Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Sư Thông Triệt Giảng Về Thiền Trong Đời Thường

17/07/200600:00:00(Xem: 4252)

Thầy thiền chủ Thông Triệt đang giảng về giá trị của thiền trong đời sống con người. Ngồi hàng ghế đầu là quí thiền sư trong hội thiền Tánh Không từ Perris về quận Cam.

Westminster (VB) . - Thầy Thích THÔNG TRIỆT, thiền chủ Hội Thiền TÁNH KHÔNG tại Hoa kỳ, hôm Chủ Nhật đã cùng tăng đoàn của thiền viện Tánh Không gặp  gỡ Phật tử Quận Cam trong hai buổi sáng và chiều, khởi sự giảng thiền khóa học căn bản dành cho Phật tử chưa hề hành thiền.

Buổi giảng buổi sáng diễn ra ở hội trường Trường Mc Garvin cách trung tâm thương mãi Bolsa một vài dãy phố. Lớp học chiều mở ra ở góc Magnolia và Lampson, thực sự hướng dẫn Phật tử bước vào khóa thiền căn bản dự tính kéo dài bảy ngày Chủ Nhật liên tục.

Trước khi nghe giảng, cư sĩ Trí Mỹ thay mặt đạo tràng Nam Cali trình bày trước hàng trăm thính giả lý do lần đầu tiên mời Thầy thiền chủ Thích Không Triệt cùng tăng đoàn đến giảng vêgiá trị của thiền trong đời sống con người. Ông Trí Mỹ cho biết: "chúng tôi theo học thiền với Thầy nhiều năm, nhận thấy phương pháp do Thầy dạy rất đơn giản,thực tế và khoa học, có thể thực tập trong mọi hoàn cảnh, mang đến nhiều lợi lạc cho thân lẫn tâm. Nay, chúng tôi muốn chia sẻ những lợi lạc quá tốt đẹp đến đại chúng, nên có buổi thuyết giảng hôm nay. Nói đến thiền là nói đến hành trì, tu tập công phu, vì thế phải có một vị Thầy trực tiếp hướng dẫn rõ ràng. Buổi giảng sáng Chủ Nhật mới chỉ là buổi khai tâm, vị nào cần tham gia khóa thiền căn bản, ghi tên và đến học buổi khai giảng chiều cùng ngày tại 12441 #B đường Magnolia..."

Chi tiết về khóa học và lệ phí, liên lạc với Thầy Thích Không Chiếu (951)789-0682).

Hội Thiền Tánh Không có trụ sở ở 18525 Frantz Road, PERRIS, CA 92570, cách Little Saigon hơn một giờ lái xa lộ, về hướng Riverside.

Ngoài ra, đạo tràng còn mời đồng bào đến dự hai buổi thuyết giảng kế tiếp cũng tại hội trường Mc Garvin:

-ngày13 tháng 8: giá trị bài học lịch sử về sự tu chứng của Đức Phật Thích Ca.

-ngày 10 tháng 9: vài phương thức thực hành Thiền Căn bản để phát huy trí tuệ tâm linh.

Giảng về giá trị của thiền trong đời thường, thiền sư Không Triệt đã kể sơ qua các giai đoạn tu của Đức Phật trước khi tham thiền 7 tuần lễ và chứng ngộ. Sau khi tìm ra con đường giác ngộ, tự mình chứng nghiệm, Ngài không từ bỏ thế gian, mà đã vào đời độ sanh, đối cơ thuyết pháp...

Thầy Không Triệt cho biết, ở đây vì tùy thuận căn cơ mọi người, nên Thầy chưa giảng về các pháp cao siêu nói về vượt luân hồi sanh tử, và chỉ bày vẽ cho Phật tử các phương tiện hành thiền để đạt 3 mục đính: THÂN mạnh khỏe, TÂM mở rộng, không dính mắc, và TRÍ TUỆ được phát huy, vượt thoát ra tri kiến thế gian.

Thầy nói: "Phương pháp thiền này dựa theo lời Phật dạy, và đã áp dụng từ 20 năm nay sau thời gian nghiên cứu và thực hành, có kết quả thực tiễn trong hàng Phật tử".

Những đồ hình về cơ chế não bộ con người được chiếu lên 1 màn hình, thiền sư Không Triệt giảng từng chức năng của não bộ như vùng tánh giác, vùng xét đoán,trí năng, vùng thân thọ, vùng vận động, cấu trúc khu dưới đồi (hypothalamus), vùng Broca, vùng giải mã tín hiệu..v.v. Thầy nói hiểu biết về não bộ rất cần thiêt, nên trong hai mươi năm qua vừa nghiên cứu thực hành về pháp, thiền và não bộ, Thầy thấy chúng ta cần mượn kiến thức khoa học để giải thích, hiểu biết về Tánh Thấy, Tánh Biết, ..v.v., để dùng thiền làm cho đời sống con người được tốt hơn, điều chỉnh thân bịnh.

Buổi giảng khái lược về ứng dụng thiền trong đời thường diễn ra trong hai giờ đồng hồ với phần giải đáp thắc mắc. Sau buổi giảng, Thầy thiền chủ cùng tăng đoàn sẽ bắt đầu khai giảng khóa Thiền căn bản ở một phòng học góc Magnolia và Lampson.

Được biết, thầy Không Triệt từng xuât thân từ phái thiền Trúc Lâm của Thiền sư Thanh Từ. Tuy nhiên, sau nhiều năm chứng ngộ, Thầy áp dụng thêm phương pháp giảng bằng kiến thức khoa học để người nghe dễ tiếp nhận và tu về Thiền Phật giáo. (tin và ảnh: Nguyễn Hiền)

Ý kiến bạn đọc
20/02/201204:33:04
Khách
Có người VN ở hải ngoại muốn viết tiếng Việt có dấu nhưng chưa tìm được unikeys thích hợp. Trong trường hợp này giúp đở họ hoặc không cho họ có ý kiến

==================
Chào Minh,

Chương trình góp ý kiến của Việt Báo Online có thể gõ tiếng Việt có dấu và không cần phải install bất kỳ gì khác. Không cần phải tìm bất kỳ chương trình nào khác chỉ cần xem dược trang web Vietbao Online và cho phép Javascript hoạt động trên trình duyệt là có thế viết tiếng Việt có dấu trên phần ý kiến.

Mong rằng đã đã trả lời được ý kiến của Minh
VB Admin

VB Admin
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.