Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Tương Phùng Của Những Tài Danh Cải Lương Hồ Quảng

08/07/200600:00:00(Xem: 1705)

ÁiVân

Nữ danh tài Bạch Lê

Linh Tâm và Phượng Mai đang giúp Thoại Mỹ sau hậu trường

Thanh Bạch

Tin VB - Khi bài viết này lên khuôn thì các mẫu quảng cáo của show Cải Lương Hồ Quảng do công ty Phượng Mai Entertainment Inc. thực hiện đã rải khắp nơi tại Nam California.

Show được mang tên Những Tài Danh Hồ Quảng theo lời của nữ nghệ sĩ Phượng Mai cho biết, cô vì muốn có được kỷ niệm thật đẹp với các đàn anh đàn chị, cũng như giới đàn em sau này, nên đã chọn thật kỹ tên của chương trình. "Thứ nhất là vì tôi muốn có được suất diễn để đời với các đàn anh đàn chị, vì sau bao nhiêu năm lăn lộn sân khấu, chúng tôi rất ít có dịp đứng chung với nhau, mỗi người lại ở một phương trời, khó có dịp hội tụ lại, thứ hai là lần này tôi rất may mắn có dịp diễn chung với những tay nhà nghề do đó dù khó khăn cách mấy, công ty của tôi củng cố gắng tổ chức cho bằng được."

Theo lời của Phượng Mai, thì trong những lần trước tổ chức khán giả rất vừa ý cung cách tổ chức chu đáo của công ty, cho nên khi vừa quảng bá lên là khách đã ào ào gọi đặt vé, ngoài ra mỗi lần khách mua vé đều nhắc nhở đến cặp tài danh lừng lẫy là Thanh Bạch và Bạch Lê, 2 ngôi sao lẫy lừng của của thập niên 70, một của đại bang Huỳnh Long và một của đại bang Minh Tơ  ngày xưa, do đó công ty Phượng Mai Entertainment Inc. bằng mọi giá mời cho được đôi tài danh này sang trình diễn.

Nhắc tới Bạch Lê, người ta vẫn không quên những vai tuồng của cô như Thần Nữ Dâng Ngũ Linh Kỳ, Phan Kim Liên, Thất Tinh Mai, Thái Tử Đang, đặc biệt giới ghiền Cải Lương Hồ Quảng vẫn không quên Bạch Lê diễn vai Quách Hải Thọ khi cô vừa mới 8 tuổi lúc còn trong ban Đồng Ấu Minh Tơ, Bạch Lê nổi danh cả nước là nhờ xuất thần trong vai diễn này.

Ngoài môn Cải Lương Hồ Quảng ra, cô còn tham gia những đoàn cải lương thuần túy khác như Hương Mùa Thu, Sơn Minh V.v. . . Có thể nói Bạch Lê là tên tuổi rất lớn mà cho đến ngày hôm nay, nhiều khán giả vẫn còn nhắc đến cô, không những như vậy mà ngay cả giới nghệ sĩ đàn em hay con cháu vẫn còn thần tượng cô, thậm chí có vài cô đào nổi tiếng hiện nay đã học theo trường phái diễn của Bạch Lê. "Chị Bạch Lê là đàn chị của tôi, đi hát trước tôi và tay nghề cao hơn tôi nhiều, tôi rất vui mừng khi chị nhận lời mời của tôi sang Mỹ trình diễn."

Phượng Mai đã tâm sự như trên, cô nói trong khi nước mắt rơi xuống vì cảm động, theo cô thì đã có đến gần 30 năm cả hai không có dịp diễn chung với nhau. " Tôi nhớ lúc đó hai chị em tôi diễn chung trong đoàn Minh Tơ trong 2 vỡ tuồng, Nữ Tướng Bùi Thị Xuân, tôi và chị Lê đóng chia với nhau vai Bùi Thị Xuân, và một tuồng khác là Xuân Về Trên Đỉnh Mã Phi, tôi đóng vai nàng Pan còn chị thủ vai A ly, đó là khoảng thời gian năm 78, đến nay đã gần 30 năm, đây là lần hội ngộ đầu tiên của chị em chúng tôi" Phượng Mai cho biết như trên.

