Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

60 Phút Với Dân Biểu Văn Về Vn Với Quy Chế Pntr

22/07/200600:00:00(Xem: 2011)

Dân biểu Lynn Daucher và Trần Thái Văn trong buổi họp báo về US-VN WTO (tài liệu)

Westminster (CA) -- Dân biểu (DB) Trần Thái Văn sửa soạn lên đường  họp thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo trẻ của Hoa Kỳ  tại thủ đô Đông Kinh, Nhật Bản. Buổi  họp bắt đầu từ 23 đến 26 tháng Bẩy, 2006. 

Ông đã dành cho đặc phái viên Hải Âu (HA) buổi phỏng vấn đặc biệt về cuộc họp có tầm vóc quốc tế này, đồng  thời cũng chia xẻ với đọc gỉa, cử tri về những diễn biến, vận động mới nhất  của Dân biểu Lynn Daucher và ông liên quan đến Hiệp  Định Mậu Dịch giữa Hoa Kỳ và Việt Nam vừa được đệ nạp lên lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ để cứu xét cho Việt Nam được hưởng Qui chế Thương Mại  Bình Thường Vĩnh Viễn (PNTR), giúp Việt Nam có thể trở thành hội viên chính thức của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO).

- H.A:  Cuối tuần này Dân biểu lên đường, xin cho biết sơ lược về tổ chức của những người  Lãnh Đạo Trẻ Hoa Kỳ.

- DB: Tổ chức Các Nhà Lãnh Đạo Trẻ Hoa Kỳ, được  gọi là  The American Council of Young Political Leaders, viết tắt là ACYPL. Thành lập từ 1966, một tổ chức vô vụ lợi được tài trợ bởi Bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ. Tổ chức ACYPL không phân biệt đảng phái, qui tụ những người lãnh đạo trẻ, phần lớn thuộc 2 chánh đảng Dân chủ và Cộng Hòa.

Mục đích của ACYPL là  giúp  các nhà lãnh đạo trẻ dân cử có cơ hội học hỏi, trao đổi  kinh nghiệm giữa các các nhà lãnh đạo tại Hoa kỳ, cũng như với các nhà lãnh đạo trẻ khác trên thế giới. Tuổi để được tham dự tổ chức này từ 25 đến 40 tuổi và phải được đề cử từ một cựu  thành viên của ACYPL.

- HA: Có bao nhiều người  tham dự họp thương đỉnh"

- DB: Khoảng 80 đại biểu  và nhiều quan sát viên. Trong đó phái đoàn Hoa Kỳ chiếm một nửa.

- HA:  Mục đích của buổi họp thương đỉnh này"

- DB: Lần  họp thượng đỉnh này là dịp kỷ niệm 40 năm thành lập ACYPL, được tổ chức  tại Tokyo. Hoa Kỳ và các nước Đông Á Thái Bình Dương bao gồm Úc Châu, Nam Dương, Nhật  Bản, Mã Lai, Phi Luật Tân, Nam Hàn, Đài Loan, Thái Lan, Hoa Kỳ và  Việt Nam. Mục đích cố hữu của ACYPL  là giáo dục, tạo tình thân hữu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm chính trị, ngoại giao  với các hội viên  của Hoa Kỳ và  những người lãnh đạo trẻ trên khắp thế giới.

- HA: Trong các nước Đông Á có Trung Cộng, cũng là thành viên của ACYPL. Sao không thấy họ có mặt trong phiên họp thượng đỉnh này"

- DB: Anh nói đúng, Trung Hoa Lục Địa cũng là thành viên của ACYPL. Tôi đã đi họp thượng đỉnh tại Bắc Kinh năm 2002. Trung Cộng lần này không tham dự để phản đối sự hiện của phái  đoàn  Đài Loan. Vì họ cho rằng chỉ có một nước Trung hoa và Trung Cộng là  muốn là đại diện duy nhất.

- HA: Tổ chức ACYPL giải quyết vấn đề này như thế nào"

- DB:  Như đã nói ở  phần trên ACYPL là một tổ chức vô vụ lợi, phi chính phủ không phân biệt đảng phái  và khuynh hướng chính trị. Nên Trung Cộng có quyền  rút lui không họp lần này. ACYPL vẫn giữ vững lập trường của tổ  chức, tiếp tục phiên họp. Tôi thiết nghĩ đây là một thiệt thòi cho Trung Cộng.

- HA:  Ngoài ra thành phần tham dự có cả Việt Nam. Thái độ dự phòng của Dân biểu đối với họ sẽ như thế nào"

- DB: Chắc chắn, tôi sẽ gặp phái đoàn Cộng Sản Việt nam trong những buổi họp, thảo luận chung. Tôi nghĩ đây là dịp tốt để cho phái đoàn Việt Nam học hỏi thêm thế nào là tinh hoa của tự do và dân chủ, hiểu biết được sự trưởng thành chính trị của người Việt tại hải ngoại trên chính trường quốc tế.

