Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Đưa Sư Tới Chùa Tây Huê Đe Dọa, Đòi Đuổi Tt Chơn Tâm

20/07/200600:00:00(Xem: 919)

Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế loan tin hôm Thứ Tư rằng công an tỉnh An Giang vừa tăng áp lực để bao vây, họp đấu tố, hăm dọa, lên án, đòi đuổi sư, cướp chùa... Điều hết sức buồn trong chiến dịch này là công an đã đưa một số vị sư vào chùa để cưỡng ép, hăm dọa... Bản tin như sau.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 19.7.2006

Nhà cầm quyền tỉnh An Giang, Mặt trận Tổ quốc kết hợp với Giáo hội Phật giáo Nhà nước áp lực trục xuất Thượng tọa Thích Chơn Tâm ra khỏi chùa Tây Huê.

Ngày 19.7.2006 (PTTPGQT) - Vào lúc nhà cầm quyền Hà Nội vận động ráo riết xin gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO/OMC) và mong chờ Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đến Hà Nội dự Thượng đỉnh APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương), thì cuộc đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vẫn tiếp tục gia tăng. Ngược với lời tuyên bố của các Phái đoàn Hà Nội đến vận động hành lang tại Hoa Thịnh Đốn mấy tháng qua, rằng Hà Nội đang thay đổi chính sách tôn giáo.

Viện Hóa Đạo trong nước vừa chuyển đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris bản Tường trình về việc nhà cầm quyền Phường núi Sam kết hợp với Ban Trị Sự Gíao hội Phật giáo Nhà nước áp lực trục xuất Thượng tọa Thích Chơn Tâm ra khỏi chùa Tây Huê lần thứ 3 vào lúc 8 giờ 15 sáng ngày 17.7.2006.

Từ tháng tư 2006 đến nay, việc sách nhiễu Thượng tọa không ngừng tiếp diễn. Ngày 8.4.2006, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nhà nước ra Quyết định 036/2006/QĐ có hiệu lực trong vòng 15 ngày "trục xuất Thượng tọa Thích Chơn Tâm khỏi chùa Tây Huê về quê quán để tu dưỡng đạo đức cá nhân". Sau đó, Giáo hội này tổ chức một "Khóa học bồi dưỡng trụ trì" 7 ngày (tức bồi dưỡng cách quản lý chùa viện và sinh hoạt tôn giáo), nhưng thực tế khóa học chỉ là diễn trường đấu tố trá hình nhằm bôi nhọ, vu cáo các thành viên và giáo phẩm thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN).

Sang tháng 5.2006, Ông Hà Minh Sang, Phó ban Dân Vận tỉnh An Giang mời Thượng tọa cộng tác với Nhà nước để cung cấp thông tin (tình báo) về sinh hoạt nội bộ GHPGVNTN. Ông Sang đưa ngay số tiền bốn triệu tám trăm ngàn (4,800,000) đồng Việt Nam, mà ông nói là công tác phí cho 1 năm. Ông nhấn mạnh Thượng tọa không cần phải viết tường trình về việc Chi-Xuất, chỉ cần cung cấp thông tin về GHPGVNTN là đủ. Nhưng Thượng tọa Thích Chơn Tâm cực lực phản đối và từ chối. Nên ông Sang cho biết: "Thầy đừng ngại, đây không phải là việc chỉ riêng một mình thầy làm đâu mà việc nầy CÁC TÔN GIÁO KHÁC ĐỀU CÓ NGƯỜI CỦA CHÚNG TÔI CẢ".

Không thành công chiêu dụ, ngày 10.6.2006 Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nhà nước, tỉnh hội tỉnh An Giang, họp tại Chùa Viên Quang với đại diện chính quyền thành phố Long Xuyên lên án và áp đặt cho Thượng tọa Thích Chơn Tâm: “cấu kết với các thế lực thù địch nước ngoài phản bội đất nước và dân tộc Việt Nam”. Rồi lấy quyết định sẽ có cuộc họp với các ban ngành tỉnh thực hiện việc trục xuất Thượng tọa ra khỏi chùa Tây Huê.

Việc xẩy đến vào lúc 8 giờ 15 ngày 17.7.2006, Công an mặc thường phục bao vây chùa Tây Huê tạo áp lực. Trong khi ấy một phái đoàn kết hợp giữa cơ quan nhà nước và các chức sắc thuộc Giáo hội Phật giáo Nhà nước vào chùa làm việc với Thượng tọa Thích Chơn Tâm. Phái đoàn gồm 11 người: Các ông Mai văn Tòng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường Núi Sam, Lại văn Tân, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân phường Núi Sam, Hòa Thượng Thích Huệ Tài, Phó thường trực Ban Trị sự (BTS), Gíao hội Phật giáo Nhà nước (GHPGNN), Hòa Thượng Thích Thiện Minh, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGNN, Hòa Thượng Thích Huệ Kỉnh, Phó BTS kiêm Trưởng Ban kinh tế - tài chánh GHPGNN, Thượng Tọa Thích Định Quang, Phó Ban Tăng sự BTS, GHPGNN, Thượng Tọa Thích Thiện Thống, Chánh thư ký BTS, GHPGNN, Đại đức Thích Thiện Thành, Chánh văn phòng BTS, GHPGNN, Đại đức Thích Thiện Lợi, người được BTS chỉ định vào trông coi chùa Tây Huê, thay thế Thượng tọa Thích Chơn Tâm sau khi bị trục xuất, một vị Đại đức phụ trách chụp ảnh, và Sư cô Thích Nữ Huệ Liên, Ủy viên thủ quỹ BTS, GHPGNN.

