Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Chiếm Hạng Ba World Cup 2006, Được Huy Chương Đồng

10/07/200600:00:00(Xem: 1979)

World Cup 2006 đi vào giai đoạn chót, chỉ còn hai ngày nữa là chấm dứt. Hôm nay, ngày 08.07.06 “trận đấu chung kết (Finale) nhỏ” được diễn ra trên sân cỏ Stuttgart giữa đội bóng Bồ đào Nha và đội chủ nhà Đức.

Đội Đức, sau khi thua Ý vỡ mộng vào chung kết tại Bá Linh, dân chúng Đức nói chung, từ những người lãnh đạo quốc gia cho tới dân thường tuy thất vọng nhiều nhưng đề tài chính được đem ra bàn là chuyện Klinsmann có tiếp tục làm huấn luyện viên hội tuyển quốc gia Đức nữa hay không", Lý do là hợp đồng giữa Klinsmann và Liên đoàn túc cầu Đức chính thức hết hiệu lực sau trận đấu ngày hôm nay. Đa số dân chúng Đức, nhất là giới hâm mộ bóng tròn, ngay cả những người từng chống đối hay chỉ trích Klinsmann cách đây hơn 4 tháng giờ cũng lên tiếng yêu cầu Klinsmann nên tiếp tục làm huấn luyện viên, mục đích nhắm vào kỳ World Cup 2010 sẽ được tổ chức tại Phi Châu nhưng Klinsmann chưa quyết định, nói là phải suy nghĩ cũng như cho biết sẽ trả lời sau khi bàn lại với vợ…

Vận động trường Stuttgart không còn dư một chỗ ngồi và trong số 52 ngàn khán giả, trong số chính khách Đức, ngoài Tổng Thống Koehler là người đã khai mại giải túc cầu thế giới ra, người ta còn thấy có sự hiện diện của nữ thủ tướng Đức, Ts Angela Merkel, ngoại trưởng Đức Steinmeier, Chủ tịch liên đoàn túc cầu Đức (DFB) Gerhard Mayer-Vorfelder không ngoài mục đích ủng hộ hội nhà. Đặc biệt có sự hiện diện của những cầu thủ lừng danh thế giới như Platini (Pháp), Eusebio (Bồ đào Nha), Beckenbauer (Đức). Ngay cả vợ chồng vô địch đua xe thế giới Michael Schumacher (Đức) cũng có mặt trong số khán giả theo dõi trận đấu ngày hôm nay.

Ngay trước khi trận đấu bắt đầu, cả vận động trường Stuttgart (nơi mà Klinmann giả từ sân cỏ) vang dội tiếng vỗ tay, biểu lộ sự vui mừng là đội Đức đã đá rất xuất sắc trong kỳ World Cup 2006, điều mà trước đây đa số không ai nghĩ đến, xứng đáng đại diện Đức để thế giới phải ngưỡng mộ Đức trên lãnh vực túc cầu mỗi khi nhắc đến.

Toàn vận động trường đã lớn tiếng gọi “ Klinsmann, Klinsmann” không ngừng nghỉ, kéo dài hàng chục phút trước khi trọng tài thổi còi khai mạc trận đấu, chưa kể đến vô số bích chương yêu cầu Klinsmann nên gia hạn hiệp đồng để tiếp tục làm huấn luyện viên Đức…

 Thành phần hội tuyển Đức gồm có: Thủ môn 12-Oliver Kahn; 16-Philipp Lahm, 21-Christoph Metzelder, 6-Jens Nowotny, 2-Marcell Jansen; 19-Bernd Schneider, 5-Sebastian Kehl, 8-Torsten Frings, 7 Bastian Scheinsteiger, 20 Lukas Podolski, 11 Miroslav Klose.

Phút 46: Neuville (Bor. Mưnchengladbach) thay Klose

Phút 71: Hanke vào thay Podolski

Phút 79: Hitzlsperger thay Schweinsteiger

Huấn luyện viên là Klinsmann.

