Hôm nay,  

1 Ông Mỹ Dò Ra 500,000 Dân Nghèo, Bệnh Thiệt Hại Vì Pc

23/07/200600:00:00(Xem: 1717)

Gần đây Sở Xã Hội Liên bang đã tuyên dương và tưởng thưởng một viên chức mẫn cán đã phát giác ra hàng mấy trăm ngàn người bị thiệt thòi trong việc hưởng tiền SSI và SSA. Nhân vật được xem là người anh hùng của người già hưu, người khuyết tật, và người nghèo của Mỹ. Đó là Ronald Cooley. 

Từ năm 1994, viên chức năm nay 56 tuổi này đã âm thầm moi trong mê cung của Sở Xã Hội những bất công do máy móc đã gây ra và làm hàng trăm ngàn người bị mất quyền lợi luật định.

Sai lầm gây ra do máy computers của ngành xã hội đã không có chỗ để thu nhận và đọc được những uẩn khúc mà người già, bịnh, tật khai ra, khiến những người đáng được đải ngộ xứng đáng này bị thiệt thòi trong quyền lợi luật định của họ. Ronald Cooley dùng 7 năm đọc lại hồ sơ bằng giấy của nhiều người, phát giác ra những thiệt thòi, những quyền lợi luật định đáng lẽ phải cấp cho người khai mà không cấp. Nhiều người và nhiều thiệt thòi khó có thể tưởng tượng được. Ong trình bày và thuyết phục thượng cấp phải bồi hoàn những thiệt thòi ấy cho những người hưởng SSA và SSI. Nhưng Ong được trả bằng sụ yên lặng, và hồ sơ bị xếp xó.

Sai lầm chẳng những do máy computers không thiết đặt chỗ để ghi những uẩn khúc đáng được trả tiền, mà những cán sự sữ dụng máy computers cũng không được huán luyện đầy đủ để ứng phó những gì mà bộ não của máy không thiết đạt để ghi nhận và vận dụng.

Ronald Cooley khẩn khoản cấp nhiều lần thì cấp trên nói cần phải biết chủ trương của sở là giảm chi nhiều càng tốt. Ong còn bị Sở phê bình không rành computers. Và Ong dùng computers để chứng minh có 130.000 người bị phân loại sai sót và thiếu,  thiệt hại người thụ hưởng.

Để rồi sau cùng Sở Xã hội phải thừa nhận chẳng những sai 130.000 người mà sai hàng 500.000 người, chánh yếu là do cán sự đưa sai dữ kiện vào máy, khiến người thu hưởng không đưọc hưởng những gì luật pháp cho hưởng. Sở Xã hội minh oan và giải toả cho 112,000 người và cho truy lãnh; gần phân nữa  số người bị sai sót đưọc lãnh gần 200.000 Đô. Và Ronald Cooley được Sở thừa nhận là một người ân nhân cho Sở và những người bị thiệt thòi.

Nhưng Ronald Cooley chỉ mới giải quyết được  một phần nhỏ, Sở Xã hội phát giác thêm 100.000 bị oan sai trong việc hưởng quyền lợi  luật định.

Vấn đề trợ cấp an sinh xã hội là một khối lưọng công việc to lớn như núi. Sai lầm dễ xảy ra thường do sự trùng láp giữa hai chương trình tiền hưu liễm SSA và chương trình trợ cấp an sinh xã hội gọi là Supplemental Security Income hay SSI. SSA là  hưu liễm  của những người làm việc, Sở Xã hội trả cho người lao động hưu và những người ăn theo. Còn SSI là trợ cấp an sinh xã hội cho người tật nguyền trung bình $939 một tháng và người nghèo trên 65 trung bình 603$  một tháng. Cali cho thêm hơn 200 $ đắc đỏ nữa. Chỉ cần trên dưới 20 $ lợi tức là mất nhiều thứ, kể cả Medicaid. Do vậy việc phỏng vấn và đưa dữ kiện vào máy computers của các cán sự rất quan trọng. Chỉ sơ suất một chút là bi thiệt thòi cho người thụ hưởng luật định.

Ronald Cooley là người bền chí và kiên nhẫn khui trong núi hồ sơ SSA và SSI, đặt vấn đề và làm sáng tỏ vấn đề để Sở Xã hội phải thừa nhận và giải quyết cho người bị oan sai. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.