Trong khi đó nam nghệ sĩ Thanh Bạch, người từng được mệnh danh là con chim đầu đàn của đại bang Huỳnh Long, anh đã dẫn dắt đoàn Huỳnh Long từ thành công này sang thành công khác. "Tôi còn nhớ thời lừng lẫy của đoàn Huỳnh Long là khoảng thời gian năm 75 và 76, lúc đó anh Bạch đã tái lập đoàn Huỳnh Long mà tên nguyên thủy ngày xưa là Tân Kim Mai, hay lúc ban đầu còn gọi là Chánh Thành Kim Mai, tôi thì xuất thân từ lò Đồng Ấu Tân Kim Mai, và anh Thanh Bạch đã thành công rực rỡ với vở tuồng Lưu Kim Đính Giải Giá Thọ Châu, liên tục 2 năm đêm nào vé cũng hết sạch."

Cũng theo lời Phượng Mai thì lần này cô diễn vở tuồng Về Đất Kinh Châu mà tên nguyên thủy là Lưu Bị Cầu Hôn Giang Tả cũng là kỷ niệm khó quên, vì tuồng này do chính nghệ sĩ Thanh Bạch dàn dựng ngày xưa chung với người thầy gốc Hoa được gọi là Sư Phụ Há Thầu, nhờ Thanh Bạch, nhờ người thầy là Sư Phụ Há Thầu nên Phượng Mai đã nổi danh với vai Thường Sơn Triệu Tử Long, cô muốn dựng lại vỡ tuồng, vừa là một kỷ niệm với Đồng Ấu Tân Kim Mai hay còn gọi là đại bang Huỳnh Long, vừa là một tưởng niệm đến người thầy quá cố của cô là Há Thầu Thúc Thúc. "Anh Thanh Bạch là người có công đưa vở tuồng lên đỉnh cao của danh vọng, nên tôi chọn tuồng này để ghi nhớ công của anh đối với bộ môn Cải Lương Hồ Quảng." Phượng Mai nói thêm.

Ngoài 3 tài danh lớn của ngành Hồ Quảng ra, thì người đáng được nhắc đến rất nhiều đó là nam nghệ sĩ Hữu Huệ, được xem như là nghệ sĩ cùng thời với Phượng Mai, và cũng trưởng thành từ nhỏ trên sân khấu Hồ Quảng. "Trong một vở tuồng Cải Lương, người ta chỉ nhớ tới đào kép chánh, ít ai quan tâm đến các vai xung quanh, còn bộ môn Cải Lương Hồ Quảng, thì người ta nhớ nhiều đến các vai khác." Phượng Mai giải thích và cô nói thêm rằng, Hữu Huệ là một trong rất ít nghệ sĩ có thể đảm nhiệm các vai khó trên khấu Hồ Quảng như vai soái, vai tướng, vai độc hay vai lão vì anh có những bước vũ đạo rất bài bản chắc chắn, đặt biệt là các vai được trích trong pho Tam Quốc Chí như Tôn Quyền, lối diễn xuất mạnh bạo thường gây cho khán giả nhiều phản ứng bất ngờ. Ngoài ra hiện nay anh còn là thầy hướng dẫn vũ đạo Hồ Quảng cho nhiều thế hệ đi sau như Thoại Mỹ, Linh Tâm cũng là một trong những môn đệ của anh. Trên thị trường video cải lương  hơn 10 năm qua, Hữu Huệ đã xuất hiện trong khoảng gần 1,000 cuốn video về màu sắc (tức cổ trang).

Bên cạnh các nghệ sĩ nhà nghề của bộ môn Cải Lương Hồ Quảng, Phượng Mai Entertainment Inc. đã không ngại tốn kém mời thêm các thành phần gạo cội khác như Thoại Miêu, vốn là chị ruột của Thoại Mỹ và đàn chị của Phượng Mai, cô được nhiều khán giả yêu mến qua hàng trăm cuốn video cải lương và phim truyền hình, với lối diễn xuất chững chạc, giọng ca điêu luyện bài bản, lần này Thoại Miêu được giao vai trò rất khó khăn là vai Ngô Quốc Thái, tức vai mẹ của Tôn Quyền và Ngô Quận Chúa, vai này vừa phải thoát ra vẽ sang trọng của mẫu nghi, vừa phải tỏ ra phong thái trang nghiêm khiến người kính sợ, nhưng lại không dữ dằn, đây là lần đầu tiên Thoại Miêu đến Hoa Kỳ trình diễn nên cô chuẩn bị rất kỹ càng cho vai trò này, bên cạnh cặp tài danh Linh Tâm Thoại Mỹ, đã chinh phục khán giả nhiều nơi qua mấy lần trình diễn trước đây.

