Hôm nay,  

Bất Ngờ Trong World Cup, Brazil Bi Loại Vòng Tứ Kết, Hội Tuyển Bồ Đào Nha Đá Luân Lưu Thắng Anh Cùng Với Pháp Theo Chân Ý, Đức Vào Bán Kết Giải Túc Cầu Thế Giới 2006

03/07/200600:00:00(Xem: 3495)

Nói đúng ra, khi bàn đến giải túc cấu thế giới thì khách quan mà nói hầu hết các đội tham dự đều phải có khả năng khá mới lọt được vào vòng tứ kết gồm 8 hội tuyển quốc gia của 32 nước trên toàn thế giới vào chung kết World Cup 2006. Bởi vậy cho nên nếu đội nào trong ngày ra trận xui thì sẽ không đáp ứng đúng khả năng mà các chuyên gia hay “fans” mong đợi thì chuyện bại trận không thể nào tránh khỏi, trừ trường hợp thua bất khả kháng khi phải đá phạt đền 11 mét (penalty) để biết đội nào vào bán kết hhư đã xảy ra giữa hai hội tuyển Đức và Á căn Đình hôm qua, vào chiều thứ 30.06.06.

Phần đông các chuyên gia đều tiên đoán hội tuyển Anh có thể là một trong những đội bóng có thể đoạt chức vô địch túc cầu thế giới năm 2006. Ngay cả dân chúng nước Anh cũng tự nghĩ và cho như thế nhưng qua những trận đá trong vòng 1+2, đội Anh chơi không xuất sắc cho lắm theo sự nhận xét của người viết, chưa chứng tỏ cho khán giả thấy khả năng ngoại hạng hầu đi sâu hơn nữa vào vòng kế tiếp, khoan nói đến chuyện sẽ chiếm chức vô địch World Cup 2006. Cho đến bây giờ, Anh thường sử dụng chiến thuật 4-1- 4-1 với tiền đạo duy nhất là Rooney. Huấn luyện viên Eriksson lần này chỉ đem theo tất cả 4 tiền đạo, Owen bị thương đã về lại Anh, trừ Rooney và Crouch ra còn một tiền đạo trẻ nhưng thiếu kinh nghiệm nên bị báo chí Anh chỉ trích về việc này. Đội Anh chơi hay nhờ đường banh đưa dài từ gần giữa sân hay câu từ hai góc vào và từ đó tiền đạo có cơ hội làm bàn nhưng trong bốn trận qua, đội Anh đã không khai thác được sở trường của mình trên sân cỏ.

Bồ Đào Nha chưa một lần vô địch thế giới, cho đến nay chỉ mới được một lần đứng hạng ba song đội tuyển của họ kỳ này đang có đầy đủ các yếu tố cần thiết để giành được danh hiệu đó, được các chuyên gia đánh giá họ là “ứng cử viên bí mật” của giải World Cup 2006. Sau những trận đấu vừa qua, Bồ Đào Nha đã chứng tỏ cho thấy là họ đá rất hay vì thế đội Anh lần này không dễ nuốt đối thủ Bồ đào Nha, một đối thủ mà đội Anh rất tối kỵ. Kể từ vài năm nay, với huấn luyện viên Scolari, hội tuyển Bồ Đào Nha, một đội với nhiều cầu thủ trẻ như C. Ronaldo, 21 tuổi chưa hề nếm mùi thất bại trong 18 trận liên tiếp. Mặc dầu trong trận này, Bồ đào Nha phải thay hai cầu thủ chính là Deco và Costinha (nghỉ đá vì bị lãnh thẻ đỏ!) nhưng có thể nói, hai đội Anh và Bồ đào Nha tài nghệ tương đương, kẻ tám lượng người nửa cân nhưng phần kinh nghiệm trong các trận “lớn” hơi nghiêng về đội Anh. Cho dù đội Anh chiếm ưu thế hơn nhưng như chúng tôi đã nói, chuyện ngựa về ngược trong giải World Cup, nhất là trong các trận đấu theo kiểu thắng vào thua ra, là chuyện chẳng tránh được.

Và như đã trình bày, trong vòng tứ kết (1/4-Finale) của giải World Cup 2006, hội tuyển Anh đụng với Bồ đào Nha và Ba Tây đấu với Pháp vào ngày 01.07.06 để tuyển chọn hai đội theo chân Đức, Ý vào vòng bán kết (1/2-Finale). Chúng tôi hân hạnh tóm lược sơ trận đấu giữa hai đội này, giới thiệu cùng độc giả.

Trước hết chúng tôi giới thiệu trận đầu tiên trong ngày giữa Anh và Bồ đào Nha.

