Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Cầu Nguyện Cho Nạn Nhân Khủng Bố Ở Mỹ

15/09/200100:00:00(Xem: 3730)
WASHINGTON - Mặc niệm và truy điệu diễn ra khắp thế giới trong ngày hôm Thứ Sáu, từ Jerusalem tới Berlin, London, Paris và cả Baghdad, Beirut.

Biểu tình chống Israel hàng ngày của dân Palestine đã biến thành các cuộc tuần hành tỏ tình thông cảm và đoàn kết với nhân dân Hoa Kỳ. Tín đồ Hồi Giáo Palestine đã dành buổi cầu kinh ngày Thứ 6 hàng tuần cho các nạn nhân khủng bố ở Hoa Kỳ. Chủ Tịch Arafat dự buổi cầu nguyện ở Gaza.

Ở thủ đô Beirut của Lebanon, giáo sĩ Fadlallah than phiền rằng có nhiều người Hồi Giáo bị hăm dọa ở Mỹ, Australia, Canada và Âu Châu. Ông nói : chính sách của Washington thu hút khủng bố vì những chèn ép chính trị, kinh tế đối với các nước khac, và quyết tâm bênh vực Israel.

Khắp châu Âu, hàng triệu người dành 3 phút mặc niệm hàng ngàn nạn nhân khủng bố. Tại London, Nữ Hoàng, Thủ Tướng và các viên chức cao cấp Anh quốc dự thánh lễ cầu hồn tại nhà thờ St Paul. Thánh đường Notre Dame ở Paris rung chuông trong khi hàng triệu người Pháp mặc niệm.

Tại Hi Lạp, sau thánh lễ, Thủ Tướng Costas Simitis nói: khủng bố là con đường cụt chỉ đưa tới đại họa.

Tại Vatican, Đức Giáo Hoàng làm lễ buổi trưa tại nhà nguyện ở Dinh Muà Hè Castelgondolfo.

Tại Washington DC, TT George W. Bush và 4 vị cựu TT dự thánh lễ cầu nguyện trưa nay tại thánh đường Quốc Gia ở thủ đô. Đi cùng phu nhân Laura, TT gạt nước mắt khi chào và bắt tay phụ thân. Các cựu TT Jimmy Carter, Bill Clinton, Gerald Ford cùng ngồi ở hàng ghế đầu.

Lên tiếng tại thánh lễ cầu hồn này, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói : trách nhiệm của chúng ta đối với lịch sử là rõ ràng - đó là hồi đáp những trận tấn công vưà qua, và loại trừ nguy cơ tội ác đối với thế giới. Ông ca ngợi những con người dũng cảm đã tận tụy đóng góp trong công tác cứu nạn vưà qua : là những nhân viên cứu thương làm việc không ngừng nghỉ, là 1 tu sĩ ban phép lành cho lính cứu hoả ngay cả trong luc đang hấp hối, là 1 nhóm người lái xe từ Dallas tới Washington, đem theo những tấm da ghép để chữa thương.

Ông nói : Nước Mỹ có nhiều may mắn nhưng không bị chừa khỏi sự đau thương, vì ở mỗi thế hệ, thế giới đã sản sinh ra những kẻ thù của nhân loại. Hoa Kỳ bị tấn công vì đây là xứ sở của tự do.

TT Bush nhấn mạnh : chúng ta bị gây chiến bằng sự rình rập, dối lừa và giết chóc, nhưng tình hình này sẽ kết liễu ở thời điểm, và theo cách mà chúng ta chọn lựa. Cuối bài phát biểu, TT Bush : Thượng Đế luôn luôn chỉ đường cho đất nước chúng ta.

Mục sư Billy Graham, 82 tuổi, cố vấn của nhiều vị TT, đang nghỉ hưu, củng cố tới dự, nói "Lúc này cả nước cảm thấy đôi tay yêu thương của Chuá đang quàng ôm lấy chúng ta". Ông nói thêm "Phẫn nộ là đúng, tôi bảo đảm với các bạn rằng Chuá hiểu được những tâm tư của chúng ta".

Bản tin khác từ New York ghi nhận, trong khi xem xét hình thức trả đũa các trận tấn công khủng bố hôm Thứ 3, TT George Bush tuyên bố hôm nay Thứ Sáu là ngày toàn quốc cầu nguyện. Ông kêu gọi quốc dân tổ chức cầu nguyện vào trưa nay tại các thánh đường, đền thờ, rung chuông, và đến tối tổ chức thắp nến.

Tại New York, Thị trưởng Rudolph Giuliani trấn an rằng những cao ốc còn đứng vững tại khu trung tâm tài chánh không bị đe dọa sụp đổ, và cho biết các cuộc khảo sát được thực hiện 2 lần mỗi ngày, và còn tiếp tục. Các chuyên viên đặc biệt lưu ý tới cao ốc One Liberty PLaza, cao 54 tầng. Lực lượng đối phó tai họa nói "Thời gian không đứng về phiá chúng ta", trong khi mưa lớn làm chậm lại công tác bới tìm người sống sót và thu hồi tử thi.

Tại khu Manhattan quốc kỳ Mỹ tung ay khắp nơi, các tiệm càphê đông người, dân chúng cố gắng tái lập sinh hoạt thường nhật, và đa số sử dụng xe điện ngầm để di chuyển, đa số trường học mở cửa. Các gia đình có người thân mất tích tiếp tục hỏi thăm tin tức ở các bệnh viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.