Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hizbollah, Palestine Hỏa Tiễn Tới Tấp, Bắn Rơi 1 Trực Thăng Israel

25/07/200600:00:00(Xem: 1289)

Rice Tới Lebanon, Họp Khẩn,  Đòi Gỡ Hỏa Tiễn Hizbollah

BEIRUT  -    Lực lượng Israel tìm đánh du kích Hizbollah ở miền nam Lebanon trong lúc Ngoại Trưởng Condoleeza Rice bất ngờ đến thủ đô Beirut, và sứ giả của Hizbollah cảnh báo rằng chiến cuộc sẽ mở rộng. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ được Thủ Tướng Siniora đón tiếp bằng cái hôn trên 2 má - bà Rice nói "Cảm ơn ông về lòng can đảm và sự vững tâm".

Tại bàn họp có 5, 6 nhà ngoại giao ngồi quanh, người lãnh đạo Nội Các Lebanon cho biết chính phủ ông mong muốn cuộc chiến giữa Hizbollah và Israel sớm chấm dứt - Thủ Tướng Sinioara và các viên chức Lebanon trông đợi Ngoại Trưởng Rice hô hào ngưng bắn tức khắc, là điều mà cho tới nay Bạch Oc cưỡng lại. Bà Rice dự định nói chuyện với giới lãnh đạo Lebanon về phương cách nắm quyền kiểm soát toàn thể lãnh thổ.

Các phụ tá nói ý tưởng ghé đến Beirut là của chính bà Rice. Bà quyết định đáp trực thăng từ Cyprus qua - hôm Thứ Hai, Thứ Trưởng Nicholas Burns tuyên bố với chương trình The Early Show của CBS rằng Ngoại Trưởng Rice sẽ thử dùng ảnh hưởng của Hoa Kỳ để xem có thể chấm dứt các hành động thù nghịch. Ông Burns nói thêm: ngưng bắn phải là lâu dài, và kèm theo biện pháp tháo gỡ hết hỏa tiễn của Hizbollah ở nam Lebanon, và trả lại 2 binh sĩ Israel bị bắt cóc.

Với các nhà báo cùng đi, bà Rice tuyên bố "Tất cả chúng ta muốn chiến sự ngưng lại - chúng ta cùng theo đuổi mục đích ấy". Bà nói đang có những ngả tiếp xúc để có thể nói chuyện với các nhà lãnh đạo Syria về cách giải quyết cuộc khủng hoảng Trung Đông khi họ sẵn sàng đối thoại. Theo lời bà, Syria không hành động không phải vì Hoa Kỳ không nói chuyện với Damascus, cũng không phải vì không có bang giao.

Tại thủ đô Cairo, các nhà ngoại giao Ai Cập nhận rằng Hoa Kỳ đã tỏ dấu hiệu thiện chí giao thiệp với Syria thông qua việc khuyến khích Ai Cập và Saudi Arabia vận động với Damascus. Ngoài ra, bà Rice khẳng quyết rằng văn kiện ngưng bắn phải có Lebanon ký kết, không phải Hizbollah, vì chính quyền Beirut là có chủ quyền - nhà ngoại giao Hoa Kỳ cao cấp nhất cố gắng tỏ ra hậu thuẫn chế độ dân chủ tại Lebanon trong khi tránh chi phối Israel về hướng giải quyết các vấn đề an ninh. Cách hành sử này khiến các đồng minh của Hoa Kỳ lúng túng.

Về chiến sự, giao tranh tiếp diễn dữ dội ở nam Lebanon, sâu hơn trong nội địa - tin quân sự loan báo 2 du kích Hizbollah bị bắt, và là trường hợp đầu tiên khi cuộc xung đột bước qua ngày thứ 13. Lực lượng Israel đang tiến lên bao vây Bint Jbail, nơi được tiếng là "thủ phủ kháng chiến" do hậu thuẫn lớn rộng dành cho Hizbollah tại đây trong thời kỳ Israel chiếm đóng (từ 1982 đến 2000) - 10 binh sĩ Israel bị thương trong lúc giao tranh.

