Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cái Giá Của Tự Do

17/07/200600:00:00(Xem: 1610)

14 Juillet 1789 là ngày người dân Pháp phá ngục Bastilles của nhà vua chuyên chính, đánh dấu cho cuộc Cách Mạng 1789 khai nguyên nền Cộng Hoà Pháp. Ngày đó được lấy làm ngày Độc Lập hay Quốc Khánh của nước Pháp cho đến bây giờ.

Nói đến cuộc Cách Mạng 1789 Pháp thướng nhớ lại những câu để đời. Một dân biểu nói tại Quốc Hội khi bị áp lực của nhà vua" Chúng tôi đến đây vì ý nguyện của nhân dân và chỉ ra  khỏi nơi này bằng sức mạnh của lưỡi lê". Và một nhà cách mạng Pháp chết vì cuộc Cách Mạng 1789 Pháp nói trước khi bị những người cùng làm cách mạng cho ông lên máy chém (là sản phẩm của cuộc cách mạng này - gọi là guillotine), "Ôi nhơn danh tự do mà bao nhiêu ngưòi mất mạng". Và sau đó người dân Pháp còn phải đổ bao nhiêu máu, nước mắt, mồ hôi, kể cả phải thay đổi thể chế cộng hòa nhiều lần.

July 4, 1776 là ngày những ngưòi dân cử thay mặt cho 13 thuộc địa Anh ở Mỹ Châu, về họp tại Philadelphia, Pennsylvania để ký Tuyên ngôn Độc lập. Ngày đó được lấy làm Ngày Độc Lập hay Quốc khánh  của Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ. Nói đến Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ thường nhớ lại những câu để đời. "Mọi người sanh ra bình đẳng và có những quyền mà chánh quyền không thể tước đoạt được". Những quyền đó là "quyền sống, quyền tự do, và quyền mưu cầu hạnh phúc".

Nhân dân bảo chánh quyền phải làm cái gì, và chánh quyền phải làm những gì nhân dân bảo. "Chánh quyền vì dân, do dân, của dân." "Tiểu bang tự do và độc lập". Và sau đó người dân Mỹ còn phải đổ bao nhiêu xương máu, nhơn tài vật lực để xây dựng, củng cố nền cộng hoà, có lúc đất nước suýt chia đôi vì nội chiến. Mỹ còn phải đưa quân ra nước ngoài trong đệ nhứt, đệ nhị Thế Chiến, Chiến tranh Triều Tiên, VN.

Nhơn kỷ niệm hai cuộc cách mạng của người dân xảy ra đầu tiên ở Cựu và Tân lục địa, nhiều người dành ngày Lễ Độc Lập để tưởng niệm về quyền tự do của quốc gia dân tộc và suy niệm về sự tự do vật chất và tinh thần của mình. Nothing for free. Không có gì miễn phí cả. Tự do là một giá trị thiêng liêng, cao quí thì cái giá phải trả lại càng đắc hơn. Hoàn toàn không đương nhiên mà có như nhiều người được sống qua lâu, qua thừa tự do, tưởng đâu tự do là của trời cho, đương nhiên mà có.

Cái giá tự do của Mỹ rất đắc. Tiền nhân của người Mỹ đã hy sinh nhiều mạng sống mới giành được từ tay thực dân Anh. Quân của Tướng Gerorge Washington đói rách, nhiều mỗi bước chân để lại vết máu trên tuyết bang trên đườnghành quân chống lại Thực dân Anh. Trong suốt 230 năm sau đó, người Mỹ còn phải hy sinh con em của mình để bảo đảm tự do cho người dân Mỹ. Có lúc bất đồng ý kiến về tự do của người Mỹ Da Đen mà Nam Bắc sanh ra nội chiến. Có lúc đi miền xa đánh trận nhiều lần nữa để bảo đảm tự  do cho người Mỹ trên thế giới và giúp các dân tộc bị áp bức giành lại tự do cho chính họ. Cái giá của tự do mà người Mỹ giành và giữ được rất mắc. Máu, nước mắt, mồ hôi, nhân tài vật lực, khối óc và con tim của người Mỹ. 

Nhưng phần thưởng rất cao. Tây Au không có Mỹ trong và sau Đệ Nhị Thế Chiến thì không được như bây giờ. Pháp, Đức do Mỹ giải toả khỏi gọng kềm Đức Quốc xã và liên tiếp viện trợ tái thiết, phát triển thành giàu mạnh. Tự do và giàu mạnh đến nổi muốn trở thành đối trọng với Mỹ. Nhựt là một nước chỉ cách đây mới 60 năm người Mỹ đã vì tự do phải đến để chiến đấu. Bây giờ nhơn Lễ Độc Lập tôn vinh tự do của Mỹ, Thủ Tướng Nhựt đích thân đến gặp TT Bush cùng chia xẻ niềm tin tự do là một sức mạnh. Hai nước cựu thù đã thành đồng minh, thành bạn bè cùng hứa hẹn tiếp tục chiến đấu cho tự do trong một cuộc chiến tranh khác, chiến tranh chống khủng bố.