Hội tuyển Bồ đào Nha ra quân với: Thủ môn 1-Ricardo; 2-Paulo Ferreira, 5-Fernando Meira, 4-Ricardo Costa, 14-Nuno Valente; 6-Costinho, 18-Maniche, 11-Simao Sabrosa, 17-Cristiano Ronaldo, 20 Deco, 9 Pauleta

Phút 46: Petit thay thế Costinha

Phút 69: Gomez vào thay Valente

Phút 77: Figo thay Pauleta

Trọng tài là ông Kamikawa (Nhật)

Khán giả: 52.000 (bán hết vé)

Thẻ vàng: Frings, Schweinsteiger / Ricardo Costa, Costinha, Paulo Ferreira

 

Nhìn vào thành phần ra quân của hai đội, chúng ta ghi nhận một điều là đội Bồ đào Nha thiếu mặt thủ quân Figo, đang ngồi nơi hàng ghế cầu thủ dự bị. Người viết tự hỏi, không lẽ sự ra đi của một danh thủ như Figo lại âm thầm và không một tiếng vỗ tay của giới khán giả hâm mộ bóng tròn mà Figo đã một thời từng là diễn viên rất xuất sắc trên sân cỏ từ hơn thập niên qua sao"

Riêng đội Đức, Klinsmann phải thay thế 4 cầu thủ chính vì bị thương nên phải nghỉ đá như Ballack, Borowski, Friedrich, Mertesacker nhưng Klinsmann tỏ ra rất lạc quan. Và đúng như Klinsmann tuyên bố và Lehmann đề nghị, thủ môn Oliver Kahn, một người đã nỗi tiếng là thủ môn xuất sắc nhất trong kỳ World Cup 2002 được vinh dự thay Lehmann đứng giữ khung thành của Đức trong trận chót có đội Đức tham dự, tranh hạng ba World Cup 2006. Không những thế, Kahn còn được thay thế Ballack làm đội trưởng, một vinh dự mà Đức dành riêng cho Kahn, đã làm cho Kahn cảm động. Oliver Kahn là  người đã từng đóng góp nhiều trên lãnh vực túc cầu Đức từ năm 1995 cho tới nay nên qua việc làm của Klinsmann, Klinsmann và những người liên hệ đã chứng tỏ và  nói lên sự biết ơn của liên đoàn túc cầu Đức đối với Kahn nói riêng trước khi Kahn chính thức rút lui khỏi sân cỏ. Sau trận thắng Bồ đào Nha hôm nay, đoạt huy chương đồng giải túc cầu World Cup 2006, thủ môn Kahn tuyên bố qua đài truyền hình ZDF là trận đấu ngày 08.07.06 là trận đấu cuối cùng của ông ta cho hội tuyển quốc gia Đức.

Sau đây là diễn tiến tổng quát trận đấu:

Theo dõi trận đấu người ta thấy đội Đức (giới truyền thông còn gọi là đội B của Đức) áp đảo Bồ đào Nha ngay từ những phút đầu. Trung vệ Kehl đã có cơ hội làm bàn sau 5 phút nhưng đá ra ngoài khung thành Bồ đào Nha trong gang tất. Cũng chính Kehl có thêm cơ hội cho Đức dẫn đầu 15 phút sau đó từ khoảng cách 20 mét nhưng thủ môn Ricardo tuy khổ sở cũng cản trở được cú sút của trung vệ Kehl. Trận đấu khá sôi nỗi nhưng hết hiệp đầu, hai bên vẫn thủ huề 0:0.

