Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Dung Một Số Hssv Ưu Tú Giải Khuyến Học Kỳ 18, 2006

19/07/200600:00:00(Xem: 1879)

Ngô Cynthy. 

Cộng đồng chúng ta rất vui mừng tuyên dương thành tích hiếu học, học giỏi và hoạt động giỏi của tuổi trẻ VN tại vùng Little Sàigòn. Mỗi mùa hè chúng ta đón nhận những tin vui này với niềm hãnh diện vì các em, vì cha mẹ các em đã dày công khuyến khích, hỗ trợ, và hy sinh cho các em, và hãnh diện vì truyền thống hiếu học, cần mẫn, và tháo vát của người Việt Nam.

Sau đây là vài nét về một số học-sinh sinh-viên ưu tú, một số Thủ khoa và Á khoa gốc Việt tại Orange County năm 2006.

- Trần Christina                       

Em Christina Trần sinh năm 1988 tại Anaheim, con Ông Trần Q.T. John và Bà Nguyễn K.C. Anna, vừa tốt nghiệp trường trung học Canyon H.S. ở Anaheim với GPA 4.92 (perfect score) và điểm SAT mới ở mức 790/800 về toán, đọc phân tích 750/800, và về viết 720/800, tổng cộng 2,260 trên điểm tối đa 2400, đạt mức 98% toàn quốc. Em rất thích khoa học, ngay từ lớp 8 đã gia nhập El Rancho Olympiad Team, đại diện Vùng Nam Cali đi nhiều tiểu bang tranh đua ở cấp quốc gia và em đã đoạt 2 huy chương vàng.

Lên trung học, em đã tham dự  Science Olympiad 4 lần ở cấp vùng, tiểu bang và quốc gia và đã được tặng huy chương giải này và em là VP của Science Olympiad Club niên học 2005-06. Một số bài thơ em sáng tác đã được in trong Creative Communication's Young Poets. Em cũng đã học dương cầm 11 năm, đã tham dự nhiều buổi trình diễn và được trao Giải Thưởng về môn này. Christina cũng làm đồng chủ bút Tuần Báo của trường. Về hoạt động hội đoàn, em là chủ tịch của California Scholastic Federation năm 2003-2005, chủ bút của Key Club International trong niên học vừa qua, là hội viên hoạt động tích cực trong cuộc vận động học sinh hiến máu và chích ngừa của Red Cross Club. Trong 2 năm 2003-2005 Christina làm phụ giáo dạy tiếng Việt và dạy giáo lý cho các em nhỏ. Em còn là trẻ giúp lễ 7 năm tại nhà thờ St. Columban, giúp việc tình nguyện trong nhà thương, thư viện, nhà khuyết tật, bệnh viện và được giấy khen của bác sĩ trách nhiệm Gastrointestinal Endoscopy Unit thuộc Kaiser Permanente Lakeview Center. Em Christina Trần đoạt Giải Nhất Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú năm ngoái và năm nay 2006.

- Nguyễn Thị Hồng Ân                          

Em Nguyễn Thị Hồng Ân sinh năm 1989 tại Fountain Valley, con Ông Nguyễn Khắc và Cô giáo Bùi Cẩm Nhung của Trường Việt Ngữ Cộng Đoàn Costa Mesa. Em vừa tốt nghiệp Thủ Khoa trường Costa Mesa H.S. với GPA 4.56, đạt điểm toàn A suốt 4 năm trung học. Hồng Ân đã tham dự GKH 10 năm liên tiếp, từ 1997 đến nay 2006, hai năm đầu không đoạt giải nào; nhưng từ năm thứ ba thì được hạng 3, hạng 2 rồi hạng nhất từ 2003 đến 2005. Về hoạt động hội đoàn em làm VP của National Honor Society niên  học 2005-06 và tổ chức walkathon gây quỹ được $2,000 để giúp trẻ em bị lạm dụng thuộc Orangewood Children Foundation tháng Tư vừa qua. Em tham gia đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể 5 năm và phục vụ trong chức vụ group leader. Về thể thao, em chơi quần vợt và làm co-captain năm 2004 và captain năm 2005. Trong phục vụ cộng đồng, em Hồng Ân làm trẻ giúp lễ tại nhà thờ St John The Baptist trong 7 năm, làm phụ giáo dạy Giáo Lý bằng Anh ngữ và Việt Ngữ, và tổ chức tĩnh tâm cho các em nhỏ hơn. Em cũng sơn vẽ giúp Trường Trẻ Khiếm Thị tại Santa Ana, tình nguyện giúp thư viện, hướng dẫn trẻ đọc sách, và tình nguyện giúp bệnh viện Hoag Memorial Hospital Presbyterian. Hồng Ân viết: "Con tưởng khi tình nguyện làm việc thì con đã cho người khác công sức và thì giờ của con, nhưng thật sự con lại nhận được nhiều hơn: đó là sự vui vẻ vì thấy mình có ích và có cơ hội hiểu biết những việc đang xảy ra cùng những người đang sống chung quanh con." Em Hồng Ân sẽ theo học tai Stanford University với học bổng toàn phần trường dành cho em. Hồng Ân đoạt giải nhất Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú.

