Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Đáp Y Học: Thuốc Trị Cao Mỡ Triglycerides

05/08/200600:00:00(Xem: 2060)

Tôi tên là Nguyễn-Phúc ở Pháp, có dịp may đọc bài Cholesterol của BS ở trên Việt Báo, xin trân trong kính chào BS, kính chúc BS và quý quyến một mùa hè đầy vui tươi hạnh phúc. Xin BS cho phép tôi có môt câu hỏi: lúc trước tôi có Cholesterol cao và Triglycérides cao, BS của tôi đã cho tôi dùng Simvastatin ngày uống 1 viên, nhưng sau tôi thấy enzymes gan lên cao, tôi tự động bớt xuống còn 1/2 viên/ ngày. Gan trở lại bình thường.

Hiện nay, tôi dùng hoàn toàn régime, Cholesterol đã xuống rất thấp; dưới mức minimum (1,31g/l) trong khi Triglyrerides thì không giảm ( 2,33g/l). Tôi nhận thấy thuốc Simvastatin cũng như các loại thuốc khác trên thị trường đều trị Cholesterol mà không trị Triglycérides.

Tình trạng của tôi như vậy, tôi kính mong BS vui lòng chỉ cho tôi 1 loai thuốc làm giảm Triglycerides trong máu. Trân trọng cảm ơn và kính chào bácsĩ. Tôi đã đi khám bác sĩ; bác sĩ đã cho tôi Elisor (pravastatin) (thay thế Simvastatin). Nguyễn Phúc, E-mail: lienhoa@...

Bs Trần Mạnh Ngô trả lời:

Thưa Ông Nguyễn Phúc: Theo tôi hiểu thì hiện nay Ông đang uống Elisor (Pravastatin) thay vì dùng Simvastatin. Cả 2: Pravastatin và Simvastatin đều là statins. Công phạt pravastatin tăng cao phân hóa tố gan (liver enzymes) khoảng 1% (Physician's Weekly, Pravachol). Công phạt Simvastatin tăng cao liver enzymes cũng vào khoảng 1% (Patient product in formation for Zocor, Simvastatin).

Tuy nhiên, Pravastatin tương đối an toàn hơn vì không chuyển hóa qua Cytochrome 450 trong gan, nên ít phản ứng tương tác với những thuốc khác.

Nếu muốn dùng thuốc điều trị cao mỡ, hạ thấp triglycerides, thì có thể dùng fibrates tên là Lopid (isobutyric derivative, gemfibrosil) hay thuốc mới hơn, Tricor  (Fenofibrate). Nhưng thường tránh dùng chung với statins. Cả 2 thuốc Fibrates đều có rất nhiều công phạt cho nên không thể tự mua thuốc lấy để uống (như Ông đề nghị). Cũng phải theo dõi thử máu như coi chừng chức năng gan.

Ông phải hỏi ý kiến bác sĩ của Ông và xin bác sĩ chỉ dẫn cho liều lượng thuốc và theo dõi an toàn. Người già uống những thuốc loại này càng phải thận trọng hơn nữa về những công phạt của thuốc. Ở Mỹ, bệnh nhân không thể tự uống thuốc như statins hay fibrates mà phải có toa của bác sĩ vì tùy mỗi trường hợp điều trị khác nhau.Thuốc dầu cá 3-omega fatty acids cũng có thể giảm triglycerides nhưng không mạnh.

- Ds Lê Văn Nhân viết:

Hình như người VN thiếu một enzym nào đó để tiêu hóa chất béo và cơm, nên những người này bị Triglycerides lên cao. Tôi nghĩ, nếu người đó bớt ăn cơm và thay vào đó bằng gạo lức hay bánh mì có nhiều chất xơ có thể giảm được. Thuốc Tricor rất tốt, có thể giảm Triglycerides trong vòng một tháng, nhưng như anh bảo có thể có tương tác với statins. Người này bảo đã giảm cholesterol tới mức bình thường nhờ diet nên nếu đúng cũng chỉ dùng Tricor một mình là đủ.

Bác Sĩ Nguyễn Văn Đích viết:

Nói chung, các chất statins, ngày nay được coi là khá an toàn. Ở Anh quốc, zocor được bán tự do.Tác dụng phụ có thể là tăng men gan (thường gặp) và ly giải cơ vân (rhabdomyolysis, ít gặp). Tỉ lệ tăng men gan là 3%, tuy nhiên chỉ có 1% men gan tăng nhiều gấp 3 lần bình thường khiến phải ngưng điều trị.