Sau khi trở lại sân cỏ, Bồ đào Nha với Petit vào thay cho Costinha đã làm chủ tình thế kể từ phút 46 trở đi, trong vòng 10 phút. Simao đá cú phạt từ 20 mét nhưng banh bay qua sàng ngang. Vài phút sau đó tiền đạo Pauleta lừa banh qua được hai hậu vệ Đức nhưng cú sút của Pauleta quá yếu nên không gây khó khăn nào cho Kahn cả. Và bất ngờ xảy ra, vào phút thứ 56, trung vệ Đức Schweinsteiger được banh ở góc trái, qua được hai hậu vệ Bồ đào Nha và kéo banh vào giữa trước vùng cấm địa 16 mét và dứt mạnh, lọt lưới Ricardo và Đức dẫn đầu 1:0, lỗi có lẽ vì Ricardo phản ứng kém! Khán giả Đức reo hò, vổ tay cổ động thêm đội nhà. Chỉ 5 phút sau, Đức nhận được cú phạt trước vòng cấm địa Bồ đào Nha, cũng góc trái và Schweinsteiger sút mạnh, Petit làm chệch banh làm tung lưới nhà, bị Đức dẫn trước 2:0. Bồ đào Nha phản công tìm cách rút ngắn tỉ số. Deco có cơ hội làm bàn nhưng Kahn đã xuất sắc cản được. Vào phút 77, Figo được đổi vào và thay Pauleta làm đội trưởng Bồ đào Nha. Figo đã có mặt trên sân cỏ khoảng 15 phút, ra mắt cũng như từ giả khán giả Stuttgart, chấm dứt cuộc đời của một cầu thủ nỗi tiếng của Bồ đào Nha từ hơn thập niên qua. Vào phút thứ 78, lần nữa Schweinsteiger cũng ngay vị trí cũ đã sút banh tung lưới Ricardo nâng tỉ số lên 3:0 cho Đức. Hai phút trước khi trận đấu chấm dứt, vào phút 88, Figo kéo banh xuống phía cánh phải, câu vào và Nomez đánh đầu phá lưới Kahn, rút ngắn còn 3:1 và tỉ số này không thay đổi khi trọng tài Kamikawa thổi còi chấm dứt trận đấu…

Cuối cùng Đức thắng Bồ đào Nha 3:1, đứng hạng ba đoạt được huy chương đồng giải túc cầu thế giới 2006. Cả vận động trường Stuttgart vang dội tiếng vỗ tay vui mừng đội Đức chiến thắng trong khi đội Bồ đào Nha buồn xo, nhanh chân rời sân cỏ. Khán giả đã vỗ tay reo hò tán thưởng đội Đức rất lâu làm cho nhiều người tự hỏi, không hiểu dân chúng Đức sẽ vui mừng hay mở Party lớn đến cở nào nếu hội Đức vào chung kết và đoạt được chức vô địch World Cup 2006". Người ta không biết đội Bồ đào Nha làm gì sau đó dưới hầm thay quần áo vì các cơ qua tuyền thông chỉ chú trọng trến việc trao huy chương cho đội đứng thứ ba. Người viết chỉ ghi nhận một điều là các cầu thủ Bồ đào Nha thất vọng thấy rõ trên khuôn mặt. Nhất là Figo, sự ra đi, sự giả từ sân cỏ thiếu kèn, không trống của một danh thủ nỗi tiếng từ hai World Cup qua làm cho mọi người cảm thông và buồn lây, không như Oliver Kahn hôm nay (hay Zidane trong trận chung kết ngày 09.07.06) đã và sẽ vẫy tay chào khán giả hâm mộ dưới bầu không khí vui tươi và sống động hơn, được thế giới chứng kiến dưới sự reo mừng, ban khen và cảm ơn nồng nhiệt của TT Đức, nữ thủ tướng Đức và ect…. Chỉ thấy thiếu Xếp FIFA, ông Blatter trong số 5 người đứng trao huy chương cho đội Đức. Người ta nói, có lẽ Blatter muốn để dành lại cho buổi trao huy chương vàng và bạc trong ngày 09.07.06, ngày chung kết giải World Cup 2006! 

Dầu rằng Đức vỡ mộng kỳ này nhưng chưa gì dân chúng Đức đã nói thì đợi đến kỳ World Cup 2010, Đức sẽ chiếm cúp vàng. Dân chúng Đức tin vào thành phần tuyển thủ còn rất trẻ của Đức, đa số chỉ mới ngoài 20 như Schweinsteiger (21t), Podolski (21), Hanke (20t), Lahm (22t) hay Huth, Kehl, Hitzlsperger, Metzelder, Mertesacker… tất cả đều chưa tới 25t mà đã có nhiều kinh nghiệm trên sân cỏ. Và sự hy vọng này đã được một số ca nhạc sĩ viết nhạc, hát và đang dẫn đầu Hit tại Đức với tít “1954, 74, 90 và 2010”, nội dung nói đội Đức sẽ chiếm giải World Cup 2010, được tổ chức tại Phi Châu.

Cũng chỉ là mộng tưởng hay điều này có thể biến thành sự thật đối với đội Đức". Chúng ta phải chờ thêm 4 năm nữa mới tìm ra được câu trả lời chính xác!

Lê hoàng Thanh (08.07.2006)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc