ vạn năng của thủ môn Buffon trong khuôn thành. Sau trận này, Buffon được các ông bầu chọn làm thủ môn cho hội tuyển hoàn vũ.

Ngày 5-7: Pháp hạ Bồ Đào Nha 1-0

Cặp “oan gia” Bồ Đào Nha và Pháp lại gặp nhau ở bán kết World Cup 2006. Đây là lần thứ ba 2 đội gặp nhau tại vòng bán kết của giải bóng tròn quan trọng. Trước đó họ đã đụng độ ở vòng bán kết giải Euro 1984 và Euro 2000. Bồ Đào Nha ra sân với màu áo đỏ xậm trong khi các cầu thủ Pháp mặc áo trắng quần trắng.
Lần này, kép trẻ đang lên Bồ Đào Nha dưới sư dìu dắt của ông bầu huyền thoại Scolari hy vọng làm nên chuyện lớn, nhưng cuối cùng, chính con gà Gaulois lại cất cao tiếng gáy vang do công của trung phong Zinedine Zidane đá thắng quả phạt đền. Zidane là người đã thắng 2 bàn trong trận chung kết với Brazil trong World Cup 1998 tại Pháp, lần này có hy vọng về hưu an dưỡng trong chiến thắng lần thứ hai.
Pháp được hưởng quả phạt đền ở phút 33 khi tiền đạo Thierry Henry bị hậu vệ Ricardo Carvalho lấn ngã trong vòng cấm địa. Zidane đá quả thần công tuyệt đẹp vào góc lưới bên phải, mặc dủ thủ môn Ricardo đã đoán đúng hướng, bay mình nhưng không chận được trái banh đá quá khéo. Sau đó, đội Pháp với trụ cột Lilian Thuram, đã chơi thế thủ rất vững chắc, bẻ gẫy nhiều đợt tấn công của đối phương. Chỉ có một lần vào hiệp nhì, Renaldo đá phạt, thủ môn Fabian Barthez bắt không dính banh, nhưng Luis Figo đội đầu ra ngoài trong gang tấc. 
Ngay phút đầu tiên Pháp đã mở cuộc tấn công nhuy hiểm, Malouda thoát xuống, vượt qua hàng phòng thủ Bồ Đào Nha, nhưng banh đá chệch khung thành. Phút thứ 3, Deco có banh ở giữa sân, đem sâu xuống phần đất địch rồi bất ngờ tung cú đá xà vào góc bên phải khuôn thành, may mắn là thủ môn Barthez kịp thời ngã người cứu nguy.  Phút 8, Maniche nhận banh từ Ronaldo, tung cú đá ngàn cân nhưng banh vượt xà ngang. Phút 9, Figo vượt qua hậu vệ Abidal rồi tạt banh vào vùng cấm địa, Thuram phải ngả người phá banh ngay trước chân Pauleta. Phút 13, Abidal tạt một đường banh vào vùng cấm địa nhưng không có cầu thủ Pháp nào bắt kịp. Phút 20, Henry có banh ngoài rìa vòng cấm địa, bất ngờ xoay người dứt điểm vào khunh thành, nhưng banh dội vào người Valente ra ngoài.  Phút 27, Henry vượt qua hàng phòng thủ Bồ Đào Nha nguy hiểm rồi tạt banh vào khung thành nhưng không đồng đội nào nhận được. Ngay sau đó Bồ Đào Nha phản công nguy hiểm, Deco có banh nhưng cặp hậu vệ Gallas-Thuram phá được. Phút 31, Henry bị hậu vệ Carvalho lấn ngã trong vòng cấm địa, Trọng tài cho Pháp hưởng quả phạt đền. Zidane dùng chân phải đá banh thật mạnh vào góc lưới trái; thủ môn Ricardo dù đã tung người đón đúng hướng nhưng vẫn không phá được banh. Pháp dẫn 1-0.
Phút 34, Miguel có banh bên rìa cánh phải rồi rót vào vùng cấm địa. Thủ môn Barthez phóng người bắt được. Phút 35, cú đá xa từ khoảng cách 25 thước của Maniche vào góc khung thành không làm khó dễ được thủ môn Barthez.  Phút 36, Figo rót banh từ bên cánh phải, Ronaldo bị xô ngã trong vùng cấm địa nhưng Bồ Đào Nha không được hưởng phạt đền. Phút 38, Ronaldo lại xâm nhập từ bên cánh trái, kéo banh qua 2 hậu vệ địch đá banh rất nặng nhưng không thành công. Phút 43, Ronaldo dẫn banh từ giữa sân, vượt qua 3 hậu vệ địch nhưng kết thúc thiếu chính xác.
