Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Cựu Hs Gia Long Họp Mặt Vinh Danh Phụ Mẫu

01/08/200600:00:00(Xem: 1734)

Chung một tiếng hát.

“Công cha đức mẹ cao dầy

Cưu mang trứng nước những ngày ngây thơ

Nuôi con khó nhọc đến giờ

Trưởng thành ta phải biết thờ hai thân.”

Đây là chủ đề  buổi họp mặt của Hội Ái Hữu Nữ Trung Học Gia Long Miền Đông, được tổ chức vào lúc 7 giờ chiều ngày 30 tháng 7, 2006 tại nhà hàng Thần Tài, Falls Church, VA.

Có hơn bốn trăm quan khách tham dự, gồm các cựu nữ sinh Gia Long, gia đình và  thân hữu,  trong đó có sáu  giáo sư như Giáo Sư Nguyễn Lân, G/s Huỳnh Hoa, G/s Kim Oanh..  Trên tường phía sân khấu có bức tranh thật lớn vẽ  hình trường Nữ Trung Học Gia Long với nhiều cành hoa phượng vĩ đỏ thẳm trong sân trường. Hôm nay các chị em Gia Long mặc áo dài trắng, khăn choàng tím, trên ngực áo có cài hoa mai vàng, huy hiệu của trường,  gợi nhớ những  tháng  ngày thơ ngây, thuở còn cắp sách đến trường.

Quê hương Việt Nam trải qua mấy mươi  năm chiến tranh, nên Bà Mẹ VN là những người hy sinh, chịu đựng nhiều nhất so với những người đàn bà trên thế giới.  Có những người chồng, người cha đi chinh chiến miền xa hay hy sinh trên chiến trường, hoặc bị đọa đày trong lao tù CS, Bà Mẹ VN phải vừa làm mẹ,  vừa làm cha tần tảo nuôi đàn con dại.  Ơn sâu nghĩa nặng của mẹ hiền bao la như trời cao, biển rộng,  cho nên một trong những sinh hoạt chính của Hội Ái Hữu  Nữ Sinh Gia Long Miền Đông là hằng năm trang trọng tổ chức “Ngày Cho Mẹ” vào tháng Năm.  Đặc biệt năm nay Hội dời lại tháng Bảy để vinh danh cả hai bậc phụ mẫu  song thân và cũng để tìm lại niềm vui  rộn rã “Hè Về” của tuổi  học trò.

Chương trình được mở đầu với bản họp ca “Cô Gái Việt”,  là  hiệu đoàn ca của Nữ Trung Học Gia Long, do khoảng hai mươi chị em Gia Long  trong áo dài trắng, khăn  choàng tím, và bài ca được để trong bìa có hình hoa mai vàng, huy hiệu của Gia long, đồng ca. Thanh âm trầm hùng của bản nhạc này đã gắng bó với tuổi  thanh xuân của mọi người, cho nên khi các chị em cất  tiếng hát,  mọi người như lui về dĩ vãng, hồi tưởng  lại những ngày thân ái xa xưa. Một  mái trường thân yêu, một gốc phố đầy kỷ niệm, một quê hương xa xôi trong ký ức.. nhiều người rung cảm,  xúc động.

Được biết Hội Ái Hữu Nữ Trung Học Gia Long Miền Đông quy tụ được một trăm sáu mươi hội viên,  các chị em rất đoàn kết và hoạt động mạnh về mặt xã hội. Sau lời  chào mừng quan khách Cô Trương Như Nguyện, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Nữ Trung Học Gia Long tường trình sơ qua sinh hoạt trong thời gian gần đây. Cô Như Nguyện cho biết, ngoài những công tác gây quỹ giúp nạn nhân bão lụt Katrina, Tsunami, giúp đỡ Thầy Cô còn bên VN, Hội đã hợp tác với Phòng Sức Khỏe của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển trong việc phòng chống các bệnh phụ nữ, giúp phòng xã hội của Quận Fairfax trong việc đem thức ăn tới  tận nhà cho những người già yếu kém sức khỏe không thể đi chợ, nấu nướng được. Hội cũng tiếp tay với Hội Cử Tri Việt Mỹ trong việc chống buôn phụ nữ, trẻ em ra ngoại quốc.

 Trong buổi điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ về  tệ nạn buôn  phụ nữ, trẻ em, cách đây mấy tháng, có rất đông cựu nữ sinh Gia Long tham gia. Tại đây GL Thức, hiền thê của nhà đấu tranh Đoàn Viết Hoạt và GL Lý Kim Hà đã trình bày tệ nạn buôn phụ nữ, trẻ em VN và đề nghị nhiều biện pháp cứng rắn để đối phó với tệ nạn này. Cùng trong thân phận là phụ nữ và là mẹ, các chị em Gia Long đã cảm thông được nỗi đau cùng cực của những Phụ Nữ VN, vì hoàn cảnh  nghèo khổ đã bị rơi vào hoàn cảnh quá thương tâm,  nên các chị em Gia Long đã nới rộng mục tiêu “Ái Hữu “ của hội,   tích cực hoạt động chống nạn buôn phụ nữ,  trẻ em.

