Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Sư Thông Triệt Giảng Về Thiền Trong Đời Thường

17/07/200600:00:00(Xem: 3658)

Thầy thiền chủ Thông Triệt đang giảng về giá trị của thiền trong đời sống con người. Ngồi hàng ghế đầu là quí thiền sư trong hội thiền Tánh Không từ Perris về quận Cam.

Westminster (VB) . - Thầy Thích THÔNG TRIỆT, thiền chủ Hội Thiền TÁNH KHÔNG tại Hoa kỳ, hôm Chủ Nhật đã cùng tăng đoàn của thiền viện Tánh Không gặp  gỡ Phật tử Quận Cam trong hai buổi sáng và chiều, khởi sự giảng thiền khóa học căn bản dành cho Phật tử chưa hề hành thiền.

Buổi giảng buổi sáng diễn ra ở hội trường Trường Mc Garvin cách trung tâm thương mãi Bolsa một vài dãy phố. Lớp học chiều mở ra ở góc Magnolia và Lampson, thực sự hướng dẫn Phật tử bước vào khóa thiền căn bản dự tính kéo dài bảy ngày Chủ Nhật liên tục.

Trước khi nghe giảng, cư sĩ Trí Mỹ thay mặt đạo tràng Nam Cali trình bày trước hàng trăm thính giả lý do lần đầu tiên mời Thầy thiền chủ Thích Không Triệt cùng tăng đoàn đến giảng vêgiá trị của thiền trong đời sống con người. Ông Trí Mỹ cho biết: "chúng tôi theo học thiền với Thầy nhiều năm, nhận thấy phương pháp do Thầy dạy rất đơn giản,thực tế và khoa học, có thể thực tập trong mọi hoàn cảnh, mang đến nhiều lợi lạc cho thân lẫn tâm. Nay, chúng tôi muốn chia sẻ những lợi lạc quá tốt đẹp đến đại chúng, nên có buổi thuyết giảng hôm nay. Nói đến thiền là nói đến hành trì, tu tập công phu, vì thế phải có một vị Thầy trực tiếp hướng dẫn rõ ràng. Buổi giảng sáng Chủ Nhật mới chỉ là buổi khai tâm, vị nào cần tham gia khóa thiền căn bản, ghi tên và đến học buổi khai giảng chiều cùng ngày tại 12441 #B đường Magnolia..."

Chi tiết về khóa học và lệ phí, liên lạc với Thầy Thích Không Chiếu (951)789-0682).

Hội Thiền Tánh Không có trụ sở ở 18525 Frantz Road, PERRIS, CA 92570, cách Little Saigon hơn một giờ lái xa lộ, về hướng Riverside.

Ngoài ra, đạo tràng còn mời đồng bào đến dự hai buổi thuyết giảng kế tiếp cũng tại hội trường Mc Garvin:

-ngày13 tháng 8: giá trị bài học lịch sử về sự tu chứng của Đức Phật Thích Ca.

-ngày 10 tháng 9: vài phương thức thực hành Thiền Căn bản để phát huy trí tuệ tâm linh.

Giảng về giá trị của thiền trong đời thường, thiền sư Không Triệt đã kể sơ qua các giai đoạn tu của Đức Phật trước khi tham thiền 7 tuần lễ và chứng ngộ. Sau khi tìm ra con đường giác ngộ, tự mình chứng nghiệm, Ngài không từ bỏ thế gian, mà đã vào đời độ sanh, đối cơ thuyết pháp...

Thầy Không Triệt cho biết, ở đây vì tùy thuận căn cơ mọi người, nên Thầy chưa giảng về các pháp cao siêu nói về vượt luân hồi sanh tử, và chỉ bày vẽ cho Phật tử các phương tiện hành thiền để đạt 3 mục đính: THÂN mạnh khỏe, TÂM mở rộng, không dính mắc, và TRÍ TUỆ được phát huy, vượt thoát ra tri kiến thế gian.

Thầy nói: "Phương pháp thiền này dựa theo lời Phật dạy, và đã áp dụng từ 20 năm nay sau thời gian nghiên cứu và thực hành, có kết quả thực tiễn trong hàng Phật tử".

Những đồ hình về cơ chế não bộ con người được chiếu lên 1 màn hình, thiền sư Không Triệt giảng từng chức năng của não bộ như vùng tánh giác, vùng xét đoán,trí năng, vùng thân thọ, vùng vận động, cấu trúc khu dưới đồi (hypothalamus), vùng Broca, vùng giải mã tín hiệu..v.v. Thầy nói hiểu biết về não bộ rất cần thiêt, nên trong hai mươi năm qua vừa nghiên cứu thực hành về pháp, thiền và não bộ, Thầy thấy chúng ta cần mượn kiến thức khoa học để giải thích, hiểu biết về Tánh Thấy, Tánh Biết, ..v.v., để dùng thiền làm cho đời sống con người được tốt hơn, điều chỉnh thân bịnh.

Buổi giảng khái lược về ứng dụng thiền trong đời thường diễn ra trong hai giờ đồng hồ với phần giải đáp thắc mắc. Sau buổi giảng, Thầy thiền chủ cùng tăng đoàn sẽ bắt đầu khai giảng khóa Thiền căn bản ở một phòng học góc Magnolia và Lampson.

Được biết, thầy Không Triệt từng xuât thân từ phái thiền Trúc Lâm của Thiền sư Thanh Từ. Tuy nhiên, sau nhiều năm chứng ngộ, Thầy áp dụng thêm phương pháp giảng bằng kiến thức khoa học để người nghe dễ tiếp nhận và tu về Thiền Phật giáo. (tin và ảnh: Nguyễn Hiền)

Ý kiến bạn đọc
20/02/201204:33:04
Khách
Có người VN ở hải ngoại muốn viết tiếng Việt có dấu nhưng chưa tìm được unikeys thích hợp. Trong trường hợp này giúp đở họ hoặc không cho họ có ý kiến

==================
Chào Minh,

Chương trình góp ý kiến của Việt Báo Online có thể gõ tiếng Việt có dấu và không cần phải install bất kỳ gì khác. Không cần phải tìm bất kỳ chương trình nào khác chỉ cần xem dược trang web Vietbao Online và cho phép Javascript hoạt động trên trình duyệt là có thế viết tiếng Việt có dấu trên phần ý kiến.

Mong rằng đã đã trả lời được ý kiến của Minh
VB Admin

VB Admin
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.