Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Bs Trần Xuân Ninh & Đồng Hương Nsw Hội Thảo Hiện Tình Đất Nước

25/06/200600:00:00(Xem: 1573)

SYDNEY: Chiều ngày Chủ Nhật, 18 tháng 6 năm 2006, tại Cabramatta Bowling & Recreation Club, cuộc Hội Thảo Hiện Tình Đất Nước của BS Trần Xuân Ninh với đồng hương tại tiểu bang NSW, đã được tổ chức trọng thể, trong bầu không khí vô cùng hào hứng, sôi nổi, ấm cúng và tin tưởng, của những người có cùng tâm huyết, cùng lập trường với đất nước dân tộc, để cùng theo đuổi mục tiêu: Giải trừ cộng sản, quang phục quê hương.
Buổi Hội Thảo hân hạnh được tiếp đón BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CĐNVTD Liên Bang Úc Châu; Luật sư Võ Trí Dũng, Chủ tịch CĐNVTD NSW; LS Lưu Tường Quang, Giám đốc đài SBS Radio; Ông Võ Minh Cương, cựu Chủ tịch CĐNVTD/UC và NSW; Ông Phan Đông Bích, cựu Chủ tịch CĐNVTD/NSW; Ông Mai Đức Hòa, Tổng Hội Cựu QNQLVNCH Úc Châu; Ông Gia Du, Liên Minh Quang Phục Việt Nam; LS Lê Đình Hồ, Hội Đồng Việt Nam Tự Do; LS Đào Tăng Dực, Hiệp Hội Dân Chủ Hiến Định Pháp Trị và Đa Nguyên; Ông Nguyễn Minh Triền, Liên Hội SVSQ Thủ Đức Úc Châu; Ông Văn Tấn Thạch, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH/NSW; BS Nguyễn Đỗ Thanh Phong, Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng NSW; Ông Nguyễn Văn Sang, Hội Cựu QNQLVNCH NSW; Ông Nguyễn Văn Thanh, Hội Đồng Tư Vấn Giám Sát và Cộng Đồng Công Giáo VN; Bà Phạm Minh Lan, Trường Âm Nhạc Dân Tộc; Bà Phạm Ánh Linh, Hội Phụ Nữ VNTD NSW; Ông Thuyền Nhân, Hội Văn Bút Sydney; Bà Trần Thị Nhàn, Hội Ái Hữu Trưng Vương; Ông Trần Đình Huy, BCH Cộng Đồng NVTD/NSW; Bà Phiến Đan, Hậu Duệ Tập Thể CSVNCH; Ông Nguyễn Trí Hòa, Phong Trào Quốc Gia Dân Chủ VN Úc Châu; Ông Phạm Quốc Nhiệm, Phong Trào Quốc Dân Chủ VN NSW; Ông Vũ Trọng Khải, Hội Cảnh Sát Quốc Gia VNCH; Ông Trần Phú Hảo, Hội Ái Hữu Tây Sơn Úc Châu; Bà Lữ Ngọc Nguyệt, Ban Hương Ca; Ông Hồ Tiến Thành, Hiệp Hội Phát Triển Cộng Đồng; Ông Tô Ngọc Kim, Hội Cựu SVSQ Thủ Đức NSW; Ông Trần Đình Hy, Cộng Đồng Công Giáo VN Sydney; Ông Đoàn Văn Quang, Hội Cao Niên Người Việt Quốc Gia; Ông Nguyễn Văn Trị, Hội Nghệ Tĩnh Bình; Ông Đỗ Văn Thịnh, Hội TQLC... Đặc biệt, tại buổi Hội Thảo còn có sự hiện diện đông đảo thân hào nhân sĩ như cụ Nguyễn Quang Toại, nhà văn Phan Lạc Phúc, nhạc sĩ Phạm Quang Ngọc, cựu thẩm phán Phạm Đình Kỳ (Nhóm Nghiên Cứu CĐ)... cùng đại diện các cơ quan truyền thông và khoảng trên dưới 150 quý đồng hương chọn lọc, luôn luôn có tấm lòng tha thiết quan tâm đến tình hình đất nước.
