Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gần 60 Nghệ Sĩ, 20 Nhạc Sĩ, Với 10 Mc Cùng Trình Diễn Trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Vnch

03/06/200600:00:00(Xem: 1402)

- Trưa Chủ Nhật 25 Tháng 6 Tại Sân Vận Động Bolsa Grande

Foto: Nguyen Khang, nhac Ngan Khoi  a.jpg

Đã lâu lắm mới có một đại nhạc hội qui tụ lực lượng nghệ sĩ thật hùng hậu. Đó là ĐẠI NHẠC HỘI CÁM ƠN ANH NGƯỜI THƯƠNG BINH VNCH nhằm mục đích gây quỹ trợ giúp Thương Phế Binh và Quả Phụ của QL/VNCH  đã bị lãng quên sau khi cuộc chiến tranh kết thúc.

 Từ gần mười năm nay, các đoàn thể và tôn giáo VN hải ngoại, nhất là Hội H.O. Cứu trợ TPB, đã có nhiều nỗ lực giúp anh em Thương Phế Binh và các bà quả phụ chiến sĩ VNCH, nhưng sự giúp đỡ thật tình mà nói, quá...khiêm nhường, ít ỏi. Nhiều cựu chiến sĩ suốt 31 năm trời nay, chỉ nhận có 50 đô la, có người bị mất cả hai chân, nay tới tuổi già yếu mà gia đình không xoay xở kiếm sống được, gặp hoàn cảnh rất thương tâm. Đại nhạc hội CÁM ƠN ANH ngày 25 tháng 6 này sẽ là dịp để đồng bào vừa xem văn nghệ thoải mái, vừa là dịp tỏ chút tình với cựu chiến binh VNCH từng một thời oai hùng lẫm liệt xông xáo trận mạc chiến đấu bảo vệ chính nghĩa quốc gia.

Ca nhạc sĩ  Nam Lộc, người đứng ra qui tụ văn nghệ sĩ tham dự, cho Việt Báo biết, có tới  20 nhạc sĩ, cả chục MC, và ngót 60 nam nữ ca sĩ đã hăng hái ghi tên tình  nguyện đến giúp vui, trong nghĩa cữ vô vụ lợi này. Anh Nam Lộc nói, "đến giờ phút này tôi không dám nhận ghi danh nữa, vì thời gian một đại nhạc hội có hạn, mà hầu như nghệ sĩ nào cũng muốn đóng góp cho buổi văn nghệ giúp người chiến sĩ VNCH bị thương còn sống tại quê nhà". Một số nghệ sĩ vì bận đi xa (theo lịch đã ấn định từ nhiều tháng trước) không về kịp trong ngày Chủ Nhật 25 tháng 6 này, đã liên lạc với anh Nam Lộc xin đóng góp  tiền bạc, như các ca sĩ Thế Sơn, Thu Phương, Ý Lan, .v.v

Phải công nhận sự qui tụ nghệ sĩ lần này gồm các nghệ sĩ thuộc nhiều trung tâm nhạc khác nhau, đã nói lên tinh thần phục vụ cộng đồng, làm việc xã hội của nghệ sĩ, không có chuyện đặt quyền lợi cá nhân, trung tâm này nọ. Họ đến giúp vui bất vụ lợi, cũng như giới trẻ THSV đã hợp tác cùng Hội H.O. Cứu Trợ TPB và nhiều hội đoàn khác vậy.

Ca nhạc sĩ Nam Lộc đã từng qui tụ nghệ sĩ trong các nhạc hội xây Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, gây quỹ giúp nạn nhân bão lụt, sóng thần, giúp VietAct chống buôn người, ..v.v bày tỏ cảm tưởng về đại nhạc hội Cám Ơn Anh này:

"tất cả giới nghệ sĩ chúng tôi rất cảm động và hãnh diện được tham gia đại nhạc hội này. Những năm trước, nghệ sĩ chúng tôi góp tiếng hát vô nhạc hội gây quỹ cho Tượng Đài, là để biểu lộ lòng biết ơn với chiến sĩ đã khuất. Nay, đến với đại nhạc hội Cám Ơn Anh là biểu lộ lòng tri ân những chiến sĩ còn sống. Mỗi người một tấm lòng nhỏ, hy vọng được đồng bào hưởng ứng thiệt đông đảo, cùng nhau góp phần xoa dịu chút gì đó cho cuộc sống các chiến sĩ quân đội hiện mang thương tích trên người, những bà quả phụ có chồng hy sinh trong  trận chiến.