- HA: Đề tài thảo luận trong kỳ họp này gồm những gì"

- DB: Trong 3 ngày họp, chúng tôi sẽ thảo luận, chia  sẽ kinh nghiệm trên nhiều  đề tài. Ngày đầu tiên  nói về vai trò của "Nhật Bản và khối  Đông Á đang phát triển". Đề tài thứ hai  là "Lãnh đạo trên sân khấu chính trị thế giới", trong đề  tài này chúng tôi sẽ đề cập đến các vấn đề  "lãnh đạo và truyền thông",  "lãnh đạo và tôn giáo", "lãnh đạo  và luật lệ".

Bước qua ngày thứ hai, phái  đoàn Hoa Kỳ sẽ thảo luận với các phái đoàn tham dự  về sự "Đối thoại của Hoa Kỳ với các nước Đông Á".  Đề tài kế tiếp chúng tôi cùng chia sẻ kinh nghiệm về "Liên hệ giữa chính quyền và thương  mại", "Lãnh đạo và chính quyền  địa phương",  và "Phái tính và chính trị"

Ngày cuối cùng, chúng tôi đem ra mổ sẻ vấn đề "Củng cố chính sách ngoại giao quốc tế",  "Sức mạnh của Ngoại Giao". Cuối ngày hội nghị, chúng tôi  sẽ đưa ra bản đúc kết về các buổi thảo luận, nhằm đưa ra một kết luận chung cho mọi phái đoàn đã thảo luận.

Xen kẽ trong các buổi họp, chúng tôi có cơ hội thăm viếng sự phát triển của thủ đô Đông Kinh, gặp gỡ với Bộ Ngoại Giao Nhật Bản,  cũng như toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Tokyo.

- HA: Cám ơn Dân biểu Văn đã cho biết chi tiết về cuộc họp thương đỉnh của các nhà lãnh đạo trẻ Hoa Kỳ với giới lãnh đạo trong khối Đông Á Thái Bình Dương. Xin ông  cập nhật  tin tức về  Hiệp định Mậu Dịch Mỹ Việt trong vài  tuần qua.

- DB: Cám  ơn anh đã cho tôi có cơ hội tường trình nhiều diễn biến về Hiệp định US-VN WTO.  Xin được tóm gọn như sau:

Từ 2001 cho đến tháng 5, 2006 Hoa Kỳ và Việt Nam thương thuyết về vấn đề  mậu  dịch  giữa 2 nước và đi đến kết quả đôi bên đồng ý ký kết Hiệp định vào cuối tháng 5 vừa qua tại Saigon.

Trong hiệp định  tạm thời ký kết năm 2001 có khoản bất lợi cho giới thương gia người Mỹ gốc Việt. Việt Nam được độc quyền xuất nhập cảng  tự do các văn hoá phảm, âm nhạc, sách báo, nghệ sĩ trình diễn vào Hoa Kỳ. Trong khi đó cộng đồng hải ngoại chúng ta không được  xuất cảng những sản phẩm tương tự về  Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang nằm trong danh sách các nước đáng quan tâm vì chính sách đàn áp tôn giáo, không tôn trọng nhân quyền. Việt Nam cần  được Quốc Hội liên  bang chấp  thuận cho hưởng Qui Chế Mậu Dịch Bình Thường  Vĩnh Viễn, bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách các nước bị quan tâm về những vi phạm tôn giáo và nhân quyền.

Cơ quan Mậu Dịch Hoa Kỳ trực thuộc Toà Bạch Ốc chủ trương để Việt Nam vào Tổ chức Mậu Dịch Quốc tế (WTO) trước. Sau đó, đòi  hỏi VN phải  tuân theo luật WTO.  Họ vận động mạnh  với  nhiều công ty Hoa Kỳ đang làm ăn tại Việt Nam ủng hộ  ý kiến này,  cũng như vận động Quốc Hội  cho phép Việt Nam được  qui chế PNTR trước  tháng 8 này.

Dân biểu Lynn Daucher và tôi không đồng  ý với quan điểm của Cơ Quan Mậu Dịch Hoa Kỳ. Chúng tôi đã vận động Dân biểu Ed Royce  tổ chức cuộc tường trình chính thức về vấn đề này của  cơ quan Mậu Dịch Hoa Kỳ mà ông Đại sứ Karan K. Bhatia  làm đại diện. Qua phần trình bầy  của ông, chúng tôi thấy có nhiều bất lợi kinh tế và chính trị cho cộng  đồng chúng ta.

Ngày 7 tháng 7, 2006, chúng tôi   mời cố vấn về  US-VN WTO, giáo  sư Nguyễn Quốc Khải từ Hoa Thịnh Đốn xuống,  để  tổ  chức cuộc họp báo với  thương gia Việt  tại Quận Cam với sự tham dự đông đảo của nhiều cơ quan truyền  thông Việt Nam trong vùng.