Các viên chức quân sự cho biết binh sĩ Israel đã kiểm soát các khu vực bao quanh, nhưng không chiếm Bint Jbail, cách biên giới 2 dặm rưỡi. Nhiều người trong tổng số 200,000 cư dân đã di tản - 1 bác sĩ của Hồng Thập Tự thấy các gia đình tạm trú ở trường học và các đền, nhưng không thể ước lượng là bao nhiêu.

Trong ngày chủ nhật, Hizbollah bắn sang lãnh thổ Israel 95 hỏa tiễn. Ít nhất 384 người chết ở Lebanon, gồm 20 binh sĩ và 11 du kích Hizbollah. Tổn thất nhân mạng của Israel là 36, gồm 17 người chết vì hỏa tiễn, và 19 người chết trong lúc giao tranh.

Lãnh tụ Nasrallah của Hizbollah tuyên bố với phóng viên ngoại quốc rằng dàn xếp ngưng bắn là việc ưu tiên, phe Hizbollah sẵn sàng thảo luận, và cảnh cáo rằng chiến dịch bộ chiến của Israel sẽ không bảo vệ được lãnh thổ Israel thoát khỏi các trận tấn công bằng hỏa tiễn.

* Tướng Israel: Hizbollah là Khủng Bố

Tướng 1 sao Ido Neshusten của lực lượng phòng vệ Israel mô tả cuộc đụng độ giữa Israel và tổ chức vũ trang Hizbollah là 1 cuộc chiến khác lạ, thế giới chưa từng thấy, vì không có chiến tuyến - ông nói: đối phương không có phi cơ hay chiến hạm.

Tướng Neshusten gọi Hizbollah là khủng bố, vì hành động của họ là bắn hỏa tiễn sang các khu dân cư của Israel từ giữa khu dân cư Arap, đồng chủng của họ - ông cảnh báo thường dân Lebanon tránh xa nơi có khủng bố xuất hiện đặt hỏa tiễn.

* Israel Mất 1 Trực Thăng và 2 Tử Thương

1 trực thăng của lực lượng Israel bị rơi trong vùng biên giới phía bắc, giáp Lebanon, trong luc quân bộ chiến truy kich Hizbollah - phát ngôn viên quân sự nói nguyên nhân không phải là trúng đạn địch, nhưng 2 quân nhân tử thương. Chiếc trực thăng ngộ nạn, chắc là do trở ngại kỹ thuật, trên đường về căn cứ.

Cùng lúc, có tin Ngoại Trưởng Rice dự định gặp các nhà lãnh đạo Israel và Palestine nhân dịp đến Trung Đông vận động hòa giải.

Về hoạt động di tản, 4500 công dân Anh và 12,000 công dân Hoa Kỳ đã rời Lebanon - kế hoạch di tản của 2 nước này gần xong. Cứu trợ đã bắt đầu tới cảng Beirut tiếp theo tin Israel loan báo về các hành lang an toàn dành cho hoạt động nhân đạo. Mặc dù Israel không xác định hành lang an toàn đường bộ, 2 đoàn xe đã khởi hành từ Beirut để đến Tyre và Marjayoun ở phía nam, với máy điện và vật liệu vệ sinh cấp cho bệnh viện, kèm theo thực phẩm và vải lều.

Ở mặt trận phía tây, đạn pháo kích của Israel nhắm đánh nơi thường đặt hỏa tiễn bắn sang lãnh thổ Israel, gây tử thương 3 người Palestine - tin bệnh viện cho biết trong vụ đạn pháo rơi xuống 1 xóm nhà của thị trấn Biet Lahiya còn có 8 người bị thương. Trước đó, du kích Palestine bắn 7 hỏa tiễn sang miền nam Israel. 1 viên chức Palestine cho biết phía Israel có báo trước và yêu cầu cư dân ở yên trong nhà. Trước tin Ngoại Trưởng Rice sẽ đến Tây Ngạn hội đàm với chủ tịch Abbas, dân chúng Palestine dự định tổ chức 1 ngày tổng đình công vào ngày Thứ Ba để phản đối chuyến đi của bà Rice.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.