Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổ Chức American Legacy Foundation® Kỷ Niệm Mừng Tháng Di Sản Của Người Mỹ Gốc Á Châu Và Thái Bình Dương, Tổ Chức Cống Hiến Những Phương Tiện Cai Thuốc

25/05/200600:00:00(Xem: 1339)

- Hút Thuốc Có Thể Dẫn Đến Một Lượng Tử Vong vì Ung Thư nơi Người Mỹ Gốc Á Châu Lớn Hơn Là Mọi Người Nhận Biết 

WASHINGTON, D.C. - Trong tháng Năm này, người Mỹ gốc Á Châu trong khắp cả nước đang kỷ niệm mừng Tháng Di Sản của Người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương. Lịch trình sinh hoạt cộng đồng tràn đầy với các sinh hoạt, từ những lễ hội và hội chợ, các buổi sinh hoạt giáo dục, những khóa họp thông tin và hội thảo nhóm, cho tới các buổi tiếp tân và diễn hành. Chủ đề năm nay là "Kỷ Niệm Mừng Những Thập Niên Hãnh Diện, Hợp Tác và Tiến Bộ".

Với niềm kính trọng tháng hãnh-diện-về-mặt-văn-hóa này, tổ chức American Legacy Foundation® -một tổ chức y tế công cộng cấp quốc gia chuyên tâm vào việc giữ cho người trẻ không hút thuốc và giúp cho những người hút thuốc cai thuốc- khuyến khích cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu cai thuốc, nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của những lối sống lành mạnh. Cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu/Các Đảo Thái Bình Dương đã được Tổ Chức ghi nhận là một trong năm nhóm dân số ưu tiên của mình, với khuynh hướng có những tỷ lệ ưa chuộng hút thuốc cao, vì bị kỹ nghệ thuốc lá tiếp thị mạnh bạo và đặc biệt chú trọng ở một mức chênh lệch quá đáng so với những nhóm dân số khác.

Tiến sĩ Cheryl Healton, Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc Điều Hành của American Legacy Foundation® đã phát biểu: "Tổ Chức cam kết hỗ trợ cho người Mỹ gốc Á Châu bằng cách cung cấp cho họ những phương tiện cai thuốc -rất lưu tâm đến những đặc tính văn hóa riêng của từng nhóm/sắc dân- và chúng tôi hy vọng là cộng đồng tự tạo "di sản" riêng của mình bằng cách chủ động trong vấn đề sức khỏe của chính mình trong Tháng Di Sản của Người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương."

Hơn 2 phần trăm học sinh trung học đệ nhất cấp người Mỹ gốc Á Châu và hơn 11 phần trăm học sinh trung học đệ nhị cấp người Mỹ gốc Á Châu hút thuốc. Gần 5 phần trăm phụ nữ Mỹ gốc Á Châu và gần 18 phần trăm đàn ông Mỹ gốc Á Châu hút thuốc. 

Theo một cuộc khảo sát mới đây của các nhà nghiên cứu tại Trung Tâm Y Khoa UC Davis Medical Center, tỷ lệ tử vong vì ung thư phổi của đàn ông Mỹ gốc Á Châu lớn gấp hai lần tỷ lệ này của phụ nữ Mỹ gốc Á Châu. Theo những nhà nghiên cứu này, những chênh biệt về tỷ lệ giữa phái tính và những nhóm sắc tộc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương có thể được giải thích gần như hoàn toàn là do việc hút thuốc. Đàn ông Mỹ gốc Đại Hàn ở California có tỷ lệ ung thư do hút thuốc cao nhất, so với bất kỳ nhóm gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương nào được nghiên cứu, với tỷ số 71 phần trăm tử vong do ung thư được thấy là dính líu đến việc hút thuốc.

Bác Sĩ Benjamin Chu, Cao Học Y Tế Công Cộng,  thành viên Hội Đồng Giám Đốc của Tổ Chức American Legacy Foundation, và Chủ Tịch Vùng Miền Nam California của Tổ Chức Kaiser Foundation Health Plan and Hospitals đã phát biểu: "Hiển nhiên là người Mỹ gốc Á Châu bị tác dụng bởi việc tiếp thị của kỹ nghệ thuốc lá và những hậu quả của việc hút thuốc. Những chương trình của Tổ Chức đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp cộng đồng Mỹ gốc Á Châu có một cuộc sống không vướng mắc vào thuốc lá. Tổ Chức quả thật là cần thiết trong việc trang bị cho người Mỹ gốc Á Châu những 'dụng cụ' để thấu hiểu những vấn đề y tế công cộng và công lý xã hội mang tính quan trọng sinh tử của việc hút thuốc, thông qua thật nhiều những chương trình, thí dụ kể sơ qua như truth®, Circle of Friends®, Great Start®, và Youth Activism Programs."

Một cách thức để cộng đồng Mỹ gốc Á Châu giữ được sức khỏe và không hút thuốc là tận dụng những nguồn phương tiện miễn phí của American Legacy Foundation®. Tổ Chức kêu gọi những người hút thuốc nào ở vùng Washington, D.C. muốn cai thuốc hãy gọi số điện thoại miễn phí dịch vụ cai thuốc của Tổ Chức. Người hút thuốc có thể gọi số 1-800-399-5589 để nói chuyện với một hướng dẫn viên cai thuốc, học biết những lời khuyên và kỹ thuật làm cách nào để cai thuốc hữu hiệu, và được giúp lập ra những chương trình cai thuốc riêng cho mình.