- Nguyễn Thành Long-Quân                                       

Nguyễn Thành Long-Quân sinh năm 1988 tại Sa Đéc, con Ông Nguyễn Thành Long và Bà  Nguyễn Ngọc Lệ, sang Hoa Kỳ định cư theo Bố (một H.O. trải 9 năm tù) khi em 3 tuổi. Em Long-Quân vừa tốt nghiệp Thủ Khoa trong số 343 học sinh của trường Bolsa Grande High School với GPA 4.92. Em là thành viên của Academic Decathlon Team của trường khi học lớp 11 và đã được trao 3 huy chương. Tiếng Việt của em rất giỏi. Em đã học tiếng Việt tại Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng cho tới khi xong lớp 6; sau đó gia nhập Đội Tự Lực (do một nhóm phụ huynh/chuyên viên lập nên để dậy con em của mình tiếng Việt, văn và sử Việt mà nhóm điều hành gồm thầy cô Tô Dũng và Trần Lyly, Thầy Dực và Cô Hồng Nhung) cho đến năm nay em tham dự thi Giải Khuyến Học lớp 12 về văn và sử Việt đồng thời nộp bài tham dự Giải Viết Văn. Em Long-Quân tham gia hoạt động trong nhiều hội đoàn như Key Club, National Honor Society, làm Chủ Tịch Math Club và cùng với 25 thành viên giúp nhau học toán, làm Chủ Tịch VSA (Hội Học Sinh VN) và cùng 30 thành viên tham gia Ngày Lượm Rác trên phố Bolsa cùng với VSA của nhiều trường khác và tổ chức Đêm Văn Hóa VN trong Cafeteria nhân dịp Tết Nguyên Đán mới đây. Em đã học Tae Kwon Do 7 năm và đạt đai đen đệ nhị đẳng. Về lãnh vực phục vụ cộng đồng em Long-Quân cùng với Việt Nam Club tham gia phục vụ trong Hội Chợ Tết Sinh Viên một ngày, lo việc lượm nhặt rác, kiểm soát vé, vệ sinh. Em tham dự Giải Khuyến Học nhiều năm và được thưởng hạng nhì, hạng ba. Cùng với các bạn trong Key Club, đầu năm vừa qua, em tham gia trang hoàng Rose Parade float của Công Ty Honda và đi phát quà cho người già. Em Long-Quân đoạt Giải Nhất Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú.

- Ngô Trung Vincent                                       

Em Ngô Trung Vincent sinh năm 1987 tại Mỹ Tho, con Ông Ngô Thảo và Bà Lê Thị Kim Anh, vừa tốt nghiệp trường Marina H.S., Huntington Beach với GPA 4.40 xếp hạng thứ 23 trong số 588 học sinh. Điểm SAT: 740/800 Writing, 720/800 Critical Reading, và 680/800 Math tổng cộng 2110/2400 tương đương với 1400/1600 điểm SAT cũ. Em tham gia Key Club, National Honor Society, CSF, Math Club, Japanese Club và làm VP (2004-05) rồi làm President của Red Cross Club niên học 2005-06. Vincent đặc biệt đóng góp trong việc phục hoạt hội Red Cross, biến nó từ tình trạng gần như tê liệt trở thành hội lớn nhất trường với 100 hội viên và thực hiện nhiều hoạt động.