Hiệp đầu chấm dứt với với tỷ số 1-0 nghiêng về đội Pháp.


Vào hiệp hai, phút 46 Ronaldo dẫn banh rất khéo từ bên cánh trái, vượt qua hậu vệ Pháp nhưng không đồng đội nào nhận được đường banh giao vào vùng cấm địa. Phút 48, Henry từ giữa sân dẫn banh vào vùng cấm địa rất nguy hiểm rồi tung cú sút rất mạnh; thủ môn Ricardo kịp cản phá chịu phạt góc. Phút 49, Ribery xoay người đá banh từ khoảng cách 20 thước nhưng thủ môn Ricardo kịp tung người phá banh. Phút 52, Pauleta xoay người đá banh từ vùng cấm địa vào góc gần nhưng chệch ra ngoài. Phút 54, trong một pha phản công chớp nhoáng, cặp bài trùng Ribery-Zidane đối diện với với 2 hậu vệ Bồ Đào Nha. Ribery dẫn banh nhanh xuống cánh trái rồi giao vào giữa cho Zidane, anh này chuyền tiếp sang cánh phải cho Henry nhưng không chính xác, làm lỡ một hồi phản công nguy hiểm của đội Pháp. Phút 59, từ bên cánh phải, Deco đá banh bằng má ngoài chân phải nhưng thủ môn Barthez bắt được. Phút 60, bên Bồ Đào Nha thay đổi cầu thủ đầu tiên, Miguel rời sân nhường chỗ cho Paolo Ferreira vào sân. Phút 66, Simao được vào sân thay cho Pauleta. Đây là lần thay đổi người thứ 2 của ông bầu Scolari. Phút 67, đội Pháp có sự thay đổi người đầu tiên, Wiltord vào sân thay cho Malouda.
Phút 68, Nuno Valente rót banh vào từ cánh trái nhưng thủ môn Barthez dễ dàng bắt được. Phút 73, Bồ Đào Nha giàn xếp mạch lạc, Figo giao banh vào vùng đất cấm; Thuram xuất sắc dùng đầu cứu nguy. Phút 77, Valente thoát xuống bên cánh trái tạt ngang, không cầu thủ nào đón được trong lúc một cầu thủ của Bồ Đào Nha bị đốn ngã trong vòng cấm địa nhưng trọng tài không bắt phạt đền. Phút 79, Ronaldo đá  phạt từ lưng chừng cánh trái xa chừng 30 thước. Banh bay dội ngực thủ môn Barthez, trong lúc Figo và Postiga nhào tới nhưng quả đánh đầu của Figo lại vượt xà ngang trong gang tấc. Phút 81, Carvalho bị thẻ vàng vì đá bạo trong lúc tranh banh với Wiltord. Phút 83, Saha vào sân thay cho Henry. Đây là lần thay đổi người cuối cùng của đội Pháp. Phút 91, Postiga dùng đầu giao banh cho Meira trống trải nhưng cú kết thúc lại vượt xà ngang.
Gần hết trận đấu, vào phút 93, Bồ Đào Nha tấn công dữ dội hầu san bằng tỷ số; họ được hưởng liên tiếp 2 quả phạt góc. Cả thủ môn Ricardo cũng rời khuôn thành lên phần đất Pháp tăng cường thế công nhưng vẫn không đạt được kết quả mong muốn. Khi trọng tài nổi còi kết thúc trận đấu, Bồ Đào Nha bị loại với một bàn mong manh. Một lần nữa, Pháp vẫn là khắc tinh của Bồ Đào Nha, đặc biệt khi gặp nhau ở bán kết trong giải lớn. Đội Pháp được vinh dự đấu trận sau cùng của World Cup 2006, đối thủ của họ là Ý với hàng phòng thủ chắc nịch mới chỉ bị lọt lưới một lần duy nhất!

Ngày 8-7: Đức đá bại Bồ Đào Nha 3-1

Hội chủ Đức chấm dứt World Cup 2006 khá thành công khi hạ Bồ Đào Nha, đoạt giải hạng 3 tại sân Stuttgart. Cầu thủ Bastian Schweinteiger hai lần ghi công thật đẹp và tạo dịp thắng bàn thứ ba khi quả đá phạt của anh dội hậu vệ Bồ Đào Nha Armando Petit rồi lăn vào lưới khiến thủ môn Ricardo bị chéo giò.