Tổ Chức đề nghị những lời khuyên và hướng dẫn "Học Cai Thuốc" sau đây: 

1. Quyết định cai thuốc. Trở thành một người không còn hút thuốc nữa là cả một việc làm mạnh mẽ. Người hút thuốc phải quyết tâm cai thuốc bằng cách đặt ra ngày bắt đầu cai và xác định rõ ràng những lý do cai thuốc của mình. 

2. Đặt ra một chương trình. Hãy bỏ ra, ít nhất, là năm ngày để "sẵn sàng" cai thuốc. Chương trình phải gồm:

- Thuốc: Nói chuyện với bác sĩ của mình về những thứ thuốc có thể giúp đối phó với những cơn ghiền và gia tăng thật nhiều cơ may cai thuốc thành công. Có thể mua những loại thuốc an toàn và hữu hiệu -như thuốc dán 'patch', kẹo ngậm 'lozenges' hoặc kẹo nhai 'gum'- theo toa hoặc không cần toa. (Phụ nữ hút thuốc đang mang thai và những ai dưới 18 tuối cần tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thứ nào trong những thứ thuốc này). 

- Tham vấn chuyên môn: Hãy tìm một chuyên gia có thể giúp quý vị biết là trong khi cai thuốc thì những gì sẽ xảy ra và làm cách nào để ứng xử trong những trạng huống khó khăn. Sử dụng những trung tâm cai thuốc và những buổi họp các nhóm yểm trợ cai thuốc trong cộng đồng, hoặc tận dụng việc tham vấn qua điện thoại. Quý vị có thể gọi số 1-800-QUITNOW để được tham vấn miễn phí, ở bất cứ nơi nào trong nước. Nếu quý vị sống ở Washington, DC hoặc Maryland, quý vị cũng có thể gọi đường dây cai thuốc Legacy Learn to Quit Line 1-888-399-5589, để nói chuyện với những những tham vấn chuyên môn có thể hướng dẫn quý vị qua diễn trình cai thuốc.

- Yểm trợ của người chung quanh: Nói cho gia đình, các bạn bè và người làm việc cùng chỗ biết về chương trình cai thuốc của mình để những người này có thể giúp quý vị vượt qua những giờ phút căng thẳng. Những lúc đi chơi bên ngoài, yêu cầu những người này cùng đi với quý vị tới những chỗ không hút thuốc. 

3. Tiếp tục cố thử. Cai thuốc không phải là dễ; do vậy, nếu lúc đầu không thành công thì tiếp tục cố thử nữa. Theo báo cáo của những người trước đây có hút thuốc thì họ đã phải cố thử nhiều lần mới cai thuốc được. Khi sử dụng tất cả những 'dụng cụ' này -thuốc, tham vấn và yểm trợ- quý vị có thể gia tăng được  cơ may cai thuốc thành công.

Thêm vào đó, trong sáu năm qua, Tổ Chức đã cấp phát hơn 2 triệu đô la tiền trợ  cấp cho những chương trình đến với cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu, bao gồm những chiến dịch tạo mối quan tâm của quần chúng, những chương trình ngăn ngừa hút thuốc và cai thuốc, và việc phát triển phương tiện. Có thể tạm kể ra Liên Hiệp Asian Health Coalition - Chicago, IL; Hiệp Hội Association of Asian Pacific Health Community Organizations - Oakland, CA; Trung Tâm Charles B. Wang Community Health Center - New York, NY; Cơ Quan National Asian Women's Health Organization - San Francisco, CA; và Trung Tâm Asian Tobacco Action Center - Quincy, MA, là một số trong nhiều cơ quan nhận trợ cấp đã tích cực phối hợp với Tổ Chức trong việc lập ra những chương trình liên quan đến việc hút thuốc lá.

Tổ Chức tiếp tục những nỗ lực của mình trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu việc hút thuốc trong cộng đồng Mỹ gốc Á Châu qua những nỗ lực tiếp thị và truyền thông, cấp phát tài trợ, và bảo trợ cho những chương trình và những dịp sinh hoạt đặc biệt. 

Tổ Chức American Legacy Foundation chuyên tâm vào việc xây dựng một thế giới nơi người trẻ khước từ thuốc lá và ai cũng có thể cai thuốc được cả. Với trụ sở đặt tại Washington, D.C., Tổ Chức xây dựng những chương trình nêu rõ những hậu quả về mặt sức khỏe của việc hút thuốc, thông qua các ngân khoản tài trợ, những giúp đỡ kỹ thuật và huấn luyện, các hoạt động tuổi trẻ, các công cuộc cộng tác chiến lược, việc chống tiếp thị ở mức tổng quát và những chiến dịch trực tiếp tiếp thị trong quần chúng, nghiên cứu, giao tế, và những chương trình trợ giúp cộng đồng cho các nhóm dân chúng bị tác hại ở một tỷ lệ chênh lệch quá đáng vì thuốc lá.  Những chương trình toàn quốc của Tổ Chức gồm Circle of Friends®, Great Start®, Priority Populations Initiative, Streetheory® và truth®. Tổ Chức được thành lập theo kết quả của thỏa ước Master Settlement Agreement (MSA) tháng Mười Một 1998 giữa một bên là các bộ trưởng tư pháp của 46 tiểu bang và 5 vùng lãnh địa của Hoa Kỳ (U.S. territories) và một bên là kỹ nghệ thuốc lá. Xin hãy đến viếng trang mạng www.americanlegacy.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.