Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổ Chức American Legacy Foundation® Kỷ Niệm Mừng Tháng Di Sản Của Người Mỹ Gốc Á Châu Và Thái Bình Dương, Tổ Chức Cống Hiến Những Phương Tiện Cai Thuốc

25/05/200600:00:00(Xem: 1532)

- Hút Thuốc Có Thể Dẫn Đến Một Lượng Tử Vong vì Ung Thư nơi Người Mỹ Gốc Á Châu Lớn Hơn Là Mọi Người Nhận Biết 

WASHINGTON, D.C. - Trong tháng Năm này, người Mỹ gốc Á Châu trong khắp cả nước đang kỷ niệm mừng Tháng Di Sản của Người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương. Lịch trình sinh hoạt cộng đồng tràn đầy với các sinh hoạt, từ những lễ hội và hội chợ, các buổi sinh hoạt giáo dục, những khóa họp thông tin và hội thảo nhóm, cho tới các buổi tiếp tân và diễn hành. Chủ đề năm nay là "Kỷ Niệm Mừng Những Thập Niên Hãnh Diện, Hợp Tác và Tiến Bộ".

Với niềm kính trọng tháng hãnh-diện-về-mặt-văn-hóa này, tổ chức American Legacy Foundation® -một tổ chức y tế công cộng cấp quốc gia chuyên tâm vào việc giữ cho người trẻ không hút thuốc và giúp cho những người hút thuốc cai thuốc- khuyến khích cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu cai thuốc, nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của những lối sống lành mạnh. Cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu/Các Đảo Thái Bình Dương đã được Tổ Chức ghi nhận là một trong năm nhóm dân số ưu tiên của mình, với khuynh hướng có những tỷ lệ ưa chuộng hút thuốc cao, vì bị kỹ nghệ thuốc lá tiếp thị mạnh bạo và đặc biệt chú trọng ở một mức chênh lệch quá đáng so với những nhóm dân số khác.

Tiến sĩ Cheryl Healton, Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc Điều Hành của American Legacy Foundation® đã phát biểu: "Tổ Chức cam kết hỗ trợ cho người Mỹ gốc Á Châu bằng cách cung cấp cho họ những phương tiện cai thuốc -rất lưu tâm đến những đặc tính văn hóa riêng của từng nhóm/sắc dân- và chúng tôi hy vọng là cộng đồng tự tạo "di sản" riêng của mình bằng cách chủ động trong vấn đề sức khỏe của chính mình trong Tháng Di Sản của Người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương."

Hơn 2 phần trăm học sinh trung học đệ nhất cấp người Mỹ gốc Á Châu và hơn 11 phần trăm học sinh trung học đệ nhị cấp người Mỹ gốc Á Châu hút thuốc. Gần 5 phần trăm phụ nữ Mỹ gốc Á Châu và gần 18 phần trăm đàn ông Mỹ gốc Á Châu hút thuốc. 

Theo một cuộc khảo sát mới đây của các nhà nghiên cứu tại Trung Tâm Y Khoa UC Davis Medical Center, tỷ lệ tử vong vì ung thư phổi của đàn ông Mỹ gốc Á Châu lớn gấp hai lần tỷ lệ này của phụ nữ Mỹ gốc Á Châu. Theo những nhà nghiên cứu này, những chênh biệt về tỷ lệ giữa phái tính và những nhóm sắc tộc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương có thể được giải thích gần như hoàn toàn là do việc hút thuốc. Đàn ông Mỹ gốc Đại Hàn ở California có tỷ lệ ung thư do hút thuốc cao nhất, so với bất kỳ nhóm gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương nào được nghiên cứu, với tỷ số 71 phần trăm tử vong do ung thư được thấy là dính líu đến việc hút thuốc.

Bác Sĩ Benjamin Chu, Cao Học Y Tế Công Cộng,  thành viên Hội Đồng Giám Đốc của Tổ Chức American Legacy Foundation, và Chủ Tịch Vùng Miền Nam California của Tổ Chức Kaiser Foundation Health Plan and Hospitals đã phát biểu: "Hiển nhiên là người Mỹ gốc Á Châu bị tác dụng bởi việc tiếp thị của kỹ nghệ thuốc lá và những hậu quả của việc hút thuốc. Những chương trình của Tổ Chức đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp cộng đồng Mỹ gốc Á Châu có một cuộc sống không vướng mắc vào thuốc lá. Tổ Chức quả thật là cần thiết trong việc trang bị cho người Mỹ gốc Á Châu những 'dụng cụ' để thấu hiểu những vấn đề y tế công cộng và công lý xã hội mang tính quan trọng sinh tử của việc hút thuốc, thông qua thật nhiều những chương trình, thí dụ kể sơ qua như truth®, Circle of Friends®, Great Start®, và Youth Activism Programs."

Một cách thức để cộng đồng Mỹ gốc Á Châu giữ được sức khỏe và không hút thuốc là tận dụng những nguồn phương tiện miễn phí của American Legacy Foundation®. Tổ Chức kêu gọi những người hút thuốc nào ở vùng Washington, D.C. muốn cai thuốc hãy gọi số điện thoại miễn phí dịch vụ cai thuốc của Tổ Chức. Người hút thuốc có thể gọi số 1-800-399-5589 để nói chuyện với một hướng dẫn viên cai thuốc, học biết những lời khuyên và kỹ thuật làm cách nào để cai thuốc hữu hiệu, và được giúp lập ra những chương trình cai thuốc riêng cho mình.