Thành phần hội tuyển Anh ra quân ngày 01.07.06 gồm có: Thủ môn 1 Robinson, 2 Neville, 5 Ferdinand, 6 Terry, 3 Ashley Cole, 16 Hargreaves, 7 Beckham, 4 Gerrard, 8 Lampard, 11 Joe Cole, 9 Rooney

Đối thủ Bồ đào Nha ra sân với thành phần sau đây: thủ môn 1 Ricardo, 13 Miguel, 5 Meira, 16 Carvalho, 14 Nuno Valente, 8 Petit, 18 Maniche, 19 Tiago, 7 Figo, 9 Pauleta, 17 Cristiano Ronaldo

Trận đấu xảy ra tại sân Gelsenkirchen trước 52 000 ngàn khán giả.

Trọng tài là ông  Horacio Elizondo (Argentina)

Thẻ vàng: Terry, Hargreaves/Petit, Carvalho

Thẻ đỏ: Rooney (62.) vì có hành vi bạo lực

Ngay sau khi trận đấu bắt đầu, Anh tìm cách công ngay. Trong khoản 10 phút đầu Anh kiểm soát trận đấu nhưng Bồ đào Nha lại có cơ hội làm bàn vào phút thứ 13, sau khi nhận được cú phạt. Từ phút 15 trở đi, trận đấu không còn sôi động nữa và vì thế làm cho khán giả chán. Có thể nói đây là trận đấu rất yếu trong vòng tứ kết và khi trọng tài thổi chấm dứt hiệp đầu, hai bên vẫn còn thủ huề 0:0. Sang hiệp nhì, trận đấu cũng chẳng khá hơn tí nào. Vào phút 62, Rooney chơi xấu, có hành vi bạo lực nên bị lãnh thẻ đỏ phải rời sân cỏ. Kể từ giờ phút này, dù đội Anh có ít hơn một cầu thủ nhưng Bồ đồ Nha đã không khai thác được ưu điểm này nên sau 90 phút tỉ số vẫn không thay đổi 0:0. Tương tự như ngày hôm qua, gia hạn thêm 30 phút và sau 120 phút tranh tài trên sân cỏ, hai bên bất phân thắng bại 0:0 nên tương tự như đã xảy ra giữa trận Đức đụng Á căn Đình, lại thêm một màn đá luân lưu 11 mét (penalty) để biết ai được vào bán kết. Tính ra cho đến hôm nay đây là lần thứ ba trong kỳ Wolrd Cup 2006 phải đá 11 mét.

Bồ đào Nha được đá trước.

- Simao sút lọt lưới, Bồ đao Nha dẫn trước  1:0

- Lampard đá nhưng Ricardo bắt được

- Viana sút trúng trụ gôn ra ngoài, vẫn   1:0

- Hargreaves đá lọt lưới, sang bằng tỉ số 1:1

- Petit sút, banh ra ngoài khung thành, vẫn 1:1

- Gerrard dứt, Ricardo lại bắt được  1:1

- Postiga đá lọt lưới, Portugal dẫn                 2:1

- Garragher sút, Ricardo bắt được, vẫn  2:1

- Ronaldo C. dứt, lọt lưới nâng tỉ số lên  3:1

Bồ đào Nha thắng sau màn bi kịch đá phạt đền. Ngựa đã về ngược và Anh thì bị loại phải cuốn gói về nước. Sau 40 năm, Bồ đào Nha mới theo chân Đức, Ý vào bán kết. Trong trận đấu bán kết sắp tới, đội Bồ đào Nha biết đâu sẽ tạo thêm bất ngờ khác khi thành phần chủ lực của đội bóng hiện diện đầy đủ trên sân cỏ. Qua sự thất bại của đội Anh, “triều đại” của huấn luyện viên S.W Eriksson tại Vương Quốc Anh theo đó cũng chấm dứt. Còn lại chỉ là một ấn tượng không bao giờ đội Anh và Eriksson quên được là Bồ đào Nha trước sau vẫn là địch thủ đáng ngại và tối kỵ của đội Anh. Lần thứ ba, huấn luyện viên Luiz Felipe Scolari của tuyển Bồ đào Nha đã chế ngự được đội Anh. Lần đầu trong kỳ World Cup năm 2002, Scolari với đội bóng Ba Tây đã hạ Anh ở vòng ¼-Finale 2:1. Trong kỳ tranh giải vô địch Âu Châu vào năm 2004, Bồ đào Nha đã loại Anh ở vòng ¼-Finale và lần này cũng vậy, hạ đội Anh làm cho đội Anh khăn gói rời Đức, chôn vùi tham vọng muốn chiếm giải World Cup mà Anh đã từng nói trước khi World Cup 2006 bắt đầu !

   Nhân tiện người viết cũng nhắc sơ đến trận đá thứ hai cùng ngày, bắt đầu vào lúc 21h00 (MEZ) tại sân Frankfurt, giữa Ba Tây và Pháp.

 Brazil ra quân với thành phần như sau: thủ môn 1 Dida, 2 Cafu, 3 Lucio, 4 Juan, 6 Roberto Carlos, 17 Gilberto Silva, 11 Ze Roberto, 19 Juninho, 8 Kaka, 10 Ronaldinho, 9 Ronaldo

Đội hình của đối thủ Pháp:

16 Barthez, 19 Sagnol, 15 Thuram, 5 Gallas, 3 Abidal, 4 Vieira, 6 Makelele, 22 Ribery,

10 Zidane, 7 Malouda, 12 Henry

Trọng tài là ông: Luis Medina Cantalejo (Spanien)

Thẻ vàng: Ronaldo, Juan, cafú, Lucio/ Sagnol, Saha, Thuram

Hội tuyển Brazil, đương kim vô địch thế giới được giới thông thạo cho rằng là một đội có thể giành chức vô địch World Cup 2006. Trong khi đó, đội Pháp thì bị chê già và hầu như ai cũng cho rằng Pháp may mắn được vào vòng tứ kết sau những trận đá rất kém trong hai vòng đầu.

Đặc biệt trong trận đấu này có sự hiện diện của Tổng Thống Pháp Jacques Chirac, không ngoài mục đích ủng hộ đội nhà lên tinh thần.

Đội Brazil đã từng thua Pháp năm 1998 nên lần này ra quân hùng hổ hơn với hàng tiền đạo rất mạnh gồm Ronaldo và Ronaldinho. Trong những phút đầu Ba Tây chiếm thượng phong nhưng không tạo được bàn thắng nào cả và sau đó, dưới sự chúng kiến của TT Chirac, đội Pháp từ từ chơi khá hơn, nhất là trong 10 phút cuối của hiệp đầu. Sang hiệp nhì, vào phút 57 Pháp nhận được cú phạt. Zinedine Zidane câu vào vòng cấm địa và Henry từ khoảng cách cở 3 mét đá  tung lưới Ba Tây, thủ môn Dida bó tay, Pháp dẫn trước 1:0. Ngồi theo dõi trận đấu, người viết thầm nghĩ không lẽ số phận Brazil đến đây là hết"

Trong gần 20 phút cuối của trận đấu, mặc dầu Brazil cố sức công, tìm cách gỡ huề nhưng không thành, thiếu điều còn bị Juan làm chệch banh lọt lưới nhà lãnh thêm 1 trái nữa là khác. Sau 90+3 phút, tỉ số vẫn không thay đổi 1.0, tiếng còi thổi chấm dứt trận đấu cũng là sự ra đi không kèn không trống của một đội bóng danh tiếng từ Nam Mỹ, từng được mệnh danh là đá hay ít có đội nào trên thế giới sánh bằng. Tuy nhiên, đội Ba Tây lại bị đội Lão tướng Pháp cản chân mới là bất ngờ lớn trong kỳ World Cup 2006 và từ hôm nay trở đi, Pháp sẽ là ám ảnh của Ba Tây và đội Pháp là đội bóng tối kỵ của Brazil. Những khuôn mặt buồn xo của các cầu thủ Ba Tây khi rời sân cỏ đã nói lên sự thất vọng của họ và đội cuối cùng của xứ Nam Mỹ trong kỳ World Cup 2006, ngày hôm sau cũng theo chân Argentina khăn gói hồi hương. Có nhiều khán giả Brazil trên khán đài tay ôm “cúp vàng” vì quá thất vọng đã phải lấy tay gạt đi nước mắt …

Tóm lại ngày 01.07.2006, bốn đội còn lại của vòng tứ kết đã đấu với nhau. Anh đụng với Bồ đào Nha tại sân Gelsenkirchen, vào lúc17h00 (MEZ) và Ba Tây tranh tài với Pháp tại Frankfurt vào lúc 21h00 cùng ngày (giờ địa phương). Kết quả không ai ngờ vì các chuyên gia đều tiên đoán là thủy tổ bóng tròn Anh quốc chiếm ưu tiên hơn nhưng cuối cùng phải nhường vinh dự cho đội Bồ đào Nha vào bán kết. Tuy nhiên bất ngờ lớn không ai nghĩ đến là Ba Tây lần nữa thua Pháp và bị loại, không những không trả thù được trận thua cách đây 8 năm mà chẳng còn cơ hội vào chung kết để bảo vệ cái ngôi vị đương kim vô địch đang có. Và đây là lần bán kết đầu tiên kể từ World Cup 1982 tại Tây ban Nha gồm bốn đội bóng của Âu Châu, đó là Đức, Ý, Bồ đào Nha và Pháp. Chúng tôi xin nhắc lại, trận bán kết đầu tiên giữa Đức và Ý vào lúc 21h00 (giờ Đức) ngày 04.07.06 tại Dortmund và trận ½-Finale giữa Bồ đào Nha và Pháp sẽ diễn ra trên sân cỏ Allianz-Arena/ Munich vào ngày 05.07.06, lúc 21h00 (MEZ).

Chắc chắn sẽ còn nhiều hấp dẫn, mời quí khán giả đón xem.

Lê hoàng Thanh (tường trình từ Đức quốc, 01.07.2006)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.