Em gia nhập Gia Đình Phật Tử Phổ Đà 7 năm, đang phục vụ như một huynh trưởng hướng dẫn 12 em tuổi 12-17, và đang được huấn luyện thêm về khả năng lãnh đạo để trở thành huynh trưởng thực thụ. Vincent học Việt ngữ và Phật Pháp tại đây. Em còn là đội trưởng Đội Múa Lân của GĐPT Phổ Đà và đã tham gia thi GKH và đoạt giải nhất năm 2004. Vincent rất thích làm việc nghĩa và nói "Some people play games or sport for fun: I, on the other hand, do community services for "fun". Em sẽ theo học UC San Diego, chưa chọn ngành, và muốn trở thành nhà kinh doanh. Vincent đoạt hạng nhất Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú.

- Đặng Xuân Huy                                                   

Em Đặng Xuân Huy sinh năm 1988 tại VN, theo cha mẹ đến định cư tại Mỹ năm 6 tuổi, con Ông Bà Đặng Hiếu, vừa tốt nghiệp đồng Thủ Khoa của trường Costa Mesa H.S. với GPA 4.56 và đạt điểm toàn A trong 4 năm trung học. Em Huy là thành viên của Orange County Academic Decathlon Team và đã tranh tài 4 năm liền từ lớp 9 đến lớp 12 và đã lãnh một số huy chương. Em tham gia Varsity Tennis Team, chơi giỏi, và đã nhận phần thưởng hạng nhất Varsity Leadership Award. Về sinh hoạt hội đoàn, em Huy làm VP của hội MESA (Math, Engineering, Science Association) trong đó các thành viên giúp nhau thực hiện những dự án khoa học nhỏ.

Một dự án nhóm của em làm đã đoạt giải nhì. Em cũng tham gia Asian Club, Model UN. Trong việc phục vụ cộng đồng, em Huy tham gia hội chợ giáo xứ St. John Baptist bằng cách làm việc trong các gian hàng. Huy được tặng Học Bổng của Newport-Mesa Shools Foundation $5,000 mỗi năm và có thể tái tục trong 4 năm tổng cộng $20,000. Em sẽ theo học tại UCLA và muốn trở thành dược sĩ. Em Huy đoạt hạng nhì Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú.

- Nguyễn Kelly                                                                   

Em Nguyễn Vân Kelly sinh năm 1989 tại VN con Ông Bà Nguyễn Hương, vừa xong lớp 11 trường Huntington Beach H.S. với GPA 4.53. Em Kelly học các cua AP về Toán, Sử, Địa, Sinh Học, Hóa Học và đều đạt điểm A. Em Kelly đã học Việt ngữ 8 năm qua và hiện làm phụ giáo dạy tiếng Việt cho trẻ em lớp 6. Em tham gia Model United Nations để học môn Nói Trước Công Chúng ( Speech) và khả năng trình bày trước đám đông. Em cũng tham dự đại hội của Model UN trong đó Kelley đóng vai đại biểu của 1 quốc gia và tham gia thảo luận về các vấn đề Buôn Bán Phụ Nữ, HIV/AIDS, Thương mại Quốc Tế và An Toàn Thực Phẩm.

Về hoạt động hội đoàn và học tập khả năng lãnh đạo, em tham gia Key Club, CSF, cùng với hội viên lượm rác trên bờ biển H. Beach. Kelly là thành viên của đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể hoạt động theo kiểu hướng đạo, học giáo lý Công Giáo và làm việc từ thiện. Về phục vụ cộng đồng, em cùng với hội đoàn trong trường tham gia dọn sạch viện dưỡng lão, lượm rác tại bờ biển, giúp trang hoàng Rose Parade float, và tình nguyện tại Hội Chợ Tết Sinh Viên. Đặc biệt em học mấy cua về thanh nhạc và âm nhạc, và sau vài năm tham gia ca đoàn, em Kelly được làm ca-trưởng của ca đoàn thiếu nhi gồm 40 ca viên trẻ và hát thánh ca trong lễ của Cộng Đoàn Westminster. Em Kelly đoạt hạnh nhì Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú.