Trong 5 triệu người dùng statins trong một năm có 1 người chết vì suy gan. Trong các trường hợp men gan tăng nhẹ (1,5 đến 2 lần bình thường) không nhất thiết là do statins mà có thể vì bệnh nhân có các bệnh vốn có khác như gan hóa mỡ (steatosis) hoặc viêm gan siêu vi. Trong một số trường hợp nếu cứ tiếp tục dùng statins, men gan có thể tự động giảm. Một số bác sĩ sẽ quan tâm và giảm liều hoặc ngưng statins. Sau khi men gan trở lại bình thường, có thể thử dùng lại và theo dõi. Trong trường hợp men gan đã tăng cao, có thể dùng thử một lọai statin khác, được coi như an toàn hơn như pravachol.

Ông Phúc không cho biết cholesterol khởi đầu của ông là bao nhiêu, cũng không cho biết đã dùng liều nào tuy nhiên hiện nay ông chỉ dùng régime mà cholesterol lại xuống rất thấp thì chắc rằng cholesterol nguyên thủy cũng không cao lắm. Điều này cũng không phải là lạ vì cách chữa cholesterol cao bao giờ cũng bắt đầu bằng kiểm sóat chế độ dinh dưỡng trước.

Triglycerieds cao nếu không do tiểu đường, uống rượu thì có lẽ vì người Việt nam ăn nhiều cơm quá. Chúng ta, những người còn nói và viết tiếng Việt chắc còn ăn cơm, không ăn như Mỹ hoặc Pháp. Tôi thấy các chất fibrates trong thực tế an tòan và có hiệu quả. Dầu cá 3-omega fatty acid, cũng có hiệu quả tuy ít hơn.

Bs Trần Mạnh Ngô viết thêm:

Hội chứng chuyển hóa X là những rối loạn chuyển hóa do hiện tượng kháng insulin, liên hệ di truyền. Rối loạn chuyển hóa trong hội chứng X tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch. Những rối loạn đặc biệt là: kháng insulin, cao huyết áp, rối loạn đông máu (như fibrogen hay plasminogen activator inhibitor tăng cao trong máu), mỡ tốt xuống thấp (low high densities lipids, HDL), mỡ xấu xuống thấp (high low densities lipids, LDL), và mỡ triglycerides lên cao. Bệnh nhân bị hiện tượng căng oxýt hóa (oxidative stress) và hiện tượng tiền viêm (proinflammation) như C-reactive protein tăng cao trong máu. Tế bào nội mô hoạt động bất bình thường. Bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa X bị bụng bự, chứa nhiều mỡ. Hội chứng chuyển hóa X có tính chất di truyền, trong cùng dòng họ.

Ngoài hội chứng chuyển hóa X bị triglycerides lên cao, những nguyên nhân khác cũng có thể làm triglycerides lên cao trong máu như: mập phì, không kiểm soát bệnh tiểu đường đúng mức, chức năng tuyến giáp trạng hạ thấp, bệnh thận hay ăn nhiều quá mức không đốt hết năng lượng trong cơ thể. Vài thứ thuốc làm tăng triglycerides như tamoxifen, steroids, beta-blockers (thuốc hạ huyết áp), thuốc lợi tiểu (dieretics), estrogen, và thuốc ngừa thai. Uống nhiều rượu cũng làm triglycerides lên cao trong máu. Hiện tượng viêm tụy tạng (pancreatitis) làm triglyrerides lên cao, nhưng hiếm hơn.

Nếu bệnh nhân không thấy bất cứ những nguyên nhân nào kể trên mà lại có (hay không có) dòng họ bị bệnh tiểu đường, nếu bị triglycerides tăng cao trong máu thì phải lưu ý nguy cơ tiểu đường khi lớn tuổi.

Ngoài những thuốc chữa hypertriglycerides kể trên, bệnh nhân cần giảm cân lượng, ít ăn đường và mỡ, không uống rượu và nên tập thể dục thường xuyên để làm chậm lại phát hiện kháng insulin bệnh tiểu đường.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Y Dược Ngày Nay: www.yduocngaynay.com(Hỏi Đáp Y Học).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.