Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Bom Nổ Chợ, Trường, Đền, 1 Tộc Trưởng Sunni Bị Ám Sát

30/05/200600:00:00(Xem: 846)

BAGHDAD  -    Bom xe tấn công tự sát và bom ven đường gây thiệt mạng trên 30 người Iraq trong ngày Thứ 2, một ngày sau khi thủ lãnh bộ tộc al-Jaddan thách thức trùm khủng bố và gửi thuộc binh trợ chiến quân Mỹ ở miền tây bị phục kích chết.

Các vụ nổ bắt đầu ngay sau bình minh, khi bom ven đường đánh xe bus chở những người làm việc cho phe ly khai Iran sống lưu vong tại Iraq - vụ nổ gần Khalis, 50 dặm phía bắc Baghdad, trong tỉnh Diyala, gây thiệt mạng 10 người, bị thương 12 người. 9 người chết 25 người bị thương vì xe bom đặt gần đền Abu Hanifa của giáo phái Sunni tại khu bắc Baghdad.

Bom đặt trên xe minivan đậu tại lối vào chợ lộ thiên ở khu ngoại ô Kazimiyah, bắc Baghdad, gây thiệt mạng ít nhất 7 người, bị thương 20 người. Gần trường cao đẳng Ibn al-Haitham, 2 người chết 5 người bị thương, gồm 4 vệ binh, vì bom nổ từ xe đậu bên đường.

Bom xe nhắm đánh quân xa Mỹ ở công viên Tahariyat gây thiệt mạng 1 thường dân và 9 người bị thương - không rõ quân Mỹ có thương vong hay không. Gần công viên này, 1 quả bom thứ nhì nhắm đánh cảnh sát tuần tiễu, 1 người chết, 10 người bị thương gồm 4 cảnh sát. Bom ven đường tại quân Karradah gây thiệt mạng 2 cảnh sát và 3 người bị thương. Bom giấu ở xe minivan gây thiệt mạng 1 người, bị thương 6 người.

Tin cảnh sát cho biết thủ lãnh bộ tộc al-Jaddan bị các tay súng phục kích khi xe của ông đang chạy qua khu phố Mansour (Baghdad) - ông và tài xế, và 1 cận vệ thiệt mạng. Đây là trường hợp mới nhất trong chiến dịch chống người Sunni làm việc với Hoa Kỳ. Ông al-Jadaan là thủ lãnh của bộ tộc Karabila có hàng ngàn người sinh sống trong tỉnh Anbar, cứ điểm của quân nổi dậy mà chủ lực là người Sunni.

Trong khi đó, QH Iraq thảo luận đề tài an ninh - nhưng, 1 tuần lễ sau khi chính phủ al-Maliki tuyên thệ nhậm chức, các phe và chính đảng chưa thể đồng ý về 2 Bộ QP và nội vụ. Phát ngôn viên của Thủ Tướng al-Maliki cho biết nếu cuộc thương lượng kéo dài, các khối chính trị phải cung cấp 3 ứng viên cho mỗi Bộ để ông chọn - phát ngôn viên: không có thời hạn trong việc này, nhưng có thể là trong tuần này.

1 dân biểu cùng đảng Dawa của Thủ Tướng dự đoán là Thứ Tư. Nếu Bộ nội vụ được giao cho phe Shites, Bộ QP giao cho phe Sunni, tạo cân bằng, chính phủ al-Maliki có thể xúc tiến kế hoạch nhận hết trách nhiệm an ninh trong 18 tháng tới - ông al-Maliki muốn quân đội thu hút thanh niên của phe Sunni Arap mà nay là chủ lực của quân nổi dậy.

Tại tòa đặc biệt, các nhân chứng do tổ luật sư biện hộ đưa ra điều trần đã lên tiếng bênh vực cuộc đàn áp người Shites sau âm mưu ám sát TT Saddam năm 1982. Các nhân chứng nói 148 người bị kết án tử hình đã được xét xử công bằng. Nhân chứng đầu tiên, là luật sư làm việc tại tòa cach mạng thời Saddam, mô tả cựu chánh án al-Bandar là quan tòa đã xét tới yếu tố nhân đạo, và phân xử công minh theo luật pháp - bị cáo được thuê luật sư, và nếu không thể thuê luật sư, tòa sẽ chỉ định, và mọi bị cáo được phép nói tự do.

Công tố viện lập luận rằng 148 người Shites đã bị xét xử theo cách hình thức, không có cơ hội bào chữa, và trưng tài liệu cho thấy có trẻ em trong số người bị kết án tử hình. Theo lời khai của al-Banda, chỉ có 1 luật sư bênh vực 148 bị cáo, và việc xét xử chỉ kéo dài 16 ngày. Nhân chứng vô danh thứ nhì nhận là người trong lực lượng đặc biệt của chế độ Saddam, bị tù về tội xúc phạm lãnh tụ, bị đưa ra toà cách mạng - người này khai là y không thuê luật sư vì tự nhận vô tội. Y vẫn được tòa cung cấp luật sư, và sau cùng được xét là vô tội.

Nhân chứng thứ 3 là cựu cảnh sát về hưu tên Galib Muttar Latif - người này không nói về tòa cách mạng nhưng xin phép chánh án Abdul-Rahman cho phép chào ông Saddam, cùng ngồi ở ghế bị cáo. Ông chánh án cười và đáp "Đây là tòa án, không phải là 1 buổi họp của đảng Baath" - nhưng, sau đó 2 bên chào nhau vui vẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.