Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Glucosamine Và Phong Thấp

15/07/200600:00:00(Xem: 2489)

Trong Báo Consultant May 2006 có 2 bài đáng lưu ý: Bài thứ nhất tìm hiểu tập luyện thể dục bao nhiêu thì vừa đủ cho bệnh nhân tim mạch" Kết quả cho biết chỉ cần tập thể dục trung bình có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Trong nghiên cứu Women's Health Initiative Observation Study khuyến cáo nếu đi bộ được 2.5 giờ mỗi tuần có thể giảm nguy cơ tim mạch 30% so vơí người không tập thể dục. Trong nghiên cứu khác của Harvard Alumni Health Study thì nếu đi bộ hơn 5 cây số một tuần cũng giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Trong một nghiên cứu khác nữa của Railroad Study thì nếu mỗi ngày tập thể dục giảm mất 73 kcal, tương đương với cuộc đi bộ lẹ 15 phút mỗi ngày và sẽ giảm nguy cơ tử vong được16%. Tập thể dục mà làm giảm bớt năng lượng hơn 150 kcal sẽ giảm nguy cơ tử vong 27%.

Theo cơ quan US Preventive Services Task Force thì muốn tạo cho bệnh nhân thêm thói quen tập thể dục thì phải có những điều kiện như sau:

1) Bệnh nhân tự mình hoạch định chương trình tập thể dục.

2) Bác sĩ thường xuyên viết toa cho bệnh nhân nhấn mạnh bệnh nhân cần tập thể dục.

3) Hối thúc bệnh nhân tập thể dục thường xuyên bằng cách điện thoại nhắc nhở bệnh nhân.

4) Nên cho bệnh nhân biết chỉ cần tập thể dục vừa đủ cũng giúp bệnh nhân bảo vệ được nguy cơ bệnh tim mạch.

Trong một bài nghiên cứu khác do Claudia Walther và các đồng nghiệp trong Medscape 10/14/2004 cho biết tâp thể dục thuyên giảm chức năng nội mô động mạch, vì tăng cao chức năng sinh học nitric oxide (NO). Hay nói cách khác, tác dụng sinh học NO yếu kém tăng cao hiện tượng xơ cứng động mạch và giảm chức năng động mạch. Babara Resnick trong một nghiên cứu khác nữa đăng trong Geriatrics & Aging 9: 171, 2006, khuyên người già cần tập thể dục để nâng cao sức khỏe và phẩm chất đơì sống.

Đối với phụ nữ trung tuần, nên chịu khó tập thể dục, sẽ giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu theo dõi 20 năm cho 520 phụ nữ mất kinh ảnh hưởng nguy cơ bệnh tim mạch. Ngay cả phụ nữ trong thơì kỳ không còn kinh nguyệt tập thể dục thường xuyên sẽ giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu đăng trong Preventive Cardiology ngày 4/1/2003.

Bài thứ 2 trong báo Consultant, May 2006, đã đề cập vấn đề: Phải trả lời ra sao khi bệnh nhân muốn uống Glucosamine và Chondroitin trị phong thấp.

1) Theo kết quả nghiên cứu của Chương Trình NIH thì uống riêng rẽ Glucosamine hay Chondroitin hoặc uống tổng hợp cả 2 thứ đều giúp giảm đau đầu gối (nhẹ) khi bị loại phong thấp đầu gối osteoarthritis (OA).

2) Trong một số nghiên cứu khác cho thấy uống Glucosamine và Chondroitin có hiệu quả tốt. Thuốc uống an toàn nên rất nhiều bệnh nhân muốn thử uống glucosamine hoặc chondroitin trong vòng 3 tới 6 tháng.

3) Trong một chương trình nghiên cứu khác GAIT ở Âu Châu cho thấy uống glucosamine và chondroitin thuyên giảm diễn biến phong thấp đầu gối khi chụp hình quang tuyến. Nghiên cứu tiếp nối hiện đang tìm hiểu Glucosamine và Chondroitin có tác dụng giảm đau đớn phong thấp ra sao.

4) Trong chương trình nghiên cứu GUIDE cho 318 bệnh nhân, so sánh khi bệnh nhân uống 1,500mg Glucosamine mỗi ngày vơí bênh nhân uống 3,000mg Glucosamine mỗi ngày. Kết quả cho biết Glucosamine giảm đau khá hơn khi so sánh với bệnh nhân chỉ uống Acetaminophen hay bệnh nhân không uống Glucosamine.

Tuy nhiên điều trị phong thấp OA (osteoarthritis) phải chú ý thêm nhiều yếu tố khác như: giáo dục bệnh nhân, khuyến khích tập thể dục, vật lý trị liệu, giảm cân lượng, uống những loại thuốc giảm đau như NSAIDS hoặc chích corticosteroids và hyaluronans vào trong khớp xương. Hiện chưa biết rõ bệnh nhân loại nào thích hợp khi uống Glucosamine và Chondroitin.

Theo một số nghiên cứu gia thì bệnh nhân có thể thử uống Glucosamine và Chondroitin vì tương đối an toàn. Uống tổng hợp 2 thứ Glucosamine và Chondroitin hiệu quả hơn khi chỉ uống một thứ Glucosamine. Uống thử từ 3 tới 6 tháng, nhưng nếu không có kết quả thì ngưng uống. Cũng có thể dùng hỗn hợp Glucosamine, Chondroitin với những phương pháp trị phong thấp thông thường khác. Nếu uống Glucosamine và Chondroitin có hiệu quả tốt thì nên giảm bớt những thuốc thông thường khác khi điều trị phong thấp OA. (Consultant, May 2006).

Tuy nhiên, vấn đề nên uống Chondrosamine hoặc Chondroitin hay không còn nhiều bàn cãi, chẳng hạn có nghiên cứu cho rằng tổng hợp chondrosamine và Chondroitin không giảm đau đầu gối phong thấp osteoarthritis. Chỉ trừ trường hợp một nhóm nhỏ bệnh nhân bị đau đầu gối do phong thấp nặng, khi uống chondrosamine hoặc chondroitin hay cả 2, có hiệu quả giảm đau khớp xương đầu gối. Kết quả đăng trong báo New England Journal of Medicine, February 23, 2006. Theo các tác giả thì dùng Glucosamine Sulfate tốt hơn Glucosamine Hydrochloride.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Y Dược Ngày Nay: www.yduocngaynay.com/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.