Được sắp hạng ba coi như là một kết quả khá bất ngờ đối với hội tuyển Đức còn rất non trẻ. Hai bàn thắng của Schweinteiger gần như giống nhau. Vào phút 56, anh khéo léo dẫn banh từ cánh trái tới trước vùng cấm địa rồi tung quả thần công từ khoảng 25 thước phá lưới Bồ Đào Nha. Chỉ 6 phút sau đó, anh đá phạt, banh dội hậu vệ Petit rồi lọt lưới. Tới phút 78, Schweinteiger thắng thêm bàn thứ 3 bằng cú đá banh cao vượt quá tầm tay thủ môn Ricardo.
Đức lập kỷ  lục với 11 lần được vào bán kết World Cup, đoạt giải 3 lần và đây là lần thứ 3 sắp hạng ba. Bồ Đào Nha gỡ được một bàn danh dự vào những giây phút chót của trận đấu.

Ngày 9-7: Ý đoạt chức vô địch, thắng Pháp 5-3

Hội tuyển Ý đoạt chức vô địch bóng tròn thế giới lần thứ tư sau khi thắng Pháp 5-3 bằng đá phạt đền. Hai đội hòa nhau 1-1 sau 90 phút giao đấu giờ bình thường và 30 phút đá thêm giờ. Trận chung kết diễn ra tại sân Berlin.
Đúng 12 năm sau khi bị bại trước Brazil trong trận chung kết cũng vì đá phạt đền, lần này Ý đã làm nên chuyện lớn khi cả 5 cầu thủ đá lọt lưới đối phương để nhận chiếc cúp vô địch lần đầu tiên kể từ năm 1982. Về phía đội Pháp, niềm đau thất trận lại tăng thêm với hình ảnh thủ quân Zinedine Zidane đá trận cuối cùng trước khi về hưu, đã lủi thủi rời sân cỏ vì bị thẻ đỏ khi anh dùng đầu “mổ” vào ngực Marco Materazzi.
Đây là lần đá phạt đền thành công đầu tiên của Ý trong World Cup sau những lần thất bại đau đớn vào các năm 1990, 1994 và 1998. Điều ngẫu nhiên là cầu thủ Pháp David Trezeguet - người đã thắng bàn chót trong trận Pháp loại Ý tại giải Euro 2000 - đá hỏng quả phạt đền, mở đường cho Fabio Grosso đá trái banh cuối cùng vượt qua tầm tay thủ môn Pháp Fabian Barthez, đem chiến thắng sau cùng về cho đội Azzurri.
Tám năm sau khi thắng 2 bàn trong trận chung kết với Brazil, giúp Pháp đoạt chức vô địch World Cup 1998, Zidane lần này tưởng lại lập công lớn khi anh đá thắng quả phạt đền vào phút thứ 6 vì hậu vệ Materazzi của Ý xô ngã Florent Malouda trong vùng cấm địa. Nhưng đến phút 19, Materazzi đã chuộc tội khi dùng đầu gỡ hòa 1-1 cho Ý nhân quả phạt góc từ cánh trái do Andrea Pirlo rót vào. Sau đó, tuy đôi bên đều có dịp thắng thêm bàn, điển hình là quả đánh đầu của Toni vượt khỏi xà ngang trong gang tấc vào cuối hiệp nhất và cú đội đầu của Zidane khi đá thêm giờ đã làm các ủng hộ viên Ý đứng tim. Nhưng chẳng bao lâu sau đó, Zidane rời sân cỏ World Cup lần cuối cùng bằng những bước chân buồn bã khi bị trục xuất khỏi trận đấu.