- Ngô Thị Kim                                                        

Em Ngô Thị Kim sinh năm 1988 tại Sa Đéc, con Ông Ngô Thiện và Bà Phạm Đông Kim, vừa tốt nghiệp trường Orange H.S. với GPA 4.43. Em đã lấy nhiều cua Honor và AP và đạt nhiều điểm A và một vài điểm B. Về thể thao em Kim tham gia Junior Varisty Tennis Team. Hiểu tình cảnh những gia đình muốn có đứa con đầu tiên học đại học, em Kim hăng say giúp đỡ những em thuộc các gia đình này bằng việc học chung và dạy kèm. Em nộp đơn và được chấp nhận cho tham dự Leadership Seminar tại UCI. Em cùng với một số bạn học lập nên College Preparation Committee, trong đó em làm Vice President nhằm khuyến khích và hỗ trợ chuẩn bị và học giỏi hơn để vào đại học. Về phục vụ cộng đồng, em Kim tham gia Gia Đình Phật Tử Phật Giáo Hòa Hảo để giúp trẻ Việt học Việt Ngữ , giúp cắm trại, và tham gia diễn hành Tết trên đường Bolsa mấy năm trước đây. Em Kim đoạt hạng ba Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú.

ĐẠI HỌC

- Trần Christopher                       

Em Christopher Trần sinh năm 1986 tại Anaheim, con Ông Trần Q.T. John và Bà Nguyễn K.C. Anna, vừa hoàn tất năm học thứ hai tại University of Southern California, chương trình tiền y khoa với GPA 3.4. Hè 2004 em tốt nghiệp hàng đầu Suma Cum Laude trong số 473 học-sinh lớp 12 của trường Canyon H.S. với GPA 4.92 Điểm SAT sát mức tối đa là 1,570 với 800 cho môn toán và 770 môn văn, tham dự Science Olympiad 5 năm liên tiếp từ lớp 7 đến 12 trong các lãnh vực Cell Biology, Dynamic Planet, Lightweight Model Airplanes, và là thành viên của Orange County Academic Decathlon.

Về hoạt động đoàn thể, Christopher tham gia VSA tại USC và được bầu làm coordinator của VSA Board cùng nhau thực hiện Cultural Night dịp Tết năm tới, 2007. Tết 2006 vừa qua, em cùng các bạn trong VSA tổ chức Cultural Nights tại USC cho hơn 300 khán giả trong đó các sinh viên trình diễn đơn ca, hợp ca, màn múa cổ truyền nữ với 10 nữ sinh viên và một màn múa hiện đại nam với 14 sinh viên trong dó Christopher đóng một vai. Em cũng là phối hợp viên cho chương trình thể thao của VSA tại California.

Sinh ra tại Mỹ nhưng tiếng Việt rất khá, nhờ bố mẹ khuyến khích nói và học tiếng Việt trong nhà và tại trung tâm Việt Ngữ thuộc nhà thờ Anaheim. Chris còn làm phụ giáo dạy lớp Giáo Lý. Trong cuộc phỏng vấn của GKH, tiếng Việt của em khá lưu loát. Tại USC, Chris gia nhập Goal Mentorship Program niên-khóa 2005-2006 và chính em dạy kèm và khuyên bảo 6 học-sinh lớp 6 tại 1 trường ở los Angeles. Em cũng tham gia cuộc Walk Against Human Trafficking trên đại lộ Bolsa tháng Năm, 2006. Chris cũng là coordinator của Vietnamese Catholic Youth và đã tổ chức Praise God Night với ban nhạc sống mới đây. Em Chrisopher đoạt hạng Nhất Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú hè 2004 và năm nay.

- Ngô Cynthy                                         

Em Ngô Cynthy sinh năm 1987 tại Los Angeles, con Ông Ngô Quốc và Bà Tương T. Sanh, vừa học xong năm thứ 2 Vanguard University of Southern California và đạt GPA 4.0. Cynthy được cấp Học Bổng Gates Millenium Scholarship (GMS) từ năm 2005 đài thọ tất cả mọi phí tổn học hành và còn được cung cấp miễn phí dịch vụ khải hướng nếu gặp khó khăn tại đại học, dịch vụ cố vấn (mentorship) về học thuật và phát triển cá nhân, và sử dụng online resource center nơi cung cấp tin liệu về cơ hội thực tập, cơ hội giảng dạy tại đại học, các hội nghị cao học và hậu đại học. Hè 2005 Cynthy tốt nghiệp Thủ Khoa của trường Rosemead High School.

