Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Việt Bàn Về Giao Lưu Văn Hóa Báo Động: Sách Báo Csvn Biếu Không, Giá Rẻ Tràn Lan Hải Ngoại

24/07/200600:00:00(Xem: 1197)

Ls Nguyễn quốc Lân phát biểu. Ngồi ở bàn, từ phải: Phan Tâm, Phạm thị Quang Ninh, Tạ đức Trí.

Westminster (VB). -Các thành phần trong cộng đồng VN Nam Ca Li (mà hầu hết là giới cao niên) đã thảo luận sôi nổi về giao lưu văn hóa giữa Hoa Kỳ và Cộng Sản VN vào chiều Thứ Bảy vừa qua tại phòng sinh hoạt báo Người Việt, trong 1 cuộc hội thảo do nhóm chủ trương Thuvienvietnam.com mở ra. Họ bàn về "vai trò của người Việt hải ngoại trước quy định giao lưu văn hóa một chiều ghi trong phụ bản đính kèm Hiệp Ước Thương Mại song phương ký ngày 31-5-2006" với nhiều đề nghị và lời cảnh báo, lên án CS hoặc kêu gọi đồng hương, giới truyền thông, cầm bút nhiệt tâm ủng hộ các hoạt động chống CS.

Rốt cuộc sau gần 3 tiếng đồng hồ góp ý phân tích 2 nghị quyết của Cộng Sản, chỉ ra hiện tượng sách báo băng nhạc VC đang có mặt ở hải ngoại và Little Saigon, gần 50 người hội thảo chưa đi đến một quyết định cụ thể nào, theo như lời yêu cầu vài người nêu lên trước đó.

Có vài người thuộc thế hệ một rưỡi (Ls Nguyễn quốc Lân, ông Phan Tâm, Tạ đức Trí ) và vài người trẻ thế hệ thứ hai (cô Nguyên Dung v.v.) đến tham dự, góp ý kiến! Những người khác nêu ý kiến là bà Phạm thị Quang Ninh,bà Nguyễn thanh Hiền,cụ Nguyễn tư Mô, các  ông Phan Kỳ Nhơn, Lê quang Dật, Trần trọng An Sơn, Hà thế Ruyệt, Thái anh Duy, Nguyễn Hùng, Nguyễn công Lượng, Thái lâm Phạm, .v.v..

Thay mặt ban tổ chức,ông Phó thịnh Trương giới thiệu thuyet trình viên cuộc hội thảo là một giáo sư đại học từng du học tại HK hồi 1969: Tiến sĩ chính trị đối chiếu LÊ HỒNG. Giáo sư Hồng từng là giảng sư tại học viện QGHC Saigon.

Ông Trương nói mục đích cuộc hội thảo là để liệu xem người Việt hải ngoại chúng ta cần làm gì trước giao lưu văn hóa giữa HK và CS VN

Bài thuyết trình hơn 3 trang của Gs Lê Hồng được hầu hết tỏ ý hoan nghênh. "Ông đã phân tích thật đầy đủ, diễn tả hết ý nghĩ của mọi người, là tiếng chuông báo thức", theo lời ông Thái anh Duy và Hà thế Ruyệt đánh giá.

Giáo sư Lê Hồng sau khi phân tích "4 lý do Mỹ muốn nhảy vào thị trường VN càng sớm càng tốt, và những lý do tại sao CSVN chấp nhận những điều kiện thiệt thòi cho họ để được gia nhập WTO", đã cáo giác "đảng Cộng sản VN dùng giao lưu văn hóa cho mục tiêu chính trị mà chúng gọi là mặt trận đấu tranh văn hóa tư tưởng, qua hai nghị quyết số 38 năm 1999 và số 36 ngày 26-3-04".

"Những sách báo, phim ảnh, băng nhạc mà Hà Nội lựa chọn để gửi sang HK đa số nhắm chủ đích tuyên truyền,chi phối cộng đồng người Việt tại HK."... "Ba mục tiêu kiều vận mà CS đẩy mạnh là mua chuộc, lôi cuốn thành phần chuyên gia trẻ về nước, vô hiệu hóa thành phần chống CS bằng nhiều thủ đoạn để đồng bào lãnh đạm về hoạt động chống CS, đấu tranh cho dân chủ quê nhà, và mua chuộc cảm tình đồng bào hải ngoại qua sách báo tràn ngập bán rẻ mạt, trình diễn người mẫu, ca nhạc hoặc hát chèo cổ với giá rẻ hoặc miễn phí. CS sẽ lập hội nhà văn trẻ ca tụng cảnh phồn hoa che khuất những cảnh cơ cực dân nghèo, sẽ yểm trợ những ứng cử viên không gốc Việt để cạnh tranh với ỨCV gốc Việt có lập trường chống CS trong các cuộc bầu cử địa phương hoặc liên bang. Một khi mà hội đồng một thành phố không có đại diện dân cử của cộng đồng chống Cộng thì trong tương lai lá cờ vàng ba sọc đỏ biểu tượng linh hồn người quốc gia, sẽ khó mà còn ngạo nghễ tung bay trên các thành phố có đông người Việt cư ngụ..."