Tổ Chức đề nghị những lời khuyên và hướng dẫn "Học Cai Thuốc" sau đây: 

1. Quyết định cai thuốc. Trở thành một người không còn hút thuốc nữa là cả một việc làm mạnh mẽ. Người hút thuốc phải quyết tâm cai thuốc bằng cách đặt ra ngày bắt đầu cai và xác định rõ ràng những lý do cai thuốc của mình. 

2. Đặt ra một chương trình. Hãy bỏ ra, ít nhất, là năm ngày để "sẵn sàng" cai thuốc. Chương trình phải gồm:

- Thuốc: Nói chuyện với bác sĩ của mình về những thứ thuốc có thể giúp đối phó với những cơn ghiền và gia tăng thật nhiều cơ may cai thuốc thành công. Có thể mua những loại thuốc an toàn và hữu hiệu -như thuốc dán 'patch', kẹo ngậm 'lozenges' hoặc kẹo nhai 'gum'- theo toa hoặc không cần toa. (Phụ nữ hút thuốc đang mang thai và những ai dưới 18 tuối cần tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thứ nào trong những thứ thuốc này). 

- Tham vấn chuyên môn: Hãy tìm một chuyên gia có thể giúp quý vị biết là trong khi cai thuốc thì những gì sẽ xảy ra và làm cách nào để ứng xử trong những trạng huống khó khăn. Sử dụng những trung tâm cai thuốc và những buổi họp các nhóm yểm trợ cai thuốc trong cộng đồng, hoặc tận dụng việc tham vấn qua điện thoại. Quý vị có thể gọi số 1-800-QUITNOW để được tham vấn miễn phí, ở bất cứ nơi nào trong nước. Nếu quý vị sống ở Washington, DC hoặc Maryland, quý vị cũng có thể gọi đường dây cai thuốc Legacy Learn to Quit Line 1-888-399-5589, để nói chuyện với những những tham vấn chuyên môn có thể hướng dẫn quý vị qua diễn trình cai thuốc.

- Yểm trợ của người chung quanh: Nói cho gia đình, các bạn bè và người làm việc cùng chỗ biết về chương trình cai thuốc của mình để những người này có thể giúp quý vị vượt qua những giờ phút căng thẳng. Những lúc đi chơi bên ngoài, yêu cầu những người này cùng đi với quý vị tới những chỗ không hút thuốc. 

3. Tiếp tục cố thử. Cai thuốc không phải là dễ; do vậy, nếu lúc đầu không thành công thì tiếp tục cố thử nữa. Theo báo cáo của những người trước đây có hút thuốc thì họ đã phải cố thử nhiều lần mới cai thuốc được. Khi sử dụng tất cả những 'dụng cụ' này -thuốc, tham vấn và yểm trợ- quý vị có thể gia tăng được  cơ may cai thuốc thành công.

Thêm vào đó, trong sáu năm qua, Tổ Chức đã cấp phát hơn 2 triệu đô la tiền trợ  cấp cho những chương trình đến với cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu, bao gồm những chiến dịch tạo mối quan tâm của quần chúng, những chương trình ngăn ngừa hút thuốc và cai thuốc, và việc phát triển phương tiện. Có thể tạm kể ra Liên Hiệp Asian Health Coalition - Chicago, IL; Hiệp Hội Association of Asian Pacific Health Community Organizations - Oakland, CA; Trung Tâm Charles B. Wang Community Health Center - New York, NY; Cơ Quan National Asian Women's Health Organization - San Francisco, CA; và Trung Tâm Asian Tobacco Action Center - Quincy, MA, là một số trong nhiều cơ quan nhận trợ cấp đã tích cực phối hợp với Tổ Chức trong việc lập ra những chương trình liên quan đến việc hút thuốc lá.

Tổ Chức tiếp tục những nỗ lực của mình trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu việc hút thuốc trong cộng đồng Mỹ gốc Á Châu qua những nỗ lực tiếp thị và truyền thông, cấp phát tài trợ, và bảo trợ cho những chương trình và những dịp sinh hoạt đặc biệt. 

Tổ Chức American Legacy Foundation chuyên tâm vào việc xây dựng một thế giới nơi người trẻ khước từ thuốc lá và ai cũng có thể cai thuốc được cả. Với trụ sở đặt tại Washington, D.C., Tổ Chức xây dựng những chương trình nêu rõ những hậu quả về mặt sức khỏe của việc hút thuốc, thông qua các ngân khoản tài trợ, những giúp đỡ kỹ thuật và huấn luyện, các hoạt động tuổi trẻ, các công cuộc cộng tác chiến lược, việc chống tiếp thị ở mức tổng quát và những chiến dịch trực tiếp tiếp thị trong quần chúng, nghiên cứu, giao tế, và những chương trình trợ giúp cộng đồng cho các nhóm dân chúng bị tác hại ở một tỷ lệ chênh lệch quá đáng vì thuốc lá.  Những chương trình toàn quốc của Tổ Chức gồm Circle of Friends®, Great Start®, Priority Populations Initiative, Streetheory® và truth®. Tổ Chức được thành lập theo kết quả của thỏa ước Master Settlement Agreement (MSA) tháng Mười Một 1998 giữa một bên là các bộ trưởng tư pháp của 46 tiểu bang và 5 vùng lãnh địa của Hoa Kỳ (U.S. territories) và một bên là kỹ nghệ thuốc lá. Xin hãy đến viếng trang mạng www.americanlegacy.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.