Về hoạt động hội đoàn và đào luyện lãnh đạo, Cynthy tham gia Students for Social Actions (SSA) để tranh đấu cho công lý và sự bình đẳng cho mọi người. Hội này qui tụ các sinh viên để thảo luận về các vấn đề bất công, bạo lực trong gia đình, nạn diệt chủng, và nạn kỳ thị chủng tộc. Theo đường lối của Hội, Cynthy viết thư thăm các phụ nữ bị tù, phụ nữ và trẻ em bị buôn bán và bị lạm dụng tình dục.

Cynthy cũng là một thành viên Hội Đồng Quản Trị của Sisters Achieving Goodness, Art, Truth, Health and Service (S.A.G.A.T.H. S.) trong niên học 2003-2005 thực hiện việc gây quỹ để giúp những bệnh nhân ung thư  và khảo cứu cách trị bệnh ung thư. Về phục vụ cộng đồng Cynthy là biên tập viên cho báo nhà trường và viết 1 bài mỗi 2 tuần, tường trình các biến cố trong khuôn viên Vanguard U. và viết bài bình luận. Là một thành viên của El Monte Vietnamese Alliance Church, Cynthy là người hướng dẫn cộng đoàn cầu nguyện và hát thánh ca, là người phụ trách việc phụng vụ cho giới trẻ. Cynthy cũng dạy kèm một số học sinh trung và tiểu học về các môn và dạy tiếng Việt cho học sinh gốc Việt. Cynthy đoạt hạng nhất Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú cấp đại học.

VÀI HÀNG GIỚI THIỆU THỦ KHOA VÀ Á KHOA

- Thủ Khoa Steven Huy-Thái Nguyễn của Los Amigos High School, Fountain Valley

Em Steven Nguyễn sinh năm 1988 tại Fountain Valley, con Ông Bà Nguyễn Ngân, tốt nghiệp Thủ Khoa trường Los Amigos H.S., Fountain Valley.  Steven được khuyến khích nói tiếng Việt trong gia đình; nhưng vì không có cơ hội đi học trường Việt ngữ, tiếng Việt của em quên lãng dần. Trong trường, em bị bạn học gốc Việt chế diễu.

Em viết "Throughout the thirteen years that I attended school in southern California, my pedominantly Vietnamese peers would sometimes make unpleasant comments about how I lost my culture while I was raised. They judge me on the basis of language alone, but they do not measure me on Vietnamese values." Nhưng Steven biết rõ giá trị truyền thống của người Việt không chỉ có tiếng nói VN. Em viết thêm "All along, I knew that my self-worth could not be counted by language, but it would be measured to the extent to which I followed the perseverance of my ancestors and the struggle which they endures to get me to where I am today. My Vietnamese heritage teaches me to always work my hardest, never settle for less, and demonstrate my passion for achievement, which I have always tried my best to fulfill in my years of education."

Đối với Steven, giá trị nền tảng của người Việt mà tổ tiên để lại là học hành, làm việc chăm chỉ, chịu khó, với một ý chí vượt thắng mãnh liệt "có công mài sắt, có ngày nên kim". Em viết tiếp: "From all my years of education, I have always strived to reach my dreams and goals of being a strong, well-rounded student. My greatest achievement came my senior year, when I made my decision to take AP Chemistry, which was said to be taught by my high school's "Valedictorian killer" who had prevented two valedictorians from keeping their number 1 status on top of the school. Coming from a weak AP Physics background where we had an inept substitute teacher teaches the class for most of the year, I decided to take my luck at AP Chemistry because I felt the desire to learn some science for I did not want to completely close that branch off to myself as I approach college. The class was very rigorous and intense, especially for myself because I had virtually not had a year of science, and I did not remember any of my regular chemisrty from my sophomore year. I eventually rose to the top of the class because I worked hard every night (making best friends with the periodic table of elements), and I always did my homework, even if it was not necessarily due. I felt the drive to succeed within me, and I pursue it whole-heartedly, making myself and my parents very proud."

- Thủ Khoa Nguyên T. Mai của La Quinta High School

Em Nguyên sinh năm 1988 tại Sài Gòn, con Ông Mai N. Thông và Bà Lê P. Thảo vừa tốt nghiệp Thủ Khoa trong số 384 học sinh của trường La Quinta High School. Em Nguyên học giỏi và ham thích thể dục, thể thao, du lịch và mạo hiểm, đã đoạt nhiều giải thưởng và huy chương lực sĩ, nhưng cũng thích làm báo, viết báo và đã giữ chức chủ nhiệm kiêm chủ bút tờ Aztec Sun Newspapers 4 năm liền từ lớp 9 đến hết lớp 12.

Ngay năm lớp 9, em Nguyên, dù là nữ nhi, đã chọn môn điền kinh (track & field) để tập luyện và đã được chứng nhận là Top Scholar Athlete. Em cũng học tập môn hùng biện và đã trở thành finalist trong Southern California Urban Debate League và đã được cử làm đại diện California trong Cuộc Tranh Tài Hùng Biện Cấp Quốc Gia tại Atlanta, GA.

Lên học lớp 10, em Nguyên tham gia thêm Key Club, National Honor Society, CSF, Kiwins .. nhưng tiếp tục môn điền kinh và đã được chứng nhận danh hiệu Cross-Country MVP (Most Valued Player), Track and Field Most Improved và Top Scholar Athlete.

Lên lớp 11, vẫn là học sinh xuất sắc, em Nguyên sinh hoạt với 5-7 club khác, đồng thời tập luyện thể thao môn Cross-Country và Track and Field với nhiều bằng khen và chứng chỉ. Đến năm lớp 12, em Nguyên tiếp tục thành tích học vấn xuất sắc, nhận thêm trách nhiệm lãnh đạo trong các hội đoàn như làm VP French Club, President của AP Club, tham gia Girl's League, tiếp tục làm Chủ Nhiệm kiêm Chủ bút tờ Aztec Sun Newspapers, đồng thời nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ thành đạt như Girl of the Year Finalist, Scholar Athlete, Cross Country CIF, Ranked #3 at Orange County Cross-Country Championships, Cross-Country MVP (Most Valued Player), Track and Field MVP, Athlete of the Year finalist và National Scholar Athlete.

Em Nguyen rất thích du lịch, hàng năm được cha mẹ cho về thăm VN. Và em cũng đã sống và học tại Đại Hàn một thời gian theo chương trình Student Exchange. Em sẽ chọn ngành psychobiology trên đại học, tiếp tục duy trì mức thành đạt cao về học vấn, đồng thời tiếp tục tham gia cross-country và track& field. Và về mộng phiêu lưu, em Nguyên sẽ thực hiện "du lịch balô" các nước ở Âu Châu cho thỏa chí tang bồng.

- Thủ Khoa Jade Lê của Rancho Alamitos High School

Em Jade Lê sinh năm 1988 tại Sài Gòn, con của Ông  Lê  D. Niên và Bà Nguyễn T. Mỹ, vừa tốt nghiệp Thủ Khoa trong số 357 học sinh của trường Rancho Alamitos High School với GPA 4.68. Điểm SAT 700/800 về Critical Reading, 720/800 Math, và 770/800 Writing đạt mức 99% toàn quốc. Em được chọn làm National Merit Finalist, là Gates Millenium Scholar và được tặng một số học bổng. Jade được tặng Future World Leaders Summit Scholarship để tham dự một loại thượng đỉnh gồm 500 sinh viên thuộc 30 quốc gia trên thế giới để thảo luận về những vấn đề quốc tế và những giải pháp khả thi. Em cũng được tặng Pepperdine University's Youth Citizenship Seminar Scholarship để cùng với 260 sinh viên tuyển chọn trong số 2100 ứng viên tham dự đại hội này. Em được tặng Sister City Association of Garden Grove Scholarship để du lịch thăm Anyang, Hàn Quốc, đóng vai một đại sứ xây dựng thông cảm quốc tế và bảo tồn sự độ lượng văn hóa và giáo dục.

