Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Mới Thay Đổi Giải Pháp Trả Góp Tiền Thuế Nợ

14/07/200600:00:00(Xem: 1209)

HOA THỊNH ĐỐN - Theo thông báo của Sở Thuế Vụ ban hành ngày 11 tháng 7 năm 2006, một điều luật mới của chính phủ Liên bang vừa được thông qua sẽ làm thay đổi giải pháp của IRS giúp người thọ thuế trả dần số thuế nợ của họ. Từ nay, khi người thọ thuế nộp đơn xin được trả góp số tiền thuế họ còn thiếu của chính phủ Liên bang, họ phải trả trước cho chính phủ 20% số tiền nợ và nếu không hoàn tất hợp đồng trả nợ, số tiền này sẽ không được hoàn lại cho người thọ thuế.

Bộ luật TIPRA (The Tax Increase Prevention and Reconciliation Act of 2005) đã được lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua ngày 17 tháng 5 vừa qua đã tạo ra những thay đổi lớn về giải pháp trả góp tiền thuế nợ do Sở Thuế Vụ ban hành trước đây nhằm giúp người thọ thuế hoàn tất việc đóng thuế của họ (OIC program - the Offer-In-Compromise). Hậu quả của những thay đổi này dẫn đến những quy định chặt chẽ hơn đối với các khoản tiền trả một lần hay trả thành nhiều lần (lump-sum and periodic-payment offers). Kể từ ngày 16 tháng 7 tới đây, tất cả những đơn yêu cầu trả góp tiền thuế nợ gởi đến cho IRS sẽ được áp dụng những quy chế mới.

Thỏa thuận thanh toán tiền thuế nợ giữa người thọ thuế và sở Thuế Vụ (an offer in compromise) là một hợp đồng ký kết giữa hai bên giúp giải quyết các khoản tiền thuế nợ người thọ thuế phải thanh toán để tránh tình trạng vi phạm pháp luật vì không đóng thuế. Trong một số các trường hợp, Sở Thuế Vụ có toàn quyền quyết định về việc sắp xếp, hoặc "thỏa thuận" với người thọ thuế về các khoản thuế nợ chưa đóng cho chính phủ Liên bang đến hạn của họ bằng cách chấp nhận một số tiền ít hơn số nợ thực nếu thanh toán một lần.

Từ nay, theo luật mới ban hành, người thọ thuế mỗi khi thỉnh cầu được thanh toán toàn bộ số tiền thuế họ còn thiếu (requests for lump-sum OICs) phải gởi chung với đơn thỉnh cầu số tiền tương đương 20% số nợ phải trả . Số tiền này sẽ không hoàn lại cho người thọ thuế (the payment is nonrefundable). Điều này có nghĩa là trường hợp đơn xin trả nợ bị bác, IRS sẽ không hoàn lại khoản tiền trả trước này (nonrefundable, up-front payment). Tiền thuế trả trọn gói theo tinh thần của quy chế này là các khoản tiền người thọ thuế sẽ thanh toán thành năm lần tối đa (a lump-sum OIC means any offer of payments made in five or fewer installments).

Đối với những đơn xin được trả nợ thuế thành nhiều lần (requests for periodic-payment OICs), khi nộp đơn, người thọ thuế phải gởi chung số tiền dự định trả của lần thứ nhất (the first proposed installment payment). Mỗi khoản tiền thuế trả dần theo định kỳ (a periodic payment OIC) là bất cứ các khoản tiền nào người thọ thuế trả cho chính phủ khi chia số lần trả thành 06 kỳ hay lâu hơn. Trong thời gian cứu xét đơn, IRS có thể yêu cầu người thọ thuế tiếp tục đóng các khoản tiền người thọ thuế để nghị trả góp. Các khoản tiền thuế trả dần sẽ không được hoàn lại.

Cũng theo bộ luật mới, những người nợ thuế đủ tiêu chuẩn là người lao động có nguồn thu nhập thấp, hay những người nộp đơn xin trả góp chỉ vì họ không biết chắc rằng số thuế nợ có đủ tiêu chuẩn để được giảm hay xóa bỏ phần nào không.

Trong vòng hai năm, nếu Sở Thuế Vụ không có quyết định dứt khoát về một đơn xin trả dần thuế nợ, đề nghị của người thọ thuế sẽ xem như đã được chấp thuận. Trường hợp còn một khoản tiền thuế chưa trả bao gồm trong đề nghị thanh toán của người thọ thuế được đưa ra giải quyết hay bàn bạc trước tòa, thời gian thụ lý tại tòa sẽ không tính chung trong thời kỳ hai năm vừa kể.

Người thọ thuế phải gởi các yêu cầu trả góp tiền thuế nợ bằng cách sử dụng mẫu đơn 656. Mẫu đơn 656 là bộ hồ sơ giải trình lý do người thọ thuế xin được trả góp số thuế nợ của mình (Form 656 - Offer In Compromise). Bộ đơn này cung cấp các hướng dẫn rất cụ thể để hoàn tất các lý do dẫn đến giải pháp trả dần số thuế nợ. Bộ đơn cũng bao gồm tất cả các mẫu đơn cần thiết liên quan đến vấn đề tài chính. Khi nộp bộ đơn này, người thọ thuế phải kèm theo lệ phí nộp đơn $150, trừ khi họ đủ tiêu chuẩn của người lao động có lợi tức thấp, hoặc khi người thọ thuế không biết chắc đơn đề nghị trả dần thuế của mình có được chấp  nhận hay không (filing a doubt-as-to-liability offer).

Một mẫu mới của bộ đơn 656 đã được sửa đổi lại thể hiện tinh thần của bộ luật vừa mới ban hành sẽ được thông báo trên mạng thông tin của của Sở Thuế Vụ ( IRS.gov) trong thời gian vài tuần sắp tới. Từ nay đến khi có thông báo mới, người thọ thuế có thể tiếp tục sử dụng mẫu đơn cũ đã được sửa đổi của năm 2004.

Thông tin đầy đủ về toàn bộ quá trình thu hồi tiền thuế và chương trình trả góp tiền thuế nợ được thông báo trên mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov. Nếu quý vị muốn biết rõ hơn các chi tiết những thay đổi của bộ luật TIPRA, quý vị có thể tham khảo thêm thông báo số 68 của năm 2006 (Notice 2006-68). Thông tin về vấn đề này cũng sẽ được đề cập đến trên Bảng Tin của Sở Thuế ngày 31 tháng 7 sắp tới đây (Internal Revenue Bulletin 2006-31, dated July 31, 2006).

Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC

(Nguyên văn tiếng Anh của bài báo này có thể tham khảo tại địa chỉ: http://communications.no.irs.gov/chuyên đề: Media Relations/ Press Releases and Fact Sheets).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.