Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoạt Động Của Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn

05/07/200600:00:00(Xem: 1709)

Kính thưa đồng bào Việt Nam thân mến,

Đại Hội Thế Giới 2006 PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN đánh dấu 30 năm Sài Gòn bị cướp mất tên. Phong Trào Sài Gòn là tiếng nói tự phát của quần chúng, có nhiệm vụ liên kết nguyện vọng của những người cùng chung một chí hướng quyết tâm vượt lên trên sự sợ hãi để đối diện với những thực trạng nghịch lý đang diễn ra trên quê hương Việt Nam, điển hình là việc Sài Gòn bị cướp tên và đổi là TP. Hồ Chí Minh, cũng như Tổng Giáo phận Sài Gòn bị cướp tên và đổi ra TGP. TP. Hồ Chí Minh. Ý thức vai trò và trách nhiệm trước lịch sử đang bị "Quốc Phá Gia Vong" xin hãy cùng nhau hiệp lực đòi lại những giá trị tinh thần và đòi lại sự công bằng cho Dân Tộc.

Từ nhận thức đó trong 6 tháng qua, kể từ ngày ra đời, PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN đã và đang tiến hành theo phương thức "Mọi Người Biết - Mọi Người Làm" thể hiện qua:

A. Những hoạt động cụ thể:

1. Sự đáp ứng của đồng bào tại quốc nội và khắp nơi trên toàn thế giới không phân biệt tôn giáo ký tên hổ trợ Thỉnh Nguyện Thư xin Toà Thánh phục hồi tên Tổng Giáo Phận SÀIGÒN cho Giáo hội Công Giáo Việt Nam: tạm tổng kết tính đến ngày hôm nay trong hệ thống ký tên online http://tonggiaophansaigon.orgvà từ các vị đại diện trong BVD/CK trong và ngoài nước thông báo đã thâu nhận được hơn 30,000 chữ ký từ 25 quốc gia tham dự qua 4 địa bàn hoạt động từ các châu: Úc, Á, Mỹ và Âu.

2. Giới thiệu mục đích cuộc Vận Động Chữ Ký qua "Tâm Thư của Lm Nguyễn Hữu Lễ kính gởi hàng Giáo Phẩm Việt Nam" đã được phổ biến rộng rãi trong và ngoài nước cùng với hơn 1000 thư Vận Động Chữ Ký đến các Giáo xứ Việt Nam khắp nơi trên thế giới bao gồm tại quốc nội.

3. Song song với Cuộc Vận Động Chữ Ký, nhằm phát triển Phong Trào Sài Gòn đến các thành phố lớn tại các tiểu bang thuộc quốc gia nơi có nhiều người Việt tỵ nạn Cộng Sản cư ngụ bằng cách thiết lập "Mạng Lưới Đầu Cầu" qua những vị đại diện của Phong Trào tiếp tay phổ biến những Lời Kêu Gọi và huy hiệu (sticker) hình chữ S đến các đồng hương. Hiện nay Phong Trào đã thiết lập được các Mạng Lưới Đầu Cầu" tại 6 tiểu bang Úc châu và Tân Tây Lan, một số thành phố lớn tại các quốc gia Âu châu, một số tiểu bang tại Mỹ châu và Canada, và đặc biệt là thiết lập được địa bàn hoạt động ngay tại quốc nội.

4. Truyền thông là phương tiện chính yếu nhanh chóng và hữu hiệu giúp Phong Trào Sài Gòn mỗi ngày được lan rộng khắp nơi qua sự tiếp tay quảng bá của các websites, các thân hữu, các báo chí, qua hệ thống Hội Luận Paltalk và hệ thống điện thư (email), nhờ đó các cơ quan truyền thông tại các quốc gia địa phương đã thực hiện hơn 40 cuộc phỏng vấn Lm Nguyễn Hữu Lễ là vị khởi xướng và đại diện của Phong Trào. Website http://www.saigonforsaigon.org/đã có hơn số lần truy cập và rất đông người tham gia cuộc Trưng Cầu Ý Kiến về việc đòi lại tên Sài Gòn trong trang nhà đã thiết lập.

5. Ấn hành "Tuyển Tập Sài Gòn" trình bày lịch sử văn hóa của thành phố Sài Gòn thân yêu qua sự đóng góp bài vở bởi các văn sĩ và thân hữu.

6. Luôn đồng hành và hổ trợ các Phong Trào tranh đấu chân chính khác để đòi hỏi sự công bằng, tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam, đặc biệt là sự lên tiếng của những nhà dân chủ đòi tự do Ngôn Luận và tự do Tôn Giáo từ quốc nội.

7. Kính trình Thỉnh Nguyện Thư xin trả tên Tổng Giáo Phận Sài Gòn đến Tòa Thánh qua sự chuyển giao của Khâm Sứ Tòa Thánh tại Tân Tây Lan và tố chức phái đoàn đến Tòa Thánh La Mã sau ngày 23 tháng 11 năm 2006 để hố trợ cho Thỉnh nguyện thư của đồng bào xin Tòa Thánh cứu xét việc phục hồi tên Tổng giáo phận Sài Gòn thay vì tên Tổng Giáo phận TP. Hồ Chí Minh.