Sau phần chào cờ Úc, Việt, và phút mặc niệm, cô Nam Dao, MC, đã giới thiệu ông Nguyễn Hữu Lợi, Trưởng Ban Tổ Chức buổi Hội Thảo có đôi lời chào mừng qúy vị quan khách. Trong niềm xúc động trước sự hiện diện của đông đảo quan khách, ông nói: Chúng tôi xin thay mặt BTC gửi lời chào mừng chân thành đến toàn thể quý vị đã đến dự buổi Hội Thảo ngày hôm nay. Như quý vị cũng đã biết, cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản chúng ta ở Sydney, trong những tháng qua, có rất nhiều buổi hội thảo về đấu tranh chính trị và thảo luận về tình hình đất nước. Mấy tháng trước, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng sang trình bầy với chúng ta về những bí ẩn quanh việc mất Miền Nam. Tiếp đó là Giáo sư âm nhạc Lê Văn Khoa, cho chúng ta thưởng thức những bản dân ca phổ nhạc theo nhạc giao hưởng Tây phương. Gần đây, chúng ta được nhà thơ Nguyễn Chí Thiện sang trình bầy cho chúng ta về tình hình đấu tranh trong nước cũng như thơ văn ông đã làm trong tù. Hôm nay, chúng tôi hân hạnh giới thiệu cùng quý vị, BS Trần Xuân Ninh cùng phái đoàn ở bên Mỹ sang để thảo luận cùng quý vị về tình hình đấu tranh ở trong nước cũng như ở hải ngoại. Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn sự hiện diện của quý vị.
Tiếp theo lời chào mừng quan khách của ông Nguyễn Hữu Lợi, là phần tâm tình của BS Trần Xuân Ninh. Trong thời gian đúng nửa tiếng đồng hồ, bằng giọng nói chậm rãi, rõ ràng, cùng những thí dụ cụ thể, lý luận khúc triết, và đặc biệt, với tấm lòng trong sáng của một người liên tục dấn thân, đấu tranh cho quê hương dân tộc, BS Trần Xuân Ninh đã thành công trong việc trình bầy cho cử tọa thấy rõ những nguyên nhân dẫn đến những diễn biến xảy ra tại VN cũng như thế giới trong thời gian gần đây; và thái độ cùng những biện pháp khai thác cần thiết của người Việt hải ngoại đối với những diễn biến đó.(…)

 Sau đây là trích phần tâm tình của BS Trần Xuân Ninh trong buổi Hội Thảo:

“… Điều kế tiếp nữa, là bây giờ nhìn vào chế độ CS hiện nay, có vẻ như chúng đang tan rã, có một phe thân Mỹ và một phe thân Tàu. Có thể đúng, có thể sai. Ai có thể chứng minh được" Nói người CS này thân Mỹ, người kia thân Tàu có chắc không" Nhưng có một điều chắc là bản chất của chế độ đó, trong suốt thời gian từ khi Mỹ bỏ cấm vận năm 1975, công nhận CSVN cho đến nay, thì Mỹ đã thi hành một chiến dịch gọi là "chiến lược diễn tiến hòa bình". Chiến lược này được TT Nixon vẽ ra từ thập niên 1980 trong quyển sách của ông, và sau đó, Mỹ đã áp dụng ở những nước CS, mà tóm gọn lại là làm sao chuyển một nước CS độc tài, thù nghịch với Mỹ, có những chính sách đi ngược lại quyền lợi của Mỹ, trở thành nước có những đường lối biện pháp chính sách chính trị, thuận lợi cho quyền lợi của Mỹ. Cái tình trạng đó là tình trạng đang xảy ra tại Việt Nam. Và họ đã làm "diễn tiến hòa bình" xảy ra như thế nào tại VN" Họ đã làm để biến làm sao cho những người lãnh đạo CSVN từ cái chỗ lo sợ vô cùng bị Mỹ vào lật đổ, đến cái chỗ không sợ bị Mỹ vào lật đổ nữa. Và đó là sau 10 năm với bao nhiêu công sức và cố gắng của Mỹ. Những công sức và cố gắng đó đã được biểu hiện ra như thế nào" Thứ nhất là Mỹ cho phép các phái đoàn CSVN chính thức cao cấp, sang tu học, tu nghiệp tại Mỹ. Kể cả những người không biết tiếng Mỹ, nhưng vẫn sang tu học, tu nghiệp để có bằng tiến sĩ, kỹ sư, về VN tiếp tục lãnh đạo. Mặt khác, Mỹ cho những phái đoàn CSVN đủ loại, từ con cháu nhà nước cho tới quân nhân, công chức, cán bộ, cảnh sát... sang Mỹ học, rồi trở về. Vậy họ học cái gì" Bề ngoài, họ sang học dân chủ, tự do. Nhưng thưa quý vị, quý vị tự đặt mình ở địa vị cầm quyền, quý vị sang một nước dân chủ tự do, rồi quý vị về sẽ áp đặt các biện pháp dân chủ, tự do, hay quý vị sẽ áp đặt những biện pháp tinh vi hơn để tiếp tục nắm chính quyền" Những người đó sang Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nhiều mặt, sẽ chịu tuyên truyền nhiều mặt, sẽ thân với Mỹ, sẽ làm cho Mỹ, sẽ được Mỹ hỗ trợ... Cho nên trong số những người được đưa sang Mỹ sẽ có những người chịu ảnh hưởng, hay bị Mỹ mua chuộc, nằm trong các cấp chính quyền. Vậy mới xảy ra hiện tượng có những người lên tiếng thế này, người kia lên tiếng thế kia. Và sau chót, mới hình thành một cái phe tạm gọi là thân Mỹ.


Vì thế, tôi mới thưa với quý vị, là tình hình VN hiện nay đang ở vào giai đoạn chót của "diễn biến hòa bình". Vào giai đoạn chót này, người CSVN đang tìm cách xoay trở làm sao, biến thái làm sao để vừa lòng người Mỹ, để người Mỹ có thể có những lý cớ rõ ràng thuyết phục cộng đồng Việt Nam ở Mỹ, "Đấy nhá, chính phủ VN đã có dân chủ rồi, đã có đa nguyên, đa đảng rồi, đừng chống đối nữa nhá!" Đó là sự thực và đó là lý do khiến ông đại sứ Mỹ ở VN nhiều lần đi tới các cộng đồng VN ở Mỹ để thuyết phục. Dĩ nhiên không thể thuyết phục được những người Việt có kinh nghiệm về CS. Nhưng đối với giới trẻ VN, ông đã tuyên bố nhiều lần là sẽ hy vọng, giới trẻ Mỹ gốc Việt sẽ là nhịp cầu nối kết giữa hải ngoại và trong nước để xây dựng nước Việt Nam. Đó là cái nói của một nhà làm chính trị, phục vụ cái xu hướng, cái dàn dựng chính trị thuận lợi cho nước Mỹ, không nhất thiết thuận lợi cho Việt Nam.
Ở đây tôi xin mở một dấu ngoặc. Có một số người trong chúng ta tin tưởng, một khi Mỹ vào VN thì VN sẽ có dân chủ, bởi vị Mỹ là dân chủ. Tây mà vào VN thì VN có dân chủ, vì Tây là dân chủ. Ngược lại, Tàu vào VN thì VN sẽ là CS, VN sẽ không có dân chủ. Suy nghĩ đó bề ngoài tưởng chừng là đúng, nhưng thực sự có đúng không" Nước Mỹ là nước vô cùng có dân chủ. Nước Pháp là nước dân chủ. Nhưng quý vị thử nhìn trên toàn cầu, những nơi nào Mỹ vào mà xây dựng dân chủ ở nước đó" Hay chỉ có dân chủ hình thức qua bầu cử, rồi sau chót, phe ứng cử trúng cử hay phe chống đối, đều có người Mỹ hậu thuẫn. Bên chống đối thì được Mỹ hỗ trợ để  nói cái này. Bên cầm quyền thì được Mỹ hỗ trợ để làm cái kia. Rồi sau chót, có một cái quân bình ở giữa hai bên. Đó là dân chủ hình thức không giải quyết những vấn đề căn bản của nước đó. Vì thế có nhiều nước ở trong thời Chiến Tranh Lạnh, cũng như bây giờ, mặc dầu có những quan hệ rất là thân thiết với Mỹ, nhưng vẫn không hề có dân chủ, vẫn là những nước độc tài, những nước khốn khổ, nghèo nàn, mặc dù là ở trong WTO hay là ở ngoài WTO.
Nhân tiện nói đến WTO, tôi xin thưa một điều. Mọi người nghĩ rằng, VN mà vào WTO thì cất cánh. Đặc biệt chế độ CS thì bảo, ôi, VN mà vào WTO thì VN sẽ phát triển kinh tế. Nhiều người ở trong nước nghĩ như vậy, và ngay cả người Việt hải ngoại cũng có nhiều người nghĩ, nếu VC mà vô WTO thì chúng sẽ mạnh lắm, sẽ nguy lắm, nên chúng ta phải tìm mọi cách chống lại. Điều đó có đúng không" Thưa quý vị, VN vào WTO không phải là điều kiện để VN cất cánh. Chứng minh" Trung Quốc trước khi vào WTO 10 năm, đã là một nước có cán cân kinh tế thương mại thặng dư với Hoa Kỳ mấy trăm tỷ đô la. Và nhiều nước, trong số hơn 140 nước ở trong WTO, vẫn là những nước nghèo nàn, thương mại, kinh tế thiếu thốn. Anh có vào WTO là vào một cái định chế tài chánh thế giới, trong đó có những quy luật cạnh tranh, quy luật giao thiệp giữa các nước thành viên. Nhưng khi mà vào đó, theo những quy luật đó, thì bắt buộc phải có cái khả năng cạnh tranh, khả năng sống còn thì mới khá. Còn nếu không thì bị o ép đủ thứ. Cho nên, thưa quý vị, nếu nhìn tổng quát thì dường như chúng ta có thuận lợi khá nhiều, mà VC thì không thuận lợi. Nhưng thực tế không hẳn dễ dàng như vậy.
Cái tình hình đấu tranh hiện nay là vô cùng phức tạp. Để có đối sách với những cái đó, thì việc đầu tiên tôi xin thưa, là cái mà chúng tôi đã suy nghĩ trong mấy ngày Hội Nghị Đồng Tâm của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (mà chúng tôi gọi tắt là Đảng Việt Tân Cách Mạnh, hay Việt Tân Cách Mạng Đảng), trong tất cả những thuận lợi biểu kiến, hay bất thuận lợi biểu kiến hiện nay, người VN chỉ có thể đối phó được, nếu chúng ta có một lập trường dân tộc rõ ràng, dựa trên tâm thức Việt Nam, để lấy sức mình làm chính, để dùng cái sức của mình, làm sao có được một chính phủ, một chế độ, đại diện cho mọi tầng lớp quần chúng, đại diện cho tầng lớp đa số quần chúng nghèo nàn khốn khổ, chứ không phải là nhằm xây dựng một thiểu số giai cấp trung lưu, giai cấp giầu có, để giải quyết vấn đề VN. Chỉ khi nào VN có được một chế độ tự do như thế, phản ảnh cái ý kiến, ước vọng của người VN, lúc bấy giờ VN mới có thể đối đầu được khung cảnh rất là phức tạp hiện nay. Chừng nào ở VN còn có một chính quyền, gồm có những người lãnh đạo chỉ biết dựa vào sức mạnh ngoại quốc, dù là Tàu, Mỹ, Nga, Nhật, hay là Âu Châu, thì chừng đó, những người lãnh đạo đó, chỉ có trách nhiệm và chỉ sợ Tàu, Mỹ, Nga, Nhật, mà không sợ dân tộc VN. Và như thế, VN sẽ không bao giờ giải quyết được vấn đề VN.
Thưa đó là cái kết luận về phương diện thời sự thế giới, trong Hội Nghị Đồng Tâm của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, mà tôi, tôi xin tự giới thiệu, là một trong hai thành viên trong ban chỉ đạo, cùng với chiến hữu của tôi, ông Hoàng Cơ Long, có mặt tại đây ngày hôm nay. Và khi trình bầy như thế, các vị sẽ thấy ngay, cái chuyện thời cơ, mềm đi, tròn lại, để làm sao có mặt trong cái sân khấu chính trị hình thức, đối với chúng tôi, nó là cái chuyện không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ tiếp tục con đường đấu tranh cách mạng, vận dùng sức mạnh của quần chúng đồng bào, trong nước và hải ngoại, cùng với nhau, để có được một thể chế đại diện cho quyền lợi của dân tộc. Và tôi tin rằng, trong tinh thần đó, với không khí tin tưởng của Hội Nghị Đồng Tâm, chúng tôi sẽ có thể đóng góp cho công cuộc đấu tranh cho đất nước VN trong những ngày tháng tới. Đặc biệt, cụ thể, chúng tôi sẽ cùng với quý vị, chia sẻ những sự suy nghĩ của chúng tôi đối với các vấn đề đất nước, và vấn đề thế giới. Xin cảm ơn quý vị, và tôi xin được tạm ngừng ở đây, để chúng ta có thể bắt đầu đi vào phần thảo luận.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.