Về hoạt động hội đoàn, em Jade là thành viên của Key Club và của ban soạn Yearbook, làm Vice President của National Honor Society, làm Chủ tịch VSA trong trường, President của Student League và Urgent Actions Coordinators of Amnesty International, và là người sáng lập và chủ tịch của Red Cross trong trường. Em thành lập Red Cross sau khi em tham dự Future World Leaders Summit trong đó đại diện sinh viên Sri Lanka mô tả sống dộng cuộc vật lộn gian khổ đối phó với hậu quả quá to lớn của Nạn Sóng Thần Tsunami tại Đông Nam Á cuối năm 2004. Em Jade phối hợp với Red Cross của các trường khác hoạt động gây quỹ để giúp những nạn nhân của Sóng Thần và của Bão Katrina: tổ chức xem xinê, rửa xe, và bán cúc huy chương.

Hiện em đang giúp gây quỹ giúp diệt trừ bệnh sởi/measles. Em Jade sẽ theo học tại Harvard University mùa thu này và muốn thực hiện một vài giấc mộng. Một trong mấy giấc mộng đó là trở thành một orthodontist và sẽ đến những nước nghèo giúp đỡ những người kém may mắn. Em viết "Một mai mục tiêu của tôi có thể thay đổi, nhưng ước muốn giúp đỡ người khác sẽ sống mãi trong tôi." 

- Á Khoa Anthony Bùi của Villa Park High School

Em Anthony Bùi sinh năm 1988 tại Huntington Beach, con Ông Bùi C. An và Bà Bùi P. Pauline, vừa tốt nghiệp Á Khoa trường Villa Park High School với GPA 4.91. Em đạt điểm toàn A trong suốt 4 năm trung học. Anthony gia nhập 4 năm liền từ lớp 9 đến 12 Science Olympiad Club, chuẩn bị và tham dự science fair và các cuộc thi đua khác về khoa học cấp vùng và tiểu bang hàng năm. Club này được tặng danh hiệu "Regional Champions" 4 năm liền, đoạt giải thưởng hạng 4 lớp 9, hạng 2 lớp 10, hạng 3 lớp 11 và hạng 2 lớp 12 trong một số lãnh vực. Năm lớp 12 Anthony được cử làm "A-Team Study Co-Lead" và Vice President của Science Olympiad Club. Em cũng hoạt động cho California Scholarship Federation từ lớp 10 và làm president khi học lớp 12. Về thể thao, Anthony chơi quần vợt từ năm lớp 9 và được cử làm junior varsity Captain năm lớp 10, 11, được tặng danh hiệu Scholar Athlete và MVP Doubles Player lớp 11.

Năm lớp 12 em tình nguyện làm việc tại phòng bầu phiếu địa phương. Em còn làm biên tập viên và nhiếp ảnh viên cho tờ báo của trường "The Oracle" trong 4 năm, làm art director và photographer-in-chief vào lớp 12. Về hoạt động hội đoàn, Anthony tích cực hoạt động với tấm lòng thương người cao độ và mỗi năm thu thập thêm khả năng lãnh đạo. Ngay từ lớp 9, em đã gia nhập American Red Cross Club trong trường, năm lớp 10 được gửi đi huấn luyện và lên lớp 11 và 12, em được bầu làm president cuả Red Cross với số hội viên lớn nhất trong các club trong trường. Cũng trong thời gian đó, lớp 9 - 12, em tham gia American Red Cross Orange County Chapter Youth Services và góp sức với 1,000 người trẻ tình nguyện làm việc thiện như chuẩn bị trường hợp có thiên tai, các việc thiện trong cộng đồng, HIV/AIDS Awareness, và phát triển lãnh đạo. Anthony, với chức vụ Blood Drive Coordinator đã thực hiện 6 chuyến công tác, mỗi chuyến thu 100 pints máu, đạt mức kỷ lục trong Orange County.

Lên lớp 11, em được cử tham dự  American Red Cross National Convention để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, được trao Certificate of Appreciation for Outstanding Service trong 3 năm lớp 10, 11, 12. Và khi lên lớp 12 Anthony được cử làm 1 trong  7 Youth Executice Board Members cuả American Red Cross Orange County Chapter Youth Services.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.