B. Những "thành quả" hoạt động:

1. Trong bản tin "Hiệp Thông" của Hội Đồng Giám mục Việt Nam số 33 phát hành vào tháng 1&2 năm 2006 đã có sự chuyển biến trong lối sử dụng ngôn từ mà chúng tôi đã kiểm chứng qua những bản "scan" từ trong nước gứi ra như: Giáo tỉnh Saigòn, TGP Sàigòn, Toà TGM Saigòn, Nhà Thờ Chánh Tòa Đức Bà Sai Gòn, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn, Trung tâm Văn Hóa Công giáo TGP SAIGÒN, thay vì dùng tên Hồ Chí Minh như trong các bản tin Hiệp Thông trước kia trước kia. Đây là tác động "ngầm" nhưng "mạnh mẽ" trong hoàn cảnh khó khăn của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và là ý muốn của những người Công Giáo Việt Nam chân chính.

2. Hình ảnh 25 lá quốc kỳ của các quốc gia hiện diện trước khán đài là biểu tượng sự quyết tâm của 24,000 chữ ký hổ trợ Thỉnh Nguyện Thư không phân biệt sắc tộc, tôn giáo, chính kiến, đảng phái, tuổi tác, thành phần xã hội... trong đó gồm những chữ ký từ quê hương Việt Nam thân yêu trải dài qua các địa danh như Lạng Sơn, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội, Huế, Pleiku, Quảng Trị, Sài Gòn, Biên Hòa, Hố Nai, Cần Thơ, Long Xuyên, Cà Mau v.v.., rồi đến Sydney, Melbourne, Perth, Auckland, Singapore, Thailand, Hongkong, Paris, Frankfurt, London, NewYork, Los Angeles, Santa Ana, San Jose v.v..

3. Phong Trào Sài Gòn ra mắt ngày 15 tháng 1 năm 2006 đã đón nhận được một số đoàn thế nhân sĩ trong và ngoài nước gửi thư chúc mừng, ủng hộ.

4. Trong vai trò thông tin và hướng dẫn dư luận, đã có sự tiếp tay tích cực của một số websites, báo chí, đài phát thanh tại hải ngoại khi đọc tin và in các bản văn chính thức đã tẩy trừ tên gọi HCM và chỉ gọi hai tiếng SÀI GÒN. Sự tham gia tích cực của đồng hương và các bạn trẻ trong và ngoài nước qua hai chương trình Hội Luận tại Paltalk trực tiếp chia sẻ với Lm Nguyễn Hữu Lễ về những ưu tư bất mãn của giới trẻ qua tên gọi TP/HCM và TGP/TPHCM. Nhờ môi trường tin học hiện đại, chúng ta có thể thấy được người dân trong nước đã dần dần bớt đi sự sợ hãi trước sự cai trị chuyên chế, độc tài của chế độ phi nhân csVN.

Kính thưa đồng bào Việt Nam thân mến,

Khi nói đến những hoạt động và những thành quả cụ thể thiết tưởng chúng ta không thể không nhắc đến những phản ứng từ phía kẻ thù của dân, những kẻ chủ trương áp đặt và muốn duy trì tên Hồ Chí Minh, mà rất nhiều người gọi là "tên tội đồ của dân Tộc"thay cho tên Sài Gòn. Càng ngày càng có nhiều thư từ đả phá mạ lỵ rất hạ cấp xỉ vả Lm Nguyễn Hữu Lễ và Phong Trào Sài Gòn..., điều này chứng tỏ Phong Trào Sài Gòn có tác dụng làm cho kẻ thù của dân tộc đã phải điên tiết vì chúng cảm thấy người dân đã bắt đầu ý thức và can đảm vạch trần tội ác của chúng. Dưới cái nhìn của một người Việt Nam, Lm Nguyễn Hữu Lễ và Phong Trào Sài Gòn xin khẳng định một lần nữa: việc người CS áp đặt cái tên gọi thành phố Hồ Chí Minh thay thế cho thủ đô Sài Gòn là một tội ác phản dân tộc nặng nề nhất mà chế độ csVN đã phạm đối với dân tộc Việt Nam.

Kính thưa đồng bào Việt Nam thân mến,

PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀIGÒN vững tin rằng sau khi Đại Hội kết thúc nhưng âm vang của Đại Hội - cùng với sức mạnh và nguyện vọng chính đáng của toàn dân tổng hợp lại sẽ là những ngọn đuốc nuôi dưỡng "Lẽ Phải, Lý Trí, Lòng Dân" cho đến ngày đạt được mục đích.

Chúng tôi tin tưởng sự hiện diện đông đảo của đồng bào từ khắp các phương trời đã về đây tham dự Đại Hội và những đồng bào vì hoàn cảnh không thể đến tham dự nhưng đang theo dõi những diễn tiến của Đại Hội qua phương tiện thông tin tin học hiện đại đều cùng nhau lên tiếng bày tỏ nguyện vọng chính đáng hỗ trợ PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀIGÒN sẽ ngày càng lớn mạnh trong quyết tâm: "TẨY TRỪ TÊN HỒ CHÍ MINH - PHỤC HỒI TÊN SÀI GÒN"

Tên gọi Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như tên gọi tổng Giáo Phận Thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù hiện nay chỉ còn tồn tại trên giấy tờ, là điểm ô nhục trong lịch sử Việt Nam và lịch sử của Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Xin trân trọng kính chào quý vị

Nguyễn Thanh-Hà

Thành viên Ban Điều Hành

PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀIGÒN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc