Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Ở Là Nơi Cư Ngụ Chính

23/05/200600:00:00(Xem: 1461)

Chủ đề chính của bài báo này là giải thích thuật ngữ "main home - nơi cư ngụ chính" dùng trong các ấn bản của IRS liên quan đến các vấn đề nhà ở và thuế vụ của người thọ thuế. Thông thường từ "home" được dùng để chỉ căn nhà hay mái ấm nơi bạn cư trú; "main home" là nơi bạn sống nhiều hơn những nơi khác. Một nơi cư ngụ chính có thể là:

- Ngôi nhà (house)

- Nhà thuyền (houseboat)

- Nhà di động (mobile home)

- Căn hộ chung cư (cooperative apartment), hoặc

- Căn hộ trong một khu nhà lớn, mỗi hộ xem như một nhà riêng (condominium).

Để không phải đóng thuế cho khoản tiền lời bạn kiếm được sau khi bán nhà (capital gain), bạn phải là chủ nhân của căn  nhà và cư ngụ trong căn nhà ít nhất 2 năm trong thời gian 5 năm liên tục, tính từ ngày bạn bán căn nhà này. Bài báo này là tài liệu trích từ ấn bản 523 của Sở Thuế Vụ Liên Bang Hoa Kỳ.

Mảnh Đất nơi căn nhà tọa lạc:

Nếu bạn bán mảnh đất trên đó căn nhà bạn đang ở tọa lạc, không phải bán căn nhà, bạn không thể không khai bất cứ khoản tiền lời nào từ tiền bán miếng đất.

Ví dụ: Vào tháng 4 năm 2005, bạn bán miếng đất trên đó căn nhà bạn đang ở tọa lạc. Sau đó bạn mua một miếng đất khác rồi dời căn nhà của bạn đến miếng đất mới mua. Việc mua bán này không được xem như bạn bạn căn nhà hiện  là nơi cư  ngụ chính của bạn, và bạn phải khai tất cả các khoản tiền lời kiếm được từ việc bán miếng đất.

Đất trống:

Việc mua bán một mảnh đất trống không được xem như mua bán một căn  nhà, trừ khi:

- Miếng đất trống ở cạnh miếng đất của ngôi nhà bạn đang ở

- Bạn là sở hữu chủ của miếng đất trống này và sử dụng miếng đất như một phần của nơi ở chính

- Việc bán căn nhà là nơi cư  ngụ chính của bạn hội đủ các điều kiện về việc miễn thuế cho số tiền lời kiếm được khi bán nhà và việc bán nhà xảy ra trong vòng 2 năm trước hoặc 2 năm sau ngày bạn bán miếng đất trống, và

- Bạn hội đủ tất cả các yêu cầu khác về việc miễn thuế cho số tiền lời kiếm được từ việc bán căn nhà là nơi ở chính.

Nếu tất cả những yêu cầu kể trên được thỏa đáng, việc bán căn nhà và việc bán miếng đất trống được xem như một vụ mua bán và mức cao nhất về số tiền lời kiếm được sẽ được áp cụng chung cho các khoản tiền kiếm được từ miếng đất và từ căn nhà là chỗ ở chính của bạn.

Trường hợp bạn có nhiều hơn một căn  nhà:

Nếu bạn có nhiều hơn một căn  nhà, bạn chỉ có thể được miễn đóng thuế trên số tiền lời kiếm được từ việc bán căn nhà là nơi cư ngụ chính của bạn. Bạn phải khai và đóng thuế trên số tiền lời kiếm được khi bán những căn nhà khác. Nếu bạn có hai căn nhà và sống ở cả hai nơi trong cùng một khoảng thời gian, căn nhà ở chính là nơi bạn có nhiều thời gian ở đó hơn.

Ví dụ 1: Bạn có một căn nhà ở thành phố và thường xuyên sống ở đây. Bạn cũng có một căn nhà khác ở vùng biển, và bạn thường đến nghỉ hè tại ngôi nhà này hằng năm. Căn nhà ở thành phố là ngôi nhà chính của bạn. Ví dụ 2: Bạn làm chủ một căn nhà, nhưng bạn thuê một căn  nhà khác để ở. Căn  nhà bạn thuê để ở là nơi cư ngụ chính của bạn.

Những yếu tố quyết định chỗ nào là nơi cư ngụ chính: Ngoài thời gian lưu cư tại mỗi căn nhà do bạn làm chủ, những yếu tố khác cũng thường được dùng để giúp bạn quyết định nơi nào là ngôi nhà chính của bạn. Những yếu tố này bao gồm:

1. Nơi bạn làm việc

2. Nơi những người thân trong gia đình bạn cư ngụ

3. Địa chỉ gởi và nhận thư từ và các hóa đơn mua bán

4. Địa chỉ bạn khai trên các chứng từ liên quan đến các cơ quan chính phủ Liên bang như:

- Hồ sơ khai thuế tiểu bang và liên bang

- Bằng lái xe

- Nơi bạn đang ký số xe, và

- Nơi bạn đăng ký bầu cử.

5. Khu vực của các ngan hàng bạn có trương mục và thường xuyên trao đổi các dịch vụ tài chính với các ngân hàng này.

6. Khu vực nơi bạn tham gia các sinh hoạt sáng tác, giải trí và các tổ chức tôn giáo nơi bạn là một thành viên.

Sử dụng một phần bất động sản làm nơi cư ngụ chính:

Nếu bạn chỉ sử dụng một phần của một tòa nhà hay khu đất rộng lớn làm nơi cư ngụ chính. Các quy định vừa nêu ở trên chỉ áp dụng cho các khoản tiền lời hay lỗ từ việc bán phần tài sản là nhà ở của bạn.

Thúy Chi - IRS/SPEC

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.