Cũng vì tự  do, mà TT Bush đã cho đổ quân ở Trung Đông, lật đổ chế độ và nhà độc tài Hussein. Đúng sai hậu xét. Nhưng ban đầu Quốc Hội Mỹ ủng hộ mạnh, cấp quân phí nhiều hơn số TT yêu cầu. Người dân ủng hộ mạnh, dán khẩu hiệu "Support Our Troops" lên xe hơi chạy khắp đường. Nhưng chỉ hai năm sau, phong trào ủng hộ xẹp dần. Nhiều tranh luận gay go về Chiến tranh Iraq xảy ra ngay ngày Độc Lập tưởng niệm tự do của Mỹ.

Có người Mỹ đó là một sai lầm, đổ quân Iraq là xâm lược. Có người tỏ ra bối rối và buồn bực khi thấy số quân nhân tử vong quá 2500 người và quân phí tăng nhanh và cao, làm ngân sách khiếm hụt năng. Có người đòi hỏi thay vì đem đốt hằng tỷ tỷ Đô cho chiến tranh ở Iraq sao không  dành  số tiền kếch xù đó vào việc tăng phúc lợi cho người Mỹ ở nội địa, như y tế, giáo dục, nhà ở.

Có người tự cho mình là cấp tiến, phong khoáng, tự do, nhơn danh tự do dùng dao to búa lớn truyền thông tấn công TT Bush đã vi phạm quyền tư do của người Mỹ.  Thu âm điện đàm, đọc lén điện thư, coi lén tài khoản ngân hàng của người Mỹ là điều không thể chấp nhận được.. Chưa đủ, những người ấy cũng nhân danh tự do lên án quân đội Mỹ đối xử  tàn tệ, vô nhân đạo với những người có dính líu với khủng bố  bị bắt giam ở Guantanamo. Báo New York Times, USA Today tiết lộ nhiều vụ vi phạm quyền tự do của người Mỹ.

Nếu ở xứ CS, độc tài, chắc chăn nhà cầm quyền sẽ buộc tội lạm dụng tự do, hành động loạn hành. Nhưng ở chế độ tư do, dân chủ  đó là dấu chỉ, nước và dân Mỹ đang thực sư hưởng tự do.

Chẳng những hoàn toàn tự do chọn lựa, theo đuổi, và hiện thực hoá giấc mộng Mỹ của mình. Mà còn hoàn toàn tự do bất đồng ý kiến với chánh quyền, với đường lối chính sách. Và quan trọng nhứt là hoàn toàn tự  do nói lên và hành động bất đồng chánh kiến.

Dân chủ Mỹ là dân chủ đại nghị. Quốc Hội Mỹ là nơi tự do, tương tranh quyền lợi của đảng phái, lực lượng, khuynh hướng. Nên rất ôn ào náo nhiệt. Một ngàn, một vạn cánh tay của người dân không thay được bàn tay giơ lên hay ngón tay bấm nút của qui vị dân biểu nghị sĩ. Quí vị đại diện dân cử khi được bầu có quyền tự do của quí vị ấy. Dân biểu, nghị sĩ theo đảng Dân chủ biểu quyết của dự thảo luật của Đảng Cộng Hoà hay ngược lại, không ai nói là phản đảng. Không khai trừ, không thanh trừng hạ bệ như CS. Dân biểu nghị sĩ biểu quyết khác hay trái với quyền lợi đảng phái và tập thể cử tri, người dân không cản được--  nhưng trong nhiệm kỳ của quí vị ấy thôi.

Người dân có quyền của người dân.

Tự do bất bình, chỉ trích vi đại diện dân cử của  và tự do tham gia trong việc quyết định sinh mạng chánh trị của người đại diện dân cử.

Đăc biệt là công dân cử tri có quyền tối hậu trong ngày bầu cử. Có quyền bằng lá phiếu cho những đại diện dân cử phản lại quyền lợi người dân về đuổi gà cho vợ. Ngày bầu cử đầu tháng 11, bầu lại toàn bộ 435 dân biểu và một phần ba Thượng viện là một cơ hội để người dân nói phải quấy với người đại diện mình. Đi bầu để hành xử quyền tự do chọn lựa, loại bỏ những đại diện dân cử mị dân, những đại diện dân cử chống lại quyền lợi của người dân. Không đi bầu là tự tước đoạt tự do của mình, mất quyền lợi.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.