Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Xét Dự Luật Để Vn Vô Wto: 44 Dân Cử Mỹ Gửi Thư Chống

14/06/200600:00:00(Xem: 836)

- Có Thể Bị Ém Tới Sau Tháng 11; Dân VN Hải Ngoại Đòi Điều Kiện

WASHINGTON (VB) -- Nên mở cửa đón CSVN vào WTO sớm, hay là nên làm khó thêm một thời gian trong khi đưa thêm các điều kiện về nhân quyền"

Đó là câu hỏi mà nhiều vị dân cử Hoa Kỳ hôm Thứ Ba 13-6-2006 cân nhắc trong lúc một dự luật được trình lên để Hoa Kỳ cấp quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho VN và như thế, sẽ giúp đưa VN vào WTO trước khi TT Bush tới VN tham dự hội nghị APEC tháng 11 này.

Tất cả các áp lực đều tăng cường độ mấy ngày qua, và hôm Thứ Ba là lúc chính thức trình bày vấn đề.

Bản tin của Reuters chiều Thứ Ba ghi nhận rằng một nhóm dân cử Mỹ thúc đẩy hôm Thứ Ba cho dự luật thương mại với VN, nhưng một vị dân cử Cộng Hòa cấp cao nói rằng Quốc Hội có thể sẽ không bỏ phiếu về dự luật này cho tới khi hoàn tất cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Người nói điều khó nói này không phải là một dân cử bình thường: Lãnh tụ Khối Đa Số Hạ Viện Liên Bang John Boehner (CH-Ohio) noí với một nhóm kinh doanh hôm Thứ Ba rằng việc bỏ phiếu cho thương ước VN-Mỹ thì khó khăn cho nhiều vị dân cử, đặc biệt là trong năm bầu cử này.

Ông nói là cuộc bỏ phiếu hồi năm ngoái về 1 hiệp ước tự do mậu dịch với Trung Mỹ đã làm cho “nhiều dân biểu bầm dập” -- những người rất là do dự khi phaỉ bỏ phiếu cho 1 thương ước khác trước tháng 11, mặc dù vẫn có thể là chấp thuận một vaì thương ước trước khi bầu cử.

Chính phủ Bush đã thương thuyết các hiệp ứớc tự do mậu dịch với Oman, Peru và Colombia mà nhiều tổ chức kinh doanh muốn thấy thông qua liền năm nay.

Cảnh báo của Boehner đưa ra vào lúc có dự luật  trình lên Thượng Viện và Hạ Viện để cấp quy chế PNTR cho VN để mở đường vào WTO.

Vấn đề là, vì là 1 nước theo chế độ cộng sản hay cựu cộng sản, thương mại với VN phải nối kết với nhân quyền và quan tâm về di trú theo 1 điều khoản thời Chiến Tranh Lạnh gọi là luật Jackson-Vanik.

Thượng Nghị Sĩ Max Baucus (DC-Montana) nói ông sẽ thúc đẩy chấp thuận PNTR cho VN trứơc khi quốc hội nghỉ hè tháng 8.

Boehner và các lãnh tụ Cộng Hòa không loại trừ trường hợp này, nhưng noí là chưa có quyết định nào về thời biểu.

Ngành may dệt Mỹ thì chống dữ dội, nói như thế sẽ mở đường cho may dệt VN giá rẻ vào Mỹ tràn ngập. Họ muốn chính phủ Bush thương lượng 1 điều khoản “bảo vệ” để Mỹ sẽ cản bớt nhập cảng.

Trong lá thư gửi lên Đại Diện Thương Mại Mỹ Susan Schwab, 1 nhóm lưỡng đãng gồm 44 vị dân cử tại các tiểu bang có ngành may dệt thúc giục Mỹ áp lực VN phải có điều khoản an toàn đó, như 1 phần thương ước đưa vào WTO.

Họ cũng đòi bà Schwab bảo vệ ngành may dệt Mỹ trong 1 thương thuyết riêng biệt đang thảo luận.

Nhiều vị dân cử tại các tiểu bang may dệt chống gần như toàn bộ các thương ứơc.

Các vị dân cử các tiểu bang may dệt này đe dọa trong lá thư là sẽ chống mọi thương ước, trừ phi các quan ngại của họ về VN và các thương lượng toàn cầu được giải quyết.

Trong khi đó, bản tin AFP viết rằng TNS Baucus và 7 thượng nghị sĩ khác đã trình dự luật ở Thượng Viện, trong khi 22 dân biểu trình dự luật tương tự ở Hạ Viện để xin cấp VN quy chế PNTR.

Cần ghi nhận rằng đại sứ quán CSVN mấy ngaỳ qua đã mở chiến dịch xin người Mỹ gốc Việt gửi thư tới các vị dân cử để xin cho VN vào WTO.

Trong khi đó, giaó sư Nguyễn Quốc Khải, đaị diện Mạng Lưới Nhân Quyền, cũng cho biết đang vận động đưa ra các điều kiện để buộc CSVN khi được quy chế PNTR phải tôn trọng nhân quyền, và phải đón nhận các sách báo, sản phẩm âm nhạc, văn hóa từ hải ngoaị vào, tương tự như cac1 sản phẩm văn hóa từ VN nhập cảng Mỹ.

Giáo sư cho biết, trong vòng 48 giờ đã thu góp được chữ ký của 60 đại diện giới truyền thông hải ngoại cho thỉnh nguyện naỳ.

Trong khi đó, thì nhà nứơc CSVN đang ra sức chuẩn bị đàn áp dữ dội các nhà hoạt động dân chủ.

VẪN ĐÀN ÁP DÂN CHỦ DỮ DỘI

Một nguồn tin từ VN cho biết, công an VN đã chỉ đạo công an tỉnh Thái Bình triệu tập 6 công dân đã ký tên tham gia ủng hô Tuyên Ngôn Dân Chủ ngày 8/4/2006 lên công an xã và trụ sở UBND xã các địa phương nơi họ cư trú để xách nhiễu và hăm dọa các công dân này. Đây là hành vi chuẩn bị đàn áp của nhà cầm quyền VN nhằm ngăn chận làn sóng tham gia ký tên đông đảo tại địa phương này. Danh sách những người bị gọi lên để thẩm vấn gồm có: vợ chồng anh Đoàn chi Nu, ba Nu, ong Duong dai Duong, Ba Ky...

Tin cho biết “đó là hành vi chuẩn bị đàn áp nhằm ngăn chận làn sóng tham gia ký tên vì dân chủ của đồng bào tại địa phương này.”

Tại Thái Bình các bản văn dân chủ và khiếu kiện phổ biến từng tìm được 50 chữ ký hay nhiều hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.