EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thế Giới Cầu Nguyện Cho Nạn Nhân Khủng Bố Ở Mỹ

15/09/200100:00:00(Xem: 3950)
WASHINGTON - Mặc niệm và truy điệu diễn ra khắp thế giới trong ngày hôm Thứ Sáu, từ Jerusalem tới Berlin, London, Paris và cả Baghdad, Beirut.

Biểu tình chống Israel hàng ngày của dân Palestine đã biến thành các cuộc tuần hành tỏ tình thông cảm và đoàn kết với nhân dân Hoa Kỳ. Tín đồ Hồi Giáo Palestine đã dành buổi cầu kinh ngày Thứ 6 hàng tuần cho các nạn nhân khủng bố ở Hoa Kỳ. Chủ Tịch Arafat dự buổi cầu nguyện ở Gaza.

Ở thủ đô Beirut của Lebanon, giáo sĩ Fadlallah than phiền rằng có nhiều người Hồi Giáo bị hăm dọa ở Mỹ, Australia, Canada và Âu Châu. Ông nói : chính sách của Washington thu hút khủng bố vì những chèn ép chính trị, kinh tế đối với các nước khac, và quyết tâm bênh vực Israel.

Khắp châu Âu, hàng triệu người dành 3 phút mặc niệm hàng ngàn nạn nhân khủng bố. Tại London, Nữ Hoàng, Thủ Tướng và các viên chức cao cấp Anh quốc dự thánh lễ cầu hồn tại nhà thờ St Paul. Thánh đường Notre Dame ở Paris rung chuông trong khi hàng triệu người Pháp mặc niệm.

Tại Hi Lạp, sau thánh lễ, Thủ Tướng Costas Simitis nói: khủng bố là con đường cụt chỉ đưa tới đại họa.

Tại Vatican, Đức Giáo Hoàng làm lễ buổi trưa tại nhà nguyện ở Dinh Muà Hè Castelgondolfo.

Tại Washington DC, TT George W. Bush và 4 vị cựu TT dự thánh lễ cầu nguyện trưa nay tại thánh đường Quốc Gia ở thủ đô. Đi cùng phu nhân Laura, TT gạt nước mắt khi chào và bắt tay phụ thân. Các cựu TT Jimmy Carter, Bill Clinton, Gerald Ford cùng ngồi ở hàng ghế đầu.

Lên tiếng tại thánh lễ cầu hồn này, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói : trách nhiệm của chúng ta đối với lịch sử là rõ ràng - đó là hồi đáp những trận tấn công vưà qua, và loại trừ nguy cơ tội ác đối với thế giới. Ông ca ngợi những con người dũng cảm đã tận tụy đóng góp trong công tác cứu nạn vưà qua : là những nhân viên cứu thương làm việc không ngừng nghỉ, là 1 tu sĩ ban phép lành cho lính cứu hoả ngay cả trong luc đang hấp hối, là 1 nhóm người lái xe từ Dallas tới Washington, đem theo những tấm da ghép để chữa thương.

Ông nói : Nước Mỹ có nhiều may mắn nhưng không bị chừa khỏi sự đau thương, vì ở mỗi thế hệ, thế giới đã sản sinh ra những kẻ thù của nhân loại. Hoa Kỳ bị tấn công vì đây là xứ sở của tự do.

TT Bush nhấn mạnh : chúng ta bị gây chiến bằng sự rình rập, dối lừa và giết chóc, nhưng tình hình này sẽ kết liễu ở thời điểm, và theo cách mà chúng ta chọn lựa. Cuối bài phát biểu, TT Bush : Thượng Đế luôn luôn chỉ đường cho đất nước chúng ta.

Mục sư Billy Graham, 82 tuổi, cố vấn của nhiều vị TT, đang nghỉ hưu, củng cố tới dự, nói "Lúc này cả nước cảm thấy đôi tay yêu thương của Chuá đang quàng ôm lấy chúng ta". Ông nói thêm "Phẫn nộ là đúng, tôi bảo đảm với các bạn rằng Chuá hiểu được những tâm tư của chúng ta".

Bản tin khác từ New York ghi nhận, trong khi xem xét hình thức trả đũa các trận tấn công khủng bố hôm Thứ 3, TT George Bush tuyên bố hôm nay Thứ Sáu là ngày toàn quốc cầu nguyện. Ông kêu gọi quốc dân tổ chức cầu nguyện vào trưa nay tại các thánh đường, đền thờ, rung chuông, và đến tối tổ chức thắp nến.

Tại New York, Thị trưởng Rudolph Giuliani trấn an rằng những cao ốc còn đứng vững tại khu trung tâm tài chánh không bị đe dọa sụp đổ, và cho biết các cuộc khảo sát được thực hiện 2 lần mỗi ngày, và còn tiếp tục. Các chuyên viên đặc biệt lưu ý tới cao ốc One Liberty PLaza, cao 54 tầng. Lực lượng đối phó tai họa nói "Thời gian không đứng về phiá chúng ta", trong khi mưa lớn làm chậm lại công tác bới tìm người sống sót và thu hồi tử thi.

Tại khu Manhattan quốc kỳ Mỹ tung ay khắp nơi, các tiệm càphê đông người, dân chúng cố gắng tái lập sinh hoạt thường nhật, và đa số sử dụng xe điện ngầm để di chuyển, đa số trường học mở cửa. Các gia đình có người thân mất tích tiếp tục hỏi thăm tin tức ở các bệnh viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...