Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1972, Mỹ Nói Với TQ: Chấp Nhận Mất VN

28/05/200600:00:00(Xem: 984)

WASHINGTON (AP) -- Cựu Ngoại Trưởng Mỹ Henry Kissinger đã lặng lẽ xác nhận với Trung Quốc năm 1972 rằng Mỹ có thể chấp nhận cho cộng sản chiếm Miền Nam Việt Nam nếu điều này xảy ra sau một cuộc rút quân Mỹ -- ngay cả khi cuộc chiến đẩy lui người cộng sản cứ dai dẳng với số người chết tăng vọt.

Đặc sứ này của cố Tổng Thống Richard Nixon đã nói với Thủ Tướng TQ Chu Ân Lai, “Nếu chúng tôi có thể sống với một chính phủ cộng sản tại Trung Quóc, thì chúng tôi có thể chấp nhận như thế tại Đông Dương.”

Tuyên bố thẳng thừng của Kissinger xuất hiện trong một nhóm các hồ sơ từ những năm ông làm ngoại trưởng mới phổ biến hôm Thứ Sáu bởi Văn Khố An Ninh Quốc Gia tại Đại Học George Washington. Sưu tập hồ sơ này lấy từ các tài liệu được dùng tại Văn Khố Quốc Gia của chính phủ Mỹ và lấy xuyên qua cac1 yêu cầu giải mật của nhóm nghiên cứu.

Nhưng Kissinger bày tỏ dè dặt trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Sáu là đừng tìm kết luận dễ dàng từ lời nói của ông hồi 3 thập niên trứơc.

Ông nói, “Một trong các mục tiêu của tôi phải là lấy sự ưng thuận của Trung Quốc vào chính sách chúng ta. Chúng ta đã thành công như thế và rồi khi chúng ta đạt mục tiêu, hoàn cảnh nội địa chúng ta làm cho tình hình không thể giữ gìn được,” khi giải thích về Watergate và hậu quả cú xì căng đan này.

Các tài liệu gồm khoảng 2,100 bản ghi nhớ các cuộc đó6i thoại bí mật của Kissinger với các viên chức cao cấp ngoài nứơc và tại Mỹ từ 1969 tới 1977, khi ông phục vụ dưới triều TT Nixon và TT Gerald Ford với chức cố vấn an ninh qúôc gia, Ngoại Trưởng, và cả hai. Tập hồ sơ gồm hơn 28,000 trang.

Buổi họp với Chu Ân Lai tại Bắc Kinh ngày 22-6-1972, trong khi Mỹ tăng cường dội bom và thả mìn phong tỏa hải cảng nhằm ngăn chận Quân Bắc Việt khởi đầu từ mùa xuân. Trung Quốc là đồng minh của Bắc Việt, thì chống việc Mỹ phong tỏa, nhưng lại đang tiến trình hòa giải quan hệ với Mỹ.

Kissinger nói với Chu Ân Lai là Mỹ tôn trọng kẻ thù Hà Nội như một “yếu tố thường trực” (permanent factor) và có lẽ là “cá thể mạnh nhất” trong khu vực.

Ông nói, “Và chúng tôi không có lợi gì khi phá hủy họ [Hà Nội] hay ngay cả việc đánh bại họ.”

Ông than phiền là Hà Nội đòi một điều trong thương thuyết mà ông không thể chấp nhận -- là Mỹ phải gạt chính phủ Sài Gòn ra một bên.

Ông nói, “Thế không phải vì bất kỳ chuyện ưa thích cá nhân cụ thể nào vì bất cứ cá nhân nào trong này. Mà bởi vì một quốc gia không có thể bị yêu cầu phải làm hành vi phản bội lớn lao nào như là một nền tảng của chính sách ngoại giao.”

Tuy nhiên, Kissinger vẽ sơ ra kịch bản mà Cộng Sản có thể chiến thắng.

Trong khi Mỹ không có thể làm điều đó xảy ra, ông nói, “Nếu, như là một kết quả của chuyển hóa lịch sử mà nó sẽ xảy ra trong một thời gian, nếu chúng tôi có thể sống với 1 chính phủ cộng sản ở Trung Quốc, thì chúng tôi cũng có thể chấp nhận như thế ở Đông Dương.”

Khi Chu Ân Lai hỏi tới, thì Kissinger xác nhận là viêc5 cộng sản chiếm bằng vũ lực có thể chấp nhận được, nếu chuyện naỳ xảy ra đủ lâu sau khi Mỹ rút quân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.