Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cái Giá Của Tự Do

17/07/200600:00:00(Xem: 1323)

14 Juillet 1789 là ngày người dân Pháp phá ngục Bastilles của nhà vua chuyên chính, đánh dấu cho cuộc Cách Mạng 1789 khai nguyên nền Cộng Hoà Pháp. Ngày đó được lấy làm ngày Độc Lập hay Quốc Khánh của nước Pháp cho đến bây giờ.

Nói đến cuộc Cách Mạng 1789 Pháp thướng nhớ lại những câu để đời. Một dân biểu nói tại Quốc Hội khi bị áp lực của nhà vua" Chúng tôi đến đây vì ý nguyện của nhân dân và chỉ ra  khỏi nơi này bằng sức mạnh của lưỡi lê". Và một nhà cách mạng Pháp chết vì cuộc Cách Mạng 1789 Pháp nói trước khi bị những người cùng làm cách mạng cho ông lên máy chém (là sản phẩm của cuộc cách mạng này - gọi là guillotine), "Ôi nhơn danh tự do mà bao nhiêu ngưòi mất mạng". Và sau đó người dân Pháp còn phải đổ bao nhiêu máu, nước mắt, mồ hôi, kể cả phải thay đổi thể chế cộng hòa nhiều lần.

July 4, 1776 là ngày những ngưòi dân cử thay mặt cho 13 thuộc địa Anh ở Mỹ Châu, về họp tại Philadelphia, Pennsylvania để ký Tuyên ngôn Độc lập. Ngày đó được lấy làm Ngày Độc Lập hay Quốc khánh  của Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ. Nói đến Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ thường nhớ lại những câu để đời. "Mọi người sanh ra bình đẳng và có những quyền mà chánh quyền không thể tước đoạt được". Những quyền đó là "quyền sống, quyền tự do, và quyền mưu cầu hạnh phúc".

Nhân dân bảo chánh quyền phải làm cái gì, và chánh quyền phải làm những gì nhân dân bảo. "Chánh quyền vì dân, do dân, của dân." "Tiểu bang tự do và độc lập". Và sau đó người dân Mỹ còn phải đổ bao nhiêu xương máu, nhơn tài vật lực để xây dựng, củng cố nền cộng hoà, có lúc đất nước suýt chia đôi vì nội chiến. Mỹ còn phải đưa quân ra nước ngoài trong đệ nhứt, đệ nhị Thế Chiến, Chiến tranh Triều Tiên, VN.

Nhơn kỷ niệm hai cuộc cách mạng của người dân xảy ra đầu tiên ở Cựu và Tân lục địa, nhiều người dành ngày Lễ Độc Lập để tưởng niệm về quyền tự do của quốc gia dân tộc và suy niệm về sự tự do vật chất và tinh thần của mình. Nothing for free. Không có gì miễn phí cả. Tự do là một giá trị thiêng liêng, cao quí thì cái giá phải trả lại càng đắc hơn. Hoàn toàn không đương nhiên mà có như nhiều người được sống qua lâu, qua thừa tự do, tưởng đâu tự do là của trời cho, đương nhiên mà có.

Cái giá tự do của Mỹ rất đắc. Tiền nhân của người Mỹ đã hy sinh nhiều mạng sống mới giành được từ tay thực dân Anh. Quân của Tướng Gerorge Washington đói rách, nhiều mỗi bước chân để lại vết máu trên tuyết bang trên đườnghành quân chống lại Thực dân Anh. Trong suốt 230 năm sau đó, người Mỹ còn phải hy sinh con em của mình để bảo đảm tự do cho người dân Mỹ. Có lúc bất đồng ý kiến về tự do của người Mỹ Da Đen mà Nam Bắc sanh ra nội chiến. Có lúc đi miền xa đánh trận nhiều lần nữa để bảo đảm tự  do cho người Mỹ trên thế giới và giúp các dân tộc bị áp bức giành lại tự do cho chính họ. Cái giá của tự do mà người Mỹ giành và giữ được rất mắc. Máu, nước mắt, mồ hôi, nhân tài vật lực, khối óc và con tim của người Mỹ. 

Nhưng phần thưởng rất cao. Tây Au không có Mỹ trong và sau Đệ Nhị Thế Chiến thì không được như bây giờ. Pháp, Đức do Mỹ giải toả khỏi gọng kềm Đức Quốc xã và liên tiếp viện trợ tái thiết, phát triển thành giàu mạnh. Tự do và giàu mạnh đến nổi muốn trở thành đối trọng với Mỹ. Nhựt là một nước chỉ cách đây mới 60 năm người Mỹ đã vì tự do phải đến để chiến đấu. Bây giờ nhơn Lễ Độc Lập tôn vinh tự do của Mỹ, Thủ Tướng Nhựt đích thân đến gặp TT Bush cùng chia xẻ niềm tin tự do là một sức mạnh. Hai nước cựu thù đã thành đồng minh, thành bạn bè cùng hứa hẹn tiếp tục chiến đấu cho tự do trong một cuộc chiến tranh khác, chiến tranh chống khủng bố.