Một kế hoạch vận động qui mô được đặt ra, chúng tôi tiếp tục vận động với các nhà lập pháp tại Hoa Thịnh  Đốn. Mặt khác các thương gia Việt, các đoàn thể tranh đấu  cho  tự do tôn giáo, nhân quyền đã  đóng góp tài chánh để đăng lá  thư ngỏ gửi Tổng Thống George W. Bush và Quốc Hội Hoa Kỳ. Nội dung lá thư yêu cần Quốc Hội Hoa Kỳ  cần  đặt điều kiện rõ ràng với Việt Nam phải cải tổ  tình trạng tồi tệ  về tôn giáo và nhân quyền  trước khi Việt Nam được gia nhập vào WTO.

Lá thư ngỏ này  đăng tải trên tờ báo nổi tiếng USA Today, phát hành gần ngày 12 tháng 7, 2006. Lúc này có buối họp của  Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện bàn thảo về PNTR. 

Đồng thời chúng tôi cũng gửi  cho Thượng Nghị Sĩ  Chuck  Grassley, Chủ Tịch  Ủy Ban Tài Chánh  10 câu hỏi  liên quan đến sự mậu dịch  không công bằng, vấn đề giáo và nhân quyền vào  nghị trình  thảo luận trong tương lai.

Theo tin của thông tấn xã Reuters  đánh đi ngày 19 tháng 7, 2006, cho biết vấn đề  cứu xét US-VN WTO bị khựng lại vì vấn đề tôn giáo chưa được giải quyết tại Việt Nam. Thượng nghị Sĩ Grassley cho biết  nhiều Thượng Nghị Sĩ  đồng viện  đã nói cho ông biết  họ chưa  muốn thảo luận và bỏ phiếu  trong lúc nàỵ 

Đồng thời Hạ viện cũng không cứu xét vấn đề  này trước ngày nghỉ hè vào cuối tháng 7. Điều này có nghĩa vấn đề US-VN WTO chỉ được thảo luận sau ngày lễ Lao Động (tháng 9 sắp đến). 

Hôm nay  văn phòng  bà Lynn Daucher và tôi đã gửi ra gần 600 lá thư cho các vị dân cử liên bang. Yêu cầu  họ quan tâm đến nguyện vọng và quyền  lợi của cộng đồng  Việt trong Hiệp định US-VN WTO.

Tin giờ  chót  từ văn phòng dân biểu Liên Bang Ed Royce cho chúng tôi biết  Đại  sứ  Bhatia đã điều  trần trước Ủy Ban Ngoại Giao Quốc Tế  về  vấn đề US-VN WTO ngày thứ Năm. Ông Royce đã nói với đại sứ Bhatia rằng  Hoa Kỳ phải  có chính sách mậu dịch để đưa đến việc Việt Nam phải có tự do. 

Bản tin cũng cho biết các vấn đề  tự do  tôn giáo, nhân quyền, mậu dịch công bằng về các văn hoá phẩm, sách báo, âm nhạc DVD, sản phảm  trí tuệ phải  của Hoa Kỳ được cài đặt  trong thỏa hiệp.

Điều này cho thấy sự vận  động của chúng ta đã bắt đầu có hiệu quả.  Chúng tôi không ngừng ở đây,  chúng ta vẫn  cần tiếp tục vận động giới lập  pháp Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn để  người   dân Việt trong nước được cởi  trói trong lãnh vực tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền, và thuơng gia Việt Hoa Kỳ phải được đối xử công bằng khi  làm ăn tại Việt Nam.

- HA: Cám ơn  Dân Biểu Văn đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn đặc biệt nàỵ Chúc Dân Biểu đi thành công

- DB: Cám ơn anh. Khi có mặt tại Tokyo, nếu có điều kiện thuận lợi. Tôi sẽ tường trình một số diễn tiến về  cuộc họp thượng đỉnh này.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Ước Mơ Việt sẽ tổ chức CHƯƠNG TRÌNH CHÚC TẾT TÂN SỬU để con em chúng ta vẫn được vui hưởng không khí ngày Tết. Qua màn ảnh ZOOM của chương trình Ước Mơ Việt này, các gia đình Việt Nam ở hải ngoại từ khắp mọi nơi trên thế giới sẽ: - trao đổi với nhau về những sinh hoạt, phong tục ngày Tết, những câu ca dao, tục ngữ, hay những bài đồng dao về Tết, về con trâu. - chúc Tết ông bà, cha mẹ, họ hàng ... và sẽ được nhận phong bao mừng tuổi. - mặc áo dài - hát nhạc Xuân giúp vui (nếu muốn, không bắt buộc).
Pechanga Resort Casino đang sẵn sàng chào đón quý vị cùng đến ăn Tết Tân Sửu 2021 với thật nhiều sinh hoạt giải trí lễ tết, môn chơi và chương trình khuyến mãi trong Tháng Hai này. Xổ Số Tết Nguyên Đán $100K EasyPlay & Tiền Mặt. Tặng Bao Lì Xì May Mắn $5,000. Trang Hoàng Dịp Tết Nguyên Đán
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,