Trong lúc đó,một trong nhiều MC đã ghi danh, (và là nữ MC được tiếng là có lối nói trên sân khấu lúc nào cũng  dí dỏm pha chút  hồn nhiên) , cô Nguyễn cao Kỳ Duyên bày tỏ với phái viên Việt Báo: "Các Thương Phế Binh VNCH tuy là những người không tên tuổi, có thể họ là binh nhất binh nhì thôi, nhưng sự đóng góp của họ tương đương với những người được vinh danh tên tuổi. Những chiến sĩ đã bỏ mình trong cuộc chiến, thời gian mươi năm trôi qua chắc nỗi đau khổ gia đình cũng đã nguôi ngoai trôi qua đi, còn những người thương tích tật nguyền, bị thua trận, có nhiều mặc cảm đe dọa, nên Duyên thấy Thương Phế Binh thật tội nghiệp hơn nhiều. Lúc đó tôi còn nhỏ, nhưng không cần phải sống, quen và tiếp xúc với họ, mà người nào có tình cảm thì đều hiểu hoàn cảnh và thương họ hơn. Càng ở xa, càng thương và xúc động hơn. Mỗi người một cách đóng góp, như mua vé` tham dự thật đông thật nhiều chẳng hạn..."

MC Kỳ Duyên cười rồi đưa ra một nhận xét ngộ nghĩnh:  "Mà chú đồng ý với Duyên không " là đàn ông VN mà khoác bộ đồ lính vào ai cũng đẹp cũng oai vệ cả, như bộ đồ Không quân, hải quân, bộ rằn ri..., Giả bộ như  dù có xấu trai cũng trông đỡ xấu hơn, mà nếu đã đẹp lại càng đẹp hơn, oai hùng hơn nhiều !.."

Còn Doanh Doanh (ái nữ của nhà thơ Thái tú Hạp của báo Saigon Times, được mến mộ với giọng hát và lối diễn nhí nhảnh trẻ trung, nhất là nhạc Tàu) cho biết: "cháu đến với đại nhạc hội là một vinh dự, có dịp đóng góp vào cac sinh hoạt cộng đồng như cháu từng tham dự như các buổi văn nghệ gây quỹ xây tượng đài thuyền nhân, nhạc hội cứu trợ bão lụt, văn nghệ của Hội bạn Người Cùi, .v.v.Vả lại, ba cháu là chiến sĩ VNCH từng bị nhiều năm tù sau năm 1975, nên cháu hiểu được giá trị sự đóng góp cho xứ sở của các chú bác Thương Phế Binh vào cuộc chiến bảo vệ Tự Do..."

Giọng ca trầm ấm Nguyên Khang, trong số các nghệ sĩ tiên phong ghi danh trình diễn đại nhạc hội Cám Ơn Anh, bày tỏ: "đây là nhạc hội duy nhất được coi là rầm rộ, nhắm tới việc trực tiếp trao tận tay người Thương phế Binh còn ở lại VN. Họ đã góp công sức cho Tổ quốc như những vị anh hùng. Tôi tin tưởng đồng bào mình ở đây, dù có vật lộn cuộc sống khó khăn, vẫn đầy đủ sung sướng hơn đa số đồng bào bên VN, nhất là người Thương Phế Binh từng hy sinh cả cuộc đời cho lý tưởng Quốc gia. Bà con hãy mua vé nhiều nhiều hơn lên , rủ nhau đi đông để ủng hộ TPB và quả phụ VNCH".

Còn MC Trịnh Hội, người luật sư trẻ năng nổ  quen thuộc tên tuổi với đồng bào tỵ nạn từ Phi Luật Tân, và thường xuất hiện trên sân khấu Asia, khi được hỏi về động cơ nào thôi thúc anh đến với chương trình đại nhạc hội Cám Ơn Anh, anh trả lời ngắn gọn: " Đây là một đóng góp cho những người kém may mắn !"

Còn rất nhiều nghệ sĩ lên tiếng về buổi văn nghệ cứu trợ người phế binh và bà quả phụ  chiến sĩ VNCH, nhưng khuôn khổ một bài viết có hạn. Bạn đọc tìm mua vé ngay hoặc giới thiệu bà con, hoặc mua nhiều tặng thân hữu, ở các nơi sau: Các nhà sách cùa Little Saigon như: TÚ QUỲNH, TỰ LỰC, VĂN KHOA, VĂN BÚT, sạp báo THIỆP HỒNG, Trung Tâm Giáng Ngọc, Tiệm nhạc Bích Thu Vân, nhà thuốc tây Newland, tiệm Bích Thu Linh San Gabriel, hoặc Hội H.O Cứu trợ TPB điện thoại 539-3545.

Ban tổ chức loan báo, để đồng bào đỡ tốn thì giờ tìm bãi đậu xe, ban tổ chức dành 2 chuyến xe buýt thường xuyên đưa đến và về, tại 2 điểm tập trung: công viên Tượng đài, và trường tiểu học Mc Garvin đường Bishop.

(Nguyễn hùng Nhiên ghi nhận)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.