Đặc biệt phải nhắc đến chàng kép mà mọi người đều mong đợi được gặp, đó là nam nghệ sĩ Chí Linh, người đã được khán giả đón  nhận rất nồng nhiệt sau hàng trăm cuốn video trên thị trường, anh được mệnh danh là nghệ sĩ đa tài, từ  các tuồng màu sắc, hương sa cho đến xã hội, dường như vai nào anh diễn cũng để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

Phượng Mai cho biết, Chí Linh đã từng hợp tác với cô trong nhiều video cải lương, anh là nghệ sĩ có lối diễn và lối sống rất chững chạc, bên cạnh cô vợ Vân Hà, tài nghệ không kém gì chồng, lần này Chí Linh thử thách khả năng của anh trong vai Châu Du, một tên tuổi lớn dưới thời Tam Quốc, Châu Du vốn là đối thủ về mưu lược của Khổng Minh Gia Cát Lượng, lại là anh em cột chèo với Tôn Sách anh ruột Tôn Quyền, vai này đòi hỏi người diễn viên phải có những bước vủ đạo khó khăn và lối diễn xuất vừa nội tâm vừa bộc lộ cá tánh của một đấng anh hùng thời Tam Quốc. Chí Linh cho biết anh rất hài lòng với vai trò được giao và chắc chắn sẽ tạo ra những trận lửa đốt cháy sân khấu sang trọng của Anaheim.

Ái Vân hát Hồ Quảng" Ai tin" Thấy mới tin . . . đó là câu quảng cáo cho show Những tài danh Hồ Quảng, nói Ái Vân hát Chèo hay hát Quan Họ thì còn tin, vậy mà lần này ban tổ chức dám mời Ái Vân hát Hồ Quảng, thật khiến mọi người ngạc nhiên, không những vậy vai trò của cô không nhẹ gì mấy, vai Nhị Kiều vợ của Châu Du, đó là điều mà mọi người thắc mắc, nhưng Phượng Mai giải thích, thật ra Ái Vân đã từng diễn với cô tại Bắc Cali vào năm ngoái trong trích đoạn Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài rất thành công được khán giả khen ngợi hết lời. "Nhờ Ái Vân có sẵn vốn vũ đạo trong người nên cô không gặp khó khăn gì mấy khi tập vũ đạo Hồ Quảng, bên cạnh đó nhờ chất giọng rất ngọt và nắm vững nhạc lý, nên khi luyến láy theo vần điệu của Hồ Quảng và nhạc Đài Loan, Ái Vân đã thi triển tài năng rất triệt để, tôi rất khâm phục tài năng của cô" Phượng Mai cho biết khi kể lại cảnh Ái Vân diễn Màn Mộ trong Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài, nghệ sĩ tại quận Cam xuất hiện chung với các tài danh nói trên còn có Bảo Hiền, Bé Mập và Sáu Linh.

"Vì có quá nhiều tài danh chung trên một sân khấu, nên tôi phải chọn nơi xứng đáng để anh chị em thi triển hết tài năng của mình, do đó với tầm mức vĩ đại của Anaheim Convention Center, sân khấu rộng lớn, ngồi chỗ nào cũng có thể xem rõ, để khán giả không ai buồn lòng vì vướng cột quá xa không coi rõ." Phượng Mai đã cho biết lý do tại sao cô chọn Anaheim Convention Center, một nơi mà nhiều bầu show phải e ngại, theo lời Phượng Mai thì khán giả Cải Lương rất chung thủy, nên cô phải tôn trọng từng người, không để cho khán giả bị thiệt thòi khi ngồi coi chật cứng trong không gian quá nhỏ hẹp, ngoài ra nếu khán giả không phương tiện dì chuyển có thể tập trung tại bãi đậu xe của hệ thống siêu thị Viễn Đông III Garden Grove, ban tổ chức có xe đưa đón các cụ cao niên hoặc những quí vị thiếu phương tiện. 

30 tháng 7 nhằm ngày Chủ Nhật show diễn sẽ bắt đầu đón  khách từ 6 giờ chiều, hiện vé đang bán tại hệ thống siêu thị Viễn Đông III Garden Grove hoặc quí vị có thể gọi số 714 862 4982 để đặt vé và được giao vé tận nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.