Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chưa Tốt Nghiệp Trung Học Vẫn Được Vào Đại Học Mỹ

04/06/200600:00:00(Xem: 1171)

Bài báo của ký giả Karen W. Arenson ngày 30-5 giới thiệu ý tưởng của Alice-in-Wonderland: nếu bạn chưa hoàn tất chương trình trung học, bạn vẫn có thể đi thẳng vào trường đại học cộng đồng.

Bài báo viết tiếp: Nhiều trường đại học cộng đồng, - công và tư, hai năm và bốn năm, - sẽ nhận sinh viên chưa tốt nghiệp trung học hoặc chưa đạt trình độ tương đương.

Trong thời đại mà tỉ lệ học sinh trung học bỏ học nửa chừng gia tăng, cơ may vào đại học cộng đồng bằng cánh cửa phụ trở nên hấp dẫn đối với các học sinh không có bằng tốt nghiệp trung học.

Sự việc này đã gây nên tranh cãi bởi vấn đề là liệu các em đó sẽ chịu học ở trường đại học cộng đồng một cách đầy đủ hay không và liệu trợ cấp tài chính tiểu bang có đủ để trang trải các phí tổn hay không. Ở New York, vấn đề này trở nên nổi cộm trong cuộc tranh giành ngân quỹ hồi mùa xuân này.

Có sinh viên như April Pointer, 23 tuổi, cư dân New City, nhân viên bán điện thoại làm việc bán phần, đang theo học môn tâm lý tại Trường Đại học Cộng Đồng Rockland, Suffern, N.Y. Pointer,  đã thi rớt môn khoa học vào năm cuối trường trung học và không hoàn tất chương trình trung học. Nhưng cha của cô đã vô cùng sửng sốt khi cô được nhận vào State University of New York hồi năm ngoái.

Hiện có gần 400,000 sinh viên toàn quốc giống như Pointer, chiếm tới 2% sinh viên các trường đại học, 3% sinh viên các trường đại học cộng đồng và 4% tại các trường đại học về thương mại, theo một cuộc khảo sát của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ hồi tháng 4-2003.

Trước đó 4 năm, tỉ lệ sinh viên đại học cộng đồng chưa tốt nghiệp trung học chỉ vào khoảng 1.4%.

Không có nơi nào có nhiều sự mâu thuẫn quá rõ như Cali. Năm nay có khoảng 47,000 học sinh năm cuối của trường trung học, khoảng 10% không đậu kỳ thi tốt nghiệp. Họ vẫn có thể ghi danh vào nhiều trường đại học cộng đồng mặc dù các em không được tiểu bang trợ cấp tiền dạy kèm.

Nhiều trường đại học cộng đồng và trường cao đẳng thương mại 2 năm nhận các sinh viên này vào học, trong khi rất ít trường đại học 4 năm làm như thế. Tại Interboro Institute, một trường cao đẳng thương mại lớn ở Manhanttan, năm ngoái có đến 94% sinh viên không có bằng tốt nghiệp turng học. Tuy nhiên, phần lớn đã được trợ cấp của liên bang và tiểu bang, đến 9,000 đô cho mỗi sinh viên có nhu cầu bức thiết nhất.

Tại trường Đại học New Rochelle, đại học 4 năm dành cho phụ nữ Catholic, tọa lạc tại Westchester County, N.T, sinh viên không đạt trình độ trung học chiếm tới 1/3 sinh viên theo học ngành Tài Nguyên Mới, trong số đó có khoảng 4,500 em từ 21 tuổi trở lên.

Các nhà dân cử Tiểu Bang đã bác bỏ đề nghị này. Phòng Ngân Sách Tiểu Bang ước tính sẽ phải trả 29 triệu đô mỗi năm cho 13,000 sinh viên không tốt nghiệp trung học muốn theo học trường đại học cộng đồng. Cuối thập niên 1980s và đầu thập niên 1990s, các nhà điều tra của liên bang phát hiện nhiều trường cao đẳng thương mại đã xóa được một cách hiệu quả số sinh viên không đạt tiêu chuẩn, nhiều sinh viên không đạt trình độ trung học, từ các đường phố vào lớp học để kiếm tiền trợ cấp. Các sinh viên này sau đó bỏ học và quịt nợ chính phủ.

Để ngăn ngừa tình trạng này, chính phủ hiện nay đòi hỏi các sinh viên chưa có khả năng trung học phải có đủ khả năng về tài chính trước. Họ sẽ phải qua một cuộc kiểm tra và sẽ được Bộ Giáo Dục Liên Bang chấp thuận, nếu thấy rằng họ có khả năng tìm kiếm lợi tức nhờ được học lên cao.

New York chứng nhận trình độ tương đương bằng tốt nghiệp trung học cho các sinh viên lấy được 24 chứng chỉ của trường đại học cộng đồng. Tuy nhiên, Bộ Giáo Dục Tiểu Bang nói rằng các trường đại học cộng đồng sẽ phải lựa chọn trong số những người được nhận vào.

Trong khi đó, City University of New York (CUNY) đòi hỏi những học sinh bỏ học nửa chừng phải đạt trình độ tương đương trước khi ghi tên vào học, nên chỉ thu nhận một ít học sinh mà thôi. 'Chúng tôi muốn học sinh phải đủ khả năng theo học,' phụ tá hiệu trưởng (CUNY), ông Jay Hershenson cho biết. Hudson Valley Community College ở Troy, N. Y, có 12,000 sinh viên, là một trong nhiều trường sẵn sàng nhận các sinh viên không có bằng tốt nghiệp trung học. Mùa thu rồi, khoảng 3% sinh viên vào học không đủ năng lực, tăng gấp đôi hai năm trước đây. Chủ tịch điều hành, bà Mary Claire Bauer nói rằng trường đại học cố gắng giúp các sinh viên bằng cách cố vấn và bằng các chương trình hỗ trợ khác. Với sự giúp đỡ vượt bậc của nhà trường, 37% sinh viên thuộc nhóm này đã quay trở lại trường vào năm học sau, so với tỉ lệ của cả lớp trở lại trường là 57%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.