Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Hỏi Ông Bộ Trưởng Giáo Dục

15/07/200600:00:00(Xem: 1137)

Thứ nhứt, xin hỏi Ong Bộ Trưởng, gia đình, học đường, và xã hội là ba yếu tố làm cho nền giáo dục tốt hay xấu. Ngày xưa thời vua quan, người cầm đầu xã hội là thiên tử. Nên người ta không dám qui trách cái xấu cho nhà cầm quyền, mà đổ tội cho học đường và gia đình, "giáo bất nghiêm sư chi dọa, tử bất giáo phụ chi hóa". Còn bây giờ, hơn thế nữa trong chế độ CS, Đảng Nhà Nước nắm cán lẫn lưỡi toàn bộ gia đình, học đường, và xã hội, thì ai là ngưòi chịu trách nhiệm tối hậu cảnh loạn ly trong mùa thi cuối niên học 2005-2006 này. Đó có phải chăng là hậu quả "tất yếu" và dĩ nhiên của 50 năm ở Miền Bắc, 30 năm ở Miền Nam, CS Hà nội đã áp đặt văn hoá xã hội chủ nghĩa lên gia đình, học đường, và xã hội VN. Mà giáo dục VN bây giờ là điểm tụ hội, nơi hứng chịu trực tiếp hậu qua tồi tệ của thứ văn hoá CS ấy.

Thú hai, xin hỏi Ong Bộ Trưởng, giữa lúc nền giáo dục Việt Nam xuống dốc trầm trọng, giữa lúc mùa thi đang loạn lạc, Ong mới từ Uy ban thành phố, từ Saigòn ra, có bằng tiến sĩ kinh tế - chớ không phải giáo dục-không hiểu Ong dựa vào chiếc đũa thần nào để tuyên bố lạc quan trên báo Tuổi Trẻ,  rằng "10 năm tới, nền giáo dục Việt Nam sẽ có những bước phát triển mới, xứng đáng với đòi hỏi của sự nghiệp hiện đại hóa-công nghiệp hóa đất nước". Một bịnh trầm kha, nói theo CS Hà Nội là "mãn tính", dù Ong có hy sinh tất cả lớp trẻ đang học trung học phổ thông và đại học hiện tại, để lo đào tạo học sinh tiểu học lớn lên, 10 năm nữa cũng không có gì bảo đảm để cải thiện nền giáo duc VN thời Xã hội Chủ nghĩa. Thời gian không đủ; hoàn cảnh không cho phép, lực bất tòng tâm, phản động nhiều, tiến bộ ít.

Thứ ba, xin hỏi Ong Bộ Trưởng, dù là một bộ trưởng, người lãnh đạo đầu ngành giáo dục, Ong cũng không thể vượt qua hay thuyết phục được Bộ Chánh trị là một cái bộ ít người, trình độ học vấn thấp nhứt so với các các bộ và quyền bính cao và mạnh nhứt chánh phủ. Làm sao "khắc phục" được cái bịnh thành tích con số khoa trương, một thói quen đã biến thành bản chất thứ hai của con người CS, đang nắm quyền hành, không phải riêng trong Bộ Giáo dục của Ong mà trong tất cả "ban ngành đoàn thể" của cơ cấu của Đảng Nhà nước CS Hà nội. Biến chứng của bịnh đó  đã thành cố tật "hoàn thành, hoàn thành vượt mức kế hoạch trên giao" đã làm cho học đường, thành phần quản trị và giảng huấn ở cái thế không dối trá không sống được. Nguyên tắc siết ngân sách ngành văn hoá, giáo dục, thanh niên, y tế, xã hội của Đảng vì "không kinh tế", buộc các cơ sở này lấy thu bù chi, biến các trường thành chợ bán chữ, thầy cô thành người "chạy mánh" bán  từ dụng cụ học sinh, bóc lột học sinh bàng  "phụ đạo",  đến bán điểm, bán lời phê để sống. Bịnh vô liêm sĩ bon chen để mua danh, trục lợi bất cứ giá nào  của người lớn, cán bộ đảng viên có chức có quyền đã thẩm thấu vào đầu óc non trẻ con em mất rồi. --  Bằng tiến sĩ mà có hằng trăm cán bộ lãnh đạo làm giả, thì làm sao trach được con em học sinh, sinh viên gian lận khi thi. Đành rằng thi cử, gian lận thời nào, nơi nào cũng có nhưng chưa bao giờ gian lận thi cử trở thành loạn lạc như trong mùa thi này. Nó đã   "trở thành phổ biến" từ Bắc chí Nam. Nó đã thành thói thường, "gian lận mà người ta không thấy xấu hổ". Đã "đại trà" rồi, thưa Ong Bộ Trưởng, làm sao sửa trong 10 năm trong khi CS Hà Nội đã gieo mầm dịch bịnh ấy suốt 30 năm ở Miền Nam.