Cũng vì tự  do, mà TT Bush đã cho đổ quân ở Trung Đông, lật đổ chế độ và nhà độc tài Hussein. Đúng sai hậu xét. Nhưng ban đầu Quốc Hội Mỹ ủng hộ mạnh, cấp quân phí nhiều hơn số TT yêu cầu. Người dân ủng hộ mạnh, dán khẩu hiệu "Support Our Troops" lên xe hơi chạy khắp đường. Nhưng chỉ hai năm sau, phong trào ủng hộ xẹp dần. Nhiều tranh luận gay go về Chiến tranh Iraq xảy ra ngay ngày Độc Lập tưởng niệm tự do của Mỹ.

Có người Mỹ đó là một sai lầm, đổ quân Iraq là xâm lược. Có người tỏ ra bối rối và buồn bực khi thấy số quân nhân tử vong quá 2500 người và quân phí tăng nhanh và cao, làm ngân sách khiếm hụt năng. Có người đòi hỏi thay vì đem đốt hằng tỷ tỷ Đô cho chiến tranh ở Iraq sao không  dành  số tiền kếch xù đó vào việc tăng phúc lợi cho người Mỹ ở nội địa, như y tế, giáo dục, nhà ở.

Có người tự cho mình là cấp tiến, phong khoáng, tự do, nhơn danh tự do dùng dao to búa lớn truyền thông tấn công TT Bush đã vi phạm quyền tư do của người Mỹ.  Thu âm điện đàm, đọc lén điện thư, coi lén tài khoản ngân hàng của người Mỹ là điều không thể chấp nhận được.. Chưa đủ, những người ấy cũng nhân danh tự do lên án quân đội Mỹ đối xử  tàn tệ, vô nhân đạo với những người có dính líu với khủng bố  bị bắt giam ở Guantanamo. Báo New York Times, USA Today tiết lộ nhiều vụ vi phạm quyền tự do của người Mỹ.

Nếu ở xứ CS, độc tài, chắc chăn nhà cầm quyền sẽ buộc tội lạm dụng tự do, hành động loạn hành. Nhưng ở chế độ tư do, dân chủ  đó là dấu chỉ, nước và dân Mỹ đang thực sư hưởng tự do.

Chẳng những hoàn toàn tự do chọn lựa, theo đuổi, và hiện thực hoá giấc mộng Mỹ của mình. Mà còn hoàn toàn tự do bất đồng ý kiến với chánh quyền, với đường lối chính sách. Và quan trọng nhứt là hoàn toàn tự  do nói lên và hành động bất đồng chánh kiến.

Dân chủ Mỹ là dân chủ đại nghị. Quốc Hội Mỹ là nơi tự do, tương tranh quyền lợi của đảng phái, lực lượng, khuynh hướng. Nên rất ôn ào náo nhiệt. Một ngàn, một vạn cánh tay của người dân không thay được bàn tay giơ lên hay ngón tay bấm nút của qui vị dân biểu nghị sĩ. Quí vị đại diện dân cử khi được bầu có quyền tự do của quí vị ấy. Dân biểu, nghị sĩ theo đảng Dân chủ biểu quyết của dự thảo luật của Đảng Cộng Hoà hay ngược lại, không ai nói là phản đảng. Không khai trừ, không thanh trừng hạ bệ như CS. Dân biểu nghị sĩ biểu quyết khác hay trái với quyền lợi đảng phái và tập thể cử tri, người dân không cản được--  nhưng trong nhiệm kỳ của quí vị ấy thôi.

Người dân có quyền của người dân.

Tự do bất bình, chỉ trích vi đại diện dân cử của  và tự do tham gia trong việc quyết định sinh mạng chánh trị của người đại diện dân cử.

Đăc biệt là công dân cử tri có quyền tối hậu trong ngày bầu cử. Có quyền bằng lá phiếu cho những đại diện dân cử phản lại quyền lợi người dân về đuổi gà cho vợ. Ngày bầu cử đầu tháng 11, bầu lại toàn bộ 435 dân biểu và một phần ba Thượng viện là một cơ hội để người dân nói phải quấy với người đại diện mình. Đi bầu để hành xử quyền tự do chọn lựa, loại bỏ những đại diện dân cử mị dân, những đại diện dân cử chống lại quyền lợi của người dân. Không đi bầu là tự tước đoạt tự do của mình, mất quyền lợi.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.