Nội dung buổi làm việc là đọc lại Quyết định số 036/2006/QĐ.BTS ngày 8.4.2006 để thi hành trục xuất Thượng tọa Thích Chơn Tâm ra khỏi chùa và đưa Đại đức Thích Thiện Lợi vào thay thế. Bản Quyết định vừa đọc xong, Thượng tọa Thích Chơn Tâm liền đáp : "Tôi đã có Văn Thư hồi đáp Ban Trị sự về quyết định phi lý và phi pháp này rồi. Nếu có điều gì phát sinh mới thì hãy ra Quyết định mới, việc cũ không bàn thêm ở đây nữa".

Hòa thượng Thích Thiện Minh và Đại đức Thích Thiện Thống bào chữa rằng : "Chùa nầy là của BTS thì nay thầy phải trả lại cho BTS thường trực. Nay BTS chỉ định Đại Đức Thích Thiện Lợi về trông coi chùa, thầy phải giao chùa cho Đại đức".

Thượng tọa Thích Chơn Tâm phản bác : "Chùa nầy không gia nhập Giáo Hội của Nhà nước. Chùa là sở hữu của tín đồ. Nay tín đồ mời tôi về trú trì thì tôi về lo việc sinh hoạt tín ngưỡng cho đồng bào Phật tử. Tôi không đi đâu hết".

Thượng tọa Thích Thiện Thống lên giọng hăm dọa : "Người công dân thì phải làm bổn phận người công dân. Trước kia vào những năm 1980 Thành Hội Phật giáo (tức Giáo hội nhà nước) giới thiệu, giúp đỡ Thầy đi du học, sao bây giờ Thầy không biết ơn""

Thượng tọa Thích Chơn Tâm phản đối : "Tu hành và du học là việc tiến thân của mọi Tăng sĩ hay mọi công dân. Việc này không có gì phạm pháp, cũng không mắc ơn ai cả. Trước kia thời thế khó khăn, sắt máu, hàng giáo phẩm chúng tôi bị khủng bố, cấm cố, tù đày, thì tôi phải “nín thở qua sông”. Nay Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), là giáo hội truyền thống và lịch sử tuy còn bị Nhà nước làm khó dễ không cho hoạt động, nhưng Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, đã có Giáo lệnh kêu gọi các tỉnh hoạt động trở lại nên tôi trở về hoạt động với ngôi nhà Phật giáo truyền thống. Không có gì gọi là phi pháp và cũng không ai có quyền ngăn cấm tôi được...".

Đang nói, thì Thượng tọa Thích Thiện Thống giận dữ chen vào : “Nín thở qua sông! sao Thầy ngu quá vậy!" Thượng tọa Chơn Tâm lên tiếng nhận xét: "Tại sao trong cuộc họp đông người mà thầy không giữ ái ngữ, lại dùng lời lẽ khiếm nhã, mất văn hóa như thế " Tôi không đồng ý cho Thầy Thống phát biểu nữa, vì Thầy nói lời khiếm nhã. Nếu Thầy Thống còn dự họp thì tôi tuyên bố không họp nữa".

Thượng tọa Thích Chơn Tâm nói tiếp: "Vấn đề pháp lý của GHPGVNTN không cần phải bàn ở đây. Nay BTS trục xuất tôi ra khỏi chùa Tây Huê thì trước tiên, BTS hãy trả các cơ sở GHPGVNTN lại cho Giáo hội Thống Nhất trước đã. Như chùa Quảng Đức, Văn phòng Ban Đại Diện tỉnh hội GHPGVNTN, như Trường Bồ Đề của chúng tôi, v.v...".

Tiếp đấy, Thượng Tọa Thích Định Quang đọc Biên bản buổi họp và yêu cầu Thượng tọa Thích Chơn Tâm ký tên xác nhận biên bản, Thượng tọa từ chối không ký. Nhưng lại tức khắc gọi điện thoại khẩn báo về Viện Hóa Đạo ở Saigon, về Thượng tọa Thích Thiện Minh, Chánh Đại diện GHPGVNTN Miền Khánh Anh (vùng Hậu giang), và yêu cầu các nơi chuyển báo khẩn tin sang Phòng thông tin Phật Giáo Quốc tế ở Paris để cấp thời can thiệp.

Trước sự quyết liệt phản đối của Thượng tọa Thích Chơn Tâm, và những thông tin khẩn báo đi khắp nơi ngay trước mặt họ, Phái đoàn 11 người tự động chấm dứt cuộc làm việc và rút lui.

Theo tin nhận được hôm nay, 19.7, thì hiện trạng tại chùa Tây Huê vẫn căng thẳng do công an phong tỏa. Mặt khác, công an ngăn cấm chư Tăng và Phật tử đến chùa Tây Huê thăm viếng Thượng tọa Thích Chơn Tâm cũng như tạo áp lực để các cư sĩ làm công quả và lo việc bếp núc bỏ chùa. Dụng ý trắng trợn cốt không còn ai lo việc ăn uống cho Thượng tọa.

Thượng tọa Thích Chơn Tâm kết thúc bản Tường trình bằng 3 lời tố cáo:

1. Tố cáo chính quyền tỉnh An Giang đang ra sức đàn áp tôn giáo, đàn áp thành viên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, mà vụ trục xuất tôi, Thích Chơn Tâm, ra khỏi chùa Tây Huê lần 3 là một điển hình ;

2. Tố cáo trước Ủy Ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam có trụ sở tại Paris và yêu cầu Ủy ban liên hệ với Hội đồng Nhân quyền LHQ can thiệp ;

3. Tố cáo trước Ủy Hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới, các tổ chức Quốc Tế Nhân Quyền về việc đàn áp tôn giáo đang diễn ra tại tỉnh An Giang.—

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.