Thứ tư, về giáo dục thời Ô Nguyễn Minh Triết, O. Trương tấn Sang, O. Nguyễn tấn Dũng là những người Nam cùng ê kíp kéo Ô Bộ Trưởng ra Bắc lập chánh phủ, lúc nhỏ đi học các trường ở Saigon và tỉnh, học sinh thi cũng có "đánh bùa đánh phép", cũng có tướng tá gởi con, nhưng thầm lén, hiếm hoi. Chớ đâu đến nổi như bây giờ loạn mùa thi niên học 2005-2006 ở VN. Gian lận trở thành nguyên tắc, đàng hoàng trở thành biệt lệ như thế. Khắp nước, từ Bắc chí Nam. Mọi cấp từ trung học phổ thông cấp 1, cấp 2 đến tuyển vào đại học. Đài ngoại quốc nói liên tục, báo chí trong nước nói hà rầm. Thật là một sĩ nhục cho một dân tộc tôn sư trọng đạo và hiếu học nổi tiếng lâu đời. Đảng Nhà Nước CS nói nhiều lần, Công an cũng bắt vài vụ, nhưng đâu rồi cũng vào đó, kỳ thi sau gian lận nhiều và thường hơn kỳ trước. "Gian lận hết thuốc chữa" theo mô tả của Báo Tuổi Trẻ cũng là tờ báo loan tải lời tuyên bố lạc quan của Ong Bộ Trưởng cho nền giáo duc trong 10 tới. Vô kế khả thi rồi Bộ Trưởng ơi! Tại sao"  Tại vì căn binh trầm kha xuất phát từ di truyền văn hoá bá đạo của CS, cứu cánh biện minh cho phương tiện, phủ nhận bản tính tự nhiên và nhân vị của con người, giáo điều bó rọ một chiếu,  không  tinh thần nhân bản, dân tộc và khai phóng.  Tương quan gia đình, học đường, xã hội bị bẻ gãy và tách rời bợi gọng kềm siết nát của CS Hà nội.

Thứ năm, và sau cùng, xin hỏi Ong Bộ Trưởng có thấy hay không hậu quả mưu sâu kế độc của CS Hà nội đã làm dân Miền Nam thành vô văn hoá, vô giáo dục, thưa Ô. Bộ Trưởng" Đau lòng dân Miền Nam lắm Ong Bộ Trưởng ơi.  Xin Ô. Bộ Trưởng hãy dành chút ít thì giờ liếc qua con số phụ nữ gốc Miền Nam từ Bến Hải trở vô, nhứt là phụ nữ Miền Tây Nam Việt, bị bán đi làm nô lệ tình dục ở Đài Loan, Đại Hàn, Miên, Thái lan và Singapore. Nói bán vi không có tiếp tay của nhà cầm quyền để thu lợi thì làm sao ra khỏi nước được.

Tủi hổ cho dân Miền Nam lắm Ô. Bộ Trưởng ơi, hầu hết là phụ nữ Miền Nam, thưa Ong Bộ Trưởng. Đó là nhận xét khoa học thực nghiệm của một trí thức lão thành Miền Nam, Ô Hùynh văn Lang, Cựu Giám đốc Viện Hối Đoái Đệ nhứt Cộng Hoà VN, sau chuyến du hành 3 tháng, đau khổ thốt lên trong quyển sách "Đã Hơn 30 Năm Rồi."

Đã biết là người trong Đảng CS, tổ chức gò bó làm Ô. Bộ Trưởng không thể nói ra những suy nghĩ độc lập và trung thực của mình. Nhưng là một người Miền Nam Ong cũng cảm nghĩ. Đau cái đau bị "cào bằng" kinh tế, chánh tri, nhứt là văn hoá - tức là lối sống --   cho ngang với Miền Bắc xã hội chủ nghĩa, là một chủ nghĩa mà chính nhà thơ Nguyển chí Thiện của Miền Bắc đã nói, đó là chủ nghĩa đang quá độ xuống sọt rác. Nghĩ điều Ô Boris Yeltsin ở ngay quê hương của Xã hội Chủ nghĩa là Liên xô nói mạnh hơn, CS  không thể cải thiện mà chỉ vứt bỏ thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.