Trở lại chương trình vinh danh phụ mẫu,  ca sĩ Hoàng Oanh trình bày nhạc  phẩm “Lòng Mẹ” của Cố Nhạc Sĩ Y Vân, với sự phụ họa của hai em bé.  Ca sĩ Hoàng Oanh là Cựu Nữ Sinh Gia Long, tên thật là Kim Chi. Trước khi hát Hoàng Oanh nói lên một vài cảm tưởng, nghề nghiệp chính của Cô là ca sĩ, đi hát nhiều nơi,  trong lòng lúc nào Cô cũng mong có dịp gặp lại quý Thầy Cô và các bạn bè cũ dưới mái trường  xưa, nên hôm nay được về gặp lại Thầy Cô và bạn bè trong một khung cảnh  thân thương như thế này  cô vô cùng  xúc động.

Được biết năm 1909 một số nhân sĩ có tâm huyết và tiến bộ,  thiết tha muốn xây dựng một nền giáo dục cho nữ giới, nên đã gởi đơn xin Chính Phủ  lập một trường riêng biệt cho nữ sinh. Ngày 6 tháng 11 năm 1913, cách đây 93 năm,  lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nữ Học Đường Saigon được trang trọng cử hành, tại góc đường Phan Thanh Giản và Bà Huyện Thanh Quan.  Trong buổi lễ  này ban tổ chức đã chọn màu tím làm màu áo đồng phục cho nữ sinh, tượng trưng cho đức tính đoan trang, kín đáo và khiêm nhượng của người thiếu nữ VN. Từ đó trường có tên là “Trường Áo Tím”.

Năm 1951 trường được đặt dưới quyền điều hành của một Nữ Hiệu Trưởng đầu tiên là Bà Nguyễn Thị Châu, Cựu Nữ Sinh Nữ Học Đường. Năm 1953 đồng phục tím được đổi thành đồng phục trắng và  huy hiệu là  hoa mai vàng. Về sau khi chính phủ ra lệnh dùng tiếng Việt trong mọi cơ sở của người Việt Nam, trường được đặt tên  là Nữ Trung Học Gia Long.

Đây là một trong những trường trung học lớn hàng đầu, đã đào tạo ra không biết bao nhiêu  bậc nữ lưu trí thức cho xã hội Việt Nam. Ngoài việc dạy dỗ cho học trò mở mang kiến  thức, văn chương, khoa học.. nhà trường  cũng rất quan tâm về vấn đề giáo dục đức hạnh, cho nên được xuất thân từ trường Nữ Trung Học Gia Long là một niềm hãnh diện lớn. Cứ mỗi lần tan trường hằng trăm thiếu nữ  trong tà áo trắng với nón bài thơ và mái tóc thề  ríu rít,  tung tăng trên các ngã đường, đẹp như những cánh bướm  trong vườn Xuân, làm cho những chàng trai si tình ngẩn ngơ, mơ tưởng.

Đặc San Gia Long 2006 được Giáo Sư Chu Kim Long trang trọng giới thiệu trong buổi họp mặt này. Việc in ấn tốn kém, nên BTC yêu cầu quan khách ủng hộ,  tiền đóng góp sẽ được các chị em Gia Long dùng vào những công tác từ thiện.

Trước khi chương trình văn nghệ được tiếp tục, Cô Kim Phụng, Trưởng BanVăn Nghệ, đại diện cho chị em Gia Long  tặng  Giáo Sư Kim Oanh một đóa hoa để tỏ lòng biết ơn Cô đã bỏ nhiều thì giờ hướng dẫn các chị em   tập văn nghệ. Đây là ngày nhớ ơn phụ mẫu, nên Giáo Sư Kim Oanh đã trao đóa hoa lại cho mẹ của Cô, nay đã 93 tuổi. Chương trình văn nghệ có nhiều  màn hấp dẫn,  như cổ nhạc Miền Nam “Trọng Thủy Mỵ Châu” do Huyền Linh, Giang Thảo và Trường Tương Tư trình diễn với sự phụ họa của Duy Linh, đàn lục huyến cầm. Bé Hà Trọng Nhân,  5 tuổi và Hà Thiên Uyên 3 tuổi đọc nhiều ca dao về công dưỡng dục sinh thành của mẹ, cha, rất dễ thương. GL Loan Phượng trong nhạc phẩm “Thoi Tơ”…  

Nơi đất khách, quê người, dù tinh thần và vật chất có đầy đủ đến đâu cũng có lúc các chị em cảm thấy buồn, một nỗi buồn man mác. Chính vì nỗi buồn  vu vơ,  xa  quê hương đó mà nhiều hội đoàn, những người cùng trường, cùng nghề nghiệp, cùng quê hương  thành lập hội để tìm đến nhau trong tình tương thân, tương ái. Đêm  nay Gia đình Gia Long, bạn bè đã về với nhau,  cùng ôn  lại những kỷ niệm êm đẹp, tươi trẻ của tuổi học trò. Trong vòng tay thân yêu của quý Thầy Cô,  tất cả  đã được sống lại những giây phút thật êm đềm và tình bằng hữu  thêm thắt chặt. Thời gian qua nhanh,  chương trình chấm dứt vào lúc 11 giờ đêm.     

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.