Ngay ở phút đầu tiên của trận đấu, tiền đạo Henry đã bị thương khi va phảihậu vệ Fabio Cannavaro, nhưng sau khi được săn sóc, Henry trở lại sân cỏ. Phút 5, hậu vệ Zambrotta đã nhận chiếc thẻ vàng đầu tiên của trận đấu. Ngay sau đó, trong một hồi tấn công chớp nhoáng, Malouda bị ngã trong vòng cấm và trọng tài đã cho hội tuyển Pháp được hưởng quả phạt đền. Trung phong Zidane lốp nhẹ banh cao vào góc thưo.ng bên phải, dội xà ngang nhưng đã lọt lưới Buffon, mở tỷ số 1-0 cho hội tuyển Pháp. Phút 11, trong hồi tranh banh nguy hiểm với Grosso, hậu vệ Willy Sagnol cũng nhận một thẻ vàng từ trọng tài Elizondo. Nhìn chung tới giờ phút này, hội tuyển Ý chơi có phần lấn lướt, nhưng những hồi tấn công vẫn chưa đủ mạnh để bẻ gãy hàng phòng thủ Pháp.
Phút 19, tiền đạo Pirlo đá phạt góc nguy hiểm vào vòng cấm địa, hậu vệ Materazzi lên tăng cường thế công nhẩy cao đánh đầu tung lưới thủ thành Barthez quân bình tỷ số 1-1 cho hội tuyển Pháp. Bị gỡ hòa, các cầu thủ Pháp lại vùng lên tấn công và trận đấu đã diễn ra rất sôi động. Phút 27, từ quả đá phạt góc của Pirlo, Materazzi lại có dịp nhẩy cao đánh đầu rất hiểm hóc, nhưng lần này các hậu vệ đội Pháp đã kịp thời phá banh ngay trước khuôn thành. Phút 30, hàng tiền đạo Pháp giao trả banh gắn bó, Henry thoát xuống và chuyền ngang rất đẹp cho Malouda, nhưng cú dứt điểm hơi nhẹ nên đã không gây được khó khăn cho thủ thành Buffon. Phút 35, Ý có hồi phối hợp tấn công từ trung tâm, Toni thoát xuống dứt banh rất nhanh, nhưng hậu vệ Thuram rất xuất sắc phá được banh. Ngay sau đó, từ quả đá phạt góc của Pirlo, Toni nhẩy cao cao dùng đầu đưa banh vào khung thành, thủ thành Barthez đã bó tay, nhưng lần này may mắn đã đứng về phía các cầu thủ Pháp khi bóng dội xà ngang. Từ đó cho tới cuối hiệp, trận đấu diễn ra rất sôi động hấp dẫn với những pha tấn công ăn miếng trả miềng của đôi bên. Tuy nhiên, hàng phòng thủ của cả 2 đội đều chơi rất chắc chắn, bảo vệ hữu hiệu khung thành nhà.
Hiệp nhất kết thúc với tỷ số đôi bên hòa nhau 1-1. Vào hiệp nhì, cả 2 đội đều không có sự thay đổi về nhân sự. Phút 47, tiền đạo Henry xuống banh rất nhanh bên cánh trái, vượt qua 2 hậu vệ Ý trước khi thoát xuống đối diện thủ môn, nhưng banh đi hơi nhẹ nên đã không gây được khó khăn cho Buffon. Phút 49, Totti đá phạt góc tạt banh cho Cannavaro đánh đầu, nhưng banh lại trúng đầu trung vệ Gallas dội ra. Ngay sau đó, đến lượt Grosso có cơ hội, nhưng các hậu vệ Pháp kịp lui về cứu nguy. Phút 54, Pháp phản công chớp nhoáng, Malouda có cơ hội thoát xuống và anh lại ngã trong vùng cấm địa nhưng lần này trọng tài đã không thổi phạt đền. Phút 57, hội tuyển Pháp đổi người vì Vieira bị thương.
Phút 60,  Pirlo đá phạt rót banh tuyệt đẹp vào vùng cấm địa, Toni theo banh, dùng đầu tung lưới thủ môn Barthez nhưng bàn thắng đã không được công nhận vì lỗi việt vị. Phút 62, Henry thoát xuống tung cú dứt banh rất nặng, nhưng một lần nữa thủ môn Buffon bắt được. Từ đây, cả 2 đội đều chơi rất thận trọng và tốc độ của trận đấu đã có phần giảm xuống. Phút 76, vì phản đối quyết định của trọng tài, hậu vệ Diarra bị cảnh cáo một thẻ vàng. Phút 77, Pirlo đá phạt rất nặng từ 30 thước cách khung thành, nhưng đáng tiếc banh lại đi chệch trong gang tấc. Trận đấu vẫn diễn ra gay cấn nhưng cả hai bên đều thận trọng thiên về thế thủ vì bên nào cũng sợ thua vào giây phút chót. Nhìn chung, vào thời điểm này, đội Pháp tương đối chiếm lấn sân ưu thế, nhưng hàng phòng ngự tường đồng vách sắt của Ý dưới sự dẫn dắt của thủ quân Cannavaro vẫn hữu hiệu bẻ gẫy mọi cuộc tấn công. Phút 86, đội Ý cho Del Piero vào sân thay cho Camoranesi. Phút 89, Pirlo giao banh dài cho Iaquinta tạo cơ hội rất tốt, nhưng các hậu vệ Phápddã kịp lui về cứu nguy. Sau 2 phút đầu thêm giờ không ghi được thêm bàn thắng, hai đội hòa nhau với tỷ số hòa 1-1; trận đấu bước hiệp phụ để phân định thắng thua.