Giáo sư Lê Hồng dành phần cuối thuyết trình, nói về "vai trò chính trực của người cầm bút là có bổn phận đối với lương tâm nói lên những uất hận,đói khát,lầm than của đồng bào". Ông trích đọc bài thơ Lời Mẹ Dặn của Phùng Quán, đọc 1 đoạn  thơ Hữu Loan rồi nêu câu hỏi với mọi người: "Chúng ta phải làm gì để tiếp tay với đại khối dân tộc đẩy mạnh tiến trình dân chủ đa nguyên đang bùng lên ào ạt trên quê hương yêu dấu để sớm chấm dứt bạo tàn Cộng Sản""

Ông kết thúc phần thuyết trình với phần đọc bài thơ của Nguyễn Duy đăng trên tạp chí Sông Hương ở Huế (VN) với nhan đề Từ Xa  Nhìn Tổ Quốc:

"Tổ quốc! tổ quốc thông minh, sao trẻ con toàn thất học,

Không thấy trường, không thấy lớp, chẳng thấy Thầy cô,

Chỉ thấy những trẻ thơ lang thang thất thểu,

Đi đầy đường để kiếm miếng cơm rơi.

Tổ quốc! tổ quốc thật thà, sao chỉ toàn đĩ điếm,

Đĩ nhà lầu, đĩ góc chợ, đĩ hè lộ, đĩ công viên,

Đĩ cấp thấp bán trôn nuôi miệng,

Đĩ cấp cao bán miệng nuôi trôn."

Bà Trần thanh Hiền và ý kiến khác, nói bài thuyết trình đề tài rất hay, vậy chớ chúng ta phải làm gì chứ, như lập l Ủy ban tiếp tay với các vị dân cử đòi giao lưu văn hóa hai chiều.

Nhiều người phát hiện, tuy chưa chính thức giao lưu, "sách báo CS hiện nay đã lác lác bày ở các tiệm, nhưng chúng ta không sợ thua về mặt trận văn hóa vì văn hóa phẩm CS là phi dân tộc"(lời ông Thái anh Duy), "sách báo CS đang tràn lan trong cộng đồng VN hải ngoại (bà Phạm thị quang Ninh), các đĩa DVD ăn chơi Saigon đang bán ở vùng này (lời cô Nguyên Dung), "nếu sau này văn hóa phẩm tràn ngập hải ngoại, ta phải làm gì đây" (lời ông Lê quang Dật)... 

Trong khi đó, hai ông Nguyễn công Lượng và Nguyễn Hùng nêu ý kiến có khác chút ít. Ông Lượng (thuộc nhóm thơ văn Lại Giang Bình Định) nói, chống văn hóa phẩm CS là chuyện hay, nhưng tác phẩm văn học đứng đắn bày bán ở đây, tôi vẫn mua về đọc, đọc để xem họ nói gì chứ!

Ông Nguyễn Hùng (thuộc Ủy Ban đoàn kết chống CS và thường có mặt trong các sinh hoạt tranh đấu cờ vàng,ủng hộ phong trào 8406) to tiếng bảo: "Lo gì chuyện sách báo CS ở đây, không ai coi đâu, có coi thì coi cho vui thôi. Chuyện làm sao tranh đấu cho dân chủ nhân quyền ở VN mới quan trọng! Tôi có thấy báo đó, đem đạp bỏ dưới chân hết!"

Gs Lê Hồng tỏ đồng tình: "Chúng ta chống chủ nghĩa Cộng sản chứ không chống dân tộc. Trong những sách bày bán có sách cũng dùng được. Chúng ta chỉ cần cảnh giác những sách mang dụng ý tuyên truyền cho CS..."

Ông Phan Tâm trưng ra một tờ báo PHỤ NỮ ấn lóat đẹp, do CS biếu không tại hải ngoại, nhưng đọc thử một câu thật tối nghĩa khiến ai cũng phì cười. Ông nhắc mọi người biết công việc của nhóm website thuvienvietnam.com bao nhiêu năm nay âm thầm làm việc phát huy văn hóa VN, với lượng sách 11 ngàn cuốn trên trang đó, đồng bào tha hồ đọc. Giáo sư Lê Hồng cũng trưng ra tờ báo TIẾP THỊ được phổ biến bằng cách được tự động gửi tới địa chỉ nhà, minh chứng cách tuyên truyền phổ biến sách báo của CS.

Cuộc thảo luận sôi nổi và hào hứng, được điều hợp rất trật tự. Ông Lượng chất vấn Gs Lê Hồng "vậy chứ 2 chính phủ ký cái gì liên quan tới giao lưu văn hóa một chiều""

Gs Hồng cho biết: trong văn bản ký kết, hai bên cho nhập văn hóa phẩm bằng ngôn ngữ chính của nước xuất cảng, nghĩa là sách báo từ Mỹ vào VN phải là chữ Mỹ, xuất bản tại Mỹ. Mà lại phải qua sự kiểm duyệt của Ủy ban Văn Hóa Tư Tưởng CS nữa! Nếu chúng ta viết bằng tiếng Anh thì cứ gửi về!

Mỗi người mỗi ý, cuộc hội thảo không tiến tới giải pháp tức thời, ngoài các ý kiến  kêu gọi đồng bào thực hiện như phát biểu của Ls Nguyễn quốc Lân: "Hãy tỏ sức mạnh chính trị của cộng đồng qua việc ghi danh bầu cử và tham gia sinh hoạt chính trị dòng chính tại Hoa Kỳ. Ông Hà thế Ruyệt nói "đó mới là biện pháp tích cực trong cuộc đấu tranh lâu dài với CS", và "cần yểm trợ thế hệ trẻ, như Ls Lân chẳng hạn."

Giáo sư tiến sĩ Lê Hồng sau khi phân tích giao lưu văn hóa và âm mưu CS, đã trưng dẫn  báo tờ báo của CS biếu không tại hải ngoại, tự động gửi tới nhà đồng bào để tuyên truyền. Họ không nêu địa chỉ gửi, chỉ đề P.O. Box!

(Nguyễn Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.