Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lebanon Bác Bỏ Nghị Quyết Ngưng Bắn Của Pháp, Mỹ

07/08/200600:00:00(Xem: 1304)

- 3 Nhân Viên Trung Quốc Trúng Hỏa Tiễn Của Hizbollah Trọng Thương

BEIRUT  -     Ông Nabih Berri, chủ tịch QH Lebanon, nhân vật đang nỗ lực ngoại giao đại diện Hizbollah, đã bác bỏ bản thảo nghị quyết LHQ của Pháp và Hoa Kỳ, vì không bao gồm kế hoạch hưu chiến của chính phủ Lebanon, gồm 7 điểm.

Trong buổi họp báo tại thủ đô, ông Berri nói: phải ngưng bắn tức khắc và rút quân Israel - kế hoạch 7 điểm của Thủ Tướng Siniora từng được nêu ra tại hội nghị Rome ngày 26-7 cũng đề nghị các phe thả tù, và chính quyền Lebanon kiểm soát lãnh thổ miền nam với sự trợ giúp của lực lượng quốc tế.

Các đề nghị của Hoa Kỳ và Pháp trong bản dự thảo nghị quyết sẽ đưa ra thảo luận tại HĐ Bảo An nay mai hô hào Hizbollah ngưng mọi hoạt động quân sự và Israel ngưng đánh Hizbollah - nhưng, Israel được phép đánh trả nếu Hizbollah vi phạm ngưng bắn. Văn bản này không đòi hỏi Israel tức khắc lui quân về biên giới chung.

Trong lời tuyên bố giận dữ, nhà thương thuyết Nabil Berri tuyên bố "Chúng tôi luôn luôn nói tới ngưng bắn tức khắc - chúng tôi không nói đến ngưng các hoạt động quân sự, vì đó là cách hợp thức hóa tình trạng chiếm đóng, cũng là hợp thức hóa cuộc chiến". Ông Berri mô tả nghị quyết do Pháp và Hoa Kỳ soạn là thiên vị, lợi cho Israel.

Kế hoạch của Pháp và Hoa Kỳ bao gồm 1 nghị quyết khác về lực lượng quốc tế và tạo thành vùng trái độn ở nam Lebanon, không có bóng dáng của Hizbollah và lực lượng Israel - vùng trái độn này do quân đội Lebanon và lực lượng quốc tế phối hợp kiểm soát.

Các quy định về cấm vận vũ khí chỉ cho phép chính quyền Beirut nhập cảng vũ khí. Văn bản nghị quyết của Pháp - Mỹ bỏ qua 5, 6 yêu sách của Beirut, gồm thời biểu rút quân Israel, cấm mọi cuộc tấn công của Israel, không chỉ riêng các chiến dịch, và đặt khu Chebaa Farms dưới quyền kiểm soát của LHQ.

Bộ Trưởng tư pháp Israel, ông Haim Ramon, cho biết lực lượng Israel còn tiếp tục đánh Hizbollah ở nam Lebanon - ông Ramon tuyên bố với đài phát thanh quân đội rằng không chắc gì Hizbollah sẽ tuân hành nghị quyết Pháp-Mỹ, và lực lượng Israel sẽ không triệt thoái trước khi có lực lượng đa quốc.

Trong khi đó, hỏa tiễn của Hizbollah gây thương tích 3 người của Trung Quốc trong đoàn quan sát viên LHQ làm việc tại nam Lebanon. Tân Hoa Xã dẫn lời 1 sĩ quan tiểu đoàn trưởng tên Luo Fuqiang cho biết 1 hỏa tiễn rơi gần đồn quan sát lúc 11 giờ 55' trưa chủ nhật cùng lúc 1 đơn vị Israel di chuyển gần đó. Bản tin không nói 3 quan sát viên Trung Quốc có phải đi nhà thương hay không.

Trước đó, cùng ngày chủ nhật, Ngọai Trưởng Li Zhaoxing nói chuyện điện thoại với TTK Kofi Annan yêu cầu thực hiện các biện pháp thích nghi để bảo đảm an ninh cho đoàn quan sát viên - 1 trong 4 quan sát viên tử thương ở nam Lebanon trong tháng qua là người của Trung Quốc. Đặc sứ Sun Bigan đang du thuyết 5 nước Trung Đông để làm giảm căng thẳng - Bắc Kinh loan báo ông Sun đến Syria, Lebanon, Israel, Ai Cập và Saudi Arabia.

10 người chết tại Israel vì hỏa tiễn của Hizbollah, khi Hizbollah pháo kích miền bắc Israel trong ngày chủ nhật. Tất cả 10 người chết vì 1 hỏa tiễn rơi gần cổng nông trại Kfar Giladi, sát biên giới - đài truyền hình số 2 cho biết 9 nạn nhân là lính trừ bị.

Viên chức cảnh sát địa phương xác nhận rằng hỏa tiễn Katyusha bắn trúng đám đông. Khói bốc lên trời trong khi xe cứu thương phóng tới ấp tự túc tự vệ (kibbutz). Đợt pháo kích cũng gây cháy đám rừng gần bên. Hizbollah bắn ít nhất 80 hỏa tiễn trong 15 phút, nhiều quả bắn trúng thị trấn Kiryat Shmona, gây 1 số hỏa hoạn và hư hại 1 đền Do Thái Giáo. Thị Trưởng Haim Barvivai hô hào cư dân tiếp tục trú ẩn, vì Hizbollah có thể bắn tiếp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.