Hiệp phụ thứ nhất bắt đầu tương tự như những phút cuối của hiệp 2 với hội tuyển Pháp lãnh phần tấn công, nhưng họ vẫn chưa tài nào mở được cánh cửa thép của các cầu thủ Ý. Phút 99, trong lần hiếm hoi xâm nhập hàng phòng thủ Ý, Ribery đã đá có cơ hội làm bàn, nhưng banh banh đi chệch ra ngoài trong gang tấc. Phút 104, Sagnol tạt banh từ cánh phải, Zidane trống trải trong vòng cấm địa dùng đầu hất banh vào khung thành, nhưng một lần nữa thủ môn Buffon đã chứng tỏ tài nghệ của mình bằng pha bay người cứu thua xuất sắc.
Sang hiệp phụ thứ nhì, vào phút 107, bên hội tuyển Pháp,  tiền đạo Wiltord đã vào sân thay cho Henry. Phút 110, tiền đạo Zidane không rõ vì lý do gì đã dùng đầu “mổ” vào ngực Materazzi nên lãnh thẻ đỏ bị mời ra sân khiến đội Pháp lâm vào thế bất lợi vì chỉ còn 10 người. Ngay sau đó, vì phản đối quyết định của trọng tài, hậu vệ Malouda cũng bị cảnh cáo một thẻ vàng. Sau đó, Ý tấn công quyết liệt, nhưng dù hơn người, các cầu thủ Ý cũng không thắng thêm được bàn nào. Đôi bên vẫn bất phân thắng bại 1-1 nên phải đá phạt đền để quyết định thắng thua. Đội Ý được đá trước.
Quả 1: Pirlo đá lọt lưới Barthez,  tỷ số là 1-0 cho hội tuyển Ý, nhưng Wiltord của Pháp cũng đá thủng lưới Buffon, gỡ huề 1-1.
Quả 2: Materazzi đá thắng, nâng tỷ số 2-1 cho đội Ý. Về  phía Pháp, Trezeguet đá dội xà ngang của khung thành ra ngoài nên tỷ số vẫn là 2-1 nghiêng về đội Ý.
Quả 3: De Rossi đá thắng nâng  tỷ số lên 3-1 cho đội Ý. Abidal của Pháp cũng đá thắng, giảm tỷ số còn 3-2.
Quả 4: Del Piero nâng  tỷ số  lên 4-2 cho đội Ý; Sagnol của Pháp đá trúng, rút ngắn xuống còn 4-3.
Quả 5: Hậu vệ Grosso đá  thắng quả  thứ  5 và hội tuyển Ý đã chính thức đoạt chức vô địch bóng tròn thế giới.
Trước đây, Trezeguet đã được cả nước Pháp tán thưởng khi ghi bàn thắng quyết định, mang giải Euro về Paris. Sáu năm sau, anh làm gà trống Gaulois nát tim khi đá hư quả phạt thứ hai, nhưng đây chỉ là một xui xẻo có thể xảy ra với bất cứ cầu thủ nào. Chỉ tội nghiệp cho thủ quân Zidane đã ngậm ngùi chia tay đội banh Tam Tài, chấm dứt đời cầu thủ của mình dưới hình bóng ám ảnh của chiếc thẻ đỏ. Zidane đã  không xuất hiện khi đội Pháp nhận huy chương bạc!
Xin tạm biệt và cám ơn Tuần Báo Saigon Times cùng qúi độc giả đã tạo cơ hội để chúng tôi có thể tường thuật tất cả 64 trận đấu của World Cup 2006. Hy vọng sẽ được gặp lại trong những dịp thuận tiện khác trong tương lai. Kính chúc qúi vị an mạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.